Ngành Y tế nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Năm 2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng ngành Y tế Gia Lai đã có nhiều nỗ lực trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân. Công tác y tế trong năm cơ bản đạt các yêu cầu và kế hoạch tỉnh giao; hoạt động chăm sóc sức khỏe người dân được triển khai có hiệu quả.

Hệ thống tổ chức thuộc quản lý của Sở Y tế hiện nay về tuyến tỉnh có 6 bệnh viện, 2 chi cục, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Kiểm nghiệm, Trung tâm Giám định Y khoa, Trung tâm Pháp y. Tuyến huyện có 17 trung tâm y tế và 220 trạm y tế. Tổng số giường bệnh kế hoạch là 4.190 giường. Tổng số cán bộ y tế là 4.776 người. Tỷ lệ bác sĩ/vạn dân đạt 8,4 (kế hoạch năm 2022 là 8,4); số giường bệnh/vạn dân đạt 27 (kế hoạch năm 2022 là 27,6); tỷ lệ xã/phường có bác sĩ làm việc là 93% (kế hoạch năm 2022 là 93%); tỷ lệ xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế là 93% (kế hoạch năm 2022 là 93%).

Toàn tỉnh có 3 bệnh viện tư nhân với tổng cộng 260 giường bệnh, nhân lực 497 người, trong đó có 79 bác sĩ. Theo diễn biến của tình hình dịch bệnh, đến hết tháng 4-2022, tỉnh đã giải thể các bệnh viện dã chiến và các bệnh viện điều trị Covid-19. Hiện các bệnh viện và trung tâm y tế tuyến huyện triển khai mô hình bệnh viện tách đôi, vừa thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19, vừa đáp ứng nhu cầu khám-chữa bệnh (KCB) thông thường cho người dân.

Các đơn vị đã thực hiện tốt công tác KCB cho người dân trên địa bàn tỉnh; đặc biệt quan tâm đến công tác KCB bảo hiểm y tế, KCB cho người nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi. Tổng số lượt KCB toàn tỉnh năm 2022 là 1.645.904 lượt, điều trị nội trú 183.022 lượt. Khi dịch Covid-19 được kiểm soát, người dân KCB tại các cơ sở y tế tăng trở lại, số KCB năm 2022 tăng hơn 176 ngàn lượt so với cùng kỳ năm 2021.

Ngành Y tế nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe  ảnh 1

Năm 2022, ngành Y tế Gia Lai đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong chăm sóc sức khỏe người dân. Ảnh: Linh Đan

Trong năm, Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở KCB trên địa bàn triển khai thực hiện tốt công tác thường trực cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh cho người dân và đảm bảo y tế phục vụ các sự kiện của tỉnh. Các đơn vị có phương án dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất, bố trí cơ số giường bệnh sẵn sàng đáp ứng, đảm bảo tốt công tác thu dung điều trị. Ngành cũng đã duy trì hợp tác với TP. Hồ Chí Minh trong KCB và chuyển giao kỹ thuật.

Công tác y tế trong năm cơ bản đã đạt các yêu cầu và kế hoạch tỉnh giao; hoạt động chăm sóc sức khỏe người dân được triển khai có hiệu quả. Cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương; nâng cao tinh thần chống dịch ở mức cao nhất nhằm nhanh chóng khống chế dịch bệnh, hoàn thành mục tiêu kép đã đề ra. Đến nay, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát.

Cuối năm 2022, Sở Y tế tỉnh đã nghiệm thu đưa vào sử dụng Hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao, giảm chi phí điều trị. Tiếp tục thực hiện phương châm nâng cao chất lượng dịch vụ KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân; kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại; đảm bảo việc KCB cho người bệnh tham gia bảo hiểm y tế.

Ông Lý Minh Thái-Phó Giám đốc Sở Y tế-nhấn mạnh: Năm 2023, ngành Y tế tỉnh tập trung thực hiện mục tiêu không để dịch bệnh bùng phát và lây lan; không để xảy ra “dịch chồng dịch”. Phấn đấu giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, nâng cao chất lượng KCB. Phát triển và củng cố hệ thống y tế từ tuyến tỉnh đến cơ sở, phấn đấu mọi người dân được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng, thực hiện công bằng trong KCB; từng bước nâng cao chất lượng dân số. Triển khai tốt công tác phòng-chống dịch bệnh; tiếp tục triển khai công tác kiểm tra, giám sát tình hình dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác tiêm chủng thường xuyên cho đối tượng trẻ em và phụ nữ có thai theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Duy trì thực hiện tốt công tác kiểm dịch y tế biên giới.

Ngành Y tế tăng cường chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác KCB, cấp cứu; đặc biệt quan tâm đến công tác KCB cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi; đảm bảo công bằng trong cung cấp dịch vụ y tế đối với người tham gia bảo hiểm y tế và không tham gia. Đẩy mạnh công tác kết hợp quân-dân y, quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe người dân vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai ghi nhận 13 trường hợp tử vong trong dịp Tết

Gia Lai ghi nhận 13 trường hợp tử vong trong dịp Tết

(GLO)-Theo thông tin từ Sở Y tế Gia Lai, tổng số bệnh nhân (BN) đến khám, cấp cứu từ ngày 21 đến 9 giờ sáng ngày 24-1 (nhằm ngày 30 tháng Chạp đến mùng 3 Tết) là 2.118 BN (giảm 1.834 trường hợp so với cùng kỳ); trong số này, có 1.344 BN nhập viện điều trị nội trú.
Trái cây ít đường cho ngày tết

Trái cây ít đường cho ngày tết

Trái cây là thực phẩm cung cấp vitamin, chất xơ, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu muốn kiểm soát đường huyết, tránh tăng cân, nên lưu ý lựa chọn trái cây phù hợp, đặc biệt trong những ngày lễ tết.
Trung tâm Y tế TP. Pleiku: Vì sự hài lòng của người bệnh

Trung tâm Y tế TP. Pleiku: Vì sự hài lòng của người bệnh

(GLO)- Trung tâm Y tế TP. Pleiku gồm có 1 bệnh viện hạng 3 và 22 trạm y tế xã, phường. Trung bình 1 ngày, Bệnh viện khám-chữa bệnh cho trên 500 lượt bệnh nhân. Tuy lượng bệnh nhân đông nhưng đội ngũ y-bác sĩ luôn thân thiện, hòa nhã, vì sự hài lòng của người bệnh.
Sử dụng gia vị hợp lý ngày Tết

Sử dụng gia vị hợp lý ngày Tết

Trong không khí năm mới đang cận kề, bên cạnh việc lựa chọn thực phẩm xanh, sạch và an toàn thì một điều không ít các bà nội trợ quan tâm là sử dụng gia vị hợp lý, trong đó có bột ngọt.
Máu nhiễm mỡ, ăn ngay những thứ này

Máu nhiễm mỡ, ăn ngay những thứ này

Các nghiên cứu trên thế giới chỉ ra một số loại thực phẩm thực sự có thể giúp bạn đẩy lùi tình trạng máu nhiễm mỡ, tức rối loạn lipid máu, có thể coi như một 'vấn đề sức khỏe của thời đại'.
Ngành Y tế Gia Lai chủ động kế hoạch chăm sóc sức khỏe người dân trong dịp Tết

Ngành Y tế Gia Lai chủ động kế hoạch chăm sóc sức khỏe người dân trong dịp Tết

(GLO)- Dự lường bệnh nhân đến khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 có thể gia tăng, các đơn vị bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã chủ động kế hoạch, sẵn sàng đáp ứng công tác khám-chữa bệnh, cấp cứu trong dịp này.