Hợp tác xã Kén tằm Gia Lai đồng hành với nông dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau gần 4 năm hoạt động, Hợp tác xã (HTX) Kén tằm Gia Lai (thôn Hà Lòng 2, xã Kdang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã liên kết với người dân mở rộng diện tích trồng dâu nuôi tằm theo hướng bền vững, mang lại thu nhập cao.

Nghề truyền thống “bén duyên” đất mới

Theo ông Nguyễn Văn Hùng-Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc HTX Kén tằm Gia Lai: Gia đình ông đã gắn bó với nghề trồng dâu nuôi tằm được hơn 30 năm trên mảnh đất Lâm Đồng.

Gần đây, quỹ đất trồng dâu nuôi tằm tại Lâm Đồng không còn nhiều để mở rộng diện tích sản xuất liền vùng, liền thửa. Vì vậy, năm 2022, ông sang Gia Lai tìm cơ hội phát triển nghề truyền thống này.

“Sau một ngày khảo sát đất đai, khí hậu tại thôn Hà Lòng 2 (xã Kdang, huyện Đak Đoa), tôi cùng vợ quyết định mua 10 ha đất liền vùng, liền thửa rồi quy hoạch khu vực trồng dâu, đầu tư hệ thống tưới nước tiên tiến, tiết kiệm, khu vực kỹ thuật sản xuất, trại nuôi tằm, nhà ở cho cán bộ kỹ thuật…

Từ đó, chúng tôi quyết định chuyển cơ sở từ Lâm Đồng sang Gia Lai liên kết cùng nông dân phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm. Khi đó, nghề này còn khá xa lạ với bà con nơi đây”-ông Hùng cho biết.

htx-2.jpg
Ông Nguyễn Văn Hùng-Giám đốc HTX Kén tằm Gia Lai kiểm tra tằm giống. Ảnh: D.N

Để trang trại đi vào hoạt động ổn định, ông Hùng đã thành lập HTX Kén tằm Gia Lai với 9 thành viên; đồng thời, mời những người có nhiều kinh nghiệm trồng dâu nuôi tằm từ Lâm Đồng sang làm việc cho HTX với chế độ đãi ngộ tương đối cao.

“Gia Lai có quỹ đất rộng, khí hậu phù hợp với nghề trồng dâu nuôi tằm. Vì vậy, HTX đã đầu tư các khâu cho nông dân, từ hướng dẫn quy trình kỹ thuật, cung cấp vật tư, giống dâu, tằm giống chất lượng cao và bao tiêu toàn bộ sản phẩm kén của người dân. Từ đó, bà con nông dân yên tâm đầu tư sản xuất, không lo về đầu ra.

Cách làm của HTX đã thu hút nhiều nông dân trên địa bàn các huyện Đak Đoa, Mang Yang, Kông Chro, Đức Cơ, Chư Prông, Chư Sê, Chư Pưh, thị xã An Khê… tìm đến liên kết phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm mang lại hiệu quả kinh tế cao”-Giám đốc HTX Kén tằm Gia Lai chia sẻ.

Mở hướng phát triển kinh tế

Hiện nay, HTX Kén tằm Gia Lai đã đầu tư xây dựng nhà xưởng chuyên sản xuất các dụng cụ nuôi tằm như nia, né tại huyện Mang Yang để cung cấp cho người dân trong và ngoài tỉnh.

Đặc biệt, HTX không ngừng đầu tư mở rộng diện tích trồng dâu nuôi tằm và liên kết với người dân các địa phương sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Lợi thế của nghề trồng dâu nuôi tằm là chi phí đầu tư thấp hơn các loại cây công nghiệp dài ngày như cà phê, cao su, hồ tiêu, cây ăn quả, trong khi chu kỳ thu hoạch kéo dài 15-20 năm, thời gian cho thu hoạch nhanh và ổn định, phù hợp với nhiều độ tuổi lao động. Nếu áp dụng tiến bộ kỹ thuật sẽ tăng năng suất, giảm chi phí và công lao động.

z6184914917872-8455ade8d9f3885e381866fee3556a94.jpg
Công nhân HTX Kén tằm Gia Lai thu hoạch dâu. Ảnh: D.N

Đến nay, HTX Kén tằm Gia Lai đã xây dựng được 3 trang trại trồng dâu nuôi tằm ổn định với diện tích hơn 30 ha. Trong đó, cơ sở tại thôn Hà Lòng 2 rộng 10 ha, cơ sở tại thôn 4 (xã Gào, TP. Pleiku) rộng 11 ha và cơ sở tại xã Ia Phang (huyện Chư Pưh) rộng 9 ha.

Bên cạnh đó, HTX đã xây dựng điểm thu mua tại các huyện Chư Sê, Chư Pưh, Chư Prông, Đức Cơ, Đak Đoa, Mang Yang, thị xã An Khê và tỉnh Kon Tum.

Hiện nay, bình quân mỗi tháng, HTX cung ứng hơn 3.000 hộp tằm giống cho người dân sản xuất. Sau khi nuôi khoảng 18 ngày, mỗi hộp tằm thu được khoảng 70-80 kg kén. Sản phẩm được HTX bao tiêu toàn bộ theo giá thị trường khoảng 200 ngàn đồng/kg.

Mỗi tuần, HTX thu mua khoảng 30 tấn kén từ người dân các địa phương trong tỉnh. Đặc biệt, hiện nay, HTX giải quyết việc làm cho gần 200 lao động phổ thông với thu nhập ổn định bình quân 7-10 triệu đồng/tháng tùy công việc.

z6250017193879-719a0d5313fe69f1e9fefb83f08e3dc8.jpg
Vùng nguyên liệu của HTX Kén tằm Gia Lai. Ảnh: D.N

Giám đốc HTX Kén tằm Gia Lai bộc bạch: “Gia Lai có nhiều tiềm năng phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm. Hợp tác xã luôn đồng hành cùng người dân các địa phương có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp để liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Bên cạnh đó, mong muốn của HTX là có thêm quỹ đất để xây dựng nhà xưởng kéo sợi, trang trại nuôi cấy giống tằm chất lượng cao… nhằm mở hướng phát triển kinh tế mới cho người dân trong tỉnh cùng làm giàu từ nghề trồng dâu nuôi tằm”.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng xã Ia Kreng (huyện Chư Păh) tuần tra kiểm soát rừng. Ảnh: Lê Nam

Tăng cường quản lý, bảo vệ rừng dịp Tết

(GLO)- Tết đến xuân về là dịp để mọi người người sum vầy, đoàn viên cùng người thân, gia đình. Song, với những người làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng thì ngày Tết họ lại càng phải tăng cường hơn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR).

Người trồng hoa Tết thấp thỏm chờ giá tăng

Người trồng hoa Tết thấp thỏm chờ giá tăng

(GLO)- Nhờ gieo trồng đúng mùa và chăm sóc tỉ mỉ, những bông lay ơn, huệ, vạn thọ, cúc... đua nhau khoe sắc. Tuy nhiên, giá bán chỉ bằng một nửa so với mọi năm, các nhà vườn ở đây đang thấp thỏm mong chờ bán được giá cao những ngày sát Tết.

Gia đình ông Nguyễn Văn Vinh (làng Ia Sa) đã vươn lên làm giàu nhờ trồng mía. Ảnh: Đ.Y

Nông dân Hbông làm giàu từ cây mía

(GLO)- 7 năm trở lại đây, nhiều hộ dân ở xã Hbông (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã vươn lên làm giàu từ cây mía. Trong đó, nhiều hộ trồng mía có thu nhập từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

(GLO)-Ngày 14-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm đợt II-2024.

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.