Nước sạch về làng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hàng trăm hộ dân ở làng Kmông và De Lung 1 (xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) vô cùng phấn khởi khi công trình nước sạch do Hội Liên hiệp phụ nữ xã kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

Đưa chúng tôi đến tham quan 2 công trình nước sạch tại làng Kmông và De Lung 1, bà Lê Hà Duy Ái-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Tô-cho hay: Vào mùa khô, nhiều giếng nước bị cạn gây khó khăn cho sinh hoạt của người dân. Do đó, Hội kêu gọi Công ty TNHH Olam-Chi nhánh Gia Lai hỗ trợ xây dựng 2 công trình nước sạch với tổng kinh phí trên 280 triệu đồng.

Mỗi công trình gồm: giếng khoan sâu 90 m, 1 máy bơm, hệ thống điện dân dụng và điện năng lượng mặt trời, tháp đỡ bồn nước, bồn chứa nước 3.000 lít và khu vực lấy nước được đổ bê tông sạch sẽ.

Ông Rơ Lan Phước-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Kmông-cho hay: Làng có 155 hộ, trong đó, người Jrai chiếm trên 98%. Trước đây, các hộ dân sử dụng nước giếng và nước giọt. Vào mùa khô, các giếng nước bị cạn nên người dân phải mua nước bình hoặc ra giọt nước của làng để lấy nước về sử dụng.

Tuy nhiên, đường ra giọt nước khó khăn, khu vực lấy nước không được dọn vệ sinh thường xuyên nên người dân rất lo ngại về vấn đề chất lượng nguồn nước. Do đó, khi được hỗ trợ xây dựng công trình nước sạch, bà con rất phấn khởi và tự nguyện tham gia đóng góp ngày công.

nguoi-dan-lang-kmong-lay-nuoc-tu-cong-trinh-nuoc-sach-ve-su-dung.jpg
Người dân làng Kmông phấn khởi khi công trình nước sạch được đưa vào sử dụng. Ảnh: N.H

Kể từ khi công trình nước sạch được đưa vào sử dụng, hầu như ngày nào bà Puih Sat cũng đến lấy nước về sử dụng. Bà chia sẻ: “Hàng năm, cứ đến mùa khô thì giếng nước nhà tôi và nhiều hộ dân trong làng đều bị cạn. Khi có công trình nước sạch, người dân rất phấn khởi”.

Còn chị Puih San thì bộc bạch: “Năm nào cũng vậy, tình trạng thiếu nước vào mùa khô kéo dài hơn 1 tháng khiến cho mọi sinh hoạt của gia đình tôi gặp nhiều khó khăn. Khi có công trình nước sạch, tôi yên tâm về chất lượng nguồn nước và cũng không còn lo bị thiếu nước vào mùa khô nữa”.

Những ngày qua, 120 hộ dân làng De Lung 1 cũng rất vui mừng khi công trình nước sạch đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Trưởng thôn Siu Joan cho hay: “Trước đây, mỗi lần đến mùa khô, hầu hết các giếng nước đều bị cạn. Do đó, người dân rất phấn khởi khi được các nhà hảo tâm hỗ trợ đầu tư xây dựng công trình nước sạch. Đặc biệt, công trình được đặt ngay tại nhà sinh hoạt cộng đồng nên rất thuận lợi cho bà con”.

cong-trinh-nuoc-sach-dau-tu-cho-lang-de-lung-1.jpg
Công trình nước sạch đầu tư cho làng De Lung 1. Ảnh: N.H

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Tô cho biết thêm: Cùng với kêu gọi hỗ trợ làm công trình nước sạch, Hội còn kêu gọi Công ty hỗ trợ 110 triệu đồng xây dựng công trình nhà vệ sinh cho điểm trường làng Kmông thuộc Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai.

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, Hội còn kêu gọi và kết nối với các nhà hảo tâm tặng quà cho phụ nữ và trẻ em trên địa bàn với tổng trị giá gần 126 triệu đồng...

Thời gian tới, Hội tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng các công trình dân sinh, tặng quà nhằm góp phần giúp người dân vơi bớt khó khăn, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Xuân mới nơi “ốc đảo” Cồn Chim.

Xuân mới nơi “ốc đảo” Cồn Chim

(GLO)- Những ngày cuối năm, Cồn Chim (thôn Vinh Quang 2, xã Tuy Phước Đông) hiện ra với dáng vẻ bình yên nhưng vẫn đầy sinh khí. Sau mùa mưa bão, “ốc đảo” nhỏ giữa mênh mang sông nước dần hồi sinh, mạnh mẽ đứng dậy, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán trong niềm tin mới.

Làm mới nghề xưa

Làm mới nghề xưa

(GLO)- Trước yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường, nhiều làng nghề ở Gia Lai đã thay đổi, sáng tạo, đưa sản phẩm truyền thống vượt qua giới hạn cũ để khẳng định vị thế trong đời sống hiện đại.

Ân Hảo thiếu nước sạch

Ân Hảo thiếu nước sạch

(GLO)- Xã Ân Hảo (tỉnh Gia Lai) có hơn 6.000 hộ dân nhưng chỉ khoảng 400 hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh từ công trình cấp nước tập trung, số hộ còn lại vẫn phải dùng nước giếng nhiễm phèn nặng.

UBND tỉnh Gia Lai khẩn trương triển khai 7 dự án tái định cư tại khu vực phía Tây với tổng kinh phí hơn 880 tỷ đồng nhằm bảo đảm an toàn cho người dân vùng thiên tai trong năm 2026.

Gấp rút hoàn thành các khu tái định cư để người dân an cư

(GLO)- Trước yêu cầu cấp bách bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân vùng thiên tai, UBND tỉnh Gia Lai đang khẩn trương triển khai 7 dự án tái định cư tại khu vực phía Tây tỉnh, với tổng kinh phí hơn 880 tỷ đồng nhằm sớm ổn định chỗ ở an toàn và tạo nền tảng sinh kế lâu dài cho người dân.

Các thành viên Hội Yêu rác thực hiện hoạt động nhặt rác và trồng cây để bảo vệ môi trường, lan tỏa lối sống xanh và tinh thần tự nguyện tại cộng đồng.

Hội Yêu rác Bình Định: Lan tỏa tinh thần “sống xanh”

(GLO)- Không đợi phong trào, cũng không cần lời kêu gọi rầm rộ, Hội Yêu rác Bình Định quy tụ những bạn trẻ cùng làm những việc ý nghĩa cho môi trường thêm xanh. Từ nhặt rác, trồng cây đến “lấp ổ gà”..., các hoạt động đều được Hội thực hiện bằng tinh thần chủ động, tự nguyện, nhiệt tình.

Xoa dịu nỗi đau do bom mìn gây ra

Xoa dịu nỗi đau do bom mìn gây ra

(GLO)- Bên cạnh việc thu gom, xử lý bom mìn, vật nổ, thời gian qua, lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương ở Gia Lai đã quan tâm hỗ trợ nạn nhân và truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về hậu quả do bom mìn gây ra.

null