Phát huy hiệu quả “góc truyền thông” tại trạm y tế xã

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Xác định rõ vai trò của truyền thông trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã xây dựng và phát huy có hiệu quả mô hình “Góc truyền thông” tại trạm y tế xã.

“Góc truyền thông” của Trạm Y tế xã Ia Yok được bố trí nơi thuận tiện, thoáng đãng để người dân dễ dàng tiếp cận. Ngoài sách, báo, tờ rơi, áp phích, tài liệu về phòng-chống HIV/AIDS, sốt xuất huyết, dân số-kế hoạch hóa gia đình, an toàn vệ sinh thực phẩm... thì Trạm còn trang bị thêm loa, đài, băng đĩa. Tranh thủ khi người dân đến khám bệnh, cán bộ chuyên trách về dân số-kế hoạch hóa gia đình tiến hành tư vấn các nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, các bệnh truyền nhiễm, sàng lọc trước khi sinh, tiêm chủng mở rộng.

Hàng năm, Trạm khám-chữa bệnh cho khoảng 7.000 lượt người và bà con đều được truyền thông về sức khỏe. Bà H’Yjen (làng Bồ 1) vui vẻ cho hay: “Tôi bị tăng huyết áp nên thường xuyên tới Trạm để đo và theo dõi sức khỏe. Ngoài được tư vấn sức khỏe, tôi còn được xem sách báo kèm theo những hình ảnh minh họa tuyên truyền rất dễ hiểu”.

Phát huy hiệu quả “góc truyền thông” tại trạm y tế xã ảnh 1

Góc truyền thông tại Trạm Y tế xã Ia Yok (huyện Ia Grai) được bố trí ở nơi thuận tiện, người dân dễ tiếp cận. Ảnh: Trần Dung

Ông Nguyễn Văn Huyên-Trạm trưởng Trạm Y tế xã Ia Yok-cho hay: Xã có trên 9.000 nhân khẩu, trong đó có 14% dân số là người dân tộc thiểu số. Những năm qua, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, phòng-chống dịch bệnh luôn được đơn vị đặc biệt quan tâm. Cùng với các mô hình truyền thông lồng ghép, truyền thông trực tiếp hộ gia đình, truyền thông nhóm thì mô hình “Góc truyền thông” đã thực sự phát huy hiệu quả và thu hút được sự quan tâm, tìm hiểu của người dân.

Được đầu tư xây dựng đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2020-2021, Trạm Y tế xã Ia Pếch có đủ 12 phòng chức năng theo quy định cùng trang-thiết bị phục vụ khám-chữa bệnh. Trong đó, mô hình “Góc truyền thông” đã phát huy hiệu quả rõ nét.

Phó Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đinh Thị Cất cho biết: “Hàng năm, chúng tôi đều xây dựng kế hoạch, triển khai công tác truyền thông tư vấn sức khỏe cho người dân. Nhờ xây dựng có hiệu quả “Góc truyền thông” với hình ảnh, mô hình minh họa sinh động mà người dân tiếp cận kiến thức rất nhanh, biết cách phòng-chống một số loại bệnh thông thường và tham gia tiêm chủng đầy đủ. Hiện nay, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 84%. Bà con đã có nhiều chuyển biến trong ý thức chăm sóc, bảo vệ sức khỏe”.

Phát huy hiệu quả “góc truyền thông” tại trạm y tế xã ảnh 2

Cán bộ Trạm Y tế xã Ia Yok (huyện Ia Grai) tư vấn sức khỏe cho người dân. Ảnh: Trần Dung

Theo ông Ngân Văn Thư-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, những năm qua, mạng lưới y tế tuyến xã từng bước được củng cố và phát triển, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Hiện nay, 100% nhà trạm được sửa chữa, xây mới đảm bảo quy định. Đặc biệt, tất cả 13 trạm y tế đã xây dựng mô hình “Góc truyền thông” để tuyên truyền bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Để mô hình hoạt động hiệu quả, các trạm y tế thường xuyên cập nhật nội dung tuyên truyền mới; sao chép đĩa DVD nội dung tuyên truyền về dân số, tiêm chủng, phòng-chống bệnh truyền nhiễm… phục vụ tuyên truyền.

“Bên cạnh công tác khám-chữa bệnh cho người dân, hầu hết các trạm đều triển khai tốt hoạt động truyền thông chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Nhờ đó, công tác y tế dự phòng, vệ sinh môi trường và các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế cũng được triển khai thực hiện có hiệu quả. 100% xã, thị trấn đều đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã”-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ia Grai thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Lợi nhưng đừng tùy tiện

Lợi nhưng đừng tùy tiện

Icon (biểu tượng) là công cụ giúp các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội trở nên sống động và đầy màu sắc, có thể biểu đạt những điều khó diễn tả bằng lời. Thế nhưng, không phải lúc nào cũng nên lạm dụng icon trong cuộc sống.
Gia Lai sửa đổi, bổ sung nội dung kế hoạch thực hiện chương trình phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS và miền núi

Gia Lai sửa đổi, bổ sung nội dung kế hoạch thực hiện chương trình phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS và miền núi

(GLO)- Nhằm phù hợp hơn với thực tiễn của địa phương, UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 1290/KH-UBND về việc sửa đổi, bổ sung Kế hoạch số 1602/KH-UBND ngày 21-7-2022 của UBND tỉnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021-2025 trên địa bàn tỉnh.
Chư Păh phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Chư Păh phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

(GLO)-

Ủy ban nhân dân huyện Chư Păh vừa phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, nhằm xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh, thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, bảo đảm trẻ em được phát triển toàn diện.

Đào tạo nguồn nhân lực ngành thương mại: Nhu cầu từ thực tiễn

Đào tạo nguồn nhân lực ngành thương mại: Nhu cầu từ thực tiễn

(GLO)- Việc chú trọng đào tạo nguồn nhân lực ngành thương mại tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi sẽ thúc đẩy phát triển các loại hình thương mại phù hợp với phong tục tập quán và quy mô sản xuất của địa phương, góp phần thu hẹp khoảng cách về mức sống, thu nhập giữa các khu vực, vùng miền.

Công đoàn Viên chức tỉnh Gia Lai nâng cao chất lượng các phong trào thi đua

Công đoàn Viên chức tỉnh Gia Lai nâng cao chất lượng các phong trào thi đua

(GLO)- Công đoàn Viên chức (CĐVC) tỉnh Gia Lai hiện có 56 Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc với 3.189 đoàn viên. Nhiệm kỳ 2017-2023, CĐVC tỉnh đã đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng hoạt động, thể hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động; góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.
Hân hoan đón mừng Đại lễ Phật đản

Hân hoan đón mừng Đại lễ Phật đản

(GLO)- Theo Thông bạch của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai, Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 ở cấp tỉnh được tổ chức tại lễ đài chùa Bửu Thắng (TP. Pleiku). Các địa phương trong tỉnh tổ chức lễ tại Ban trị sự cấp huyện và ở các chùa, tịnh xá trong tuần lễ Phật đản (từ mùng 8 đến rằm tháng tư).
45 năm nhọc nhằn nuôi con nhiễm chất độc da cam

45 năm nhọc nhằn nuôi con nhiễm chất độc da cam

(GLO)- 45 năm qua, vợ chồng ông Lê Tấn Dũng (thôn Bầu Zút, thị trấn Chư Sê) lặng lẽ chăm sóc người con bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Ngày nối ngày, ông bà lo toan từng miếng ăn, giấc ngủ cho người con trai nay đã ở tuổi 45 nhưng thể chất và trí tuệ chỉ như trẻ lên 2.