Rác thải điện tử về đâu?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong khi cả thế giới đang loay hoay với cuộc chiến chống rác thải nhựa, rác thải thời trang thì một mối nguy khác đang ập tới, đó là rác thải điện tử.

Một người quen của tôi chia sẻ: Ở nhà anh đang dư thừa nhiều thiết bị điện tử cũ, không còn sử dụng đến như ti vi, điện thoại, laptop nhưng không biết nên xử lý thế nào. Vứt bỏ ra bãi rác thì lo ngại ảnh hưởng đến môi trường, trong khi đó, Gia Lai lại chưa có nơi thu gom loại rác thải đặc biệt này.

Rác thải điện tử là những sản phẩm bị vứt bỏ có phích cắm hoặc pin, thường chứa các chất độc hại và nguy hiểm như thủy ngân và chì. Theo báo cáo từ Liên minh Điện tử Viễn thông quốc tế, khối lượng rác điện tử thải ra năm 2022 trên toàn cầu là 65 triệu tấn, tăng 82% so với năm 2010. Dự báo con số này sẽ tăng lên 82 triệu tấn vào năm 2030.

Đây là điều tất yếu, tỷ lệ thuận với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và sự gia tăng nhu cầu của người tiêu dùng. Trong khi đó, một thực tế rất đáng lo ngại là có chưa đến 25% trong tổng khối lượng rác trên được thu thập và tái chế, tạo ra cuộc khủng hoảng mang tên “rác thải điện tử”. Khi bị phát tán ra môi trường, các chất độc hại trong loại rác thải này rất khó nhận biết song lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Ảnh minh họa (nguồn internet).

Ảnh minh họa (nguồn internet).

Tại Việt Nam, theo thống kê của Viện Khoa học và Công nghệ môi trường (Đại học Bách khoa Hà Nội), hiện mỗi năm cả nước phát sinh khoảng 100.000 tấn rác thải điện tử, chủ yếu là đồ gia dụng điện tử, văn phòng. Đến năm 2025, ước tính riêng rác thải ti vi có thể lên tới 250.000 tấn.

Đáng chú ý, từ năm 2013, các thiết bị điện-điện tử thải bỏ ở Việt Nam đã được xếp vào nhóm chất thải nguy hại, là 1 trong 6 nhóm sản phẩm phải thu hồi, xử lý nhưng cho đến nay vẫn chưa có cách giải quyết triệt để, hữu hiệu.

Việc vứt tất cả vào một thùng rác rất tiện, nhưng để phải phân loại thì cần ý thức cao về bảo vệ môi trường. Những năm gần đây, việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phân loại, xử lý rác thải điện tử được quan tâm nhiều hơn, nhất là sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 16/2015/QĐ-TTg ngày 22-5-2015 quy định việc thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ; Quyết định số 491/2018/QĐ-TTg ngày 7-5-2018 phê duyệt điều chỉnh Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó quy định đến năm 2025, 100% nhà sản xuất thiết bị điện tử phải thiết lập, công bố các điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ theo quy định của pháp luật...

Cùng với đó là những hoạt động đáng khích lệ của tổ chức “Việt Nam tái chế” (Vietnam Recycles) từ năm 2015. Với slogan “Trao đi thiết bị hỏng-Nhận lại quà tặng xanh”, tổ chức này đã khuyến khích người tiêu dùng thu gom rác thải điện-điện tử, qua đó nâng cao ý thức về những tác hại nguy hiểm của loại rác thải trên, hình thành những thói quen thu gom xử lý rác thải điện tử một cách khoa học…

Chương trình cũng nhằm mục đích hỗ trợ các nhà sản xuất sản phẩm điện tử nâng cao trách nhiệm trong việc thu nhận, xử lý và tái chế các thiết bị điện tử, điện dân dụng và công nghiệp hết niên hạn sử dụng.

Các thiết bị điện, điện tử (laptop, điện thoại, ti vi, đầu đĩa, máy ảnh…) thải bỏ sau thu gom sẽ được chuyển đến trung tâm xử lý chất thải độc hại để phân loại, tháo dỡ, bóc tách linh kiện để tái sử dụng; những linh kiện không còn giá trị sử dụng thì đưa đi phân hủy trong quy trình khép kín, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

Gia Lai hiện đang khởi động việc xét tặng Giải thưởng Môi trường của tỉnh lần thứ 4-2024. Giải thưởng Môi trường tỉnh Gia Lai là giải thưởng chính thức, duy nhất của UBND tỉnh, tổ chức trao giải 2 năm/lần nhằm ghi nhận và tôn vinh những thành tích xuất sắc của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng trong sự nghiệp bảo vệ môi trường, lan tỏa phong trào thi đua yêu nước trong lĩnh vực này. Lễ trao giải thưởng được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới (5-6).

Các lĩnh vực được xét tặng gồm: giáo dục-đào tạo, truyền thông; tham vấn, tư vấn, phản biện, giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường; nghiên cứu và triển khai kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ về lĩnh vực bảo vệ môi trường; phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố, giảm thiểu ô nhiễm, phục hồi và cải thiện môi trường; quản lý, xử lý chất thải.

Cùng với đó là các giải pháp bảo vệ, sử dụng hợp lý và phát triển tài nguyên thiên nhiên; bảo tồn đa dạng sinh học và an toàn sinh học; thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu; quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường.

Hy vọng rằng, sự tôn vinh của giải thưởng trên sẽ là động lực mạnh mẽ để các tổ chức, cá nhân cống hiến những giải pháp hữu hiệu, thỏa đáng nhằm bảo vệ môi trường, trong đó có mục tiêu thu hồi, xử lý rác thải điện tử.

Có thể bạn quan tâm

Sau gần 7 năm phát sinh khiếu nại, toàn bộ 295 hộ dân đã ký hợp đồng giao nhận khoán với doanh nghiệp.

Việc cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai: Chấm dứt khiếu nại kéo dài gần 7 năm

(GLO)- Chiều 27-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế chủ trì buổi làm việc với UBND xã Chư Sê và Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai để đánh giá kết quả giải quyết vụ việc khiếu nại của các hộ dân nhận khoán phát sinh sau quá trình cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba

(GLO)- Sau nhiều năm sống ở vùng thường xuyên sạt lở, ngập lụt, gần 1.000 hộ dân vùng hạ du sông Ba sắp di dời đến các khu tái định cư. Đây là cuộc di dời lớn nhất từ trước đến nay, vừa đảm bảo an toàn trước thiên tai, vừa tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống, phát triển sinh kế bền vững.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

(GLO)- 25 năm qua, lần lượt ông Đoàn Văn Tiến (75 tuổi) rồi đến người con trai Đoàn Văn Quyết (42 tuổi, cùng ở thôn Bầu Zút, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đảm nhận công việc quản trang tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Sê.

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(GLO)- Sáng 25-7, UBND xã Gào (tỉnh Gia Lai) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026 tại sân bóng hồ cạn và khu đất công ích cộng đồng làng D, thu hút hơn 400 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, học sinh và nhân dân tham gia.

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

(GLO)- Năm 2026 đánh dấu tròn 25 mùa khô, 25 năm cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) rong ruổi dọc dài những cánh rừng thuộc các tỉnh Đông Bắc Campuchia để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đây. 

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

(GLO)- Từ ngày 18 đến 21-7, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Gần 4.000 thân nhân liệt sĩ được lấy mẫu tại 9 điểm thu nhận với 12 tổ công tác.

Gia Lai tiên phong hỗ trợ người nghèo lấy giấy phép lái xe

Gia Lai tiên phong hỗ trợ người nghèo lấy giấy phép lái xe

(GLO)- Không chỉ miễn phí toàn bộ chi phí đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX) mô tô cho hộ nghèo, Gia Lai còn là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai phương pháp đào tạo, sát hạch đặc biệt dành cho những học viên không biết chữ là đồng bào dân tộc thiểu số.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 người có công, già làng, người uy tín

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 người có công, già làng, người uy tín

(GLO)- Sáng 23-7, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 72 phối hợp Bệnh viện Quân y 15 (Binh đoàn 15) tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho các đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Ia Dom (tỉnh Gia Lai).

null