Khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ các nguồn lực, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã hỗ trợ hộ nghèo có thêm điều kiện phát triển sản xuất, cải thiện thu nhập. Đây là “đòn bẩy” để các hộ nghèo chủ động nỗ lực vươn lên.

Trước đây, gia đình ông Klu (làng Ea Lũh, xã Nghĩa Hưng) thuộc diện hộ nghèo. Năm 2019, gia đình ông được Nhà nước hỗ trợ 1 con bò sinh sản và được vay 40 triệu đồng vốn ưu đãi để đầu tư phát triển trồng trọt và chăn nuôi. Đến nay, cùng với 5 sào cà phê, gia đình ông có 4 con bò và đàn gia cầm hơn 100 con. Năm 2022, gia đình ông đã thoát nghèo. Ông Klu bộc bạch: “Nhờ sự hỗ trợ của các cấp, các ngành gia đình tôi đã biết cách sản xuất, tiết kiệm chi tiêu hợp lý. Tôi sẽ nỗ lực chăm sóc đàn bò và diện tích cây trồng để nâng cao thu nhập”.

Ông Klu (làng Ea Lũh, xã Nghĩa Hưng) chăm sóc vườn cà phê của gia đình. Ảnh: H.P

Ông Klu (làng Ea Lũh, xã Nghĩa Hưng) chăm sóc vườn cà phê của gia đình. Ảnh: H.P

Năm 2021, gia đình anh Nguyễn Văn Bích (thôn 2, xã Hòa Phú) tự nguyện xin ra khỏi danh sách hộ nghèo để nhường sự hỗ trợ của Nhà nước cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn. Chia sẻ về quyết định này, anh Bích cho biết: “Vợ chồng tôi không có việc làm ổn định, ít đất sản xuất, vốn liếng cũng không. Cả 6 người trong gia đình sống trong ngôi nhà tạm bợ. Để có thêm thu nhập, tôi phải đi làm xa. Vợ tôi thường xuyên đau ốm nên cuộc sống lại càng khó khăn. Năm 2018, chính quyền địa phương hỗ trợ gia đình tôi xây dựng căn nhà kiên cố; ngoài ra còn tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để đầu tư trồng hơn 2 sào cà phê, chăn nuôi thêm vài chục con gà. Nhờ được Nhà nước quan tâm nên gia đình tôi đã có nơi ở ổn định. Tôi còn có sức lao động nên bàn với vợ xin ra khỏi danh sách hộ nghèo, quyết tâm làm ăn để phát triển kinh tế gia đình”.

Ông Nguyễn Thành Long-Chủ tịch UBND xã Hòa Phú-cho hay: “Ủy ban nhân dân xã đã triển khai công tác giảm nghèo theo đúng chỉ đạo của cấp trên. Theo đó, xã hướng dẫn cụ thể các tiêu chí, tổ chức rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo nhằm hỗ trợ họ tiếp cận các chính sách tín dụng ưu đãi, hỗ trợ y tế, tiền điện, phát triển sản xuất... Những việc làm này tạo điều kiện cho hộ nghèo ổn định cuộc sống, từ đó tự lực vươn lên”. Cũng theo ông Long, năm 2023, tổng nguồn vốn phân bổ thực hiện các chương trình, dự án, tiểu dự án về công tác giảm nghèo trên địa bàn xã Hòa Phú là 265 triệu đồng. Từ nguồn vốn này, các hộ nghèo được hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng, đào tạo nghề... Nhờ đó, đến cuối năm 2023, toàn xã còn 43 hộ nghèo, 206 hộ cận nghèo.

Năm 2023, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, huyện Chư Păh được phân bổ 8,417 tỷ đồng để thực hiện các dự án. Huyện giao cho các xã, thị trấn hỗ trợ bò sinh sản, phân bón, cây giống và dụng cụ phục vụ sản xuất... cho hộ nghèo.

Nhiều hộ nghèo đã thay đổi tư duy, tập quán sản xuất, từng bước áp dụng tiến bộ kỹ thuật để tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, tạo sinh kế bền vững. Ảnh: Hà Phương

Nhiều hộ nghèo đã thay đổi tư duy, tập quán sản xuất, từng bước áp dụng tiến bộ kỹ thuật để tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, tạo sinh kế bền vững. Ảnh: Hà Phương

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Thanh cho rằng: Để giảm nghèo bền vững, huyện xác định giải pháp hàng đầu là khơi dậy ý chí tự lực vươn lên của người dân. Nhờ được hướng dẫn, hỗ trợ triển khai các mô hình sản xuất hiệu quả, nhiều hộ nghèo đã thay đổi tư duy, tập quán sản xuất, từng bước áp dụng tiến bộ kỹ thuật để tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, tạo sinh kế bền vững. Qua rà soát, đến nay, huyện còn 1.488 hộ nghèo (chiếm 7,16%) và 3.524 hộ cận nghèo (chiếm 16,96%).

“Chủ trương của huyện là đa dạng hóa sinh kế, giải quyết việc làm cho người lao động, thực hiện các dự án hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, trong đó tập trung chọn những cây-con giống phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Ngoài ra, huyện triển khai chính sách tín dụng đối với hộ nghèo, cận nghèo, giải quyết cho 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhu cầu được vay vốn tại Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để phát triển sản xuất kinh doanh. Đồng thời, huyện sẽ phối hợp thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm gắn với chương trình cho vay giải quyết việc làm cho người lao động, ưu tiên nhóm hộ nghèo, hộ cận nghèo; tạo điều kiện thuận lợi để các hộ nghèo, cận nghèo được miễn, giảm các khoản đóng góp ở địa phương, giúp họ yên tâm tập trung lao động, sản xuất, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống”-Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Mùa xuân đầu tiên ở khu tái định cư Pờ Tó

Mùa xuân đầu tiên ở khu tái định cư Pờ Tó

(GLO)- Theo con đường bê tông phẳng phiu, chúng tôi vào thăm khu tái định cư của xã Pờ Tó. Từng tốp thợ khẩn trương dựng nhà, lợp mái, tiếng nói cười rộn ràng xen lẫn tiếng búa gõ, tiếng máy cưa, tiếng trẻ con gọi nhau í ới. Tất cả tạo nên nhịp sống mới hướng về mùa xuân đầu tiên “an cư, lạc nghiệp”.

Gia Lai: Đón năm mới ấm áp, nhiều ước vọng

Gia Lai: Đón năm mới ấm áp, nhiều ước vọng

(GLO)- Ngày đầu kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 ở Gia Lai không quá ồn ào, náo nhiệt nhưng đủ để cảm nhận nhịp chuyển nhẹ nhàng của cuộc sống khi năm mới bắt đầu. Trong không khí ấy, mỗi người có một cách trải nghiệm riêng, song đều gửi gắm ước vọng về một năm bình an, nhiều khởi sắc.

Ðảm bảo nhu cầu đi lại dịp Tết

Ðảm bảo nhu cầu đi lại dịp Tết

(GLO)- Cận Tết Bính Ngọ 2026, các doanh nghiệp vận tải tăng chuyến, bố trí xe dự phòng để phục vụ hành khách, nhất là công nhân, sinh viên và người lao động. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị duy trì các chuyến xe giảm giá, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, giúp hành trình về quê thuận tiện và an toàn.

Truyền thông dân số vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Từ nhận thức đến hành động

Truyền thông dân số vùng đồng bào DTTS: Từ nhận thức đến hành động

(GLO)- Nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động trong thực hiện chính sách dân số và phát triển, Chi cục Dân số (Sở Y tế) đã chủ động phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh truyền thông theo hướng đa dạng hình thức, sát thực tiễn, phù hợp với đặc thù vùng đồng bào DTTS và miền núi.

An toàn, vệ sinh lao động nhìn từ thực tiễn doanh nghiệp: Từ đáp ứng yêu cầu đến tự giác phòng ngừa

An toàn, vệ sinh lao động nhìn từ thực tiễn doanh nghiệp: Từ đáp ứng yêu cầu đến tự giác phòng ngừa

(GLO)- An toàn, vệ sinh lao động không chỉ là yêu cầu pháp lý, mà còn là thước đo trách nhiệm và năng lực quản trị của mỗi doanh nghiệp. Thực tiễn sản xuất cho thấy, nơi nào coi người lao động là trung tâm, nơi đó tai nạn được phòng ngừa, hiệu quả được nâng lên.

 Khởi công xây dựng nhà ở cho hộ nghèo xã Ia Krêl

Khởi công xây dựng nhà ở cho hộ nghèo xã Ia Krêl

(GLO)- Chiều 25-12, Hội Cựu chiến binh xã Ia Krêl phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, hệ thống ngoại ngữ Lalisa (phường Pleiku) và các đơn vị tài trợ tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình anh Rơ Châm Hăng tại làng Yít Tú.

Tây Gia Lai thần tốc xây nhà cho người dân vùng lũ.

Tây Gia Lai thần tốc xây nhà cho người dân vùng lũ

(GLO)- Với tinh thần “khẩn trương nhất - nhân văn nhất”, các địa phương ở khu vực Tây Gia Lai đã đồng loạt triển khai “Chiến dịch Quang Trung", thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà cho người dân, quyết tâm giúp bà con sớm ổn định cuộc sống trước Tết Nguyên đán 2026.

Khởi động dự án phát triển cây sa nhân tím dưới tán rừng tại xã Bình Phú, Gia Lai.

Khởi động Dự án phát triển cây dược liệu sa nhân tím gắn với bảo vệ rừng và sinh kế cộng đồng

(GLO)- Dự án hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số tại xã Bình Phú (Gia Lai) nhằm nâng cao nhận thức về khai thác, bảo tồn bền vững cây sa nhân tím gắn với bảo vệ rừng và cải thiện sinh kế cho người dân.

null