Greo Pết chung tay đẩy lùi nạn tảo hôn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Được thành lập từ tháng 4-2023, Câu lạc bộ “Nữ thanh niên đặc thù làng Greo Pết” ở xã Dun (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) hoạt động ngày càng hiệu quả. Đặc biệt, Câu lạc bộ (CLB) đã phát huy vai trò, trách nhiệm của nữ thanh niên dân tộc thiểu số trong việc xóa bỏ những tập tục lạc hậu, nhất là tình trạng tảo hôn ở địa phương.

Mặc dù đang theo học tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh nhưng em Siu Hương luôn tích cực tham gia vào các hoạt động của CLB “Nữ thanh niên đặc thù làng Greo Pết”. Hương chia sẻ: “Tranh thủ kỳ nghỉ hè, em về làng để cùng sinh hoạt và tuyên truyền về những tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết. Đồng thời, em vận động mọi người chăm lo phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho con em tới trường”.

Tham gia sinh hoạt CLB, các thành viên được tuyên truyền nhiều chủ đề liên quan đến chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về sức khỏe sinh sản, tình yêu và giới tính. Ảnh: M.K

Tham gia sinh hoạt CLB, các thành viên được tuyên truyền nhiều chủ đề liên quan đến chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về sức khỏe sinh sản, tình yêu và giới tính. Ảnh: M.K

Cũng như Hương, các thành viên còn lại của CLB đều là nữ thanh niên người Jrai, sinh ra và lớn lên ở làng Greo Pết. Chính vì vậy, các thành viên hiểu rõ phong tục tập quán, đặc biệt là những hủ tục cần xóa bỏ. Chị Siu Nguyệt-Chủ nhiệm CLB-cho biết: Trước đây, đa phần nữ thanh niên trên địa bàn không mặn mà trong việc tham gia sinh hoạt Hội Phụ nữ. Nhằm phát huy tính chủ động, tích cực, tinh thần sáng tạo của nữ đoàn viên, thanh niên cũng như tạo sự phối hợp nhịp nhàng, gắn kết giữa Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên trong các hoạt động phong trào, chúng tôi đã xây dựng CLB này. Từ khi CLB đi vào hoạt động đến nay, công tác tập hợp nữ thanh niên đạt được những kết quả nhất định. Các thành viên CLB cùng tham gia tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên hiểu rõ về những hệ lụy của tảo hôn.

Sau khi được các thành viên CLB tới nhà tuyên truyền, vận động, bà Siu Piynh đã đồng ý cho con gái 16 tuổi tiếp tục đến trường thay vì nghỉ học để lấy chồng. Gia đình bà thuộc diện khó khăn. Bởi vậy, bà không muốn cho các con mình đi học nữa mà làm rẫy và sớm lập gia đình. Để giúp bà Piynh hiểu rõ tác hại của việc tảo hôn, các thành viên CLB đã thường xuyên tới nhà tuyên truyền, vận động; đồng thời giúp đỡ, tặng quà động viên gia đình. Sau một thời gian kiên trì vận động, bà Piynh đã hiểu ra và vui vẻ nghe theo lời khuyên giải của các thành viên CLB.

Các thành viên của CLB đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới từng gia đình, từng đoàn viên, hội viên về những hệ lụy của tảo hôn. Ảnh: Mai Ka

Các thành viên của CLB đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới từng gia đình, từng đoàn viên, hội viên về những hệ lụy của tảo hôn. Ảnh: Mai Ka

Bà Nguyễn Thị Thu Hà-Chủ tịch Hội LHPN huyện Chư Sê: Đây là CLB đầu tiên được thành lập nhằm giúp các nữ thanh niên tiếp cận với tổ chức Hội để được trang bị kiến thức cần thiết về hôn nhân và gia đình. Hoạt động của CLB góp phần nâng cao chất lượng công tác tập hợp, thu hút hội viên người dân tộc thiểu số tham gia sinh hoạt cũng như đẩy mạnh các phong trào phụ nữ và hoạt động Hội ở địa phương. Từ kết quả hoạt động của CLB này, Hội LHPN huyện sẽ nhân rộng trong toàn huyện thời gian tới.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Rah Lan HNhum cho biết: Xã có 904 hội viên, trên 80% là người dân tộc thiểu số. Hiện nay, Hội LHPN xã đã xây dựng được 14 mô hình, CLB, trong đó, CLB “Nữ thanh niên đặc thù làng Greo Pết” được thành lập nhằm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên, phụ nữ và người dân. Câu lạc bộ sinh hoạt thường kỳ 1 tháng/lần.

Tại các buổi sinh hoạt, thành viên CLB được tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; về sức khỏe sinh sản, tình yêu và giới tính... Qua đó, giúp nữ thanh niên rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, ứng xử với gia đình, bạn bè và những người xung quanh; cách thức tự bảo vệ mình trước những cám dỗ của tệ nạn xã hội... Các thành viên CLB còn được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học-kỹ thuật để ứng dụng những kiến thức, kỹ thuật mới vào trồng trọt, chăn nuôi.

Sau buổi sinh hoạt định kỳ, các thành viên CLB sẽ thường xuyên đến từng gia đình để tuyên truyền, vận động người dân hiểu về những hệ lụy của tảo hôn; đồng thời, tổ chức các buổi sinh hoạt cộng đồng, lồng ghép vào những buổi họp làng để tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng-chống bạo lực gia đình, thông điệp “Không kết hôn sớm, không lấy nhau trong cùng dòng họ”. Từ khi CLB ra mắt đến nay, nhờ sự tích cực tuyên truyền, vận động của

Có thể bạn quan tâm

Ông Kpă Blon (bìa phải) trò chuyện với thanh niên trong làng về việc đảm bảo an ninh trật tự.Ảnh: R.H

“Đầu tàu” của làng Đút

(GLO)- Nhắc đến ông Kpă Blon (SN 1984, làng Đút, xã Ia Lâu, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai), ai cũng dành cho ông sự quý trọng. Không chỉ tận tâm hòa giải mâu thuẫn, giữ gìn sự bình yên cho buôn làng, ông còn tích cực hỗ trợ bà con phát triển kinh tế, cải thiện đời sống.

Y-bác sĩ Bệnh viện Nhi tỉnh động viên chị Siu Bếp (bìa trái, làng O Grưng, xã Ia Ko, huyện Chư Sê) cố gắng cho con nằm viện điều trị. Ảnh: N.N

Điểm tựa cho bệnh nhân nghèo

(GLO)- Chứng kiến những bệnh nhân nghèo, khó khăn không có tiền điều trị, đội ngũ y-bác sĩ tại các bệnh viện trong tỉnh Gia Lai đã không ngần ngại đứng ra giúp đỡ, trở thành điểm tựa cho bệnh nhân an tâm điều trị.

Xã anh hùng vươn mình phát triển

Xã anh hùng vươn mình phát triển

(GLO)- Những ngày tháng 3 lịch sử, chúng tôi về thăm lại xã Kdang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. Vùng đất anh hùng năm xưa giờ đây đã “thay da đổi thịt” với những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát, điện-đường-trường-trạm kiên cố, đời sống người dân khởi sắc từng ngày.

Nhân lên niềm tự hào dân tộc

Nhân lên niềm tự hào dân tộc

(GLO)- Nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Gia Lai duy trì hoạt động chào cờ, sinh hoạt chính trị dưới cờ vào sáng thứ hai tuần đầu tiên của tháng. Hoạt động này nhằm tuyên truyền, giáo dục, bồi đắp tình yêu Tổ quốc, lòng tự hào dân tộc trong mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Trưởng ban công tác mặt trận làng Nú làm kinh tế giỏi

Trưởng ban công tác mặt trận làng Nú làm kinh tế giỏi

(GLO)- “Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Rơ Lan Xíu còn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc được giao và luôn được cộng đồng tin tưởng, tín nhiệm”- Đó là nhận xét của ông Puih Dinh- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Khai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) về Trưởng ban Công tác mặt trận làng Nú.

Gia Lai: Phối hợp thực hiện cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Gia Lai: Phối hợp thực hiện cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai ban hành văn bản số 618/UBND-KGVX, ngày 16-3-2025 gửi các sở, ban, ngành của tỉnh về việc phối hợp thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn tỉnh năm 2025.

Người dân xã Ia Le (huyện Chư Pưh) tham gia trồng rừng gỗ lớn. Ảnh: N.D

Trồng rừng gỗ lớn hướng đi triển vọng

(GLO)- Nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình và chủ rừng trên địa bàn tỉnh GIa Lai đã huy động các nguồn lực để trồng rừng gỗ lớn. Đây là bước đột phá trong phát triển lâm nghiệp nhằm nâng cao chất lượng, giá trị gỗ rừng trồng trong những năm tới.