Nước sạch về làng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hàng trăm hộ dân ở làng Kmông và De Lung 1 (xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) vô cùng phấn khởi khi công trình nước sạch do Hội Liên hiệp phụ nữ xã kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

Đưa chúng tôi đến tham quan 2 công trình nước sạch tại làng Kmông và De Lung 1, bà Lê Hà Duy Ái-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Tô-cho hay: Vào mùa khô, nhiều giếng nước bị cạn gây khó khăn cho sinh hoạt của người dân. Do đó, Hội kêu gọi Công ty TNHH Olam-Chi nhánh Gia Lai hỗ trợ xây dựng 2 công trình nước sạch với tổng kinh phí trên 280 triệu đồng.

Mỗi công trình gồm: giếng khoan sâu 90 m, 1 máy bơm, hệ thống điện dân dụng và điện năng lượng mặt trời, tháp đỡ bồn nước, bồn chứa nước 3.000 lít và khu vực lấy nước được đổ bê tông sạch sẽ.

Ông Rơ Lan Phước-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Kmông-cho hay: Làng có 155 hộ, trong đó, người Jrai chiếm trên 98%. Trước đây, các hộ dân sử dụng nước giếng và nước giọt. Vào mùa khô, các giếng nước bị cạn nên người dân phải mua nước bình hoặc ra giọt nước của làng để lấy nước về sử dụng.

Tuy nhiên, đường ra giọt nước khó khăn, khu vực lấy nước không được dọn vệ sinh thường xuyên nên người dân rất lo ngại về vấn đề chất lượng nguồn nước. Do đó, khi được hỗ trợ xây dựng công trình nước sạch, bà con rất phấn khởi và tự nguyện tham gia đóng góp ngày công.

nguoi-dan-lang-kmong-lay-nuoc-tu-cong-trinh-nuoc-sach-ve-su-dung.jpg
Người dân làng Kmông phấn khởi khi công trình nước sạch được đưa vào sử dụng. Ảnh: N.H

Kể từ khi công trình nước sạch được đưa vào sử dụng, hầu như ngày nào bà Puih Sat cũng đến lấy nước về sử dụng. Bà chia sẻ: “Hàng năm, cứ đến mùa khô thì giếng nước nhà tôi và nhiều hộ dân trong làng đều bị cạn. Khi có công trình nước sạch, người dân rất phấn khởi”.

Còn chị Puih San thì bộc bạch: “Năm nào cũng vậy, tình trạng thiếu nước vào mùa khô kéo dài hơn 1 tháng khiến cho mọi sinh hoạt của gia đình tôi gặp nhiều khó khăn. Khi có công trình nước sạch, tôi yên tâm về chất lượng nguồn nước và cũng không còn lo bị thiếu nước vào mùa khô nữa”.

Những ngày qua, 120 hộ dân làng De Lung 1 cũng rất vui mừng khi công trình nước sạch đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Trưởng thôn Siu Joan cho hay: “Trước đây, mỗi lần đến mùa khô, hầu hết các giếng nước đều bị cạn. Do đó, người dân rất phấn khởi khi được các nhà hảo tâm hỗ trợ đầu tư xây dựng công trình nước sạch. Đặc biệt, công trình được đặt ngay tại nhà sinh hoạt cộng đồng nên rất thuận lợi cho bà con”.

cong-trinh-nuoc-sach-dau-tu-cho-lang-de-lung-1.jpg
Công trình nước sạch đầu tư cho làng De Lung 1. Ảnh: N.H

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Tô cho biết thêm: Cùng với kêu gọi hỗ trợ làm công trình nước sạch, Hội còn kêu gọi Công ty hỗ trợ 110 triệu đồng xây dựng công trình nhà vệ sinh cho điểm trường làng Kmông thuộc Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai.

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, Hội còn kêu gọi và kết nối với các nhà hảo tâm tặng quà cho phụ nữ và trẻ em trên địa bàn với tổng trị giá gần 126 triệu đồng...

Thời gian tới, Hội tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng các công trình dân sinh, tặng quà nhằm góp phần giúp người dân vơi bớt khó khăn, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Thống nhất chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế: Bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

Thống nhất chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế: Bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

(GLO)- Nghị quyết số 35/2025/NQ-HÐND của HÐND tỉnh Gia Lai đã thống nhất mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho một số nhóm đối tượng sau sắp xếp đơn vị hành chính. Chính sách mới góp phần xóa “độ vênh” giữa các địa bàn, bảo đảm công bằng, thuận lợi trong triển khai và thụ hưởng an sinh xã hội.

Hai cựu chiến binh Jrai bền bỉ cống hiến

Hai cựu chiến binh Jrai bền bỉ cống hiến

(GLO)- Không chỉ anh dũng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hai ông Rơ Châm Múa (làng Hvăc, xã Al Bá) và Rơ Châm Hăng (làng Ó Kly, xã Ia Tôr) còn tích cực đóng góp xây dựng quê hương thời bình, tâm huyết gìn giữ nghề truyền thống của cha ông.

Bảo vệ an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái trong kỷ nguyên số

Bảo vệ an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái trong kỷ nguyên số

(GLO)- Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2025, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông hướng về cộng đồng, tập trung nâng cao nhận thức, kỹ năng tự bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em gái.

Hơn 50 năm giữ hương vị mì Quảng truyền thống tại Gia Lai

Hơn 50 năm giữ hương vị mì Quảng truyền thống tại Gia Lai

(GLO)- Khi bình minh dần ló rạng, căn bếp nhỏ của bà Nguyễn Thị Cam (SN 1941, thôn Đại An 1, xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) lại sáng đèn. Nhiều năm nay, bà bền bỉ với nghề làm mì Quảng và bánh tráng truyền thống, mang hương vị của người xứ Quảng quê nhà đến với bà con vùng cao nguyên.

Người dân quyết tâm xây dựng khu dân cư xanh-sạch-đẹp.

Chư Păh nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường

(GLO)- Cùng với việc triển khai đồng bộ các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới, những năm qua, xã Chư Păh xác định tiêu chí môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, vì vậy cả hệ thống chính trị và người dân cùng vào cuộc.

Chi thanh toán khám-chữa bệnh BHYT tăng 16% trong 11 tháng

Chi thanh toán khám-chữa bệnh BHYT tăng 16% trong 11 tháng

(GLO)- Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính hết tháng 11, cả nước ghi nhận trên 177,8 triệu lượt khám-chữa bệnh BHYT, tăng gần 10,3 triệu lượt (hơn 6%) so với cùng kỳ năm 2024. Số chi thanh toán từ đó cũng tăng 16%, tỷ lệ sử dụng dự toán quỹ khám-chữa bệnh BHYT của cả nước là 100,1%.

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

(GLO)- Gia Lai có địa bàn rộng, dân cư phân tán, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 23% với 47 dân tộc cùng sinh sống. Mỗi dân tộc sở hữu đời sống văn hóa riêng phong phú. Ðiều này đặt ra yêu cầu phải tổ chức thực hiện tốt chính sách dân tộc, vừa bảo đảm an sinh vừa củng cố khối đại đoàn kết.

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

(GLO)- Chiều 10-12, Đoàn công tác Quân khu 5 do Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Cùng đi có Đại tá Phạm Văn Đạt-Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh.

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

(GLO)- Xuất phát từ thực tế nhiều người Bahnar tại các làng ở xã Hra (tỉnh Gia Lai) chưa biết chữ, gặp khó khăn trong giao tiếp và thực hiện thủ tục hành chính, từ tháng 12-2023 đến nay, Công an xã Hra đã khởi xướng và duy trì mô hình lớp học tình thương, thể hiện rõ tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”.

null