Phú Thọ: Lôi thứ vứt đi ngoài đồng về nhà để trồng loài cây ăn ngọt như mì chính, nông dân thu tiền tỷ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tận dụng những cọng rơm, rạ khô, bỏ đầy rẫy ngoài đồng, ông mang về sơ chế, xử lý để trồng nấm sò, nấm mỡ, nấm rơm ăn ngọt như mì chình, các nông dân của HTX nấm Đồng Cam (xã Minh Tân, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) đã có nguồn thu nhiều tỷ đồng mỗi năm.

Tìm hiểu của Dân Việt được biết, năm 2004, một dự án phi Chính phủ của Mỹ đưa cây nấm về trồng tại xã Đồng Cam (nay là xã Minh Tân, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ). Dự án hỗ trợ bà con nông dân từ giống, kỹ thuật, vật liệu và cơ sở vật chất lán trại kéo dài trong 5 năm.

 

 Tận dụng những cọng rơm khô, mùn cưa để trồng nấm, đem lại hàng tỷ đồng mỗi năm cho HTX nấm Đồng Cam
Tận dụng những cọng rơm khô, mùn cưa để trồng nấm, đem lại hàng tỷ đồng mỗi năm cho HTX nấm Đồng Cam


Tuy nhiên, do quy mô manh mún, nhỏ lẻ, thị trường tiêu thụ chậm vì người tiêu dùng chưa thật sự quen dùng sản phẩm này, nên ngay sau khi dự án ngừng tài trợ cũng là lúc người dân quay lưng với nghề.

Cho tới năm 2011, Hợp tác xã (HTX) nấm Đồng Cam được thành lập, nhờ đó cây nấm ở đây dần phục hồi và có cơ hội phát triển, mở rộng quy mô.

Theo ông Nguyễn Đức Thành, Chủ nhiệm HTX nấm Đồng Cam, nhận thấy cây nấm vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa tạo công ăn việc làm cho người dân lúc nông nhàn nên ông đã ấp ủ ước mơ làm giàu từ trồng nấm. Nghĩ là làm, năm 2011, ông thành lập HTX trồng nấm với mong muốn có nhiều người địa phương thoát nghèo, có kinh tế khá giả.

Cũng theo ông Thành, cuối năm 2011, được sự giúp đỡ của Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật thuộc Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam, UBND huyện Cẩm Khê và chính quyền xã, ông đã vận động hơn 20 hộ dân chung vốn thuê khoảng 2.000m2 mặt bằng, rồi thu gom hơn 5 tấn rơm, rạ về ủ nấm. Thuận lợi của HTX khi đi vào sản xuất là hầu hết xã viên đều đã có kinh nghiệm trồng và chăm sóc nấm.

Chỉ sau hơn 3 tháng, vườn nấm của HTX đã cho thu hoạch những sản phẩm đầu tiên với một số loại: Nấm mỡ, nấm sò, nấm rơm.

 

 Việc ủ rơm, meo nấm được xã viên trong HTX rất chú trọng
Việc ủ rơm, meo nấm được xã viên trong HTX rất chú trọngSau thời gian phát triển, đến nay, quy mô trồng nấm của HTX ngày càng mở rộng. Hiện, mỗi ngày, HTX sản xuất được khoảng 100kg nấm tươi và sản phẩm có bao nhiêu, tiêu thụ hết bấy nhiêu. Trung bình mỗi năm, HTX thu về nhiều tỷ đồng từ tiền bán nấm.

Ông Thành cho biết thêm, trồng nấm không những tận dụng được nguồn phế thải từ nông nghiệp mà còn tạo ra một nguồn thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng. Mỗi năm có 2 vụ làm nấm. Nấm sò, nấm mỡ được trồng từ tháng 8 đến tháng 4 năm sau. Nấm rơm lại được trồng từ tháng 5 đến tháng 7, cũng là thời điểm sau gặt lúa. Ngoài ra, HTX còn sản xuất nấm rơm trái vụ, nấm linh chi, mộc nhĩ.

 

 Dùng quạt để cho nhiệt độ ổn định
Dùng quạt để cho nhiệt độ ổn định


Cũng theo ông Thành, để có những vựa nấm đạt chất lượng, năng suất cao, phải chuẩn bị kỹ càng từ việc chọn nguyên liệu rơm, ủ rơm, chọn giống, làm meo nấm, chăm sóc... Đặc biệt, nấm rơm có đặc tính ưa môi trường ẩm ướt, phát triển mạnh trong điều kiện độ ẩm cao, do vậy việc căn ke độ ẩm, nhiệt độ trong khi trồng nấm rơm là rất quan trọng.

Trước khi ủ rơm trồng nấm, rơm cần được xử lý bằng nước vôi, sau đó lấy nylon hoặc lá chuối ủ quanh để giữ ẩm và nhiệt. Sau khi rơm ủ đạt tiêu chuẩn, người trồng tiến hành bốc dỡ rơm xếp thành những mô nấm để rắc meo.

Khi thấy nấm bắt đầu lên, người trồng cần theo dõi nhiệt độ, độ ẩm của mô để điều chỉnh lượng nước. Bên cạnh đó, người trồng cũng cần điều chỉnh ánh sáng trong nhà trồng nấm sao cho phù hợp. Sau khi rải meo và ủ, chỉ khoảng 12-14 ngày sau là đã có thể thu hoạch nấm rơm.

 

Nấm giàu dinh dưỡng và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các xã viên
Nấm giàu dinh dưỡng và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các xã viên


Theo ông Thành, cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021, HTX nấm Đồng Cam sẽ tiếp tục mở rộng quy mô lán trại, sức chứa có thể lên đến hàng chục vạn bịch nấm/đợt. Đồng thời, HTX sẽ đầu tư hệ thống giàn tưới, lò làm lạnh nhằm giảm công chăm sóc, tăng năng suất. Những loại nấm cao sản, có giá trị kinh tế cao như: Nấm kim châm, đùi gà, đầu khỉ… cũng sẽ dần được đưa vào trồng, tăng thu nhập cho xã viên.

http://https://danviet.vn/phu-tho-loi-thu-vut-di-ngoai-dong-ve-nha-de-trong-loai-cay-an-ngot-nhu-mi-chinh-nong-dan-thu-tien-ty-20200928000722184.htm

 

Theo Việt Hoàng  (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Thu tiền tỷ từ cà phê chất lượng cao

Thu tiền tỷ từ cà phê chất lượng cao

(GLO)- Hơn 30 năm gắn bó với vùng cao nguyên đất đỏ, ông Huỳnh Đức Xuyến (320 Nguyễn Huệ, thị trấn Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã trải qua bao thăng trầm cùng cây cà phê. Chính từ sự kiên trì cùng với việc chọn hướng đi phù hợp, ông đã nhận được “quả ngọt” từ loại cây công nghiệp này.

Gồng mình chống hạn

Gồng mình chống hạn

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhiều công trình thủy lợi, ao hồ, đập dâng, sông suối trên địa bàn tỉnh Gia Lai cạn nước. Tình trạng này khiến nhiều diện tích cây trồng, nhất là cây công nghiệp dài ngày đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước tưới, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng vườn cây.