Nhân rộng mô hình phòng cháy chữa cháy tại khu dân cư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thời gian qua, các cấp chính quyền và lực lượng Công an đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân rộng 2 mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy và Điểm chữa cháy công cộng tại các khu dân cư trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Ngoài việc phát hiện và xử lý tình huống cháy nổ, các mô hình này còn góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại cộng đồng dân cư.

Người dân tích cực tham gia

Chỉ vào cái chuông báo động có nút ấn màu đỏ gắn ở góc tường nhà mình, ông Nguyễn Văn Trúc-Tổ trưởng Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đường Hoàng Văn Thụ (tổ dân phố 2, phường Diên Hồng, TP. Pleiku) cho biết: “Tổ được thành lập vào tháng 10-2022. Đây là một trong những tổ liên gia an toàn PCCC được thành lập đầu tiên trên địa bàn tỉnh với 22 gia đình thành viên liền kề. Do nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCCC nên khi Công an phường, tổ dân phố vận động, các hộ đồng tình tham gia mô hình. Chúng tôi tự nguyện đóng góp tiền để mua sắm các thiết bị PCCC gồm chuông báo động, bình chữa cháy, tủ điều khiển trung tâm, bình ắc quy dự phòng khi mất điện… Đặc biệt, 22 cái chuông báo động được gắn trên tường nhà của 22 gia đình. Khi xảy ra tình huống bất ngờ ở gia đình nào đó, họ chỉ cần bấm chuông thì 21 nhà còn lại đều biết để hỗ trợ. Từ khi có mô hình đến nay, nơi đây chưa xảy ra vụ cháy, nổ nào, các hộ cảm thấy yên tâm hơn trong hoạt động kinh doanh, cuộc sống hàng ngày”.

Kiểm tra tủ phòng cháy chữa cháy tại điểm chữa cháy công cộng tổ 5, phường Ia Kring. Ảnh: Thiên Di

Kiểm tra tủ phòng cháy chữa cháy tại điểm chữa cháy công cộng tổ 5, phường Ia Kring. Ảnh: Thiên Di

Tại con hẻm nhỏ số 16 đường Quyết Tiến (tổ 5, phường Ia Kring, TP. Pleiku), 16 hộ dân cùng nhau đóng góp kinh phí để thực hiện mô hình Điểm chữa cháy công cộng. Tại góc hàng rào của 1 hộ dân giữa con hẻm có lắp đặt 1 tủ chữa cháy với 2 chiếc bình khí CO2, bảng hướng dẫn thao tác chữa cháy. Ông Dương Hữu Toàn-Tổ trưởng tổ dân phố 5-bộc bạch: “Con hẻm này hẹp, xe ô tô không vào được. Thế nên, chúng tôi vận động các hộ ở đây tham gia mô hình Điểm chữa cháy công cộng để khi có tình huống cháy, nổ thì kịp thời ứng cứu. Tham gia mô hình, bà con cũng được cảnh sát PCCC xuống tập huấn kỹ năng chữa cháy. Nhờ vậy mà các hộ dân ở hẻm này rất yên tâm về công tác đảm bảo an toàn PCCC”.

Theo Thượng tá Nguyễn Ích Hồng-Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh): Thực hiện theo kế hoạch của Bộ Công an về tăng cường công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, thời gian qua, đơn vị đã tham mưu Công an tỉnh chỉ đạo Công an các địa phương triển khai xây dựng các mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC và Điểm chữa cháy công cộng. Từ đó, Công an các địa phương đã rà soát, đăng ký 195 mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC và 91 mô hình Điểm chữa cháy công cộng. Điều phấn khởi là số lượng mô hình đã ra mắt cao hơn nhiều so với số đăng ký ban đầu, gồm: 239 mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC và 263 mô hình Điểm chữa cháy công cộng. Khi cơ sở triển khai xây dựng mô hình, chúng tôi đều cử lực lượng xuống tập huấn, hướng dẫn các biện pháp PCCC và cứu nạn cứu hộ. Người dân yên tâm hơn nhờ được trang bị kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, xử lý tình huống bất trắc.

Từng bước nhân rộng mô hình

Trong bối cảnh nguy cơ hỏa hoạn thường trực ở các khu dân cư như hiện nay thì việc nhân rộng các mô hình PCCC ở gia đình, cộng đồng đang được các cấp chính quyền, ngành chức năng chú trọng. Theo thống kê của Công an TP. Pleiku, trên địa bàn hiện có 50 Tổ liên gia an toàn PCCC và 57 Điểm chữa cháy công cộng. Ông Bùi Văn Thanh-Tổ trưởng tổ dân phố 2 (phường Diên Hồng) cho biết: “Tổ đã xây dựng được 4 mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC ở các tuyến đường quanh Trung tâm Thương mại thành phố. Ban đầu, việc triển khai mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC cũng khó khăn lắm do kinh phí bỏ ra ban đầu để thực hiện lên đến vài chục triệu đồng và dân phải tự đóng góp. Trong khi đó, chi phí cho điểm chữa cháy cộng đồng thấp hơn nhiều, khoảng 8-9 triệu đồng. Do đó, ban đầu, chúng tôi chọn những tuyến đường tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn nhất và các hộ dân ở đó có điều kiện kinh tế khá giả làm điểm xây dựng mô hình. Khi các hộ dân thấy lợi ích thiết thực từ mô hình điểm sẽ ủng hộ làm mô hình mới. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2023, tổ sẽ ra mắt thêm 2 mô hình theo chỉ đạo của UBND phường”.

Lực lượng Công an phường Diên Hồng (TP. Pleiku) hướng dẫn thành viên Tổ liên gia an toàn PCCC sử dụng các thiết bị PCCC. Ảnh: Thiên Di

Lực lượng Công an phường Diên Hồng (TP. Pleiku) hướng dẫn thành viên Tổ liên gia an toàn PCCC sử dụng các thiết bị PCCC. Ảnh: Thiên Di

Ông Lê Văn Quang-Chủ tịch UBND phường Hoa Lư (TP. Pleiku) cho biết: Phường hiện là một trong những địa phương thuộc tốp đầu của thành phố về triển khai xây dựng 2 mô hình PCCC với 9 mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC và 4 mô hình Điểm chữa cháy cộng đồng. Yếu tố tiên quyết để đạt được thành công bước đầu như vậy là công tác tuyên truyền. Từ nay đến cuối năm 2023, phường dự kiến xây dựng thêm 5-6 mô hình. Đồng thời, phường cũng đang kêu gọi Mạnh Thường Quân ủng hộ kinh phí để triển khai các mô hình vì có những khu vực đông người dân tộc thiểu số, đời sống người dân còn khó khăn, nhà ở thưa thớt.

Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ cho biết thêm: “Có những khó khăn, vướng mắc khi triển khai mô hình trên địa bàn tỉnh như: ở khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, người dân chưa quan tâm nhiều đến công tác PCCC; kinh phí đầu tư xây dựng mô hình cao, phù hợp với khu dân cư liền kề có điều kiện kinh tế trung bình trở lên; nguy cơ mất an ninh do các đối tượng xấu phá hoại các nút chuông báo cháy và các tủ cứu hỏa ở ngoài nhà dân. Khó khăn là vậy nhưng hiệu quả mà mô hình mang lại rất thiết thực, từ việc sớm phát hiện cháy, nổ đến cần giúp đỡ khi đau ốm hay báo động có trộm cắp, bạo lực trong gia đình, cộng đồng. Do đó, chúng tôi sẽ tham mưu Công an tỉnh để tiếp tục triển khai xây dựng các mô hình PCCC dựa theo thực tế tình hình ở từng khu vực, địa phương”.

Có thể bạn quan tâm

Bà Ksor H’Nhir (bìa phải, buôn Ma H’Rai, xã Ia Hiao) phấn khởi khi nước sạch được dẫn về tận nhà. Ảnh: H.T

Niềm vui nước sạch về làng

(GLO)- Dự án cấp nước sạch trên địa bàn 2 xã Ia Peng và Ia Hiao (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) vừa hoàn thành giai đoạn 1. Theo đó, 484 hộ dân nơi đây được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như giảm thiểu các bệnh tật liên quan đến nguồn nước.

Gia Lai: Yêu cầu các địa phương thường xuyên rà soát đối tượng, nhu cầu vay vốn nhà ở xã hội

Gia Lai: Yêu cầu các địa phương thường xuyên rà soát đối tượng, nhu cầu vay vốn nhà ở xã hội

(GLO)- Ngày 28-3, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Công văn số 746/UBND-KTTH về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 24-5-2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới gắn với hoạt động tín dụng chính sách.

Chinh phục khách hàng bằng trái tim

Chinh phục khách hàng bằng trái tim

(GLO)- Hơn 25 năm gắn bó với ngành bảo hiểm nhân thọ, chị Nguyễn Thị Mỹ Hiệp - Giám đốc Công ty Bảo hiểm Prudential tại Gia Lai luôn kiên định với triết lý: “Bán hàng bằng trái tim”.

Động đất tại Myanmar: Số người mắc kẹt trong tòa nhà sập ở Thái Lan lên tới 81 người

Động đất tại Myanmar: Số người mắc kẹt trong tòa nhà sập ở Thái Lan lên tới 81 người

Liên quan đến những thiệt hại tại Thái Lan do ảnh hưởng của trận động đất tại Myanmar, thông báo chiều 28/3, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng quốc phòng Thái Lan Phumtham Wechayachai cho biết đã có ít nhất 3 công nhân thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà cao 30 tầng đang được xây dựng ở Thủ đô Bangkok.

Ông Kpă Blon (bìa phải) trò chuyện với thanh niên trong làng về việc đảm bảo an ninh trật tự.Ảnh: R.H

“Đầu tàu” của làng Đút

(GLO)- Nhắc đến ông Kpă Blon (SN 1984, làng Đút, xã Ia Lâu, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai), ai cũng dành cho ông sự quý trọng. Không chỉ tận tâm hòa giải mâu thuẫn, giữ gìn sự bình yên cho buôn làng, ông còn tích cực hỗ trợ bà con phát triển kinh tế, cải thiện đời sống.

Y-bác sĩ Bệnh viện Nhi tỉnh động viên chị Siu Bếp (bìa trái, làng O Grưng, xã Ia Ko, huyện Chư Sê) cố gắng cho con nằm viện điều trị. Ảnh: N.N

Điểm tựa cho bệnh nhân nghèo

(GLO)- Chứng kiến những bệnh nhân nghèo, khó khăn không có tiền điều trị, đội ngũ y-bác sĩ tại các bệnh viện trong tỉnh Gia Lai đã không ngần ngại đứng ra giúp đỡ, trở thành điểm tựa cho bệnh nhân an tâm điều trị.

Xã anh hùng vươn mình phát triển

Xã anh hùng vươn mình phát triển

(GLO)- Những ngày tháng 3 lịch sử, chúng tôi về thăm lại xã Kdang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. Vùng đất anh hùng năm xưa giờ đây đã “thay da đổi thịt” với những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát, điện-đường-trường-trạm kiên cố, đời sống người dân khởi sắc từng ngày.

Nhân lên niềm tự hào dân tộc

Nhân lên niềm tự hào dân tộc

(GLO)- Nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Gia Lai duy trì hoạt động chào cờ, sinh hoạt chính trị dưới cờ vào sáng thứ hai tuần đầu tiên của tháng. Hoạt động này nhằm tuyên truyền, giáo dục, bồi đắp tình yêu Tổ quốc, lòng tự hào dân tộc trong mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Gương sáng làng Nang

Ông Rơ Châm Thơnh - Gương sáng làng Nang

(GLO)- Ông Rơ Châm Thơnh (SN 1966, làng Nang, xã Ia Sao, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) rất được dân làng kính trọng, quý mến. Không chỉ có công trong việc xây dựng khối đoàn kết ở khu dân cư, ông Thơnh còn là tấm gương sáng về phát triển kinh tế tại địa phương.