"Chiều tan lớp Trinh Vương", mênh mang trong niềm nhớ...

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong ca khúc “Quy Nhơn mênh mang niềm nhớ” của nhạc sĩ Ngô Tín (phỏng theo ý thơ Xuân Thi) có câu hát: “Chiều tan lớp Trinh Vương…”, thế nhưng không ít người vẫn bị nhầm thành: “Chiều tan lớp Trưng Vương”.

chieu-tan-lop-trinh-vuong-1.jpg
Nhạc sĩ Ngô Tín trong đêm nhạc do bạn bè tổ chức tại Quy Nhơn nhân dịp ông về thăm quê (tháng 9-2025). Ảnh: NVCC

Trinh Vương và Trưng Vương là hai ngôi trường khác nhau ở Quy Nhơn. Trường Trưng Vương nằm trên đường Nguyễn Huệ, còn Trinh Vương tọa lạc trên đường Gia Long (nay là đường Trần Hưng Đạo), ngay cạnh nhà thờ Nhọn.

Trước năm 1975, Trường Trung học Trinh Vương do các soeur Dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn quản trị, chỉ dành cho nữ sinh. Nhà văn - thầy giáo Nguyễn Mộng Giác, tác giả bộ tiểu thuyết “Sông Côn mùa lũ”, từng kể lại rằng, Trinh Vương khi ấy không chỉ là một ngôi trường, mà còn là một trong những biểu tượng của nữ sinh Quy Nhơn.

Trong ký ức của nhiều người, cảnh tan trường Trinh Vương mang một vẻ đẹp rất riêng, vừa thơ mộng vừa lãng mạn: những tà áo trắng tung bay, tiếng guốc gõ lóc cóc trên sân và không ít chàng trai chờ trước cổng trường để ngân nga câu hát quen thuộc: “Em tan trường về, anh theo Ngọ về…” (lời bài “Ngày xưa Hoàng Thị” của nhạc sĩ Phạm Duy).

Nhạc sĩ Ngô Tín từng kể: “Ngày ấy, em gái tôi học Trinh Vương. Chiều nào tôi cũng đến đón em trước cổng trường, nơi có tiếng guốc gỗ lao xao, có dáng áo dài thấp thoáng dưới hàng cây. Những âm thanh, hình ảnh ấy trở thành một phần ký ức, thấm vào máu thịt tôi, chẳng bao giờ phai mờ”.

Có lẽ từ nguồn ký ức dịu ngọt ấy, ông đã viết nên những câu hát chan chứa tình cảm: “Tiếng chuông nhà thờ vọng đâu đây, đưa ta đến lớp guốc vang sân trường… Quy Nhơn ơi! Chiều tan lớp Trinh Vương, rộn ràng phố Gia Long, ngập ngừng áo ai bay…”.

chieu-tan-lop-trinh-vuong-2.jpg
Nhạc sĩ Ngô Tín (người ôm hoa) và bạn bè tại Quy Nhơn, tháng 9-2025. Ảnh: NVCC

Trong số các ca khúc viết về Quy Nhơn, “Quy Nhơn mênh mang niềm nhớ” được xem là bài hát chạm đến trái tim người nghe nhiều nhất. Với những người Quy Nhơn xa quê, giai điệu ấy, ca từ ấy như đánh thức cả một trời kỷ niệm, để rồi nỗi nhớ quê hương bỗng trở nên mênh mang, rưng rưng trong từng câu hát.

Và có lẽ, điều làm nên sức sống lâu bền và sự lan tỏa của “Quy Nhơn mênh mang niềm nhớ” không chỉ nằm ở giai điệu hay ca từ, mà chính là ở những ký ức được đánh thức: tiếng chuông nhà thờ, tiếng guốc gõ sân trường, tà áo trắng Trinh Vương ngập ngừng bay trong gió chiều...

Những điều tưởng nhỏ bé ấy lại kết tinh thành cảm xúc trào dâng, làm nên hồn cốt của một nhạc phẩm và gợi nhớ hình ảnh của một thành phố nên thơ.

Âm nhạc vì thế không chỉ để nghe, mà còn để giữ lại những khoảnh khắc đã xa, để ai cũng tìm thấy kỷ niệm của mình ở trong đó.

Và biết đâu, trong một buổi chiều nào đó, khi bất chợt nghe câu hát “Chiều tan lớp Trinh Vương…”, ta lại thấy lòng mình bồi hồi, như vừa được trở về với một Quy Nhơn thân thương, nơi ký ức mãi còn vang vọng...

Có thể bạn quan tâm

Gìn giữ những kỷ vật tri ân

Gìn giữ những kỷ vật tri ân

(GLO)- Không cất lên thành lời nhưng mỗi lá thư, tấm huân chương hay chiếc áo bạc màu đều lưu giữ một phần ký ức chiến tranh. Được trân trọng gìn giữ, những kỷ vật ấy vẫn lặng lẽ kể tiếp câu chuyện về một thời máu lửa, nhắc nhớ các thế hệ hôm nay về giá trị của hòa bình.

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

(GLO)- Nhà thơ Lệ Thu nguyên là Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định, nguyên đại biểu Quốc hội khóa IX. Sau nhiều năm được biết đến với tư cách 1 “nữ nhà báo chiến trường” và tác giả của 13 tập thơ, bà vừa ra mắt tiểu thuyết đầu tay "Đi qua miền nhớ" (Nhà xuất bản Văn học).

Họa sĩ Trần Lãng hướng dẫn họa sĩ Nguyễn Xuân Quang thực hành kỹ thuật sơn mài với tác phẩm lấy cảm hứng từ tuồng Bình Định.

“Trò chuyện” với sơn mài

(GLO)- Mỗi người một phong cách, một lối bày tỏ nội tâm khác nhau bằng ngôn ngữ hội họa song gần 20 họa sĩ tham gia Trại bồi dưỡng kỹ thuật và sáng tác sơn mài (phường Pleiku) đã có dịp kết nối, học hỏi và cảm nhận sức hấp dẫn của một chất liệu đậm chất truyền thống.

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

(GLO)- Nhận giấy khen của Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) vì có thành tích xuất sắc tại hội diễn Ðàn, hát dân ca 3 miền toàn quốc năm 2026, nhạc sĩ Trần Kim Vân không xem đó là thành quả của riêng mình.

Ươm mầm văn học trẻ

Ươm mầm văn học trẻ

(GLO)- “Tình yêu văn học không bắt đầu từ những điều lớn lao mà từ thói quen đọc sách, sự quan sát cuộc sống và những trang viết đầu tiên của mỗi người”, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai chia sẻ tại lớp bồi dưỡng sáng tác văn học trẻ năm 2026.

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

(GLO)- Với sự khuyến khích của Ban Tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2026 về ứng dụng công nghệ, nền tảng số, mạng xã hội nhằm đổi mới phương thức đọc và lan tỏa tri thức, các thí sinh dự giải năm nay đã cho thấy thế mạnh của mình trong lĩnh vực khá mới mẻ này.

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

(GLO)- Trong đời sống văn học, tiểu thuyết luôn được xem là thử thách lớn của người cầm bút. Không chỉ đòi hỏi vốn sống, sức bền sáng tạo và khả năng kiến tạo một thế giới nghệ thuật rộng lớn, thể loại này còn là thước đo độ chín của một nhà văn.

Các vận động viên check-in cùng Ban tổ chức trên đỉnh núi Chư Mố. Ảnh: Vũ Chi

Vinh danh 95 sứ giả mặt trời Chư Mố

(GLO)- Sáng 5-7, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) đã bế mạc Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời” và vinh danh sứ giả mặt trời Chư Mố.

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

(GLO)- Trong đời sống mỹ thuật Gia Lai những năm gần đây, nhiều họa sĩ nữ thuộc thế hệ 8x đang tìm cho mình những hướng đi riêng, mạnh dạn thể nghiệm, bứt phá trong ngôn ngữ tạo hình. Giữa không khí ấy, họa sĩ Châu Thị Ái Vân chọn một lối đi có vẻ lặng lẽ hơn.

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại chương trình. Ảnh: Vũ Chi

Âm vang đại ngàn Chư Mố

(GLO)- Tối 26-6, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời”, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình văn nghệ “Âm vang đại ngàn Chư Mố” thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Ươm mầm văn hóa đọc

Ươm mầm văn hóa đọc

(GLO)- Hơn 42.300 bài dự thi từ học sinh toàn tỉnh, hàng trăm trường học hưởng ứng và những ý tưởng sáng tạo về phát triển văn hóa đọc đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Cuộc thi Ðại sứ văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Tìm an yên giữa vườn bonsai nghệ thuật

Tìm an yên giữa vườn bonsai nghệ thuật

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những không gian giúp con người sống chậm lại và hòa mình với thiên nhiên. Khu vườn bonsai nghệ thuật của anh Nguyễn Đức (phường Hội Phú), với những dáng thông, tùng và hồ cá koi thơ mộng, chính là một khoảng bình yên như thế.

null