Ia Pa tháo gỡ khó khăn trong thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 27-4, Ban Chỉ đạo (BCĐ) các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị sơ kết, đánh giá tình hình thực hiện các Chương trình MTQG trong năm 2022 và quý I-2023; triển khai nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2023.

Báo cáo tại hội nghị nêu: Bước vào triển khai thực hiện các chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025 về xây dựng nông thôn mới; giảm nghèo bền vững; phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, huyện Ia Pa đã kịp thời kiện toàn BCĐ các chương trình MTQG huyện; đồng thời ban hành Quy chế làm việc cho BCĐ, phân công cụ thể cho từng thành viên, đảm bảo bộ máy chỉ đạo, điều hành các chương trình MTQG trên địa bàn được thống nhất từ huyện tới cơ sở.

Tổng vốn đầu tư phát triển và vốn sự nghiệp thực hiện các chương trình MTQG năm 2022 và năm 2023 (sau khi điều chỉnh) của huyện là 96,578 tỷ đồng. Trong đó vốn năm 2022: 53,405 tỷ đồng; năm 2023 là 43,173 tỷ triệu đồng.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mai Linh

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mai Linh

Tuy đã tích cực chỉ đạo, đôn đốc thực hiện nhưng kết quả thực hiện các chương trình MTQG tại huyện đang chậm, gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, kết quả thực hiện và giải ngân các nguồn vốn năm 2022 sau khi điều chỉnh, bổ sung đến ngày 31-1-2023: Giá trị giải ngân: hơn 13,601/53,045 tỷ đồng, đạt 25,64% kế hoạch. Kết quả phân bổ vốn và giải ngân trong quý I-2023, tiến độ thực hiện tới ngày 25-4-2023, hiện tại các dự án/công trình giao vốn năm 2023 đang hoàn thiện các thủ tục đầu tư, dự kiến khởi công và ứng vốn thực hiện trong quý II năm 2023.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai đối với từng chương trình để từng bước tháo gỡ. Trong đó, thủ tục giải ngân vốn ngân sách thuộc Dự án 1 giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề, nước sinh hoạt gây tâm lý lo lắng trong người dân. Việc hoàn thiện hồ sơ chứng từ thiết kế mẫu của các công trình; thuế của tổ, đội. Các tiêu chí đã đạt theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 khi áp dụng theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 thì các tiêu chí lại không đạt. Đặc biệt, hai xã đạt chuẩn nông thôn mới có số tiêu chí bị giảm: Ia Tul bị giảm 8 tiêu chí, Ia Mrơn bị giảm 3 tiêu chí, khó khăn trong việc giữ vững xã đạt chuẩn nông thôn mới....

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Huỳnh Văn Trường đề nghị các thành viên BCĐ các chương trình MTQG huyện tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền các cơ chế, chính sách thực hiện Chương trình với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, dễ tiếp cận đến từng cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân. Thường xuyên theo dõi, giám sát và hỗ trợ các địa phương phụ trách trong triển khai và thực hiện các chính sách về nông thôn mới và giảm nghèo trên địa bàn để kịp thời phát hiện, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, điều chỉnh các danh mục phù hợp với tình hình địa phương, các xã rà soát dự án nào không hiệu quả kịp thời đề xuất chuyển, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra. Trong đó, vốn năm 2022 hoàn thành giải ngân đến ngày 30-10-2023; vốn năm 2023 hoàn thành giải ngân đến ngày 30-12-2023.

Có thể bạn quan tâm

Phường Bình Định lấy mẫu hài cốt 95 phần mộ liệt sĩ chưa xác định thông tin phục vụ giám định ADN

Phường Bình Định lấy mẫu hài cốt 95 phần mộ liệt sĩ chưa xác định thông tin phục vụ giám định ADN

(GLO)- Trong 3 ngày (từ 1 đến 3-8), UBND phường Bình Định (tỉnh Gia Lai) phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức lấy mẫu hài cốt của 95 phần mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nhơn Khánh và Nghĩa trang Liệt sĩ Nhơn Phúc để phục vụ công tác giám định ADN.

Phường Quy Nhơn tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” tuyên truyền chống khai thác IUU

Phường Quy Nhơn tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” tuyên truyền chống khai thác IUU

(GLO)- Tối 30-7, Hội Nông dân phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” nhằm tuyên truyền và tìm hiểu các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

(GLO)- Chiều 30-7, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1D, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Gia Lai đã kịp thời hỗ trợ mở đường, đưa một nạn nhân bị tai nạn lao động trong tình trạng đứt lìa cánh tay đến bệnh viện cấp cứu.

Sau gần 7 năm phát sinh khiếu nại, toàn bộ 295 hộ dân đã ký hợp đồng giao nhận khoán với doanh nghiệp.

Việc cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai: Chấm dứt khiếu nại kéo dài gần 7 năm

(GLO)- Chiều 27-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế chủ trì buổi làm việc với UBND xã Chư Sê và Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai để đánh giá kết quả giải quyết vụ việc khiếu nại của các hộ dân nhận khoán phát sinh sau quá trình cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba

(GLO)- Sau nhiều năm sống ở vùng thường xuyên sạt lở, ngập lụt, gần 1.000 hộ dân vùng hạ du sông Ba sắp di dời đến các khu tái định cư. Đây là cuộc di dời lớn nhất từ trước đến nay, vừa đảm bảo an toàn trước thiên tai, vừa tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống, phát triển sinh kế bền vững.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những mất mát vẫn chưa khép lại. Trong gần 1,2 triệu liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đến nay vẫn còn khoảng 175 nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt; khoảng 300 nghìn hài cốt đã được quy tập nhưng chưa xác định được danh tính.

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

(GLO)- 25 năm qua, lần lượt ông Đoàn Văn Tiến (75 tuổi) rồi đến người con trai Đoàn Văn Quyết (42 tuổi, cùng ở thôn Bầu Zút, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đảm nhận công việc quản trang tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Sê.

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(GLO)- Sáng 25-7, UBND xã Gào (tỉnh Gia Lai) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026 tại sân bóng hồ cạn và khu đất công ích cộng đồng làng D, thu hút hơn 400 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, học sinh và nhân dân tham gia.

null