Pleiku: Hơn 200 thanh thiếu nhi tham gia liên hoan cồng chiêng và hát dân ca

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 1-8, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao TP. Pleiku phối hợp Thành Đoàn tổ chức Liên hoan cồng chiêng và hát dân ca thanh thiếu nhi dân tộc thiểu số TP. Pleiku năm 2023.

Tham gia liên hoan có hơn 200 thanh thiếu nhi đến từ 6 xã, phường trên địa bàn TP. Pleiku gồm: Hoa Lư, Yên Đổ, Đống Đa, Thắng Lợi, Chư Á, Tân Sơn.

Phần trình diễn hát dân ca của đội thi phường Yên Đổ (TP. Pleiku). Ảnh: M.N
Phần trình diễn hát dân ca của đội thi phường Yên Đổ (TP. Pleiku). Ảnh: M.N

Tại liên hoan, các đội thi đã tham gia trình diễn 2 nội dung: cồng chiêng và hát dân ca. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, các đội thi đã mang đến liên hoan những bản hòa tấu cồng chiêng đặc sắc như: “Lễ mừng lúa mới”, “Bỏ mã”, “Mừng chiến thắng”, “Lễ đâm trâu”, “Mừng giọt nước”, “Mừng nhà rông”…

Bên cạnh đó, những bài dân ca mượt mà, sâu lắng như: “Ngày vui hội thi”, “Giao duyên”, “Ru con”, “Gặt lúa đông xuân”… được các đội thi trình diễn tốt đã tạo ấn tượng với Ban giám khảo cùng khán giả. Các đội thi đã chuẩn bị chu đáo về trang phục, đạo cụ để tạo điểm nhấn cho phần dự thi.

Ban tổ chức trao giải toàn đoàn cho các đội thi. Ảnh: M.N
Ban tổ chức trao giải toàn đoàn cho các đội thi. Ảnh: M.N

Kết quả, Ban tổ chức đã trao giải nhất toàn đoàn cho xã Chư Á, phường Thắng Lợi đạt giải nhì, phường Yên Đổ đạt giải ba, các đơn vị: Tân Sơn, Hoa Lư, Đống Đa đạt giải khuyến khích toàn đoàn. Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao 2 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba, 6 giải khuyến khích cho các nội dung: hát dân ca, cồng chiêng (chia đều giải thưởng cho từng nội dung).

Liên hoan là hoạt động được tổ chức thường niên nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, thiết thực cho thanh thiếu nhi người dân tộc thiểu số. Đây là dịp để thanh thiếu nhi giao lưu, học hỏi, phát huy các giá trị bản sắc văn hóa của dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Trích đoạn hát bội Ông già cõng vợ đi xem hội do các nghệ sĩ Đoàn tuồng Đào Tấn biểu diễn thu hút sự theo dõi của học sinh. Ảnh: Ngọc Nhuận

Đưa hát bội, bài chòi đến học đường

(GLO)-Gần 300 học sinh Trường THCS Cát Hanh (xã Hòa Hội, tỉnh Gia Lai) đã có một buổi trải nghiệm đặc biệt với những loại hình nghệ thuật truyền thống: hát bội, bài chòi. Qua đó, khơi dậy tình yêu di sản trong thế hệ trẻ.

Ươm mầm văn chương trong trường học

Ươm mầm văn chương trong trường học

(GLO)- Nhằm gắn kết những bạn trẻ yêu văn chương, một số trường THPT trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã thành lập câu lạc bộ (CLB) văn học. Ðây là những mô hình sinh hoạt thiết thực và đang từng bước trở thành “vườn ươm” nuôi dưỡng đam mê sáng tác trong học sinh.

Gia Lai hưởng ứng Cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV

Gia Lai hưởng ứng Cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV

(GLO)- Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai vừa có công văn về việc phối hợp tuyên truyền, triển khai Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV - năm 2026 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức.

null