Hội tụ nhiều tác phẩm độc đáo tại Liên hoan triển lãm sinh vật cảnh tỉnh Gia Lai mở rộng lần thứ I

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Liên hoan triển lãm sinh vật cảnh tỉnh Gia Lai mở rộng lần thứ I-2025 (Liên hoan SVC) quy tụ hơn 2.000 tác phẩm sinh vật cảnh cùng hơn 30.000 tác phẩm hoa, cây cảnh thương mại đa dạng, độc đáo; thu hút đông đảo người dân đến thưởng lãm. 

Dịp này, các nhà vườn và nghệ nhân có cơ hội kết nối, giao lưu, chia sẻ kỹ thuật, kinh nghiệm với nhau; đồng thời, người thưởng lãm cũng được dịp khám phá và cảm nhận nét độc đáo mà nghệ nhân gửi gắm trong từng tác phẩm.

Anh Lưu Đức Hợi (Hội Sinh vật cảnh TP Đà Nẵng) tham gia Liên hoan SVC với 3 tác phẩm, trong đó tác phẩm “Mộc trường thành cổ” thu hút sự chú ý bởi kỹ thuật, điệu cảnh ấn tượng. Anh Hợi chia sẻ: "Tác phẩm này được tôi tạo hình và chăm sóc được 20 năm. Dáng vẻ này được tôi lấy cảm hứng từ thành cổ Quảng Trị và Sơn Tây-nơi từng in dấu nhiều biến cố của chiến tranh".

Lần đầu đến Quy Nhơn tham gia Liên hoan SVC, anh Nguyễn Nghĩa (Chi hội Hội quán Bonsai Pleiku) mang đến 14 tác phẩm. Trong đó, anh đặc biệt tâm đắc với tác phẩm "Sơn Trà", mang biểu tượng cho ý chí vươn lên.

Anh Nguyễn Nghĩa chia sẻ: "Nhận thấy cốt cây ban đầu đẹp, tôi mua về và kiên trì nuôi dưỡng, cắt tỉa, gầy dựng chi tiết mô phỏng theo dáng cây trực cổ thụ. Trong quá trình tạo tác, tôi chú trọng cân đối ánh sáng, chiều cao và bệ gốc; chăm chút các tầng lớp sao cho cây được nhận dinh dưỡng đầy đủ, phát triển vững chắc".

Ông Nguyễn Văn Mẫn (ở phường Bồng Sơn) tâm sự: "Triển lãm lần này có nhiều tác phẩm xuất sắc, đẹp mắt. Tôi đặc biệt ấn tượng với những cây dúi được tạo tác rất công phu. Qua đây có thể thấy tâm huyết, sự kiên trì và tay nghề khéo léo của các nghệ nhân".

lien-hoan-sinh-vat-canh-tinh-gia-lai-13.jpg
Nhiều khách tham quan đến thưởng lãm, chụp ảnh, quay video; góp phần lan tỏa, quảng bá và thúc đẩy giao thương các sản phẩm cây cảnh nghệ thuật, hoa cảnh. Ảnh: H.V

Anh Đoàn Quốc Trí (Nhà vườn Bảo Khuê, xã Tuy Phước Đông) mang đến triển lãm 4 tác phẩm. Trong đó, tác phẩm “Rồng vàng đất Việt” thu hút sự chú ý của đông đảo người xem nhờ ý nghĩa đặc biệt. Cây được tạo tác với hai mặt độc đáo, một mặt mang dáng rồng uy nghi, mặt còn lại gợi hình bản đồ chữ S của Việt Nam.

lien-hoan-sinh-vat-canh-tinh-gia-lai-14.jpg
lien-hoan-sinh-vat-canh-tinh-gia-lai-16.jpg

Đến từ TP Hồ Chí Minh, anh Hoàng Văn Hải (Nhà vườn Đại Lâm Mộc) mang đến triển lãm tác phẩm "Cổ tự" được anh dày công chăm sóc suốt 7 năm.

Anh Hải chia sẻ: “Triển lãm năm nay có chất lượng cao, quy mô lớn, quy tụ nhiều nhà vườn uy tín với nhiều tác phẩm đặc sắc. Liên hoan lần này là cơ hội để anh em nghệ nhân tiếp tục trau dồi, nâng cao tay nghề, sáng tạo thêm nhiều tác phẩm sinh vật cảnh giá trị, thêm động lực theo đuổi đam mê”.

lien-hoan-sinh-vat-canh-tinh-gia-lai-17.jpg
Tác phẩm "Cổ tự" của anh Hoàng Văn Hải (Nhà vườn Đại Lâm Mộc) được trưng bày tại Liên hoan SVC từng đoạt giải Vàng tại Hội hoa xuân Tao Đàn Tết Ất Tỵ 2025 (TP Hồ Chí Minh). Ảnh: H.V

TS Nguyễn Hữu Vạn-Chủ tịch Hội SVC Việt Nam, chia sẻ: "Tôi đánh giá rất cao tiềm năng và thế mạnh phong trào sinh vật cảnh của tỉnh Gia Lai. Những tác phẩm chất lượng cao được trưng bày tại Liên hoan SVC lần này là một minh chứng. Tôi hy vọng trong thời gian tới, Gia Lai sẽ tiếp tục phát huy lợi thế để tiếp tục đóng góp vào sự phát triển chung của phong trào và ngành kinh tế sinh vật cảnh cả nước".

Có thể bạn quan tâm

Vở tuồng Khí tiết rạng trời Nam khắc họa cuộc đời, sự nghiệp lẫy lừng của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Ảnh: Ngọc Nhuận

Kể chuyện lịch sử qua sân khấu hát bội

(GLO)- Từ nhiều năm nay, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Gia Lai lựa chọn đề tài lịch sử trong hành trình dàn dựng những vở diễn mới, xem đó như cách khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tri ân tiền nhân và lan tỏa giá trị truyền thống.

Tranh của họa sĩ Trịnh Tuân.

Khởi nguồn của yêu thương…

(GLO)- Cứ vào tháng 10, bên thềm ngày 20, không khí từ trong nhà ra ngoài ngõ, từ công sở, trung tâm thương mại, trường đại học đến các điểm công cộng dường như nhộn nhịp hơn mọi ngày. Những chàng trai ghé tiệm hoa chọn những bông hoa hồng tươi thắm.

Gia đình Bahnar tâm huyết với nghề thủ công truyền thống

Gia đình Bahnar tâm huyết với nghề thủ công truyền thống

(GLO)- Ở làng Kgiang (xã Tơ Tung), vợ chồng Đinh Thị Hiền - Đinh Bi đều được vinh danh Nghệ nhân Ưu tú ở loại hình nghề thủ công truyền thống - điều hiếm có trong gia đình đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Họ đã “truyền lửa” để cộng đồng Bana gìn giữ nghề đan lát và dệt thổ cẩm.

Tác phẩm Đại hội quân nhân Sư đoàn 5 của họa sĩ Huỳnh Phương Đông sáng tác năm 1965.

Văn học và số phận con người

(GLO)- Kỷ nguyên mới mà Ðảng ta đang dồn sức dẫn dắt toàn dân tộc vươn tới, hiểu một cách nôm na là kỷ nguyên mà toàn dân tộc ai cũng hạnh phúc. Hay như lời Bác Hồ giản dị-“…dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. 

Niềm vui của nghệ nhân Thui và cô gái trẻ Hyăo khi được tham gia biểu diễn ở thủ đô, đồng thời giao lưu với các dân tộc anh em. Ảnh: Lam Nguyên

“Hoa của núi” tỏa sắc tại Hà Nội

(GLO)- Như những bông hoa rừng mộc mạc mà đậm hương sắc, 25 nghệ nhân Bahnar làng Kon Măh (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) góp mặt tại chuỗi hoạt động tháng 10 với chủ đề “Em là hoa của núi” diễn ra tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, nơi hội tụ vẻ đẹp và tình đoàn kết các dân tộc anh em.

Ảnh minh họa: Nguyễn Linh Vinh Quốc

Dưới bóng muồng vàng

(GLO)- Sớm mai, khi hơi sương ủ lạnh trên tàng cây muồng vàng trước nhà, chiếc điện thoại chợt nhấp nháy báo có tin nhắn. Là của người bạn cũ, một người con xóm Mới: “Bạn ổn không?”. Đưa mắt nhìn ra hồ nước nép mình dưới hàng cây muồng vàng bao đời ấp ôm xóm nhỏ, lòng tôi chợt rưng rưng.

Làng Kon Băh dựng nhà rông mới sau vụ cháy

Làng Kon Băh dựng nhà rông mới sau vụ cháy

(GLO)- Từ đống tro tàn sau vụ cháy gần một năm trước, người dân làng Kon Băh (xã Hà Tây cũ, nay là xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) vừa dựng lại nhà rông mới - một biểu tượng văn hóa của người Bahnar.

Người kể chuyện làng mình

Người kể chuyện làng mình

(GLO)- Không chỉ ghi dấu ấn bởi là một trong số ít nữ họa sĩ ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên theo đuổi và thành công với dòng tranh sơn mài, nữ họa sĩ Hồ Thị Xuân Thu còn là người kể chuyện buôn làng thật tài tình bằng ngôn ngữ hội họa.

Lễ giỗ Đức Thánh Trần từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân Quy Nhơn. Ảnh: Ngọc Nhuận

Phường Quy Nhơn tổ chức lễ giỗ Đức Thánh Trần

(GLO)-Sáng 11-10 (nhằm ngày 20-8 âm lịch), UBND phường Quy Nhơn tổ chức lễ tưởng niệm 725 năm (1300 - 2025) ngày húy kỵ Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo (Quốc công tiết chế Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn) -người được nhân dân Việt Nam tôn xưng là Đức Thánh Trần.

null