Đội ngũ cô đỡ thôn bản góp phần chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em vùng khó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 1-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức lớp tập huấn đào tạo cập nhật, nâng cao kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh cho 27 cô đỡ thôn bản tại các xã khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian từ ngày 1 đến 5-7, các cô đỡ thôn bản được đội ngũ bác sĩ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh truyền đạt những nội dung về chăm sóc trước, trong và sau sinh như: Vận chuyển bà mẹ và trẻ sơ sinh đến cơ sở y tế an toàn; quản lý thai và chăm sóc bà mẹ thời kỳ thai nghén; xử trí các dấu hiệu bất thường khi mang thai; phát hiện chuyển dạ, xử trí trong chuyển dạ; chăm sóc thiết yếu cho bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ có sử dụng gói đỡ đẻ sạch; xử trí trẻ không thở ngay sau đẻ; xử trí ban đầu chảy máu trong và ngay sau đẻ; chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh tại nhà trong ngày đầu sau đẻ; chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh tại nhà từ ngày thứ 2 đến hết 6 tuần đầu sau đẻ.

Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: K.P
Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: K.P

Bác sĩ chuyên khoa I Lê Thị Thanh Hương-Trưởng khoa Sức khỏe sinh sản (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai) cho hay: “Tại lớp tập huấn, các cô đỡ thôn bản, nhân viên y tế cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm thực tế tại từng địa phương, nêu ra những khó khăn thường gặp khi chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh. Qua trao đổi thực tế, những thắc mắc của các cô đỡ thôn bản nêu ra đã được chúng tôi giải đáp cụ thể, hướng dẫn thực hành các nội dung về đỡ đẻ thường có sử dụng gói đỡ đẻ sạch; xử trí chảy máu sau đẻ; xử trí trẻ không thở ngay sau đẻ...”.

Lớp tập huấn nhằm cập nhật các kiến thức, kỹ năng thực hành về chăm sóc trước, trong và sau sinh cho cô đỡ thôn bản, giúp họ tự tin hơn trong công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, cải thiện chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh tại cộng đồng. Nâng cao năng lực cho đội ngũ cơ đỡ về công tác chăm sóc trước, trong và sau sinh là hoạt động quan trọng trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ mang thai và thai nhi trong quá trình thai nghén cũng như sau khi sinh. Qua đó, giúp giảm thiểu rủi ro cho bà mẹ trong quá trình mang thai và làm tăng cơ hội an toàn và khỏe mạnh cho cả mẹ và trẻ sơ sinh.

Ông Bá Tường Đăng Phong-Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai-cho biết: “Trong hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các bà mẹ, điều quan trọng là năng lực của các cô đỡ thôn bản. Bởi vì đội ngũ này là những người tuyến đầu, ở ngay cơ sở, gần gũi với các bà mẹ nhất và là những người biết được, quản lý được các bà mẹ trong suốt quá trình mang thai, từ vấn đề sức khỏe thai kỳ cho đến sinh hoạt, điều kiện kinh tế-xã hội... Bởi vậy, để thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ, trẻ sơ sinh-là một trong số mục tiêu phát triển bền vững-thì vai trò của các cô đỡ thôn bản là rất quan trọng trong hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe ban đầu, góp phần giảm tử vong mẹ, tử vong trẻ sơ sinh và trẻ em, đặc biệt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số".

Lớp tập huấn giúp các cô đỡ thôn bản nâng cao kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Ảnh: K.P
Lớp tập huấn giúp các cô đỡ thôn bản nâng cao kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Ảnh: K.P

Nội dung chương trình tập huấn rất thiết thực, giúp đội ngũ cộng tác viên y tế, cô đỡ thôn bản cập nhật lại những kiến thức về chăm sóc sức khỏe bà mẹ khi có thai và sinh con, đỡ đẻ an toàn, phát hiện kịp thời các tai biến ở bà mẹ và trẻ sơ sinh, thực hiện các kỹ năng cứu sống cơ bản và chuyển tuyến kịp thời.

Các cô đỡ thôn bản ở vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số là mắt xích quan trọng, "tài sản quý" trong hệ thống chăm sóc sức khỏe sinh sản. Duy trì và phát huy năng lực của đội ngũ cô đỡ thôn bản đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện kết quả chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, giúp cứu sống nhiều bà mẹ và trẻ sơ sinh; qua đó góp phần nâng cao chất lượng dân số.

"Đây là hoạt động nằm trong nhóm hoạt động triển khai Dự án 7-Chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số; phòng-chống suy dinh dưỡng trẻ em thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn 1 từ 2021-2025"-Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Mùa xuân đầu tiên ở khu tái định cư Pờ Tó

Mùa xuân đầu tiên ở khu tái định cư Pờ Tó

(GLO)- Theo con đường bê tông phẳng phiu, chúng tôi vào thăm khu tái định cư của xã Pờ Tó. Từng tốp thợ khẩn trương dựng nhà, lợp mái, tiếng nói cười rộn ràng xen lẫn tiếng búa gõ, tiếng máy cưa, tiếng trẻ con gọi nhau í ới. Tất cả tạo nên nhịp sống mới hướng về mùa xuân đầu tiên “an cư, lạc nghiệp”.

Gia Lai: Đón năm mới ấm áp, nhiều ước vọng

Gia Lai: Đón năm mới ấm áp, nhiều ước vọng

(GLO)- Ngày đầu kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 ở Gia Lai không quá ồn ào, náo nhiệt nhưng đủ để cảm nhận nhịp chuyển nhẹ nhàng của cuộc sống khi năm mới bắt đầu. Trong không khí ấy, mỗi người có một cách trải nghiệm riêng, song đều gửi gắm ước vọng về một năm bình an, nhiều khởi sắc.

Ðảm bảo nhu cầu đi lại dịp Tết

Ðảm bảo nhu cầu đi lại dịp Tết

(GLO)- Cận Tết Bính Ngọ 2026, các doanh nghiệp vận tải tăng chuyến, bố trí xe dự phòng để phục vụ hành khách, nhất là công nhân, sinh viên và người lao động. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị duy trì các chuyến xe giảm giá, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, giúp hành trình về quê thuận tiện và an toàn.

Truyền thông dân số vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Từ nhận thức đến hành động

Truyền thông dân số vùng đồng bào DTTS: Từ nhận thức đến hành động

(GLO)- Nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động trong thực hiện chính sách dân số và phát triển, Chi cục Dân số (Sở Y tế) đã chủ động phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh truyền thông theo hướng đa dạng hình thức, sát thực tiễn, phù hợp với đặc thù vùng đồng bào DTTS và miền núi.

An toàn, vệ sinh lao động nhìn từ thực tiễn doanh nghiệp: Từ đáp ứng yêu cầu đến tự giác phòng ngừa

An toàn, vệ sinh lao động nhìn từ thực tiễn doanh nghiệp: Từ đáp ứng yêu cầu đến tự giác phòng ngừa

(GLO)- An toàn, vệ sinh lao động không chỉ là yêu cầu pháp lý, mà còn là thước đo trách nhiệm và năng lực quản trị của mỗi doanh nghiệp. Thực tiễn sản xuất cho thấy, nơi nào coi người lao động là trung tâm, nơi đó tai nạn được phòng ngừa, hiệu quả được nâng lên.

 Khởi công xây dựng nhà ở cho hộ nghèo xã Ia Krêl

Khởi công xây dựng nhà ở cho hộ nghèo xã Ia Krêl

(GLO)- Chiều 25-12, Hội Cựu chiến binh xã Ia Krêl phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, hệ thống ngoại ngữ Lalisa (phường Pleiku) và các đơn vị tài trợ tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình anh Rơ Châm Hăng tại làng Yít Tú.

Khởi động dự án phát triển cây sa nhân tím dưới tán rừng tại xã Bình Phú, Gia Lai.

Khởi động Dự án phát triển cây dược liệu sa nhân tím gắn với bảo vệ rừng và sinh kế cộng đồng

(GLO)- Dự án hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số tại xã Bình Phú (Gia Lai) nhằm nâng cao nhận thức về khai thác, bảo tồn bền vững cây sa nhân tím gắn với bảo vệ rừng và cải thiện sinh kế cho người dân.

Thống nhất chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế: Bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

Thống nhất chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế: Bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

(GLO)- Nghị quyết số 35/2025/NQ-HÐND của HÐND tỉnh Gia Lai đã thống nhất mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho một số nhóm đối tượng sau sắp xếp đơn vị hành chính. Chính sách mới góp phần xóa “độ vênh” giữa các địa bàn, bảo đảm công bằng, thuận lợi trong triển khai và thụ hưởng an sinh xã hội.

null