Nhiều quy định mới về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật ảnh hưởng tới nông sản xuất khẩu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo thông tin từ Văn phòng SPS Việt Nam, từ ngày 1 đến 15-4, các thành viên của WTO đã ban hành 40 thông báo về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS), tác động trực tiếp đến xuất khẩu nông sản của Việt Nam.

Trong số 40 thông báo SPS có 17 quy định chính thức có hiệu lực và 23 dự thảo đang trong giai đoạn lấy ý kiến rộng rãi từ các bên liên quan.

Bưởi tươi Việt Nam xuất khẩu sang Australia phải đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe. Ảnh: Thùy Linh/LĐO

Bưởi tươi Việt Nam xuất khẩu sang Australia phải đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe. Ảnh: Thùy Linh/LĐO

Cụ thể, tại Australia, các điều kiện nhập khẩu đối với bưởi tươi từ Việt Nam đã chính thức được công bố trên hệ thống BICON. Để thâm nhập thị trường này, bưởi Việt Nam phải đảm bảo được sản xuất từ các vùng trồng và cơ sở đóng gói được phê duyệt nhằm kiểm soát dịch hại như rầy chổng cánh và bệnh loét cam, quýt.

Ngoài ra, hàng hóa bắt buộc phải qua xử lý chiếu xạ trước khi xuất khẩu để kiểm soát triệt để các đối tượng kiểm dịch như ruồi đục quả, rệp sáp và nhện đỏ. Sản phẩm còn phải có giấy phép nhập khẩu và giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Còn tại khu vực Đông Phi, Cộng đồng Đông Phi (EAC) đang lấy ý kiến cho hàng loạt dự thảo quy chuẩn kỹ thuật đối với nhóm nông sản và thực phẩm như: bột hạt bí ngô, bột vừng, dầu ngô, sốt mayonnaise và hạt hướng dương. Các quy chuẩn này áp dụng tiêu chuẩn quốc tế khắt khe về giới hạn ô nhiễm kim loại nặng và độc tố vi nấm.

Bên cạnh đó, EAC cũng siết chặt dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo Codex, cùng các yêu cầu về vệ sinh sản xuất, bao gói, ghi nhãn, công bố dinh dưỡng và phương pháp thử nghiệm theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Thị trường Thổ Nhĩ Kỳ cũng vừa đưa ra yêu cầu mới đối với bột mì và bánh mì, nghiêm cấm sử dụng các thành phần tạo màu sẫm hoặc hương vị nhân tạo nhằm thay đổi màu sắc tự nhiên của sản phẩm.

Các doanh nghiệp có thời hạn đến cuối tháng 9-2026 đối với mặt hàng bột mì và cuối tháng 12-2026 đối với các loại bánh mì.

Đáng chú ý, tại thị trường EU, dự thảo sửa đổi quy định về vật liệu và sản phẩm nhựa tái chế tiếp xúc thực phẩm đưa ra nhiều yêu cầu chặt chẽ hơn.

Trong đó, tăng cường nghĩa vụ chứng minh tuân thủ, kiểm soát và truy xuất nguồn gốc trong toàn bộ chuỗi cung ứng, bao gồm cả hàng nhập khẩu; bổ sung quy định về khai báo tại các công đoạn tiền xử lý, tái chế và gia công; yêu cầu lưu giữ và cung cấp hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, EU cũng điều chỉnh quy định về quản lý sổ đăng ký điện tử, bổ sung trạng thái đăng ký và cơ chế cập nhật; quy định phương pháp thử nghiệm đối với nhựa đầu vào; đồng thời, thiết lập cơ sở pháp lý áp dụng mã hàng hóa TARIC/CN đối với một số sản phẩm nhựa tái chế, chủ yếu là PET, nhằm tăng cường khả năng kiểm soát kỹ thuật.

Có thể bạn quan tâm

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

(GLO)- Giữa cái nắng gay gắt của mùa khô Tây Nguyên, vườn cà phê rộng 20 ha của gia đình ông Nguyễn Ngọc Nghĩa ở thôn 1 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) vẫn phủ một màu xanh mướt. Những hàng cây thẳng tắp được chăm sóc kỹ lưỡng nhờ hệ thống tưới tự động vận hành liên tục, đưa nguồn nước đến tận gốc.

Bấp bênh giá nông sản

Bấp bênh giá nông sản

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2025-2026, thời tiết thuận lợi giúp nhiều loại cây trồng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt năng suất cao. Tuy nhiên, bên cạnh các loại nông sản được giá thì vẫn còn nhiều loại rớt giá mạnh khiến người trồng khó khăn, chật vật.

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

(GLO)- Những cơn mưa trái mùa liên tiếp đúng thời điểm sầu riêng ra hoa, cùng hiện tượng sương muối vào sáng sớm khiến nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên. Mới vừa bị ảnh hưởng trong giai đoạn xổ nhụy, nay nhà vườn lại tiếp tục đối mặt nguy cơ rụng trái non, kéo theo nỗi lo giảm năng suất cả vụ.

gia-lai-hop-nhat-ban-quan-ly-rung-phong-ho

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 2144/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý rừng phòng hộ trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường trên cơ sở hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ hiện có trên địa bàn tỉnh.

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

(GLO)- Những năm gần đây, Gia Lai trở thành điểm đến của nhiều dự án chăn nuôi quy mô lớn, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Tây. Kết quả này góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quản lý môi trường và phát triển bền vững.

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh triển khai Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới và các kế hoạch của Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, toàn diện.

gia-lai-rua-bien-de

Rùa biển xuất hiện ở Nhơn Lý

(GLO)- Ngày 15-5, anh Nguyễn Hữu Đảo, thành viên Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông) cho biết, theo thông tin từ một số ngư dân địa phương, từ ngày 6-5 đến ngày 9-5, 2 cá thể rùa biển đã xuất hiện quẩn quanh khu vực Eo Gió và Bãi Dứa.

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

(GLO)- Tháng 4-2026, UBND tỉnh có Văn bản số 3861/UBND-KGVX, cho phép sử dụng tên địa danh “Gia Lai” để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Gia Lai”. Đến nay, hồ sơ đã được Sở Khoa học và Công nghệ nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ).

Hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân

Hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân

(GLO)- Khi thị trường ngày càng đòi hỏi cao về chất lượng và truy xuất nguồn gốc, các HTX nông nghiệp đang trở thành điểm tựa giúp nông dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Từ sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, nhiều hộ đã chuyển sang liên kết theo chuỗi, sản xuất bài bản để nâng cao giá trị nông sản.

Các mô hình sản xuất hiệu quả được triển khai tại xã An Lão đã tạo ra động lực giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững.

An Lão ưu tiên nguồn lực cho công tác giảm nghèo

(GLO)- Những năm qua, xã An Lão (tỉnh Gia Lai) đã tập trung triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững, phát huy hiệu quả các mô hình sản xuất và nguồn vốn tín dụng chính sách, giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số từng bước vươn lên, ổn định cuộc sống.

null