Ngành Y tế Gia Lai chủ động kế hoạch chăm sóc sức khỏe người dân trong dịp Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Dự lường bệnh nhân đến khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 có thể gia tăng, các đơn vị bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã chủ động kế hoạch, sẵn sàng đáp ứng công tác khám-chữa bệnh, cấp cứu trong dịp này.

Ông Lý Minh Thái-Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai-thông tin: Nhằm sẵn sàng công tác khám-chữa bệnh, cấp cứu cho người dân trong dịp Tết, Sở Y tế tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường các biện pháp y tế, đảm bảo đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị Giám đốc các đơn vị trực thuộc Sở Y tế, Giám đốc các bệnh viện tư nhân, các bệnh viện quân đội, trung tâm y tế cao su đứng chân trên địa bàn tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm, hiệu quả công tác phòng-chống dịch bệnh và đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán 2023.

Theo ông Thái, thực hiện chỉ đạo, các đơn vị đã xây dựng và triển khai kế hoạch tăng cường công tác y tế; phân công trực 24/24 giờ đối với lãnh đạo, nhân viên bảo đảm khoa học, hiệu quả; niêm yết công khai danh sách trực hàng ngày theo quy định. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh; tổ chức lực lượng, phương tiện ứng trực, theo dõi, giám sát diễn biến dịch và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh. Thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo đầy đủ, kịp thời theo yêu cầu của Bộ Y tế, Sở Y tế và các cơ quan có thẩm quyền. Chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an triển khai các phương án bảo đảm công tác an ninh trật tự, phòng ngừa tội phạm, phòng-chống cháy nổ và vi phạm pháp luật tại các cơ sở y tế; khẩn trương trở lại làm việc bình thường sau ngày nghỉ, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ ngay từ những tháng đầu năm.

Y-bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẵn sàng khám-chữa bệnh, cấp cứu cho người dân trong dịp Tết. Ảnh: Như Nguyện
Y-bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẵn sàng khám-chữa bệnh, cấp cứu cho người dân trong dịp Tết. Ảnh: Như Nguyện

Xác định đơn vị là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể bảo đảm công tác ứng trực, cấp cứu cho người dân trong mọi tình huống. Bác sĩ Phạm Bá Mỹ-Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh-cho biết: Ban lãnh đạo đã xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công cán bộ trực 24/24 giờ trong thời gian nghỉ Tết; chỉ đạo các khoa, phòng xây dựng kế hoạch phân công nhiệm vụ, thực hiện nghiêm công tác trực theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, đơn vị thành lập tổ cấp cứu ngoại viện, lưu động sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị tuyến dưới khi cần, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, bảo đảm điều kiện thiết bị, cơ sở vật chất cần thiết trong hội chẩn, tư vấn điều trị từ xa; đồng thời chuẩn bị, dự trữ đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, trang-thiết bị y tế, đặc biệt là nguồn máu đảm bảo đáp ứng nhu cầu thu dung, cấp cứu, điều trị cho người bệnh. “Ngoài ra, công tác phòng-chống dịch được tăng cường, đảm bảo phòng cháy, chữa cháy; thực hiện tốt việc chăm lo, động viên vật chất, tinh thần đối với lực lượng trực và cán bộ y tế công tác tại đơn vị để mọi người hoàn thành tốt nhiệm vụ”- bác sĩ Mỹ nhấn mạnh.

Công tác khám-chữa bệnh, cấp cứu cho người dân trong dịp Tết cũng được Bệnh viện Nhi chủ động, sẵn sàng trong mọi tình huống. Bác sĩ Hoàng Ngọc Thành-Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Gia Lai-chia sẻ: Bệnh viện đã thành lập 2 tổ cấp cứu (mỗi tổ 7 y-bác sĩ) sẵn sàng nhận nhiệm vụ cấp cứu đột xuất theo chỉ đạo của Ban Lãnh đạo. Bệnh viện cũng đã có phương án bảo đảm đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, hóa chất, thiết bị y tế, oxy y tế; bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu, sẵn sàng đáp ứng, phục vụ công tác điều trị, cấp cứu, nhất là cấp cứu tai nạn giao thông, pháo nổ, thương tích, ngộ độc thực phẩm và điều trị cho bệnh nhi mắc các bệnh truyền nhiễm trong dịp Tết…

“Trong dịp Tết, dự lường sẽ thiếu nguồn máu cấp cứu cho bệnh nhân vì dịp này không có đợt hiến máu và cũng khó huy động hiến máu nên đơn vị đã thành lập đội hiến máu tình nguyện gồm các y-bác sĩ, đoàn viên thanh niên trong bệnh viện để nếu có trường hợp cần máu khẩn cấp thì sẽ huy động ngay, đảm bảo công tác cấp cứu cho người bệnh”-bác sĩ Thành cho hay.

Là một trong những bệnh viện quân đội đóng chân trên địa bàn, Bệnh viện Quân Y 15 (Binh đoàn 15) đã sẵn sàng kế hoạch chung tay cùng ngành Y tế tỉnh trong khám-chữa bệnh, cấp cứu cho người dân. Trung tá, bác sĩ Phạm Xuân An-Giám đốc Bệnh viện Quân y 15-nhấn mạnh: Chúng tôi vừa đưa vào hoạt động Khoa Sản-Nhi với 100 giường bệnh để đáp ứng nhu cầu khám-chữa bệnh, cấp cứu cho người dân. Bên cạnh đó, đơn vị phân công nhiệm vụ cho các khoa, phòng cụ thể không chỉ đáp ứng khám-chữa bệnh, cấp cứu trước, trong và sau Tết mà còn đảm bảo công tác phòng-chống dịch Covid-19 nói riêng, các dịch bệnh truyền nhiễm nói chung.

Bệnh viện Quân Y 15 (Binh đoàn 15) sẵn sàng kế hoạch chung tay cùng ngành Y tế tỉnh trong khám-chữa bệnh, cấp cứu cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Như Nguyện

Bệnh viện Quân Y 15 (Binh đoàn 15) sẵn sàng kế hoạch chung tay cùng ngành Y tế tỉnh trong khám-chữa bệnh, cấp cứu cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Như Nguyện

Đơn vị cũng quán triệt nhân viên y tế thực hiện tốt nội quy, quy định, nâng cao ý thức phục vụ, văn hóa ứng xử với người bệnh và người nhà người bệnh khi đến khám, điều trị; thăm hỏi, chúc Tết người bệnh điều trị nội trú, đặc biệt người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, người thuộc diện chính sách...

Theo ông Hồ Ngọc Gia-Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm xác định phòng-chống dịch Covid-19 vẫn là ưu tiên hàng đầu, đồng thời chủ động công tác giám sát các bệnh truyền nhiễm. Đơn vị phối hợp chặt chẽ với các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến chủng mới; đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; phân công cán bộ trực 24/24 giờ trong thời gian nghỉ Tết; chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch phân công nhiệm vụ, thực hiện nghiêm công tác báo cáo dịch bệnh theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết. Ảnh: Như Nguyện

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết. Ảnh: Như Nguyện

Về công tác an toàn thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với các đơn vị triển khai đợt kiểm tra cao điểm trong dịp Tết và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Dịp này, đơn vị phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí truyền thông phổ biến các quy định, kiến thức về an toàn thực phẩm đến người tiêu dùng thực phẩm trong lựa chọn thực phẩm đảm bảo sức khỏe và có một cái Tết an toàn, hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Phòng khám Đa khoa SYSMED Phù Đổng: Nội soi chẩn đoán ung thư tiêu hoá giai đoạn sớm

Phòng khám Đa khoa SYSMED Phù Đổng: Nội soi chẩn đoán ung thư tiêu hoá giai đoạn sớm

(GLO)- Nội soi tiêu hóa tên gọi chung của phương pháp nội soi dạ dày và nội soi đại tràng- trực tràng. Tại Phòng khám Đa khoa SYSMED Phù Đổng (2A Phù Đổng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã triển khai phương pháp hiện đại này giúp chẩn đoán chính xác các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa.