Khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ các nguồn lực, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã hỗ trợ hộ nghèo có thêm điều kiện phát triển sản xuất, cải thiện thu nhập. Đây là “đòn bẩy” để các hộ nghèo chủ động nỗ lực vươn lên.

Trước đây, gia đình ông Klu (làng Ea Lũh, xã Nghĩa Hưng) thuộc diện hộ nghèo. Năm 2019, gia đình ông được Nhà nước hỗ trợ 1 con bò sinh sản và được vay 40 triệu đồng vốn ưu đãi để đầu tư phát triển trồng trọt và chăn nuôi. Đến nay, cùng với 5 sào cà phê, gia đình ông có 4 con bò và đàn gia cầm hơn 100 con. Năm 2022, gia đình ông đã thoát nghèo. Ông Klu bộc bạch: “Nhờ sự hỗ trợ của các cấp, các ngành gia đình tôi đã biết cách sản xuất, tiết kiệm chi tiêu hợp lý. Tôi sẽ nỗ lực chăm sóc đàn bò và diện tích cây trồng để nâng cao thu nhập”.

Ông Klu (làng Ea Lũh, xã Nghĩa Hưng) chăm sóc vườn cà phê của gia đình. Ảnh: H.P

Ông Klu (làng Ea Lũh, xã Nghĩa Hưng) chăm sóc vườn cà phê của gia đình. Ảnh: H.P

Năm 2021, gia đình anh Nguyễn Văn Bích (thôn 2, xã Hòa Phú) tự nguyện xin ra khỏi danh sách hộ nghèo để nhường sự hỗ trợ của Nhà nước cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn. Chia sẻ về quyết định này, anh Bích cho biết: “Vợ chồng tôi không có việc làm ổn định, ít đất sản xuất, vốn liếng cũng không. Cả 6 người trong gia đình sống trong ngôi nhà tạm bợ. Để có thêm thu nhập, tôi phải đi làm xa. Vợ tôi thường xuyên đau ốm nên cuộc sống lại càng khó khăn. Năm 2018, chính quyền địa phương hỗ trợ gia đình tôi xây dựng căn nhà kiên cố; ngoài ra còn tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để đầu tư trồng hơn 2 sào cà phê, chăn nuôi thêm vài chục con gà. Nhờ được Nhà nước quan tâm nên gia đình tôi đã có nơi ở ổn định. Tôi còn có sức lao động nên bàn với vợ xin ra khỏi danh sách hộ nghèo, quyết tâm làm ăn để phát triển kinh tế gia đình”.

Ông Nguyễn Thành Long-Chủ tịch UBND xã Hòa Phú-cho hay: “Ủy ban nhân dân xã đã triển khai công tác giảm nghèo theo đúng chỉ đạo của cấp trên. Theo đó, xã hướng dẫn cụ thể các tiêu chí, tổ chức rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo nhằm hỗ trợ họ tiếp cận các chính sách tín dụng ưu đãi, hỗ trợ y tế, tiền điện, phát triển sản xuất... Những việc làm này tạo điều kiện cho hộ nghèo ổn định cuộc sống, từ đó tự lực vươn lên”. Cũng theo ông Long, năm 2023, tổng nguồn vốn phân bổ thực hiện các chương trình, dự án, tiểu dự án về công tác giảm nghèo trên địa bàn xã Hòa Phú là 265 triệu đồng. Từ nguồn vốn này, các hộ nghèo được hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng, đào tạo nghề... Nhờ đó, đến cuối năm 2023, toàn xã còn 43 hộ nghèo, 206 hộ cận nghèo.

Năm 2023, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, huyện Chư Păh được phân bổ 8,417 tỷ đồng để thực hiện các dự án. Huyện giao cho các xã, thị trấn hỗ trợ bò sinh sản, phân bón, cây giống và dụng cụ phục vụ sản xuất... cho hộ nghèo.

Nhiều hộ nghèo đã thay đổi tư duy, tập quán sản xuất, từng bước áp dụng tiến bộ kỹ thuật để tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, tạo sinh kế bền vững. Ảnh: Hà Phương

Nhiều hộ nghèo đã thay đổi tư duy, tập quán sản xuất, từng bước áp dụng tiến bộ kỹ thuật để tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, tạo sinh kế bền vững. Ảnh: Hà Phương

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Thanh cho rằng: Để giảm nghèo bền vững, huyện xác định giải pháp hàng đầu là khơi dậy ý chí tự lực vươn lên của người dân. Nhờ được hướng dẫn, hỗ trợ triển khai các mô hình sản xuất hiệu quả, nhiều hộ nghèo đã thay đổi tư duy, tập quán sản xuất, từng bước áp dụng tiến bộ kỹ thuật để tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, tạo sinh kế bền vững. Qua rà soát, đến nay, huyện còn 1.488 hộ nghèo (chiếm 7,16%) và 3.524 hộ cận nghèo (chiếm 16,96%).

“Chủ trương của huyện là đa dạng hóa sinh kế, giải quyết việc làm cho người lao động, thực hiện các dự án hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, trong đó tập trung chọn những cây-con giống phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Ngoài ra, huyện triển khai chính sách tín dụng đối với hộ nghèo, cận nghèo, giải quyết cho 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhu cầu được vay vốn tại Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để phát triển sản xuất kinh doanh. Đồng thời, huyện sẽ phối hợp thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm gắn với chương trình cho vay giải quyết việc làm cho người lao động, ưu tiên nhóm hộ nghèo, hộ cận nghèo; tạo điều kiện thuận lợi để các hộ nghèo, cận nghèo được miễn, giảm các khoản đóng góp ở địa phương, giúp họ yên tâm tập trung lao động, sản xuất, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống”-Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Chi thanh toán khám-chữa bệnh BHYT tăng 16% trong 11 tháng

Chi thanh toán khám-chữa bệnh BHYT tăng 16% trong 11 tháng

(GLO)- Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính hết tháng 11, cả nước ghi nhận trên 177,8 triệu lượt khám-chữa bệnh BHYT, tăng gần 10,3 triệu lượt (hơn 6%) so với cùng kỳ năm 2024. Số chi thanh toán từ đó cũng tăng 16%, tỷ lệ sử dụng dự toán quỹ khám-chữa bệnh BHYT của cả nước là 100,1%.

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

(GLO)- Gia Lai có địa bàn rộng, dân cư phân tán, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 23% với 47 dân tộc cùng sinh sống. Mỗi dân tộc sở hữu đời sống văn hóa riêng phong phú. Ðiều này đặt ra yêu cầu phải tổ chức thực hiện tốt chính sách dân tộc, vừa bảo đảm an sinh vừa củng cố khối đại đoàn kết.

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

(GLO)- Chiều 10-12, Đoàn công tác Quân khu 5 do Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Cùng đi có Đại tá Phạm Văn Đạt-Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh.

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Hôm nay là kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12-1948 - 10-12-2025). Với bất kỳ quốc gia nào, không có quyền nào tác động sâu rộng đến tương lai của một dân tộc như quyền được học tập. Đây là quyền mở ra mọi quyền khác: quyền tiếp cận cơ hội, quyền phát triển, và quyền vươn lên bình đẳng.

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

(GLO)- Xuất phát từ thực tế nhiều người Bahnar tại các làng ở xã Hra (tỉnh Gia Lai) chưa biết chữ, gặp khó khăn trong giao tiếp và thực hiện thủ tục hành chính, từ tháng 12-2023 đến nay, Công an xã Hra đã khởi xướng và duy trì mô hình lớp học tình thương, thể hiện rõ tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”.

Tổ tự quản tuần tra để đảm bảo ANTT.

Chung tay bảo vệ cà phê mùa thu hoạch

(GLO)- Mùa cà phê chín rộ ở vùng cao nguyên Gia Lai thường đi kèm nỗi lo mất trộm của người trồng. Để bảo vệ thành quả lao động, người dân và các đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm bảo vệ tài sản.

Những người khuyết tật giàu nghị lực

Những người khuyết tật giàu nghị lực

(GLO)- Những thiếu thốn và trở ngại về thể chất có thể làm chậm hành trình khẳng định mình của nhiều người khuyết tật. Nhưng với ý chí bền bỉ và khát vọng sống mạnh mẽ, họ vẫn tìm được con đường để bước tiếp và tạo nên giá trị riêng.

Tiếp sức cho người dân tái thiết sau bão lũ

Tiếp sức cho người dân tái thiết sau bão lũ

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 2553/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo số 10289/TB-NHCS của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, từ ngày 1-12, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cùng các phòng giao dịch trong toàn tỉnh đã giảm lãi suất cho vay ở nhiều chương trình tín dụng chính sách.

Thắp sáng hành trình tìm con chữ

Thắp sáng hành trình tìm con chữ

(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, công tác xóa mù chữ được các xã, phường khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai quan tâm triển khai; góp phần nâng cao dân trí, nuôi dưỡng khát vọng vươn lên và xây dựng một xã hội học tập bền vững. 

Yêu thương đong đầy

Yêu thương đong đầy

(GLO)- Suốt hơn 2 tuần qua, theo chân các đoàn cứu trợ vào những điểm ngập sâu, cô lập ở các xã, phường phía Ðông tỉnh Gia Lai và Ðắk Lắk, chúng tôi gặp nhiều phụ nữ bình dị mà phi thường, với tình yêu thương đong đầy dành cho đồng bào vùng lũ.

null