Quy hoạch vùng nông nghiệp công nghệ cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đã có một niềm hy vọng của người tiêu dùng Việt Nam về những sản phẩm nông nghiệp sạch được sản xuất bởi công nghệ cao và quy  trình hữu cơ (organic). Niềm hy vọng ấy đầu tiên được đặt vào những doanh nghiệp đi tiên phong sản xuất nông nghiệp với công nghệ cao được nhập khẩu từ các nước có nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới như Israel, Hà Lan, New Zealand hay Australia.

Nhập khẩu công nghệ cao trong nông nghiệp không khó. Trong câu chuyện này chỉ có 2 vấn đề cần suy nghĩ: phải có đất đủ rộng cho những dự án lớn và phải tìm được đầu ra cho sản phẩm.

 

Ảnh internet
Ảnh internet

Gia Lai là một trong số những địa phương đi đầu trong cả nước về chủ trương quy hoạch những vùng dành riêng cho sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh sẽ xây dựng 5 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại TP. Pleiku và các huyện, thị xã gồm: Đak Đoa, Chư Sê, An Khê, Ayun Pa.

Đó là những dự án rất khả thi, nếu ta tính đến điều kiện đầu tiên là quỹ đất. Gia Lai với vùng cao nguyên bazan đất rộng và người còn thưa, tuy mùa nắng có thể rơi vào cảnh hạn hán, nhưng công nghệ cao về nông nghiệp trên thế giới (điển hình là Israel) đã giải quyết được bài toán này bằng kỹ thuật tưới nước tiết kiệm nhất.

Ông Hồ Phước Thành-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, phát biểu trong Diễn đàn doanh nghiệp tỉnh lần thứ II năm 2017: “Về việc bố trí quỹ đất sạch để thu hút, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện các dự án, đặc biệt là dự án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Sở Tài nguyên và Môi trường-cụ thể là Trung tâm Phát triển Quỹ đất-đang phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư của Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai”.

Khi đã có đất sạch, các doanh nghiệp muốn đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao mới có thể tính đến việc triển khai dự án của mình. Những dự án ấy, tùy theo diện tích đất được giao, mới tính được vốn đầu tư. Và chắc chắn, vốn đầu tư không hề ít. Vì thế, các doanh nghiệp đều thận trọng, và họ muốn có những khảo sát thật chắc ăn, từ quỹ  đất tới vốn đầu tư, từ nhập công nghệ nào tới khâu quan trọng nhất là đầu ra sản phẩm ra sao.

Chúng ta đang có một thị trường sản phẩm nông nghiệp sạch và không sạch, công nghệ cao và công nghệ thấp lẫn lộn. Tách biệt được 2 dòng sản phẩm này, tiến tới giảm thiểu sản phẩm nông nghiệp không sạch, tăng “độ phủ sóng thị trường” của sản phẩm nông nghiệp sạch công nghệ cao là điều bắt buộc phải làm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trong nước, và tìm được cơ hội xuất khẩu sản phẩm ra thế giới. Đã đến lúc không thể chần chừ trong công cuộc “sạch hóa, chất lượng hóa sản phẩm nông nghiệp”, một công cuộc lẽ ra phải được khởi động từ nhiều năm trước. Nhưng “muộn còn hơn không”. Và “bây giờ hoặc không bao giờ nữa”.

Nếu Gia Lai quyết tâm và có kế hoạch cụ thể, tính được trên từng công đoạn, thì tỉnh nhà hoàn toàn có thể trở thành một tấm gương về đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và sạch.

Bởi Gia Lai có đủ điều kiện về quỹ đất sạch rộng lớn để làm những dự án này. Và bởi Gia Lai có tiềm năng về những nhà đầu tư nhiệt huyết, trong đó có những người khởi nghiệp trẻ tuổi. Một cuộc “cách mạng xanh-sạch” có thể khởi phát từ cao nguyên Gia Lai chăng? Tôi tin. 

Thanh Thảo

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai căng sức giữ rừng trong cao điểm nắng nóng

Gia Lai căng sức giữ rừng trong cao điểm nắng nóng

(GLO)- Nắng nóng kéo dài hơn một tháng qua khiến nhiều diện tích rừng tại Gia Lai đứng trước nguy cơ cháy cao. Các lực lượng chức năng, chính quyền và người dân đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp theo phương châm “phòng là chính”, nhằm bảo vệ an toàn diện tích rừng.

Giải ngân vốn đầu tư công: Tín hiệu tích cực

Giải ngân vốn đầu tư công: Tín hiệu tích cực

(GLO)- Dù chịu nhiều tác động bởi các yếu tố khách quan, công tác giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Gia Lai vẫn đạt kết quả cao. Quý I/2026, toàn tỉnh đã giải ngân được hơn 1.763 tỷ đồng, đạt 12,3% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao và đạt 11,3% kế hoạch HĐND tỉnh giao.

Thuế tỉnh Gia Lai tuyên truyền thực hiện thống nhất chính sách thuế áp dụng với xăng dầu

Thuế tỉnh Gia Lai tuyên truyền thực hiện thống nhất chính sách thuế áp dụng với xăng dầu

(GLO)- Thuế tỉnh Gia Lai vừa có công văn gửi các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm tuyên truyền, phổ biến thực hiện thống nhất chính sách thuế áp dụng với xăng dầu theo Nghị quyết số 19/2026/QH16 ngày 12-4-2026 của Quốc hội, có hiệu lực thi hành từ ngày 16-4 đến hết 30-6-2026.

Mở rộng vùng trồng dược liệu gắn chế biến sâu và chuỗi liên kết

Mở rộng vùng trồng dược liệu gắn chế biến sâu và chuỗi liên kết

(GLO)- Hiện trên địa bàn tỉnh phát triển gần 1.500 ha cây dược liệu, mục tiêu mở rộng lên hơn 7.486 ha đến năm 2030. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra cần chuẩn hóa chất lượng, đẩy mạnh chế biến sâu và xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, nhằm nâng cao giá trị và phát triển bền vững.

null