Nước sạch về làng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hàng trăm hộ dân ở làng Kmông và De Lung 1 (xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) vô cùng phấn khởi khi công trình nước sạch do Hội Liên hiệp phụ nữ xã kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

Đưa chúng tôi đến tham quan 2 công trình nước sạch tại làng Kmông và De Lung 1, bà Lê Hà Duy Ái-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Tô-cho hay: Vào mùa khô, nhiều giếng nước bị cạn gây khó khăn cho sinh hoạt của người dân. Do đó, Hội kêu gọi Công ty TNHH Olam-Chi nhánh Gia Lai hỗ trợ xây dựng 2 công trình nước sạch với tổng kinh phí trên 280 triệu đồng.

Mỗi công trình gồm: giếng khoan sâu 90 m, 1 máy bơm, hệ thống điện dân dụng và điện năng lượng mặt trời, tháp đỡ bồn nước, bồn chứa nước 3.000 lít và khu vực lấy nước được đổ bê tông sạch sẽ.

Ông Rơ Lan Phước-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Kmông-cho hay: Làng có 155 hộ, trong đó, người Jrai chiếm trên 98%. Trước đây, các hộ dân sử dụng nước giếng và nước giọt. Vào mùa khô, các giếng nước bị cạn nên người dân phải mua nước bình hoặc ra giọt nước của làng để lấy nước về sử dụng.

Tuy nhiên, đường ra giọt nước khó khăn, khu vực lấy nước không được dọn vệ sinh thường xuyên nên người dân rất lo ngại về vấn đề chất lượng nguồn nước. Do đó, khi được hỗ trợ xây dựng công trình nước sạch, bà con rất phấn khởi và tự nguyện tham gia đóng góp ngày công.

nguoi-dan-lang-kmong-lay-nuoc-tu-cong-trinh-nuoc-sach-ve-su-dung.jpg
Người dân làng Kmông phấn khởi khi công trình nước sạch được đưa vào sử dụng. Ảnh: N.H

Kể từ khi công trình nước sạch được đưa vào sử dụng, hầu như ngày nào bà Puih Sat cũng đến lấy nước về sử dụng. Bà chia sẻ: “Hàng năm, cứ đến mùa khô thì giếng nước nhà tôi và nhiều hộ dân trong làng đều bị cạn. Khi có công trình nước sạch, người dân rất phấn khởi”.

Còn chị Puih San thì bộc bạch: “Năm nào cũng vậy, tình trạng thiếu nước vào mùa khô kéo dài hơn 1 tháng khiến cho mọi sinh hoạt của gia đình tôi gặp nhiều khó khăn. Khi có công trình nước sạch, tôi yên tâm về chất lượng nguồn nước và cũng không còn lo bị thiếu nước vào mùa khô nữa”.

Những ngày qua, 120 hộ dân làng De Lung 1 cũng rất vui mừng khi công trình nước sạch đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Trưởng thôn Siu Joan cho hay: “Trước đây, mỗi lần đến mùa khô, hầu hết các giếng nước đều bị cạn. Do đó, người dân rất phấn khởi khi được các nhà hảo tâm hỗ trợ đầu tư xây dựng công trình nước sạch. Đặc biệt, công trình được đặt ngay tại nhà sinh hoạt cộng đồng nên rất thuận lợi cho bà con”.

cong-trinh-nuoc-sach-dau-tu-cho-lang-de-lung-1.jpg
Công trình nước sạch đầu tư cho làng De Lung 1. Ảnh: N.H

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Tô cho biết thêm: Cùng với kêu gọi hỗ trợ làm công trình nước sạch, Hội còn kêu gọi Công ty hỗ trợ 110 triệu đồng xây dựng công trình nhà vệ sinh cho điểm trường làng Kmông thuộc Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai.

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, Hội còn kêu gọi và kết nối với các nhà hảo tâm tặng quà cho phụ nữ và trẻ em trên địa bàn với tổng trị giá gần 126 triệu đồng...

Thời gian tới, Hội tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng các công trình dân sinh, tặng quà nhằm góp phần giúp người dân vơi bớt khó khăn, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Giảm nghèo bền vững, mang mùa xuân về vùng biên

Giảm nghèo bền vững, mang mùa xuân về vùng biên

(GLO)- Những ngày cuối năm, các xã biên giới Ia Nan, Ia O khoác lên mình diện mạo tươi mới. Trên những tuyến đường nhựa, bê tông sạch sẽ nối liền các thôn, làng, nhiều ngôi nhà kiên cố dần hiện lên giữa màu xanh bạt ngàn của cà phê, cao su.

Nông dân góp phần thắp lên tinh thần sống xanh

Nông dân góp phần thắp lên tinh thần sống xanh

(GLO)- Trong năm 2025, phong trào nông dân tham gia bảo vệ môi trường tiếp tục lan tỏa khắp trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Nhiều mô hình mới được triển khai, đạt hiệu quả tích cực, góp phần thắp lên tinh thần sống xanh từ miền biển đến miền núi.

Chân chất chợ cá ven biển.

Chân chất chợ cá ven biển

(GLO)- Gắn bó với ngư dân bao đời, các chợ cá ven biển Đông Gia Lai không chỉ là nơi mua bán hải sản, mà còn là không gian văn hóa đặc trưng của làng biển, phản ánh sinh động đời sống lao động cần mẫn, bền bỉ của cư dân miền biển.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Phường Hội Phú ra mắt 2 mô hình bảo vệ môi trường và tuyến đường cờ

Phường Hội Phú ra mắt 2 mô hình bảo vệ môi trường và tuyến đường cờ

(GLO)- Sáng 31-1, tại tổ dân phố 1 Chi Lăng (phường Hội Phú), Hội Nông dân phường Hội Phú tổ chức lễ ra mắt Mô hình “Nông dân tham gia bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu”. Cùng ngày, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hội Phú ra mắt Mô hình “Tuyến đường cờ”.

Độc đáo nghệ thuật mô hình tăm tre trong chai thủy tinh.

Độc đáo nghệ thuật mô hình tăm tre trong chai thủy tinh

(GLO)- Với những que tăm tre mảnh mai, anh Đặng Hồng Ron (phường Hoài Nhơn, tỉnh Gia Lai) đã  kiên trì tạo nên các mô hình tinh xảo nằm gọn trong vỏ chai thủy tinh. Mỗi tác phẩm không chỉ thể hiện sự khéo léo, tỉ mỉ, mà còn mang theo đam mê âm thầm, sức sáng tạo bền bỉ giữa đời thường.

Xuân mới nơi “ốc đảo” Cồn Chim.

Xuân mới nơi “ốc đảo” Cồn Chim

(GLO)- Những ngày cuối năm, Cồn Chim (thôn Vinh Quang 2, xã Tuy Phước Đông) hiện ra với dáng vẻ bình yên nhưng vẫn đầy sinh khí. Sau mùa mưa bão, “ốc đảo” nhỏ giữa mênh mang sông nước dần hồi sinh, mạnh mẽ đứng dậy, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán trong niềm tin mới.

Ân Hảo thiếu nước sạch

Ân Hảo thiếu nước sạch

(GLO)- Xã Ân Hảo (tỉnh Gia Lai) có hơn 6.000 hộ dân nhưng chỉ khoảng 400 hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh từ công trình cấp nước tập trung, số hộ còn lại vẫn phải dùng nước giếng nhiễm phèn nặng.

null