Nhà đồng sáng lập Gojek lĩnh 10 năm tù trong vụ án liên quan Chromebook

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 30-6, Tòa án quận trung tâm ở Jakarta (Indonesia) tuyên phạt cựu Bộ trưởng Giáo dục Indonesia Nadiem Makarim 10 năm tù giam trong vụ án tham nhũng liên quan chương trình mua sắm máy tính Chromebook cho các trường học trong giai đoạn đại dịch COVID-19.

Theo phán quyết của tòa, ông Nadiem Makarim (41 tuổi) bị xác định phạm tội tham nhũng trong quá trình triển khai chương trình mua sắm Chromebook. Hội đồng xét xử cho rằng hoạt động mua sắm này đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước, đồng thời các thiết bị sau khi được mua về không được khai thác, sử dụng hiệu quả, đủ căn cứ cấu thành hành vi phạm tội theo quy định của pháp luật Indonesia.

nha-dong-sang-lap-gojek.png
Nhà đồng sáng lập Gojek lĩnh 10 năm tù trong vụ án liên quan Chromebook. Ảnh: ELISA VALENTA/BT

Ngoài mức án 10 năm tù, tòa còn buộc ông Makarim bồi hoàn cho Nhà nước 859 tỷ rupiah (khoảng 53 triệu USD). Trường hợp không thực hiện nghĩa vụ này, tài sản của ông có thể bị kê biên, bán đấu giá để thu hồi khoản tiền bồi thường. Nếu giá trị tài sản vẫn không đủ, ông sẽ phải chấp hành thêm 190 ngày tù thay cho phần nghĩa vụ tài chính còn thiếu.

Ông Nadiem Makarim là đồng sáng lập ứng dụng gọi xe Gojek và từng được xem là một trong những gương mặt tiêu biểu của hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ Indonesia. Ông gia nhập nội các của cựu Tổng thống Joko Widodo năm 2019 và giữ chức Bộ trưởng Giáo dục đến năm 2024.

Theo hồ sơ vụ án, Bộ Giáo dục Indonesia đã triển khai chương trình mua hơn một triệu máy tính Chromebook sử dụng hệ điều hành ChromeOS của Google nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong trường học trong thời kỳ đại dịch COVID-19. Cơ quan công tố cho rằng chương trình này gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước do giá mua bị nâng khống và phát sinh nhiều khoản chi không cần thiết.

Đối với cáo buộc xung đột lợi ích, cựu bộ trưởng cho biết Google không trực tiếp tham gia quá trình mua sắm Chromebook, đồng thời khoản đầu tư của Google vào Gojek không liên quan đến chương trình giáo dục. Ông cũng khẳng định đã từ bỏ toàn bộ quyền biểu quyết và vai trò điều hành tại Gojek khi đảm nhiệm cương vị bộ trưởng từ năm 2019 và chỉ còn là cổ đông thông thường.

Google không bị truy tố trong vụ án và đã bác bỏ mọi cáo buộc sai phạm. Trong khi đó, GoTo Group, doanh nghiệp được thành lập sau khi Gojek sáp nhập với Tokopedia năm 2021, cho biết ông Nadiem Makarim không còn giữ bất kỳ vị trí quản lý hay quyền quyết định nào tại doanh nghiệp kể từ khi rời Gojek để tham gia chính trường.

Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Ngày 11-8, Ban Chỉ huy Phòng chống Lũ lụt - Hạn hán quốc gia cùng Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc kích hoạt mức ứng phó khẩn cấp cấp độ II tại Bắc Kinh và Thiên Tân trước nguy cơ ngập úng đô thị, mưa lớn và sạt lở đất do bão Dolphin.

Visa du lịch Mỹ. Ảnh: Istock

Hơn 175.000 visa bị thu hồi, Mỹ siết quy trình kiểm tra ra sao?

(GLO)- Ngày 10-8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, cơ quan này đã thu hồi hơn 175.000 visa của công dân nước ngoài kể từ khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2. Con số này cho thấy, không chỉ người đang xin visa mà cả những người đã nhập cảnh cũng bị chính phủ Mỹ kiểm tra, rà soát gắt gao.

Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

Tin thế giới sáng 10-8: Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

(GLO)- Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran; Cảng Odessa hư hại sau khi hứng loạt tên lửa đạn đạo, siêu thanh Nga; Hàn Quốc bắt đầu chiến dịch cao điểm truy quét tội phạm có tổ chức... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 10-8.

Ảnh: Một nhóm tin tặc đã tiếp cận các tài liệu liên quan đến những cuộc tấn công tại Nga. Ảnh minh họa: TASS.

Tin thế giới tối 7-8: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga

(GLO)- Bản tin thế giới tối 7-8 có các tin đáng chú ý: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga; Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký thỏa thuận phòng thủ chung; Vụ xả súng tại Thái Lan khiến 9 người thiệt mạng; Bão Dolphin khiến sân bay Okinawa đóng cửa.

Học sinh sơ tán khỏi trường học ở tỉnh Nonthaburi, Thái Lan sau vụ xả súng ngày 7-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Ít nhất 7 người thiệt mạng trong vụ xả súng trường học ở Thái Lan, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

(GLO)- Ngày 7-8, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul bày tỏ đau buồn sâu sắc trước vụ xả súng xảy ra tại Trường Thepsirin (Debsirin Nonthaburi) ở tỉnh Nonthaburi, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương cứu chữa người bị thương và triển khai các biện pháp ứng phó.

Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen.

Houthi mở đợt tập kích lớn nhất nhiều năm nhằm vào quân đội Yemen

(GLO)- Lực lượng Houthi ngày 6-8 tuyên bố đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn, sử dụng tên lửa đạn đạo và UAV tấn công các vị trí quân sự của lực lượng quân đội chính phủ Yemen được Ả-rập Xê-út hậu thuẫn. Chính quyền Yemen đánh giá đây là vụ tập kích là nghiêm trọng nhất kể từ năm 2022.

null