Nước sạch về làng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hàng trăm hộ dân ở làng Kmông và De Lung 1 (xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) vô cùng phấn khởi khi công trình nước sạch do Hội Liên hiệp phụ nữ xã kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

Đưa chúng tôi đến tham quan 2 công trình nước sạch tại làng Kmông và De Lung 1, bà Lê Hà Duy Ái-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Tô-cho hay: Vào mùa khô, nhiều giếng nước bị cạn gây khó khăn cho sinh hoạt của người dân. Do đó, Hội kêu gọi Công ty TNHH Olam-Chi nhánh Gia Lai hỗ trợ xây dựng 2 công trình nước sạch với tổng kinh phí trên 280 triệu đồng.

Mỗi công trình gồm: giếng khoan sâu 90 m, 1 máy bơm, hệ thống điện dân dụng và điện năng lượng mặt trời, tháp đỡ bồn nước, bồn chứa nước 3.000 lít và khu vực lấy nước được đổ bê tông sạch sẽ.

Ông Rơ Lan Phước-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Kmông-cho hay: Làng có 155 hộ, trong đó, người Jrai chiếm trên 98%. Trước đây, các hộ dân sử dụng nước giếng và nước giọt. Vào mùa khô, các giếng nước bị cạn nên người dân phải mua nước bình hoặc ra giọt nước của làng để lấy nước về sử dụng.

Tuy nhiên, đường ra giọt nước khó khăn, khu vực lấy nước không được dọn vệ sinh thường xuyên nên người dân rất lo ngại về vấn đề chất lượng nguồn nước. Do đó, khi được hỗ trợ xây dựng công trình nước sạch, bà con rất phấn khởi và tự nguyện tham gia đóng góp ngày công.

nguoi-dan-lang-kmong-lay-nuoc-tu-cong-trinh-nuoc-sach-ve-su-dung.jpg
Người dân làng Kmông phấn khởi khi công trình nước sạch được đưa vào sử dụng. Ảnh: N.H

Kể từ khi công trình nước sạch được đưa vào sử dụng, hầu như ngày nào bà Puih Sat cũng đến lấy nước về sử dụng. Bà chia sẻ: “Hàng năm, cứ đến mùa khô thì giếng nước nhà tôi và nhiều hộ dân trong làng đều bị cạn. Khi có công trình nước sạch, người dân rất phấn khởi”.

Còn chị Puih San thì bộc bạch: “Năm nào cũng vậy, tình trạng thiếu nước vào mùa khô kéo dài hơn 1 tháng khiến cho mọi sinh hoạt của gia đình tôi gặp nhiều khó khăn. Khi có công trình nước sạch, tôi yên tâm về chất lượng nguồn nước và cũng không còn lo bị thiếu nước vào mùa khô nữa”.

Những ngày qua, 120 hộ dân làng De Lung 1 cũng rất vui mừng khi công trình nước sạch đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Trưởng thôn Siu Joan cho hay: “Trước đây, mỗi lần đến mùa khô, hầu hết các giếng nước đều bị cạn. Do đó, người dân rất phấn khởi khi được các nhà hảo tâm hỗ trợ đầu tư xây dựng công trình nước sạch. Đặc biệt, công trình được đặt ngay tại nhà sinh hoạt cộng đồng nên rất thuận lợi cho bà con”.

cong-trinh-nuoc-sach-dau-tu-cho-lang-de-lung-1.jpg
Công trình nước sạch đầu tư cho làng De Lung 1. Ảnh: N.H

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Tô cho biết thêm: Cùng với kêu gọi hỗ trợ làm công trình nước sạch, Hội còn kêu gọi Công ty hỗ trợ 110 triệu đồng xây dựng công trình nhà vệ sinh cho điểm trường làng Kmông thuộc Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai.

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, Hội còn kêu gọi và kết nối với các nhà hảo tâm tặng quà cho phụ nữ và trẻ em trên địa bàn với tổng trị giá gần 126 triệu đồng...

Thời gian tới, Hội tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng các công trình dân sinh, tặng quà nhằm góp phần giúp người dân vơi bớt khó khăn, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Người y sĩ tâm huyết với đồng bào vùng khó

Người y sĩ tâm huyết với đồng bào vùng khó

(GLO)- Sinh ra và lớn lên tại xã An Toàn, y sĩ Đinh Văn Na sớm chứng kiến nhiều người đau ốm nhưng không đến cơ sở y tế mà chỉ trông cậy vào thầy cúng. Không ít trường hợp vì chậm chữa trị đã để lại hậu quả đáng tiếc.

Mưu sinh trên lòng hồ Định Bình

Mưu sinh trên lòng hồ Định Bình

(GLO)- Hồ Định Bình không chỉ là công trình thủy lợi quan trọng mà còn là nơi mưu sinh của nhiều hộ dân ở xã Vĩnh Thạnh, tỉnh Gia Lai. Giữa mênh mông sóng nước, ngày ngày, bằng nhiều nghề khác nhau, họ bền bỉ vun đắp cuộc sống.

Mua flycam về có được tự mang ra bay?

Mua flycam về có được tự mang ra bay?

(GLO)- Mua flycam về không đồng nghĩa có thể mang ra bay ở bất kỳ đâu. Người sử dụng cần đặc biệt lưu ý quy định về đăng ký phương tiện, giấy phép điều khiển, khu vực bay và trường hợp phải xin phép bay.

Trao tặng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới Ia O

Trao tặng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới Ia O

(GLO)- Ngày 6-8, thừa ủy quyền của Hội Phụ nữ Bộ Công an, Ban Công tác phụ nữ Công an tỉnh Gia Lai đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xã Ia O tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao “Mái ấm tình thương” cho 2 hộ phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa bàn biên giới.

Tháo gỡ “bài toán” chung cư cũ

Tháo gỡ “bài toán” chung cư cũ ở phường Quy Nhơn

(GLO)- Nhiều khu chung cư, nhà tập thể cũ tại phường Quy Nhơn đã xuống cấp nghiêm trọng sau hàng chục năm sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Triển khai đề án di dời, tái định cư và xây dựng lại các khu chung cư cũ là vấn đề mang tính cấp thiết.

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

(GLO)- Vụ cháy xảy ra trong quá trình đốt xử lý thực bì trên rẫy tại xã Cửu An (tỉnh Gia Lai) khiến 2 người tử vong vào cuối tháng 6-2026 thêm một lần cảnh báo về những rủi ro từ tập quán sử dụng lửa trong sản xuất.

Tăng tốc nạo vét hệ thống tiêu thoát lũ sông Hà Thanh

Tăng tốc nạo vét hệ thống tiêu thoát lũ sông Hà Thanh

(GLO)- Sau trận ngập lụt lịch sử ở hạ du sông Hà Thanh cuối năm 2025, tỉnh Gia Lai khẩn trương triển khai kế hoạch nạo vét, khơi thông các dòng sông, kênh tiêu thoát lũ trước mùa mưa năm 2026 nhằm giảm nguy cơ tái diễn ngập lụt đe dọa các vùng dân cư ven đô thị Tuy Phước và Quy Nhơn.

Phường Bình Định lấy mẫu hài cốt 95 phần mộ liệt sĩ chưa xác định thông tin phục vụ giám định ADN

Phường Bình Định lấy mẫu hài cốt 95 phần mộ liệt sĩ chưa xác định thông tin phục vụ giám định ADN

(GLO)- Trong 3 ngày (từ 1 đến 3-8), UBND phường Bình Định (tỉnh Gia Lai) phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức lấy mẫu hài cốt của 95 phần mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nhơn Khánh và Nghĩa trang Liệt sĩ Nhơn Phúc để phục vụ công tác giám định ADN.

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

(GLO)- Chiều 30-7, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1D, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Gia Lai đã kịp thời hỗ trợ mở đường, đưa một nạn nhân bị tai nạn lao động trong tình trạng đứt lìa cánh tay đến bệnh viện cấp cứu.

null