Mỹ không chỉ là đẹp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mỹ trong mỹ nhân là một từ Hán Việt, tự dạng gồm bộ dương ở trên, chữ đại ở dưới. Theo sách Tìm về cội nguồn chữ Hán, chữ này có hình “giống một người trên đầu đội vật trang sức giống sừng dê hay lông chim, trang điểm rất xinh đẹp” (NXB Thế Giới, 1997, tr.442). Nghĩa của mỹ là “đẹp”. Đây là nét nghĩa quen thuộc của hình vị mỹ trong tiếng Việt mà ta gặp ở rất nhiều từ: Mỹ cảm, mỹ học, mỹ lệ, mỹ nghệ, mỹ nữ, mỹ phẩm, hoàn mỹ, tuyệt mỹ… 

Một số cuốn từ điển từ láy tiếng Việt như Từ điển từ láy tiếng Việt của Viện Ngôn ngữ học (NXB Giáo Dục, 1995) ghi nhận mĩ mãn (mỹ mãn) là từ láy (tr.339). Tuy nhiên, truy về nguồn gốc, mỹ mãn lại là từ ghép. Đây là một từ Hán Việt được tạo thành từ hai yếu tố có nghĩa: Mỹ là “tốt đẹp” và mãn là “tràn đầy”. Mỹ mãn là “tốt đẹp đầy đủ”.

Ngoài nghĩa “đẹp”, mỹ còn một nghĩa là “ngon”. Nghĩa này ta gặp trong mỹ vị, cao lương mỹ vị. Mỹ vị là “vị ngon”, mở rộng nghĩa chỉ “món ăn ngon và quý”. Trong bài Lương Châu từ nổi tiếng của Vương Hàn có nhắc đến một loại mỹ tửu tên “bồ đào” (Bồ đào mỹ tửu dạ quang bôi). Mỹ tửu chính là rượu ngon, quý.

Bên cạnh các nét nghĩa tính từ “đẹp, tốt, ngon, hay”, mỹ còn một nghĩa động từ là “ngợi khen”. Nét nghĩa này gặp trong các từ tán mỹ, tụng mỹ (tán, tụng cũng như mỹ đều có nghĩa “khen, ngợi”). Hiện nay, hai từ này ít còn được sử dụng, nhưng ở đầu thế kỷ XX, chúng khá phổ biến. Bằng chứng là trong bản Kinh Thánh tiếng Việt do nhà báo Phan Khôi và các cộng sự dịch (phát hành năm 1926), các từ này được dùng thường xuyên.

Chữ mỹ trên còn mang nghĩa “nước Mỹ, châu Mỹ”. Người Trung Quốc phiên âm các từ America, American thành mỹ lợi gia, mỹ lợi kiên (âm Hán Việt) rồi dần nói tắt thành mỹ (cũng như Ý là rút gọn của Ý Đại Lợi, phiên âm từ Italy). Người Trung Quốc gọi nước Mỹ, người Mỹ, tiền Mỹ là Mỹ quốc, Mỹ quốc nhân, Mỹ nguyên (âm Hán Việt). Đồng dollar của Mỹ người Việt ta trước đây thường gọi là mỹ kim, nay chủ yếu gọi đô la, đô la Mỹ hoặc gọn hơn là đô.

Th.S PHẠM TUẤN VŨ

Có thể bạn quan tâm

Khoảnh khắc đẹp tại điểm thi Chuyên Lê Quý Đôn

Khoảnh khắc đẹp tại điểm thi Chuyên Lê Quý Đôn

(GLO)- Khoảnh khắc lắng lòng khi dâng hương trước tượng danh nhân Lê Quý Đôn tại điểm thi Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, phường Quy Nhơn đã giúp nhiều thí sinh có thêm sự bình tĩnh, tự tin để bước vào buổi thi với tâm thế tốt nhất.

Đề thi Ngữ văn "chạm" đến cảm xúc của thí sinh

Đề thi Ngữ văn “chạm” đến cảm xúc của thí sinh

(GLO)- Sau 120 phút làm bài môn Ngữ văn sáng nay (11-6), hơn 37.000 thí sinh Gia Lai đã rời phòng thi với tinh thần phấn khởi. Đa số thí sinh cho rằng, đề thi đã “chạm” đến cảm xúc, thể hiện rõ tinh thần đổi mới khi các em được bày tỏ quan điểm trước các vấn đề thực tiễn.

Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp tỉnh Gia Lai thành lập 4 đoàn kiểm tra công tác tổ chức thi

Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp tỉnh Gia Lai thành lập 4 đoàn kiểm tra công tác tổ chức thi

(GLO)- Sáng nay 11-6, cùng với hơn 37.500 thí sinh trên địa bàn tỉnh Gia Lai bước vào môn thi đầu tiên: môn Ngữ văn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Gia Lai đã thành lập 4 đoàn công tác kiểm tra công tác tổ chức thi tại các điểm thi trên toàn tỉnh.

null