Ia Pa: Hơn 99% số cặp tảo hôn là đồng bào dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 17-7, thực hiện chuyên đề giám sát “Việc thực hiện quy định của pháp luật về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai”, đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do bà Đinh Thị Giang-Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Ia Pa.

Tham dự có Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Pa Ksor Suy cùng đại diện các phòng, ban, hội, đoàn thể của huyện.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Lam Nguyên

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Lam Nguyên

Theo báo cáo của Phòng Dân tộc huyện Ia Pa, thời gian qua, công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện quy định của pháp luật về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cũng như hoạt động truyền thông, vận động về vấn đề này luôn được chú trọng.

Từ năm 2021 đến nay, các ban, ngành của huyện đã phối hợp với UBND các xã lồng ghép tuyên truyền trực tiếp 103 buổi với hơn 5.200 người tham gia; phối hợp cùng Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị cung cấp thông tin về tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại xã Pờ Tó với 80 đại biểu tham gia. Cùng với đó tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trực tiếp đến người dân với các văn bản pháp luật như: Luật Hộ tịch, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Phòng-chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới... cho 2.730 người.

Phòng Dân tộc huyện phối hợp với Phòng Tư pháp và Trung tâm Y tế huyện biên soạn tài liệu, cấp phát cho 320 người tham dự tập huấn về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; tiếp nhận từ Ban Dân tộc tỉnh và cấp phát cho các xã 1.500 tờ rơi (bằng 3 thứ tiếng Việt-Bahnar-Jrai) về nội dung tương tự. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện cũng ra mắt 9 câu lạc bộ truyền thông về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Trong 2 năm (2022 và 2023), huyện đã bố trí 380 triệu đồng để thực hiện các biện pháp giảm thiểu tình trạng trên.

Tuy nhiên, thực trạng tảo hôn trên địa bàn huyện vẫn có xu hướng tăng: Năm 2021 có 70 cặp tảo hôn; năm 2022 có 94 cặp; 6 tháng đầu năm 2023 có 41 cặp. Từ 1-1-2021 đến 31-5-2023, toàn huyện có 1.303 cặp kết hôn thì có 205 cặp tảo hôn (chiếm 15,73% tổng số cặp kết hôn), trong đó số cặp tảo hôn là đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 99,02%. Trên địa bàn không có tình trạng hôn nhân cận huyết thống.

Ông Lương Văn Hiếu-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Mrơn, địa phương có nhiều cặp tảo hôn nhất trên địa bàn huyện Ia Pa thời gian qua-nêu những khó khăn trong việc thực hiện quy định của pháp luật về giảm thiểu thực trạng trên. Ảnh: Lam Nguyên

Ông Lương Văn Hiếu-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Mrơn, địa phương có nhiều cặp tảo hôn nhất trên địa bàn huyện Ia Pa thời gian qua-nêu những khó khăn trong việc thực hiện quy định của pháp luật về giảm thiểu thực trạng trên. Ảnh: Lam Nguyên

Tại buổi làm việc, đại diện các phòng, ban và hội, đoàn thể huyện Ia Pa đã nêu một số khó khăn, tồn tại trong việc thực hiện quy định của pháp luật về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số như: Huyện có trên 74% là người dân tộc thiểu số, thu nhập chủ yếu là làm nông, trình độ nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế; việc quản lý con em chưa được phụ huynh quan tâm chú trọng, nhiều học sinh bỏ học sớm để phụ gia đình làm ăn kiếm sống...

Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ thông tin, mạng xã hội, sự du nhập của văn hóa ngoại lai cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thanh-thiếu niên, dẫn đến những trường hợp mang thai ngoài ý muốn, phải nghỉ học giữa chừng.

Kết luận buổi làm việc, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh Đinh Thị Giang đề nghị huyện Ia Pa cần có những giải pháp quyết liệt hơn nữa nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn. Cụ thể, cần phân công nhiệm vụ rõ ràng đối với các ban, ngành, hội, đoàn thể; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, tập huấn. Đặc biệt, hệ thống chính trị thôn, làng cần chủ động, kịp thời nắm bắt, giải quyết khi có thực trạng tảo hôn xảy ra trên địa bàn.

Trưởng đoàn giám sát đề nghị đưa các quy định của pháp luật về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vào hương ước, quy ước của thôn, làng; tiếp tục chú trọng công tác phối hợp thực hiện. Mặt khác cần tổ chức kiểm tra, sơ kết, tổng kết kịp thời; quan tâm bố trí kinh phí hợp lý…

Có thể bạn quan tâm

UBND tỉnh Gia Lai khẩn trương triển khai 7 dự án tái định cư tại khu vực phía Tây với tổng kinh phí hơn 880 tỷ đồng nhằm bảo đảm an toàn cho người dân vùng thiên tai trong năm 2026.

Gấp rút hoàn thành các khu tái định cư để người dân an cư

(GLO)- Trước yêu cầu cấp bách bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân vùng thiên tai, UBND tỉnh Gia Lai đang khẩn trương triển khai 7 dự án tái định cư tại khu vực phía Tây tỉnh, với tổng kinh phí hơn 880 tỷ đồng nhằm sớm ổn định chỗ ở an toàn và tạo nền tảng sinh kế lâu dài cho người dân.

Sẽ đề nghị khởi tố đơn vị chậm đóng BHXH kéo dài

Sẽ đề nghị khởi tố đơn vị chậm đóng BHXH kéo dài

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh hiện có rất nhiều đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, không chỉ gây khó khăn cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Các đoàn viên thanh niên và nhà hảo tâm tổ chức chương trình Xuân tình nguyện, tặng quà Tết cho người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các xã vùng sâu tỉnh Gia Lai dịp Tết Bính Ngọ 2026.

Xuân tình nguyện lan tỏa yêu thương nơi vùng khó Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm, không khí xuân tình nguyện lan tỏa khắp các xã vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai. Các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã góp phần mang mùa xuân ấm áp, nghĩa tình đến với những vùng còn nhiều gian khó.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai vượt nhiều chỉ tiêu trong năm khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai vượt nhiều chỉ tiêu trong năm khó khăn

(GLO)- Trong năm 2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, bám sát chỉ đạo của BHXH Việt Nam và UBND tỉnh, qua đó đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo đảm quyền lợi của người dân, người lao động và giữ vững trụ cột an sinh xã hội trên địa bàn.

Sôi nổi hoạt động chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng.

Phụ nữ tỉnh Gia Lai: Sôi nổi hoạt động chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng

(GLO)- Thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các xã, phường trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi, lan tỏa trong cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ.

Thiếu hụt nguồn máu dự trữ tại bệnh viện

Thiếu hụt nguồn máu dự trữ tại bệnh viện

(GLO)- Trước tình trạng nguồn máu dự trữ dần cạn kiệt, nhiều bệnh viện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã kêu gọi, vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện nhằm đáp ứng nhu cầu máu cho công tác cấp cứu và điều trị. Tuy nhiên, số lượng người tham gia hiến máu vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đề ra.

Lễ bàn giao nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Sró, huyện Kông Chro trong khuôn khổ Chiến dịch Quang Trung vào sáng ngày 15-1.

Hoàn thành sớm “Chiến dịch Quang Trung” ở xã vùng khó

(GLO)- Các ngôi nhà thuộc “Chiến dịch Quang Trung” sớm hoàn thành và bàn giao vào sáng 15-1 không chỉ giúp người dân xã Sró có nơi ở an toàn mà còn được đón Xuân Bính Ngọ 2026 trong niềm vui mới. Đây cũng là điểm tựa giúp người dân vùng khó, vùng đồng bào dân tộc thiểu số sớm ổn định cuộc sống.

null