Đội ngũ cô đỡ thôn bản góp phần chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em vùng khó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 1-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức lớp tập huấn đào tạo cập nhật, nâng cao kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh cho 27 cô đỡ thôn bản tại các xã khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian từ ngày 1 đến 5-7, các cô đỡ thôn bản được đội ngũ bác sĩ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh truyền đạt những nội dung về chăm sóc trước, trong và sau sinh như: Vận chuyển bà mẹ và trẻ sơ sinh đến cơ sở y tế an toàn; quản lý thai và chăm sóc bà mẹ thời kỳ thai nghén; xử trí các dấu hiệu bất thường khi mang thai; phát hiện chuyển dạ, xử trí trong chuyển dạ; chăm sóc thiết yếu cho bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ có sử dụng gói đỡ đẻ sạch; xử trí trẻ không thở ngay sau đẻ; xử trí ban đầu chảy máu trong và ngay sau đẻ; chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh tại nhà trong ngày đầu sau đẻ; chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh tại nhà từ ngày thứ 2 đến hết 6 tuần đầu sau đẻ.

Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: K.P
Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: K.P

Bác sĩ chuyên khoa I Lê Thị Thanh Hương-Trưởng khoa Sức khỏe sinh sản (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai) cho hay: “Tại lớp tập huấn, các cô đỡ thôn bản, nhân viên y tế cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm thực tế tại từng địa phương, nêu ra những khó khăn thường gặp khi chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh. Qua trao đổi thực tế, những thắc mắc của các cô đỡ thôn bản nêu ra đã được chúng tôi giải đáp cụ thể, hướng dẫn thực hành các nội dung về đỡ đẻ thường có sử dụng gói đỡ đẻ sạch; xử trí chảy máu sau đẻ; xử trí trẻ không thở ngay sau đẻ...”.

Lớp tập huấn nhằm cập nhật các kiến thức, kỹ năng thực hành về chăm sóc trước, trong và sau sinh cho cô đỡ thôn bản, giúp họ tự tin hơn trong công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, cải thiện chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh tại cộng đồng. Nâng cao năng lực cho đội ngũ cơ đỡ về công tác chăm sóc trước, trong và sau sinh là hoạt động quan trọng trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ mang thai và thai nhi trong quá trình thai nghén cũng như sau khi sinh. Qua đó, giúp giảm thiểu rủi ro cho bà mẹ trong quá trình mang thai và làm tăng cơ hội an toàn và khỏe mạnh cho cả mẹ và trẻ sơ sinh.

Ông Bá Tường Đăng Phong-Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai-cho biết: “Trong hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các bà mẹ, điều quan trọng là năng lực của các cô đỡ thôn bản. Bởi vì đội ngũ này là những người tuyến đầu, ở ngay cơ sở, gần gũi với các bà mẹ nhất và là những người biết được, quản lý được các bà mẹ trong suốt quá trình mang thai, từ vấn đề sức khỏe thai kỳ cho đến sinh hoạt, điều kiện kinh tế-xã hội... Bởi vậy, để thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ, trẻ sơ sinh-là một trong số mục tiêu phát triển bền vững-thì vai trò của các cô đỡ thôn bản là rất quan trọng trong hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe ban đầu, góp phần giảm tử vong mẹ, tử vong trẻ sơ sinh và trẻ em, đặc biệt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số".

Lớp tập huấn giúp các cô đỡ thôn bản nâng cao kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Ảnh: K.P
Lớp tập huấn giúp các cô đỡ thôn bản nâng cao kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Ảnh: K.P

Nội dung chương trình tập huấn rất thiết thực, giúp đội ngũ cộng tác viên y tế, cô đỡ thôn bản cập nhật lại những kiến thức về chăm sóc sức khỏe bà mẹ khi có thai và sinh con, đỡ đẻ an toàn, phát hiện kịp thời các tai biến ở bà mẹ và trẻ sơ sinh, thực hiện các kỹ năng cứu sống cơ bản và chuyển tuyến kịp thời.

Các cô đỡ thôn bản ở vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số là mắt xích quan trọng, "tài sản quý" trong hệ thống chăm sóc sức khỏe sinh sản. Duy trì và phát huy năng lực của đội ngũ cô đỡ thôn bản đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện kết quả chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, giúp cứu sống nhiều bà mẹ và trẻ sơ sinh; qua đó góp phần nâng cao chất lượng dân số.

"Đây là hoạt động nằm trong nhóm hoạt động triển khai Dự án 7-Chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số; phòng-chống suy dinh dưỡng trẻ em thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn 1 từ 2021-2025"-Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Hồ Thanh Phong “tay ngang” chế tác tượng mô hình

Hồ Thanh Phong “tay ngang” chế tác tượng mô hình

(GLO)- Dù là thợ “tay ngang” nhưng với anh Hồ Thanh Phong (tổ 6, phường Hội Phú), việc thiết kế, chế tác tượng mô hình đắp nổi bằng xi măng không chỉ để thỏa niềm đam mê điêu khắc mà còn tạo việc làm và thu nhập, góp phần trang trải cuộc sống.

Sẻ chia với đoàn viên, người lao động sau thiên tai

Sẻ chia với đoàn viên, người lao động sau thiên tai

(GLO)- Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề tại tỉnh, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của rất nhiều đoàn viên, người lao động. Các cấp công đoàn đã nhanh chóng vào cuộc, tổ chức rà soát, hỗ trợ nhằm giúp người lao động sớm ổn định cuộc sống và yên tâm trở lại công việc.

Sau khi vớt được anh Trọng và tiến hành sơ cấp cứu, ông Điệp đưa anh về nhà chăm sóc.

Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Dương Thiện dũng cảm cứu người gặp nạn

(GLO)- Ngày 22-11, đại diện Công an xã Tuy Phước Đông (tỉnh Gia Lai) cho biết vừa đề nghị chính quyền địa phương có hình thức tuyên dương ông Nguyễn Tấn Điệp-Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Dương Thiện về thành tích đột xuất trong công tác cứu nạn cứu hộ trong đợt mưa lũ vừa qua.

Ngư dân làng biển khu vực phía Đông tỉnh tất tả bám biển sinh nhai ngay sau khi cơn bão số 13 đi qua.

Nhịp sống ngư dân sau bão

(GLO)- Cơn bão số 13 vừa đi qua để lại những dấu vết hằn lên các làng biển khu vực phía Ðông tỉnh. Vậy nhưng ngay khi trời êm biển lặng trở lại, ngư dân đã tất tả bám biển sinh nhai.

Giành sinh mạng giữa lũ dữ

Gia Lai: Giành sinh mạng giữa lũ dữ

(GLO)- Trong lúc lũ lên cao, khi nguy nan nhất, không chỉ lực lượng chức năng mà còn có những nhóm cứu hộ tự phát mặc cho an nguy của chính bản thân, lao mình vào dòng nước để đưa người dân đến nơi an toàn. Một ngày và một đêm trắng, nơi tâm lũ, tình người trở thành điểm tựa mạnh mẽ nhất.

76 trẻ mồ côi tại Làng trẻ em SOS Quy Nhơn cần hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao

76 trẻ mồ côi tại Làng trẻ em SOS Quy Nhơn cần hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao

(GLO)- Tối 19-11, ông Nguyễn Đình Ngọc-Phó Giám đốc Dự án Làng trẻ em SOS Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) cho biết: 76 trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi có hoàn cảnh khó khăn (trong đó có 10 trẻ sơ sinh) đang bị cô lập do nước lũ, cần được tiếp cận, hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao.

Lực lượng cứu hộ và các nhóm thiện nguyện, hộ dân ở Gia Lai cùng nỗ lực hỗ trợ suất cơm, chỗ ở tạm cho người dân vùng lũ.

Gia Lai: Chung sức giúp nhau vượt qua cơn lũ dữ

(GLO)- Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng nhanh, nhiều hộ dân bị cô lập, có nơi ngập đến mái nhà, người dân phải gõ nồi xoong, quần áo để cầu cứu. Trước tình hình đó, lực lượng cứu hộ và các nhóm thiện nguyện cùng nhiều quán ăn, hộ dân đã nỗ lực cứu người, chia nhau suất cơm, chỗ ở tạm...

Các đơn vị phối hợp trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân khó khăn ở khu vực phía Tây tỉnh.

Tặng thẻ bảo hiểm y tế: Nhân văn, thiết thực

(GLO)- Nhằm giúp đối tượng yếu thế được thụ hưởng các chính sách trong chăm sóc sức khỏe và giảm chi phí điều trị khi không may ốm đau, nhiều đơn vị đã phối hợp trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân khó khăn trên địa bàn phía Tây tỉnh.

null