Phú Thọ: Lôi thứ vứt đi ngoài đồng về nhà để trồng loài cây ăn ngọt như mì chính, nông dân thu tiền tỷ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tận dụng những cọng rơm, rạ khô, bỏ đầy rẫy ngoài đồng, ông mang về sơ chế, xử lý để trồng nấm sò, nấm mỡ, nấm rơm ăn ngọt như mì chình, các nông dân của HTX nấm Đồng Cam (xã Minh Tân, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) đã có nguồn thu nhiều tỷ đồng mỗi năm.

Tìm hiểu của Dân Việt được biết, năm 2004, một dự án phi Chính phủ của Mỹ đưa cây nấm về trồng tại xã Đồng Cam (nay là xã Minh Tân, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ). Dự án hỗ trợ bà con nông dân từ giống, kỹ thuật, vật liệu và cơ sở vật chất lán trại kéo dài trong 5 năm.

 

 Tận dụng những cọng rơm khô, mùn cưa để trồng nấm, đem lại hàng tỷ đồng mỗi năm cho HTX nấm Đồng Cam
Tận dụng những cọng rơm khô, mùn cưa để trồng nấm, đem lại hàng tỷ đồng mỗi năm cho HTX nấm Đồng Cam


Tuy nhiên, do quy mô manh mún, nhỏ lẻ, thị trường tiêu thụ chậm vì người tiêu dùng chưa thật sự quen dùng sản phẩm này, nên ngay sau khi dự án ngừng tài trợ cũng là lúc người dân quay lưng với nghề.

Cho tới năm 2011, Hợp tác xã (HTX) nấm Đồng Cam được thành lập, nhờ đó cây nấm ở đây dần phục hồi và có cơ hội phát triển, mở rộng quy mô.

Theo ông Nguyễn Đức Thành, Chủ nhiệm HTX nấm Đồng Cam, nhận thấy cây nấm vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa tạo công ăn việc làm cho người dân lúc nông nhàn nên ông đã ấp ủ ước mơ làm giàu từ trồng nấm. Nghĩ là làm, năm 2011, ông thành lập HTX trồng nấm với mong muốn có nhiều người địa phương thoát nghèo, có kinh tế khá giả.

Cũng theo ông Thành, cuối năm 2011, được sự giúp đỡ của Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật thuộc Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam, UBND huyện Cẩm Khê và chính quyền xã, ông đã vận động hơn 20 hộ dân chung vốn thuê khoảng 2.000m2 mặt bằng, rồi thu gom hơn 5 tấn rơm, rạ về ủ nấm. Thuận lợi của HTX khi đi vào sản xuất là hầu hết xã viên đều đã có kinh nghiệm trồng và chăm sóc nấm.

Chỉ sau hơn 3 tháng, vườn nấm của HTX đã cho thu hoạch những sản phẩm đầu tiên với một số loại: Nấm mỡ, nấm sò, nấm rơm.

 

 Việc ủ rơm, meo nấm được xã viên trong HTX rất chú trọng
Việc ủ rơm, meo nấm được xã viên trong HTX rất chú trọng



Sau thời gian phát triển, đến nay, quy mô trồng nấm của HTX ngày càng mở rộng. Hiện, mỗi ngày, HTX sản xuất được khoảng 100kg nấm tươi và sản phẩm có bao nhiêu, tiêu thụ hết bấy nhiêu. Trung bình mỗi năm, HTX thu về nhiều tỷ đồng từ tiền bán nấm.

Ông Thành cho biết thêm, trồng nấm không những tận dụng được nguồn phế thải từ nông nghiệp mà còn tạo ra một nguồn thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng. Mỗi năm có 2 vụ làm nấm. Nấm sò, nấm mỡ được trồng từ tháng 8 đến tháng 4 năm sau. Nấm rơm lại được trồng từ tháng 5 đến tháng 7, cũng là thời điểm sau gặt lúa. Ngoài ra, HTX còn sản xuất nấm rơm trái vụ, nấm linh chi, mộc nhĩ.

 

 Dùng quạt để cho nhiệt độ ổn định
Dùng quạt để cho nhiệt độ ổn định


Cũng theo ông Thành, để có những vựa nấm đạt chất lượng, năng suất cao, phải chuẩn bị kỹ càng từ việc chọn nguyên liệu rơm, ủ rơm, chọn giống, làm meo nấm, chăm sóc... Đặc biệt, nấm rơm có đặc tính ưa môi trường ẩm ướt, phát triển mạnh trong điều kiện độ ẩm cao, do vậy việc căn ke độ ẩm, nhiệt độ trong khi trồng nấm rơm là rất quan trọng.

Trước khi ủ rơm trồng nấm, rơm cần được xử lý bằng nước vôi, sau đó lấy nylon hoặc lá chuối ủ quanh để giữ ẩm và nhiệt. Sau khi rơm ủ đạt tiêu chuẩn, người trồng tiến hành bốc dỡ rơm xếp thành những mô nấm để rắc meo.

Khi thấy nấm bắt đầu lên, người trồng cần theo dõi nhiệt độ, độ ẩm của mô để điều chỉnh lượng nước. Bên cạnh đó, người trồng cũng cần điều chỉnh ánh sáng trong nhà trồng nấm sao cho phù hợp. Sau khi rải meo và ủ, chỉ khoảng 12-14 ngày sau là đã có thể thu hoạch nấm rơm.

 

Nấm giàu dinh dưỡng và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các xã viên
Nấm giàu dinh dưỡng và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các xã viên


Theo ông Thành, cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021, HTX nấm Đồng Cam sẽ tiếp tục mở rộng quy mô lán trại, sức chứa có thể lên đến hàng chục vạn bịch nấm/đợt. Đồng thời, HTX sẽ đầu tư hệ thống giàn tưới, lò làm lạnh nhằm giảm công chăm sóc, tăng năng suất. Những loại nấm cao sản, có giá trị kinh tế cao như: Nấm kim châm, đùi gà, đầu khỉ… cũng sẽ dần được đưa vào trồng, tăng thu nhập cho xã viên.

http://https://danviet.vn/phu-tho-loi-thu-vut-di-ngoai-dong-ve-nha-de-trong-loai-cay-an-ngot-nhu-mi-chinh-nong-dan-thu-tien-ty-20200928000722184.htm

 

Theo Việt Hoàng  (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

(GLO)- Những cơn mưa trái mùa liên tiếp đúng thời điểm sầu riêng ra hoa, cùng hiện tượng sương muối vào sáng sớm khiến nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên. Mới vừa bị ảnh hưởng trong giai đoạn xổ nhụy, nay nhà vườn lại tiếp tục đối mặt nguy cơ rụng trái non, kéo theo nỗi lo giảm năng suất cả vụ.

gia-lai-hop-nhat-ban-quan-ly-rung-phong-ho

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 2144/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý rừng phòng hộ trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường trên cơ sở hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ hiện có trên địa bàn tỉnh.

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

(GLO)- Những năm gần đây, Gia Lai trở thành điểm đến của nhiều dự án chăn nuôi quy mô lớn, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Tây. Kết quả này góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quản lý môi trường và phát triển bền vững.

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh triển khai Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới và các kế hoạch của Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, toàn diện.

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

(GLO)- Những ngày đầu vụ lúa Hè Thu, nông dân Gia Lai khẩn trương làm đất, xuống giống theo khung thời vụ, chủ động nguồn nước để ứng phó nguy cơ nắng hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thời tiết được dự báo bất lợi, giá vật tư nông nghiệp tăng cao… khiến nhà nông chịu nhiều áp lực ngay từ đầu vụ.

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

(GLO)- Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đang lựa chọn khoai lang làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm như bún, miến, bánh, rượu vang… Hướng đi này kỳ vọng giảm áp lực đầu ra, hạn chế tình trạng được mùa mất giá ở các vùng trồng khoai lang của tỉnh.

gia-lai-rua-bien-de

Rùa biển xuất hiện ở Nhơn Lý

(GLO)- Ngày 15-5, anh Nguyễn Hữu Đảo, thành viên Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông) cho biết, theo thông tin từ một số ngư dân địa phương, từ ngày 6-5 đến ngày 9-5, 2 cá thể rùa biển đã xuất hiện quẩn quanh khu vực Eo Gió và Bãi Dứa.

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

(GLO)- Tháng 4-2026, UBND tỉnh có Văn bản số 3861/UBND-KGVX, cho phép sử dụng tên địa danh “Gia Lai” để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Gia Lai”. Đến nay, hồ sơ đã được Sở Khoa học và Công nghệ nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ).

Các mô hình trình diễn giống cây trồng mới chịu hạn và kháng bệnh đang được Trung tâm Khuyến nông triển khai rộng khắp các xã vùng khó khăn.

Khuyến nông thúc đẩy sản xuất hiệu quả

(GLO)- Thông qua nhiều mô hình trình diễn trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai đang từng bước đưa tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

Các mô hình sản xuất hiệu quả được triển khai tại xã An Lão đã tạo ra động lực giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững.

An Lão ưu tiên nguồn lực cho công tác giảm nghèo

(GLO)- Những năm qua, xã An Lão (tỉnh Gia Lai) đã tập trung triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững, phát huy hiệu quả các mô hình sản xuất và nguồn vốn tín dụng chính sách, giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số từng bước vươn lên, ổn định cuộc sống.

Nông nghiệp sạch nâng tầm giá trị nông sản

Nông nghiệp sạch nâng tầm giá trị nông sản

(GLO)- Tận dụng lợi thế thổ nhưỡng, khí hậu, nông dân vùng sâu Tây Gia Lai đang chuyển sang sản xuất nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Các mô hình từ dưa lưới, chanh dây đến cà phê giúp nâng cao giá trị nông sản, ổn định đầu ra và cải thiện thu nhập cho nông dân.

null