Pleiku: Hơn 200 thanh thiếu nhi tham gia liên hoan cồng chiêng và hát dân ca

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 1-8, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao TP. Pleiku phối hợp Thành Đoàn tổ chức Liên hoan cồng chiêng và hát dân ca thanh thiếu nhi dân tộc thiểu số TP. Pleiku năm 2023.

Tham gia liên hoan có hơn 200 thanh thiếu nhi đến từ 6 xã, phường trên địa bàn TP. Pleiku gồm: Hoa Lư, Yên Đổ, Đống Đa, Thắng Lợi, Chư Á, Tân Sơn.

Phần trình diễn hát dân ca của đội thi phường Yên Đổ (TP. Pleiku). Ảnh: M.N
Phần trình diễn hát dân ca của đội thi phường Yên Đổ (TP. Pleiku). Ảnh: M.N

Tại liên hoan, các đội thi đã tham gia trình diễn 2 nội dung: cồng chiêng và hát dân ca. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, các đội thi đã mang đến liên hoan những bản hòa tấu cồng chiêng đặc sắc như: “Lễ mừng lúa mới”, “Bỏ mã”, “Mừng chiến thắng”, “Lễ đâm trâu”, “Mừng giọt nước”, “Mừng nhà rông”…

Bên cạnh đó, những bài dân ca mượt mà, sâu lắng như: “Ngày vui hội thi”, “Giao duyên”, “Ru con”, “Gặt lúa đông xuân”… được các đội thi trình diễn tốt đã tạo ấn tượng với Ban giám khảo cùng khán giả. Các đội thi đã chuẩn bị chu đáo về trang phục, đạo cụ để tạo điểm nhấn cho phần dự thi.

Ban tổ chức trao giải toàn đoàn cho các đội thi. Ảnh: M.N
Ban tổ chức trao giải toàn đoàn cho các đội thi. Ảnh: M.N

Kết quả, Ban tổ chức đã trao giải nhất toàn đoàn cho xã Chư Á, phường Thắng Lợi đạt giải nhì, phường Yên Đổ đạt giải ba, các đơn vị: Tân Sơn, Hoa Lư, Đống Đa đạt giải khuyến khích toàn đoàn. Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao 2 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba, 6 giải khuyến khích cho các nội dung: hát dân ca, cồng chiêng (chia đều giải thưởng cho từng nội dung).

Liên hoan là hoạt động được tổ chức thường niên nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, thiết thực cho thanh thiếu nhi người dân tộc thiểu số. Đây là dịp để thanh thiếu nhi giao lưu, học hỏi, phát huy các giá trị bản sắc văn hóa của dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Gìn giữ và phát huy giá trị di sản Hán Nôm

Cần phối hợp liên ngành để gìn giữ và phát huy giá trị di sản Hán Nôm

(GLO)- Từ những sắc phong, gia phả, văn tế, địa bạ đến hoành phi, câu đối…, di sản Hán Nôm đang lưu giữ trên vùng đất Gia Lai là lớp trầm tích đặc biệt của lịch sử và văn hóa. Việc nhận diện giá trị, gìn giữ kho tư liệu này sẽ gợi mở con đường bảo tồn, phát huy giá trị di sản trong đời sống.

Thầy, trò và hội họa

Thầy, trò và hội họa

(GLO) - Nửa đầu tháng 12-2025, cả thầy và trò CLB Mỹ thuật Trường THPT Chi Lăng (phường Hội Phú, tỉnh Gia Lai) liên tiếp đạt nhiều giải thưởng về hội họa, ghi dấu sự đồng hành của giáo viên và học sinh trên hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Ra mắt “Sách Tết Bính Ngọ 2026”

Ra mắt “Sách Tết Bính Ngọ 2026”

(GLO)- Dự án Sách Tết bước sang năm thứ 8 với “Sách Tết Bính Ngọc 2026” vừa chính thức ra mắt. Ấn phẩm gồm 5 phần do nhà văn Hồ Anh Thái tuyển chọn: Khúc dạo đầu của mùa xuân, Văn, Thơ, Nhạc, Họa, như một dòng chảy cảm xúc liền mạch.

Những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống

Những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống

(GLO)- “Bông trang đỏ” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2025) gồm 13 truyện ngắn tâm đắc nhất được Nguyễn Đặng Thùy Trang chọn in tập trong những sáng tác từ năm 2019 đến nay. Tập truyện ngắn là những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống cùng thông điệp ý nghĩa mà tác giả muốn gửi tới bạn đọc.

Năm 'đại náo' của AI

Năm 'đại náo' của AI

Không còn là thứ mơ hồ, AI đã “gõ cửa” hội họa, văn chương, âm nhạc… mang lại cho các nghệ sĩ sự tò mò, thích thú, thậm chí những âu lo nhẹ. Đừng cho rằng, AI hoàn hảo nhưng khô cứng, vô hồn. Bao nhiêu năm lặng im, ca khúc Mưa chiều của cố nhạc sĩ Anh Bằng bỗng dưng nổi như cồn nhờ “ca sĩ” AI.

Thân thương mùa hoa bông bay

Thân thương mùa hoa bông bay

(GLO)- Dưới những tàng thông ngút ngát, từng lớp, từng lớp nụ hoa bông bay hé mắt nhìn trời xanh ngăn ngắt, đắm mình trong sương mai và nắng sớm rồi khẽ khàng bung nở. Cứ nhẹ nhàng như thế, dịu dàng như thế, hoa thân thương gọi mùa về, trong hanh hao gió biếc. 

"Ngày nắng vẹn nguyên"

"Ngày nắng vẹn nguyên"

(GLO)- Với cuốn sách thứ 6 mang tên “Ngày nắng vẹn nguyên” vừa được xuất bản, tác giả Lê Thị Kim Sơn một lần nữa gửi gắm một góc cạnh khác của chính mình tới cho độc giả. 

null