Nữ nhà báo nơi tuyến đầu chống dịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Phụ nữ làm báo chưa khi nào là dễ dàng. Thế nhưng, những nữ nhà báo của Báo Gia Lai luôn thấy tự hào về công việc mình đang gắn bó. Tác nghiệp giữa mùa dịch, đối diện với vất vả, nguy hiểm nhưng chúng tôi không hề nao núng mà càng phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mình.
1. Gần 15 năm phụ trách mảng y tế, tôi (P.V Như Nguyện) đã tác nghiệp qua nhiều mùa dịch, từ cúm A/H1N1, cúm A/H5N1, dịch bạch hầu và nay là dịch Covid-19. Những đợt trước, dịch vừa xuất hiện đã nhanh chóng được dập tắt. Nhưng với dịch Covid-19 thật sự là nỗi ám ảnh dai dẳng. 
Trước căn bệnh mới khiến cả thế giới e sợ, tôi cũng không là ngoại lệ. Nhưng để thông tin kịp thời những vấn đề bạn đọc quan tâm như: số ca nhiễm mới, cuộc sống người dân trong khu cách ly, vấn đề thu dung, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19… tôi thường xuyên tiếp cận với cơ sở y tế, những nơi có khả năng lây nhiễm cao. Tôi còn nhớ lần vào Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 để tác nghiệp. Nhân vật là bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh, chuẩn bị xuất viện. Khi phỏng vấn, tôi tuân thủ giãn cách theo quy định, thực hiện 5K. Khi ấy, bác sĩ Đồng Vĩnh Thanh đứng từ trên lầu 3 khu điều trị liên tục ra dấu từ trên cao. Tôi cứ nghĩ người quen gặp nhau nên ra dấu chào hỏi. Đến khi về, mở điện thoại ra tôi mới thấy khá nhiều cuộc gọi nhỡ. Thì ra, anh muốn nhắc nhở vì tôi đứng theo chiều gió mà vi rút SARS-CoV-2 phát tán thuận lợi. Mặc dù tôi đeo khẩu trang, bệnh nhân cũng đã âm tính 5 lần và đủ tiêu chuẩn xuất viện nhưng họ vẫn phải cách ly tại nhà và cần theo dõi thêm. Chuyện rủi ro hoàn toàn có thể xảy ra. Thực tế là đã có một bệnh nhân sau khi xuất viện về nhà vẫn dương tính với Covid-19. Trường hợp này dù không nằm trong số bệnh nhân tôi đã phỏng vấn nhưng cũng khiến tôi và một vài đồng nghiệp khác phải trải qua những ngày lo lắng, không yên. Thật may là mọi chuyện đều ổn.
Phóng viên Như Nguyện tác nghiệp tại điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Hùng Hoa Lư
Phóng viên Như Nguyện tác nghiệp tại điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Hùng Hoa Lư
2. Hơn 10 năm gắn bó, theo dõi mảng quốc phòng, tôi (P.V Phương Dung) thấy đây là một may mắn. Đó là vì theo dõi tuyên truyền lĩnh vực này, tôi rèn luyện tính kiên nhẫn, chuẩn chỉnh cần thiết trong cử chỉ, lời nói, hành động. Những nhân vật tôi gặp, dù mỗi ngày luôn phải đối diện với khó khăn, vất vả, nguy hiểm, song luôn thể hiện ý chí, quyết tâm cao. Những ngày dịch Covid-19 vừa qua là minh chứng rõ nét nhất. Họ thường xuyên “ăn lán, ngủ rừng”, căng mình trong nắng lửa, mưa dầm. Không ít người trong số họ phải nén đau thương khi người thân mất mà không thể về chịu tang; vợ sinh, con ốm chỉ có thể gửi lời động viên, thăm hỏi. Có người đã định ngày cưới, thậm chí thiệp mời cũng đã phát đến tay bà con, họ hàng nhưng đành hẹn lại. Hình ảnh Thượng úy Nguyễn Văn Dũng-nhân viên Trạm Kiểm soát phà 8 thuộc Đồn Biên phòng Ia Chía (huyện Ia Grai) hay tin bố vợ mất không thể về, chỉ có thể lập bàn thờ vọng ngay tại nơi đóng quân khiến tôi không khỏi xót xa. Nhưng vì dịch, vì nhiệm vụ chung, anh và đơn vị không thể làm khác hơn.
Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4. Số ca ghi nhận nhiễm mới ở trong nước không ngừng gia tăng. Ở nước láng giềng Campuchia, tình hình này cũng “nóng” không kém. Đảm nhận vai trò gác đường biên chống dịch, trách nhiệm của các anh càng thêm nặng nề. Tôi là nữ phóng viên, cũng có những khó khăn nhất định song không cho phép bản thân lơ là trong cuộc chiến chung ấy. Không quản đường sá xa xôi, tôi luôn có mặt kịp thời ở những chốt, trạm dọc đường biên để ghi nhận, phản ánh đầy đủ hoạt động của người lính trong thực hiện “nhiệm vụ kép”, từ việc tuần tra, canh gác, đấu tranh với các đối tượng vượt biên, xâm nhập đến tiếp nhận và hướng dẫn người dân nhập cảnh chấp hành các biện pháp phòng dịch, cách ly theo quy định… Càng tiệm cận, càng thấu hiểu, tôi càng thêm vững tin vào những điều tốt đẹp hiện hữu để rồi thấy mình cần trách nhiệm và trân trọng hơn với nghề.
Các phóng viên luôn đảm bảo an toàn cho mình khi tác nghiệp trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Minh Nguyễn
Các phóng viên luôn đảm bảo an toàn khi tác nghiệp trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Ảnh: Minh Nguyễn
3. Trong đợt dịch thứ 3, thị xã Ayun Pa, huyện Ia Pa và một số xã của huyện Phú Thiện, Krông Pa do ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 nên bị phong tỏa. Là phóng viên thường trú tại thị xã Ayun Pa, tôi (P.V Vũ Chi) được Ban Biên tập giao nhiệm vụ theo dõi, cập nhật thường xuyên tình hình dịch bệnh tại địa phương. Vào nghề chưa đầy năm nên khi nhận nhiệm vụ, tôi thấy vô cùng áp lực, song tự trấn an đây là cơ hội để mình rèn luyện, trưởng thành.
Để cập nhật đến bạn đọc những thông tin về dịch bệnh một cách nhanh nhất, chính xác nhất, tôi thường xuyên phải tiếp xúc, phỏng vấn lực lượng tuyến đầu chống dịch. Nhằm bảo vệ an toàn cho bản thân, gia đình và những người mình tiếp xúc, tôi tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế khi tác nghiệp. Thực hiện nghiêm nguyên tắc này, tôi cũng như các lực lượng chống dịch đã đảm bảo an toàn, không bị lây nhiễm mặc dù có thời điểm vô tình tiếp xúc phải F0.
NHÓM PHÓNG VIÊN

Có thể bạn quan tâm

Lan tỏa sức mạnh nhân ái từ cơ sở

Lan tỏa sức mạnh nhân ái từ cơ sở

(GLO)- Nhiệm kỳ 2021-2026 khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật của công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai. Các cấp Hội đã phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối hoạt động nhân đạo, góp phần quan trọng thực hiện chính sách an sinh xã hội, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 300 lượt người lao động và nhân dân tại Lào

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 300 lượt người lao động và nhân dân tại Lào

(GLO)- Trong 2 ngày (28 và 29-6), Công ty Hợp tác kinh tế 385 phối hợp với Bệnh viện Quân y 15 (Binh đoàn 15) tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người lao động, nhân dân bản Kạ Xổm (cụm bản Hạ Lang, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào).

Gia Lai - điểm hẹn của những mái ấm giữ bình yên

Gia Lai - điểm hẹn của những mái ấm giữ bình yên

(GLO)- Đằng sau mỗi chiến công của người chiến sĩ Công an luôn có một mái ấm âm thầm sẻ chia và tiếp sức. Từ sự hội tụ của 58 gia đình Công an tiêu biểu tại Gia Lai, thông điệp về giá trị của gia đình, của tình yêu thương và trách nhiệm được lan tỏa mạnh mẽ nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28-6).

Góp phần bảo đảm đời sống của người hưởng chính sách

Lương hưu, trợ cấp BHXH tăng từ ngày 1-7: Góp phần bảo đảm đời sống của người hưởng chính sách

(GLO)- Từ ngày 1-7-2026, người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội được điều chỉnh tăng mức hưởng. Chính sách góp phần cải thiện đời sống của người hưởng, đồng thời củng cố vai trò của hệ thống an sinh xã hội trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.

Những người có uy tín “hai giỏi” của buôn làng

Những người có uy tín “hai giỏi” của buôn làng

(GLO)- Không chỉ là cầu nối ý Đảng - lòng dân, là sợi dây gắn kết cộng đồng, những người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình, hướng dẫn bà con xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

Gia Lai: Cồng chiêng cuối tuần tôn vinh Ngày Gia đình Việt Nam

Gia Lai: Cồng chiêng cuối tuần tôn vinh Ngày Gia đình Việt Nam

(GLO)- Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai, tối 27-6, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku), chương trình “Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm” sẽ được tổ chức với tinh thần chào mừng kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2026).

Trao Nhà Nghĩa tình đồng đội cho lực lượng an ninh, trật tự ở cơ sở vùng biên

Trao Nhà Nghĩa tình đồng đội cho lực lượng an ninh, trật tự ở cơ sở vùng biên

(GLO)- Ngày 23-6, tại làng Khôn, xã biên giới Ia Mơ, tỉnh Gia Lai, Phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Công an xã Ia Mơ cùng các đơn vị đồng hành, nhà hảo tâm tổ chức trao tặng Nhà Nghĩa tình đồng đội cho anh Rơ Mah Chiều, Tổ trưởng Tổ An ninh, trật tự cơ sở làng Khôn.

null