Khởi động thị trường cây cảnh phục vụ Tết nguyên đán

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những ngày này, lượng khách đến tham quan, mua sắm cây cảnh về trang trí công trình và nhà cửa để đón Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025 bắt đầu tăng. Nắm bắt xu thế đó, các nhà vườn và cơ sở kinh doanh cây cảnh cũng tăng số lượng cây bán ra thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn.

Ông Đỗ Khắc Thủy-Chủ cơ sở cây cảnh Xuân Thuỷ (114 Trường Chinh, TP. Pleiku)-cho biết, thị trường cây cảnh đa phần bán chạy vào thời điểm từ tháng 10 âm lịch đến 30 Tết. Do đó, năm nào cũng vậy, từ giữa năm, cơ sở đã nhập dần các loại cây cảnh để về chăm sóc nhằm tạo ra sản phẩm đẹp cho thị trường cuối năm. Riêng năm nay, cơ sở có hơn 1 vạn cây với trên 100 loại cây cảnh. Từ đầu tháng 10 âm lịch đến nay, mỗi ngày, cơ sở đón 10-15 lượt khách, tăng 5-9 lượt/ngày so với các tháng trước đó. Đa số khách hàng mua các loại kiểng lá để trang trí tại các công trình và cửa hàng kinh doanh. Các loại cây cảnh bán nhiều đa phần có ý nghĩa về mặt phong thủy như: hạnh phúc, kim tiền, phát tài núi, cỏ Nhật… “Các năm trước, cứ đến đầu tháng 12 âm lịch, lượng khách tăng đột biến với khoảng gần 100 lượt/ngày. Do đó, cuối tháng 11 âm lịch này, tôi sẽ nhập thêm cây cảnh về bán để đáp ứng nhu cầu thị trường Tết nguyên đán”-ông Thủy nêu dự định.

bat-dau-tu-thang-10-am-lich-luong-khach-den-co-so-cay-canh-xuan-thuy-mua-cay-anh-trang-tri-nha-cho-dip-tet-nguyen-dan-tang-hon-nhieu-so-voi-cac-thang-truoc-do.jpg
Bắt đầu từ tháng 10 âm lịch, lượng khách đến cơ sở cây cảnh Xuân Thủy mua cây cảnh trang trí nhà cho dịp Tết nguyên đán tăng hơn nhiều so với các tháng trước đó. Ảnh: Nhật Hào

Tương tự, từ đầu tháng 11 âm lịch, lượng khách đến mua sắm cây cảnh tại vườn hoa cây cảnh Ngọc Liệu (217 Cách Mạng Tháng Tám) cũng bắt đầu tăng. Chị Đỗ Thị Hằng-Chủ cơ sở-cho biết: Hiện tại, cơ sở có hơn 100 loại cây cảnh, ngoài các loại cây cảnh nội địa còn có một số loại cây cảnh nhập từ Thái Lan, Đài Loan. Ngoài phong phú về chủng loại như trên, giá các loại cây cảnh cũng khác nhau, 50-60 ngàn đồng đến vài chục triệu đồng/chậu. “Năm nào cũng vậy, cứ đầu tháng 11 âm lịch là lượng khách đến mua sắm cây cảnh tại cơ sở tăng nhiều so với các tháng trước đó. Năm nay cũng vậy, lượng khách đến tham quan và mua tăng lên 30-40 lượt/ngày. Hy vọng đến đầu tháng 12 âm lịch, lượng khách sẽ tiếp tục tăng lên”-chị Hằng chia sẻ.

luong-khach-den-mua-cay-canh-tai-vuon-hoa-cay-canh-ngoc-lieu-cung-tang-trong-nhung-ngay-gan-day.jpg
Lượng khách đến tham quan và mua cây cảnh tại vườn hoa cây cảnh Ngọc Liệu cũng tăng lên. Ảnh: Nhật Hào

Tại thị xã An Khê, những ngày này, lượt khách đến tham quan và đặt mua cây cảnh tại các nhà vườn, cơ sở kinh doanh cây cảnh trên địa bàn cũng bắt đầu tăng. Ông Lý Văn Mười-Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh thị xã An Khê chia sẻ: Toàn Hội có 70 hội viên có vườn cây cảnh với nhiều chủng loại khác nhau, đặc biệt là có nhiều loại mang ý nghĩa phong thủy được người dân chọn mua để trang trí cho công trình hoặc nhà cửa trong các dịp Tết như: sung, lộc vừng, bông giấy, sanh, mai chiếu thủy, phi lao, bồ đề, khế... Tùy vào kiểu dáng, kích thước, độ tuổi mà mỗi cây có giá bán từ vài triệu đồng đến cả trăm triệu đồng. Hiện các hội viên đang tập trung chăm sóc, cắt cành tạo dáng thế cho cây cảnh nhằm kịp thời cung ứng thị trường dịp Tết Nguyên đán với hơn 1.200 cây cảnh thành phẩm. "Bắt đầu từ tháng 11 âm lịch đến nay, tại các vườn của hội viên đã có khách hàng đến tham quan, đặt mua cây cảnh về chưng Tết, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái khoảng 20%. Do đó, tới đây, Hội sẽ kết nối với cơ quan, đơn vị của thị xã hỗ trợ để hội viên được tham gia bán cây cảnh tại Chợ hoa Tết của thị xã nhằm tạo thuận lợi về đầu ra và mang lại lợi nhuận cao hơn”-ông Mười kỳ vọng.

nhung-ngay-gan-day-cay-kim-tien-duoc-khach-hang-lua-chon-mua-nhieu-nhat-tai-co-so-cay-canh-xuan-thuy.jpg
Theo ông Thủy, những ngày gần đây, cây kim tiền được khách hàng lựa chọn mua nhiều nhất. Ảnh: Nhật Hào

Theo thống kê của ngành chức năng, hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 82,5 ha cây cảnh, tăng khoảng 6,5 ha so với năm 2019. Diện tích cây cảnh chủ yếu tập trung tại TP. Pleiku, thị xã An Khê và thị xã Ayun Pa. Chủng loại cây cảnh rất phong phú, từ những giống có nguồn gốc bản địa như: mai rừng, lộc vừng, vạn tuế, thiên tuế, sung, sanh, si, sộp, bồ đề…đến các giống ngoại nhập như: kim phát tài, cau sâm banh, cau bụng, dừa Hawai, cọ Nam Mỹ, hoàng lan, huyền diệp, dương xỉ, trầu bà đế vương, kim ngân… Điều này giúp người dân dễ dàng lựa chọn được các loại cây cảnh phù hợp để trang trí công trình, nhà cửa, sân vườn nhằm không gian tươi mới.

Bà Nguyễn Thị Huệ (tạm trú tại tổ 7, phường Phù Đổng, TP. Pleiku) vui vẻ cho hay: "Ngoài sinh hoạt gia đình tôi cũng kinh doanh thêm một số mặt hàng sinh học và thực phẩm. Hàng ngày, lượt khách ra vào đại lý khá đông. Vì thế, mới đây, tôi đã mua một số cây kiểng lá trang trí tại đại lý nhằm tạo không gian xanh mát. Trước Tết nguyên đán vài ngày, tôi cũng sẽ chọn mua thêm vài loại cây cảnh có hoa để có màu sắc tươi mới, có ý nghĩa cho một năm mới vui hơn".

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Áp lực giữ rừng ngày càng gia tăng.

Gia Lai: Áp lực giữ rừng ngày càng gia tăng

(GLO)- Trong bối cảnh áp lực phát triển kinh tế, nhu cầu đất sản xuất gia tăng cùng địa bàn quản lý rộng lớn, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại các địa phương trong tỉnh Gia Lai vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Cục Công nghiệp đề nghị đánh giá tính tương thích của phương tiện đối với xăng E10

Cục Công nghiệp đề nghị đánh giá tính tương thích của phương tiện đối với xăng E10

(GLO)- Cục Công nghiệp vừa có công văn gửi Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy về thực hiện lộ trình xăng E10; trong đó có việc đánh giá tính tương thích của phương tiện đối với loại xăng này.

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

(GLO)- Sở hữu hơn 1,9 triệu ha đất nông nghiệp, khí hậu thuận lợi và nguồn lao động dồi dào, với nhiều dư địa, tiềm năng lợi thế, tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, hướng tới trở thành “thủ phủ chăn nuôi” vào năm 2030.

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

(GLO)- Nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường, Gia Lai đang đẩy mạnh chuẩn hóa vùng trồng, phát triển nông nghiệp theo hướng xanh, an toàn. Đồng thời, tỉnh tăng cường xúc tiến thương mại nhằm đưa nông sản tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng hiện đại và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Nỗ lực đảm bảo dự toán thu thuế nội địa

Nỗ lực đảm bảo dự toán thu thuế nội địa

(GLO)- Công tác thu thuế nội địa hơn 4 tháng đầu năm ghi nhận tín hiệu rất khả quan, tạo nguồn lực để tỉnh Gia Lai đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Hiện các sở, ngành đang tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp, nhằm đảm bảo dự toán thu đã được UBND tỉnh giao.

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

(GLO)- Sau các đợt mưa bão cuối năm 2025, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền, ngành chức năng và các tổ chức tín dụng, nhiều hộ nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã khắc phục khó khăn để tái sản xuất và bắt đầu có thu hoạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

(GLO)- Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi heo khởi công mới năm 2026 tại các xã Pờ Tó, Ia Pa và Kông Chro. Cùng đi có lãnh đạo các địa phương và đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.

null