NSƯT Bảo Quốc nhắc về biến cố sức khỏe, tưởng không còn đứng trên sân khấu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tại chương trình giao lưu khởi động giải Mai Vàng 2025, NSƯT Bảo Quốc kể kỷ niệm từng 3 lần được nhận giải thưởng. Ông cũng nhắc về giai đoạn mắc bạo bệnh nhưng vẫn giữ tình yêu với nghề, lặng lẽ cống hiến cho nghệ thuật.

Nghệ sĩ Bảo Quốc từng 3 lần nhận giải Mai Vàng
Nghệ sĩ Bảo Quốc từng 3 lần nhận giải Mai Vàng

Ngày 24.9, chương trình giao lưu nghệ thuật khởi động giải Mai Vàng lần thứ 31 - năm 2025 diễn ra tại trụ sở Báo Người Lao Động, TP.HCM. Tham dự chương trình có NSƯT Bảo Quốc, NSƯT Ngọc Khanh, NSND Phượng Loan, nhạc sĩ Nguyễn Văn Sanh, diễn viên Diệp Bảo Ngọc, Nhật Kim Anh, nhóm MTV, DTAP...

Gần 900 nghệ sĩ được hỗ trợ

Ngoài chia sẻ về những đổi mới từ khâu tổ chức, bình chọn đến hoạt động giao lưu nghệ thuật của giải Mai Vàng 2025, ban tổ chức cũng kỷ niệm 5 năm hai chương trình song hành cùng giải Mai Vàng là Mai Vàng nhân ái và Mai Vàng tri ân. Trong 5 năm qua, ban tổ chức đã hỗ trợ, tri ân gần 900 văn nghệ sĩ, trí thức, nhà cách mạng lão thành, nhà giáo ưu tú của cả nước.

Tổng biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân (bài phải) tặng hoa cho nghệ sĩ hát bội Ngọc Khanh và nhạc sĩ Nguyễn Văn Sanh
Tổng biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân (bài phải) tặng hoa cho nghệ sĩ hát bội Ngọc Khanh và nhạc sĩ Nguyễn Văn Sanh

NSƯT Ngọc Khanh (Đoàn hát bội - tuồng cổ Ngọc Khanh) là người đã được nhận quà của chương trình Mai Vàng nhân ái, còn nhạc sĩ Nguyễn Văn Sanh từng nhận quà từ Mai Vàng tri ân. Nghệ sĩ Ngọc Khanh gửi lời cảm ơn chương trình đã quan tâm đến bà. Những năm qua, nữ nghệ sĩ cũng đã giới thiệu nhiều nghệ sĩ hát bội khó khăn, ở tỉnh xa nhưng vẫn tận tụy theo nghề đến với chương trình. Nhờ đó, nhiều nghệ sĩ đã được giúp đỡ, trao niềm tin để tiếp tục theo đuổi với nghề.

Trong khi đó, NSƯT Bảo Quốc xúc động kể lại vào năm 2020, khi chương trình Mai Vàng nhân ái khởi động, ông đã đại diện lên nhận tấm bảng 1 tỉ đồng từ nhà tài trợ. "Lúc cầm tấm bảng đó, tôi xúc động vô cùng. Đó là vinh dự để tôi có thể giúp đỡ cho các anh em nghệ sĩ còn khó khăn", nam nghệ sĩ chia sẻ.

NSƯT Bảo Quốc, NSND Phượng Loan kể kỷ niệm khi nhận giải Mai Vàng

Nghệ sĩ Bảo Quốc là một trong những gương mặt kỳ cựu gắn bó với giải Mai Vàng từ những ngày đầu. Nhìn lại chặng đường nghệ thuật, ông xúc động cho biết cả ba lần được vinh danh tại Mai Vàng đều là những dấu mốc không thể nào quên.

Nam nghệ sĩ trải lòng: "Tôi là người may mắn được giải Mai Vàng năm đầu tiên (1995), kế tiếp là năm 1996. Tôi nghĩ như thế đã đủ rồi, vinh dự rất nhiều rồi. Từ đó, tôi cứ lặng lẽ hoạt động nghệ thuật để hỗ trợ cho các em, các cháu. Dù đã lớn tuổi rồi nhưng tôi vẫn đi diễn để đáp lại tình thương mến của khán giả, những người đã nuôi mình. Không ngờ đến năm 2006, tôi lại được đề cử giải Mai Vàng lần thứ 3. Thật sự lúc đó tôi già rồi, nghe được giải Mai Vàng mừng lắm. Bởi tôi đã lớn tuổi rồi, tham gia nghệ thuật chỉ để làm tròn trách nhiệm đối với nghề và khán giả thương mình thôi. Lúc đó, tôi có nói với phía ban tổ chức là Bảo Quốc già rồi, xin để dành giải cho các anh em, nghệ sĩ trẻ để các em phấn đấu và có động lực phát triển...

Rồi tôi mắc bạo bệnh, bệnh rất nặng, tưởng không còn đứng trên sân khấu nữa. Chuyện cũng đã mười mấy năm rồi. Nhưng tôi vẫn yêu nghề và gắn bó, bởi nghề này đã từ lúc cha mẹ truyền lại cho đến bây giờ. Tôi vẫn cố giữ, dù chỉ đi diễn cầm chừng thôi. Dù vậy, tôi vẫn theo dõi và đồng hành cùng giải Mai Vàng".

NSND Phượng Loan, NSƯT Bảo Quốc và ca sĩ Nhật Kim Anh giao lưu tại chương trình
NSND Phượng Loan, NSƯT Bảo Quốc và ca sĩ Nhật Kim Anh giao lưu tại chương trình

Còn với NSND Phượng Loan, bà cho biết được nhận tượng Mai Vàng năm 2006, nhờ vai cô giáo Dung trong vở Nước mắt thâm tình. Nữ nghệ sĩ cải lương kể, khi được ban tổ chức báo nhận giải, bà còn không dám tin và vô cùng xúc động.

Diễn viên Nhật Kim Anh cũng kể kỷ niệm từng rất bất ngờ khi được mời hát trong chương trình lễ trao giải thì được xướng tên chiến thắng với vai Hà Linh trong phim Gieo gió. Tại chương trình, cô còn ủng hộ 50 triệu đồng cho Mai Vàng nhân ái nhằm hỗ trợ, tri ân các văn nghệ sĩ.

Lạc Xuân

thanhnien.vn Xem link nguồn

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

(GLO)- Với sự khuyến khích của Ban Tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2026 về ứng dụng công nghệ, nền tảng số, mạng xã hội nhằm đổi mới phương thức đọc và lan tỏa tri thức, các thí sinh dự giải năm nay đã cho thấy thế mạnh của mình trong lĩnh vực khá mới mẻ này.

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

(GLO)- Trong đời sống văn học, tiểu thuyết luôn được xem là thử thách lớn của người cầm bút. Không chỉ đòi hỏi vốn sống, sức bền sáng tạo và khả năng kiến tạo một thế giới nghệ thuật rộng lớn, thể loại này còn là thước đo độ chín của một nhà văn.

Ông Nguyễn Hữu Thục kể lại ký ức về ngôi đình An Lương khi còn nguyên vẹn trước khi bị thiên tai tàn phá. Ảnh: Ngọc Nhuận

Đình làng An Lương: Nơi lưu giữ ký ức cộng đồng

(GLO)- Giữa vùng quê thôn Thái An (xã An Lương, tỉnh Gia Lai), cổng đình, trụ biểu và bình phong phủ rêu là những dấu tích còn lại của đình làng An Lương. Dẫu ngôi đình không còn, người dân vẫn duy trì việc cúng tế, cùng khát vọng phục hồi một không gian văn hóa đã ăn sâu vào ký ức cộng đồng.

Tiếng trống kơ-toang luôn gắn với các lễ hội truyền thống và sinh hoạt cộng đồng của người Chăm H’roi. Ảnh: Ngọc Nhuận

Tiếng trống kể chuyện đại ngàn

(GLO)- Giải A tại phần thi Liên hoan văn nghệ quần chúng của Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI-năm 2026 vừa diễn ra ở tỉnh Khánh Hòa vào cuối tháng 5 là phần thưởng xứng đáng dành cho tiết mục diễn tấu trống kơ-toang (trống đôi) của đoàn nghệ nhân Chăm H’roi xã Vân Canh (tỉnh Gia Lai).

Lễ tạ ơn của người Jrai vùng hạ lưu sông Ba

Lễ tạ ơn của người Jrai vùng hạ lưu sông Ba

(GLO)- Để bày tỏ lòng biết ơn cha mẹ, người Jrai có một nghi lễ thiêng liêng gọi là lễ tạ ơn (lễ báo hiếu). Hiện nay, nghi lễ này vẫn còn được bảo tồn khá nguyên vẹn ở nhiều cộng đồng Jrai vùng hạ lưu sông Ba với những nghi thức cổ truyền mang đậm bản sắc văn hóa tộc người.

Các vận động viên check-in cùng Ban tổ chức trên đỉnh núi Chư Mố. Ảnh: Vũ Chi

Vinh danh 95 sứ giả mặt trời Chư Mố

(GLO)- Sáng 5-7, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) đã bế mạc Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời” và vinh danh sứ giả mặt trời Chư Mố.

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Gia Lai tham gia Ngày hội gia đình tại Khánh Hòa

Gia Lai tham gia Ngày hội gia đình tại Khánh Hòa

(GLO)- Chiều 28-6, trong khuôn khổ “Ngày hội gia đình Việt Nam” năm 2026 tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa, 8 nghệ nhân Jrai đến từ làng Xóa (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) đã tham gia nhiều tiết mục đặc sắc tại chương trình giao lưu nghệ thuật “Về với Nha Trang”.

Họa tranh thư pháp bằng… "mực" cà phê

Họa tranh thư pháp bằng… "mực" cà phê

(GLO)- Cầm trên tay bức tranh thư pháp thơm nhẹ hương cà phê quả thật là một trải nghiệm thú vị về thị giác lẫn khứu giác. Người đưa ra và thực hành ý tưởng sáng tạo độc lạ này là ông Trần Ngọc Dũng-Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thư pháp Pleiku (tỉnh Gia Lai). 

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại chương trình. Ảnh: Vũ Chi

Âm vang đại ngàn Chư Mố

(GLO)- Tối 26-6, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời”, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình văn nghệ “Âm vang đại ngàn Chư Mố” thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Một bậc thầy chỉnh chiêng

Nay Phai - Bậc thầy chỉnh chiêng

(GLO)- Nghệ nhân Ưu tú Nay Phai (SN 1954, ở tổ dân phố 3, xã Phú Túc, tỉnh Gia Lai) dành phần lớn cuộc đời rong ruổi theo tiếng chiêng khắp vùng hạ lưu sông Ba và nhiều địa phương ở Tây Nguyên.

null