Ia Pa tháo gỡ khó khăn trong thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 27-4, Ban Chỉ đạo (BCĐ) các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị sơ kết, đánh giá tình hình thực hiện các Chương trình MTQG trong năm 2022 và quý I-2023; triển khai nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2023.

Báo cáo tại hội nghị nêu: Bước vào triển khai thực hiện các chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025 về xây dựng nông thôn mới; giảm nghèo bền vững; phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, huyện Ia Pa đã kịp thời kiện toàn BCĐ các chương trình MTQG huyện; đồng thời ban hành Quy chế làm việc cho BCĐ, phân công cụ thể cho từng thành viên, đảm bảo bộ máy chỉ đạo, điều hành các chương trình MTQG trên địa bàn được thống nhất từ huyện tới cơ sở.

Tổng vốn đầu tư phát triển và vốn sự nghiệp thực hiện các chương trình MTQG năm 2022 và năm 2023 (sau khi điều chỉnh) của huyện là 96,578 tỷ đồng. Trong đó vốn năm 2022: 53,405 tỷ đồng; năm 2023 là 43,173 tỷ triệu đồng.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mai Linh

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mai Linh

Tuy đã tích cực chỉ đạo, đôn đốc thực hiện nhưng kết quả thực hiện các chương trình MTQG tại huyện đang chậm, gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, kết quả thực hiện và giải ngân các nguồn vốn năm 2022 sau khi điều chỉnh, bổ sung đến ngày 31-1-2023: Giá trị giải ngân: hơn 13,601/53,045 tỷ đồng, đạt 25,64% kế hoạch. Kết quả phân bổ vốn và giải ngân trong quý I-2023, tiến độ thực hiện tới ngày 25-4-2023, hiện tại các dự án/công trình giao vốn năm 2023 đang hoàn thiện các thủ tục đầu tư, dự kiến khởi công và ứng vốn thực hiện trong quý II năm 2023.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai đối với từng chương trình để từng bước tháo gỡ. Trong đó, thủ tục giải ngân vốn ngân sách thuộc Dự án 1 giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề, nước sinh hoạt gây tâm lý lo lắng trong người dân. Việc hoàn thiện hồ sơ chứng từ thiết kế mẫu của các công trình; thuế của tổ, đội. Các tiêu chí đã đạt theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 khi áp dụng theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 thì các tiêu chí lại không đạt. Đặc biệt, hai xã đạt chuẩn nông thôn mới có số tiêu chí bị giảm: Ia Tul bị giảm 8 tiêu chí, Ia Mrơn bị giảm 3 tiêu chí, khó khăn trong việc giữ vững xã đạt chuẩn nông thôn mới....

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Huỳnh Văn Trường đề nghị các thành viên BCĐ các chương trình MTQG huyện tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền các cơ chế, chính sách thực hiện Chương trình với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, dễ tiếp cận đến từng cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân. Thường xuyên theo dõi, giám sát và hỗ trợ các địa phương phụ trách trong triển khai và thực hiện các chính sách về nông thôn mới và giảm nghèo trên địa bàn để kịp thời phát hiện, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, điều chỉnh các danh mục phù hợp với tình hình địa phương, các xã rà soát dự án nào không hiệu quả kịp thời đề xuất chuyển, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra. Trong đó, vốn năm 2022 hoàn thành giải ngân đến ngày 30-10-2023; vốn năm 2023 hoàn thành giải ngân đến ngày 30-12-2023.

Có thể bạn quan tâm

Sẽ đề nghị khởi tố đơn vị chậm đóng BHXH kéo dài

Sẽ đề nghị khởi tố đơn vị chậm đóng BHXH kéo dài

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh hiện có rất nhiều đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, không chỉ gây khó khăn cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Các thành viên Hội Yêu rác thực hiện hoạt động nhặt rác và trồng cây để bảo vệ môi trường, lan tỏa lối sống xanh và tinh thần tự nguyện tại cộng đồng.

Hội Yêu rác Bình Định: Lan tỏa tinh thần “sống xanh”

(GLO)- Không đợi phong trào, cũng không cần lời kêu gọi rầm rộ, Hội Yêu rác Bình Định quy tụ những bạn trẻ cùng làm những việc ý nghĩa cho môi trường thêm xanh. Từ nhặt rác, trồng cây đến “lấp ổ gà”..., các hoạt động đều được Hội thực hiện bằng tinh thần chủ động, tự nguyện, nhiệt tình.

Xoa dịu nỗi đau do bom mìn gây ra

Xoa dịu nỗi đau do bom mìn gây ra

(GLO)- Bên cạnh việc thu gom, xử lý bom mìn, vật nổ, thời gian qua, lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương ở Gia Lai đã quan tâm hỗ trợ nạn nhân và truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về hậu quả do bom mìn gây ra.

Các đoàn viên thanh niên và nhà hảo tâm tổ chức chương trình Xuân tình nguyện, tặng quà Tết cho người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các xã vùng sâu tỉnh Gia Lai dịp Tết Bính Ngọ 2026.

Xuân tình nguyện lan tỏa yêu thương nơi vùng khó Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm, không khí xuân tình nguyện lan tỏa khắp các xã vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai. Các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã góp phần mang mùa xuân ấm áp, nghĩa tình đến với những vùng còn nhiều gian khó.

Sôi nổi hoạt động chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng.

Phụ nữ tỉnh Gia Lai: Sôi nổi hoạt động chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng

(GLO)- Thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các xã, phường trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi, lan tỏa trong cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ.

Đak Sơmei vui mùa đót

Rộn ràng mùa đót ở Đak Sơmei

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, hoa đót nở rộ khắp triền rừng. Từ sáng sớm, người dân xã Đak Sơmei (tỉnh Gia Lai) đã vào rừng hái đót với mong muốn có thêm khoản thu nhập cho gia đình.

null