NSƯT Bảo Quốc nhắc về biến cố sức khỏe, tưởng không còn đứng trên sân khấu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tại chương trình giao lưu khởi động giải Mai Vàng 2025, NSƯT Bảo Quốc kể kỷ niệm từng 3 lần được nhận giải thưởng. Ông cũng nhắc về giai đoạn mắc bạo bệnh nhưng vẫn giữ tình yêu với nghề, lặng lẽ cống hiến cho nghệ thuật.

Nghệ sĩ Bảo Quốc từng 3 lần nhận giải Mai Vàng
Nghệ sĩ Bảo Quốc từng 3 lần nhận giải Mai Vàng

Ngày 24.9, chương trình giao lưu nghệ thuật khởi động giải Mai Vàng lần thứ 31 - năm 2025 diễn ra tại trụ sở Báo Người Lao Động, TP.HCM. Tham dự chương trình có NSƯT Bảo Quốc, NSƯT Ngọc Khanh, NSND Phượng Loan, nhạc sĩ Nguyễn Văn Sanh, diễn viên Diệp Bảo Ngọc, Nhật Kim Anh, nhóm MTV, DTAP...

Gần 900 nghệ sĩ được hỗ trợ

Ngoài chia sẻ về những đổi mới từ khâu tổ chức, bình chọn đến hoạt động giao lưu nghệ thuật của giải Mai Vàng 2025, ban tổ chức cũng kỷ niệm 5 năm hai chương trình song hành cùng giải Mai Vàng là Mai Vàng nhân ái và Mai Vàng tri ân. Trong 5 năm qua, ban tổ chức đã hỗ trợ, tri ân gần 900 văn nghệ sĩ, trí thức, nhà cách mạng lão thành, nhà giáo ưu tú của cả nước.

Tổng biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân (bài phải) tặng hoa cho nghệ sĩ hát bội Ngọc Khanh và nhạc sĩ Nguyễn Văn Sanh
Tổng biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân (bài phải) tặng hoa cho nghệ sĩ hát bội Ngọc Khanh và nhạc sĩ Nguyễn Văn Sanh

NSƯT Ngọc Khanh (Đoàn hát bội - tuồng cổ Ngọc Khanh) là người đã được nhận quà của chương trình Mai Vàng nhân ái, còn nhạc sĩ Nguyễn Văn Sanh từng nhận quà từ Mai Vàng tri ân. Nghệ sĩ Ngọc Khanh gửi lời cảm ơn chương trình đã quan tâm đến bà. Những năm qua, nữ nghệ sĩ cũng đã giới thiệu nhiều nghệ sĩ hát bội khó khăn, ở tỉnh xa nhưng vẫn tận tụy theo nghề đến với chương trình. Nhờ đó, nhiều nghệ sĩ đã được giúp đỡ, trao niềm tin để tiếp tục theo đuổi với nghề.

Trong khi đó, NSƯT Bảo Quốc xúc động kể lại vào năm 2020, khi chương trình Mai Vàng nhân ái khởi động, ông đã đại diện lên nhận tấm bảng 1 tỉ đồng từ nhà tài trợ. "Lúc cầm tấm bảng đó, tôi xúc động vô cùng. Đó là vinh dự để tôi có thể giúp đỡ cho các anh em nghệ sĩ còn khó khăn", nam nghệ sĩ chia sẻ.

NSƯT Bảo Quốc, NSND Phượng Loan kể kỷ niệm khi nhận giải Mai Vàng

Nghệ sĩ Bảo Quốc là một trong những gương mặt kỳ cựu gắn bó với giải Mai Vàng từ những ngày đầu. Nhìn lại chặng đường nghệ thuật, ông xúc động cho biết cả ba lần được vinh danh tại Mai Vàng đều là những dấu mốc không thể nào quên.

Nam nghệ sĩ trải lòng: "Tôi là người may mắn được giải Mai Vàng năm đầu tiên (1995), kế tiếp là năm 1996. Tôi nghĩ như thế đã đủ rồi, vinh dự rất nhiều rồi. Từ đó, tôi cứ lặng lẽ hoạt động nghệ thuật để hỗ trợ cho các em, các cháu. Dù đã lớn tuổi rồi nhưng tôi vẫn đi diễn để đáp lại tình thương mến của khán giả, những người đã nuôi mình. Không ngờ đến năm 2006, tôi lại được đề cử giải Mai Vàng lần thứ 3. Thật sự lúc đó tôi già rồi, nghe được giải Mai Vàng mừng lắm. Bởi tôi đã lớn tuổi rồi, tham gia nghệ thuật chỉ để làm tròn trách nhiệm đối với nghề và khán giả thương mình thôi. Lúc đó, tôi có nói với phía ban tổ chức là Bảo Quốc già rồi, xin để dành giải cho các anh em, nghệ sĩ trẻ để các em phấn đấu và có động lực phát triển...

Rồi tôi mắc bạo bệnh, bệnh rất nặng, tưởng không còn đứng trên sân khấu nữa. Chuyện cũng đã mười mấy năm rồi. Nhưng tôi vẫn yêu nghề và gắn bó, bởi nghề này đã từ lúc cha mẹ truyền lại cho đến bây giờ. Tôi vẫn cố giữ, dù chỉ đi diễn cầm chừng thôi. Dù vậy, tôi vẫn theo dõi và đồng hành cùng giải Mai Vàng".

NSND Phượng Loan, NSƯT Bảo Quốc và ca sĩ Nhật Kim Anh giao lưu tại chương trình
NSND Phượng Loan, NSƯT Bảo Quốc và ca sĩ Nhật Kim Anh giao lưu tại chương trình

Còn với NSND Phượng Loan, bà cho biết được nhận tượng Mai Vàng năm 2006, nhờ vai cô giáo Dung trong vở Nước mắt thâm tình. Nữ nghệ sĩ cải lương kể, khi được ban tổ chức báo nhận giải, bà còn không dám tin và vô cùng xúc động.

Diễn viên Nhật Kim Anh cũng kể kỷ niệm từng rất bất ngờ khi được mời hát trong chương trình lễ trao giải thì được xướng tên chiến thắng với vai Hà Linh trong phim Gieo gió. Tại chương trình, cô còn ủng hộ 50 triệu đồng cho Mai Vàng nhân ái nhằm hỗ trợ, tri ân các văn nghệ sĩ.

Lạc Xuân

thanhnien.vn Xem link nguồn

Có thể bạn quan tâm

Báu vật trống cổ Jrai

Báu vật trống cổ Jrai

(GLO)- Trống cổ của người Jrai không chỉ là một nhạc khí, mà còn là “tiếng nói” nguyên thủy gắn với chiều sâu văn hóa và đời sống tâm linh của người Jrai nơi đại ngàn Tây Nguyên. Tuy nhiên, lớp nghệ nhân nắm giữ kỹ thuật chế tác loại trống này đang dần vắng.

Trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” và “Giới thiệu sách trực tuyến” tỉnh Gia Lai năm 2026

Trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” và “Giới thiệu sách trực tuyến” tỉnh Gia Lai năm 2026

(GLO)- Chiều 14-8, tại Trung tâm Hội nghị Pleiku Palace (phường Pleiku), Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở GD&ĐT, Hội Nông dân và Hội LHPN tỉnh Gia Lai phối hợp tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” và “Giới thiệu sách trực tuyến” năm 2026.

Triển lãm Mỹ thuật khu vực V - Nam miền Trung và Tây Nguyên 2026: Dấu ấn nghệ sĩ Gia Lai

Triển lãm Mỹ thuật khu vực V - Nam miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 30: Dấu ấn nghệ sĩ Gia Lai

(GLO)- Triển lãm Mỹ thuật khu vực V - Nam miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 30 - năm 2026 diễn ra từ ngày 6 đến 15-8 đã để lại nhiều ấn tượng. Trong sắc màu chung ấy, các nghệ sĩ Gia Lai thể hiện được dấu ấn qua những tác phẩm giàu sức sáng tạo, đạt kết quả nổi bật.

Di tích Champa An Phú được xếp hạng di tích cấp tỉnh

Di tích Champa An Phú được xếp hạng di tích cấp tỉnh

(GLO)- Di tích Champa An Phú (tổ 11, phường An Phú) vừa được UBND tỉnh Gia Lai công nhận là di tích cấp tỉnh theo Quyết định số 3317/QĐ-UBND ngày 7-8-2026. Các đợt khai quật khảo cổ cho thấy đây là công trình kiến trúc đền thờ Champa từng tồn tại cách đây khoảng 1.000 năm.

Võ cổ truyền Bình Định vươn ra thế giới

Võ cổ truyền Bình Định vươn ra thế giới

(GLO)- Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ IX - Gia Lai 2026 góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và bản sắc văn hóa Việt Nam, khẳng định võ cổ truyền không chỉ là di sản mà còn là nguồn lực phục vụ phát triển du lịch, ngoại giao văn hóa.

Lấy con người làm trung tâm trong bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số

Lấy con người làm trung tâm trong bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số

(GLO)- Với việc xác lập khái niệm và cơ chế hỗ trợ đối với các chủ thể văn hóa, đẩy mạnh việc đưa văn hóa đến gần giới trẻ, biến bản sắc thành động lực phát triển..., Nghị định số 269/2026/NĐ-CP đã khẳng định quan điểm lấy con người làm trung tâm trong bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số.

Nghi thức rước lửa thiêng tại Đền thờ Tây Sơn Tam kiệt biểu trưng cho tinh thần thượng võ và sự lan tỏa các giá trị của võ cổ truyền Việt Nam. Ảnh: Đoan Ngọc

Gia Lai: Trang nghiêm lễ dâng hương, rước lửa thiêng mở đầu Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam

(GLO)- Sáng 2-8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch - Trưởng Ban tổ chức Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ IX - Gia Lai 2026 cùng các đại biểu và các đoàn võ thuật trong nước, quốc tế tham dự lễ dâng hương, rước lửa thiêng mở đầu chuỗi hoạt động Liên hoan.

Lãnh đạo Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc Hội nghị phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo.

Phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo cho cán bộ xã, phường, doanh nghiệp

(GLO)- Ngày 30-7, tại phường Pleiku, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo và các văn bản hướng dẫn. Tham gia Hội nghị có 207 học viên đến từ 77 xã, phường, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn khu vực phía Tây Gia Lai.

null