Khát vọng khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam vừa phát động cuộc thi khởi nghiệp với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa”. Đây là chủ đề truyền cảm hứng mạnh mẽ cho phụ nữ tỉnh Gia Lai bởi trước đó, nhiều dự án, ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc được đánh giá cao đều dựa trên tài nguyên bản địa.

Trong số 102 ý tưởng Ban tổ chức nhận được tại cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo” do Hội LHPN tỉnh tổ chức năm 2022, có đến 2/3 ý tưởng dựa trên tài nguyên bản địa. Trong số 15 ý tưởng xuất sắc nhất lọt vào vòng chung khảo thì có 3 ý tưởng được xây dựng dựa trên tài nguyên bản địa của phụ nữ dân tộc thiểu số như: “Làng văn hóa du lịch Jrai xã Ia Mơ Nông” của chị H’Uyên Niê (huyện Chư Păh); “Dệt thổ cẩm, làm ra các sản phẩm từ thổ cẩm của dân tộc như túi xách, túi đeo chéo, dép quai hậu, trang phục váy áo, ví, cặp, mũ” của chị Mlơnh (huyện Đak Đoa) và “Chăn nuôi tằm ăn lá mì” của chị Hà Thị Sử (huyện Phú Thiện).

Những cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp trước đó cũng ghi nhận nhiều ý tưởng xuất sắc của phụ nữ khi biết khai thác nguồn nguyên liệu từ tài nguyên bản địa để biến thành những dự án khởi nghiệp hoặc khởi sự kinh doanh có tính thực tiễn cao. 2 dự án khởi nghiệp dựa vào di sản văn hóa của phụ nữ được Hội Nữ doanh nhân tỉnh tài trợ 50 triệu đồng/ý tưởng gồm: “Dệt thổ cẩm kèm theo dịch vụ ẩm thực truyền thống của người Jrai” của chị Rơ Châm H’Panh (huyện Ia Grai) và “Cửa hàng dệt thổ cẩm và mua bán hàng thổ cẩm, đan lát” của chị Rah Lan H’Ple (huyện Đức Cơ).

Khát vọng khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa ảnh 1

Bà Rơ Chăm H’Hồng (bìa phải)-Chủ tịch Hội LHPN tỉnh tham quan gian hàng khởi nghiệp dựa trên tài nguyên bản địa tại “Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo” năm 2022. Ảnh: Minh Châu

Ngoài ra, phụ nữ Gia Lai cũng có nhiều ý tưởng, sản phẩm tham gia diễn đàn khởi nghiệp toàn quốc. Đáng chú ý là các sản phẩm khởi nghiệp tạo được nét đặc trưng, chỉ dẫn địa lý tin cậy về nguồn gốc và phương thức sản xuất như: sản phẩm thịt bò một nắng (cơ sở Nguyệt Viên Food-Krông Pa) hay quy trình sản xuất cà phê sạch từ nông trại đến ly cà phê (cà phê sạch Thuận Việt-Ia Grai)… Sự sáng tạo, tính khả thi và tiềm năng phát triển của các ý tưởng của phụ nữ đã đóng góp không nhỏ vào hệ sinh thái khởi nghiệp của tỉnh và cả nước.

Nhiều chị em đã xem tiềm năng văn hóa bản địa là điểm tựa để bắt đầu một dự án, ý tưởng và bắt tay khởi sự kinh doanh. Lý do vì đây cũng là nguồn “nguyên liệu” phù hợp với điều kiện kinh tế, văn hóa, lối sống của đa số phụ nữ. Chủ đề cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp năm 2023 vì vậy đã tạo động lực, truyền cảm hứng mạnh mẽ để hội viên phụ nữ, nhất là phụ nữ dân tộc thiểu số dựa vào di sản, phát huy tài nguyên bản địa để mạnh dạn khởi nghiệp.

Gia Lai là vùng đất phong phú về tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sản vật. Tài nguyên bản địa được xác định là vốn liếng hiện hữu, sẵn có để phụ nữ phát huy sự đam mê, nhiệt huyết khởi nghiệp. Chủ đề cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp năm nay là mảnh đất màu mỡ để ươm mầm những ý tưởng tốt. Tuy vậy, rào cản lớn nhất của chị em là nguồn tài lực để hiện thực hóa ý tưởng. Bên cạnh đó, nhiều chị có ý tưởng tốt nhưng khả năng thực hiện vẫn hạn chế do trình độ, kỹ năng và khả năng kinh tế hạn hẹp.

Khát vọng khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa ảnh 2

Hội LHPN tỉnh có nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát huy tài nguyên bản địa trong khởi nghiệp sáng tạo. Ảnh: Minh Châu

Triển khai đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2017-2025, hàng năm, Hội LHPN tỉnh đã có nhiều hoạt động hỗ trợ như mở các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho hội viên phụ nữ có ý tưởng khởi nghiệp. Hội cũng mời các chuyên gia về hướng dẫn kỹ năng, hoàn thiện kế hoạch kinh doanh, xây dựng, phát triển thương hiệu cho sản phẩm; đánh giá nhu cầu thị trường, xác định vùng nguyên liệu thế mạnh…

Ngoài ra, các chuyên gia còn giúp chị em tiếp cận những phương pháp hay, những công cụ và nguồn tài nguyên hữu ích để bán hàng, tăng lợi nhuận và phát triển trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Ngoài ra, các kênh vay vốn cũng được các cấp hội giới thiệu đến chị em để tiếp cận, hiện thực hóa khát vọng làm giàu cho gia đình và đóng góp xây dựng quê hương.

Phụ nữ khởi nghiệp rất cần sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền các cấp và cộng đồng doanh nghiệp. Quan trọng nhất là hội viên phụ nữ cần mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nuôi dưỡng khát vọng, đam mê và quyết tâm theo đuổi đến cùng. Có như vậy chị em mới khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp thành công.

Có thể bạn quan tâm

Truyền thông bảo vệ môi trường cho 100 phụ nữ Đak Đoa

Truyền thông bảo vệ môi trường cho 100 phụ nữ Đak Đoa

(GLO)- Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6) với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” và Tháng hành động vì môi trường năm 2023, ngày 25-5, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh phối hợp với Hội LHPN huyện Đak Đoa tổ chức lớp truyền thông bảo vệ môi trường năm 2023 cho 100 chị là Phó Chủ tịch Hội LHPN cấp xã, Chi hội trưởng và hội viên phụ nữ tại xã Kdang (huyện Đak Đoa).
Trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho lực lượng dân phòng

Trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho lực lượng dân phòng

(GLO)- Lực lượng dân phòng luôn có mặt đầu tiên ở hiện trường để tham gia chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại cơ sở. Vì vậy, những năm qua, chính quyền và ngành chức năng của tỉnh Gia Lai đặc biệt quan tâm xây dựng, củng cố, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) cho lực lượng này.

Trồng 1.000 cây xanh tại làng du lịch cộng đồng

Trồng 1.000 cây xanh tại làng du lịch cộng đồng

(GLO)- Sáng 26-5, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội LHPN huyện Chư Păh tổ chức lễ phát động và ra quân trồng cây hưởng ứng phong trào “Mỗi phụ nữ trồng một cây xanh”, “Mỗi cơ sở hội-một công trình cây xanh” tại làng Kép 1, xã Ia Mơ Nông.
Châu Á chiếm tới 47% số ca tử vong vì thời tiết cực đoan

Châu Á chiếm tới 47% số ca tử vong vì thời tiết cực đoan

(GLO)-Theo báo cáo công bố tại Hội nghị Khí tượng Thế giới khai mạc ngày 23/5 ở Geneva (Thụy Sĩ), châu Á chiếm tới 47% trong tổng số ca tử vong vì thời tiết cực đoan trên toàn cầu và các cơn bão nhiệt đới là nguyên nhân hàng đầu cướp đi sinh mạng của người dân. Đơn cử như bão nhiệt đới Nargis xảy ra vào năm 2008 đã khiến 138.366 người thiệt mạng.
Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

(GLO)- Một lần lướt Facebook, trên trang cá nhân của tôi bỗng xuất hiện clip quay lại cảnh nhóm nữ sinh đang đánh nhau. Các em học khoảng lớp 8, lớp 9. Có 4-5 em đang tấn công một nữ sinh khác. Cả nhóm đấm đá túi bụi vào đầu, bụng, lưng, túm tóc nạn nhân lôi đi xềnh xệch trên nền đất, thậm chí, có em còn cầm mũ bảo hiểm đánh liên tục vào đầu, vào lưng dù em học sinh kia đã mệt lả, khóc không ra tiếng.

Trăn trở làng tái định cư bên lòng hồ thủy điện Ia Ly

Trăn trở làng tái định cư bên lòng hồ thủy điện Ia Ly

(GLO)- Tự nguyện nhường đất phục vụ xây dựng Nhà máy Thủy điện Ia Ly, người dân 3 làng Kênh, Tum, Jut (xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh) đồng thuận chuyển từ lòng hồ lên khu vực khác để sinh sống. Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và nỗ lực của người dân, cuộc sống dần thay đổi, diện mạo những ngôi làng tái định cư bên dòng Ia Ly từng ngày khởi sắc. Tuy nhiên, cuộc sống của một bộ phận người dân vẫn còn đó những khó khăn.