Điều tử tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mặc cho không ít chuyện ngang trái, bất công, thậm chí là thù hận… ta vẫn chứng kiến biết bao nhiêu điều tử tế diễn ra hàng ngày trong cuộc sống. Quả thật, không ngọn lửa nào ấm hơn ngọn lửa của sự tử tế, của tình thương giữa con người với con người.

1. Xâm xẩm tối một ngày cận Tết cách đây vài năm. Hôm ấy, tôi có việc ra phố nhưng giữa đường không may xe bị thủng lốp. Lo cúng tất niên nên hầu hết các tiệm sửa xe đều đóng cửa sớm. Trong lúc loay hoay dắt xe suốt quãng đường dài tìm chỗ vá thì may sao gặp một tiệm đang soạn sửa dọn mâm cúng phía trước.

Thấy tình cảnh của tôi, anh chủ tiệm gác lại việc nhà, lôi mớ đồ nghề đã cất dọn ra bơm bơm, vá vá. Xong xuôi, tôi mở túi ra tính tiền thì mới phát hiện... quên mang theo ví! Vậy nhưng, thật bất ngờ khi anh chủ tiệm chẳng tỏ ra phiền hà mà vui vẻ xua tay bảo hôm sau gửi, không có gì phải lăn tăn, dù chúng tôi không hề quen biết.

Một chuyện rất nhỏ, nhưng sao những ngọn đèn đường trong mắt tôi lại nhòa đi trong thoáng chốc, lòng vui như chưa từng.

Câu lạc bộ Tóc Hồng Gia Lai lan tỏa điều tử tế từ việc kêu gọi hiến tóc để làm tóc giả tặng bệnh nhân ung thư. Ảnh: Phương Duyên

Câu lạc bộ Tóc Hồng Gia Lai lan tỏa điều tử tế từ việc kêu gọi hiến tóc để làm tóc giả tặng bệnh nhân ung thư. Ảnh: Phương Duyên

Lần khác, cảm kích khi con vừa hồi phục sau ca phẫu thuật khó tại một bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh, gia đình tôi gửi biếu bác sĩ thực hiện ca mổ một món quà nhỏ. Mở túi quà, vị bác sĩ từ tâm lấy chiếc phong bì bên trong ra đưa lại cho tôi và nói: “Tấm lòng của gia đình thì tôi xin nhận, còn cái này tôi xin phép gửi lại vì chi phí điều trị cho cháu thời gian qua đã rất tốn kém rồi. Hơn nữa, cháu cần bồi bổ để mau khỏe”.

Từ sau lần đó, vị bác sĩ này đã trở thành ân nhân của gia đình. Và có lẽ với nhiều gia đình bệnh nhân khác, ông cũng luôn như vậy: điềm tĩnh, ân cần, làm vơi nhẹ cơn đau của người bệnh. Người thầy thuốc ấy xem việc mình làm là chức phận, là thực thi lời thề Hippocrates.

2. Nhiều chuyện tử tế vẫn diễn ra hàng ngày xung quanh ta, từ những chuyến thăm, tặng quà học sinh và đồng bào nghèo vùng sâu, vùng xa khi Tết đến, xuân về rất gần hay các hoạt động như xây tặng nhà tình nghĩa, mái ấm biên cương, hỗ trợ sinh kế cho người nghèo, sẻ chia với bao hoàn cảnh bất hạnh, vận động và hỗ trợ xây trường học vùng khó… của nhiều tập thể, cá nhân. Bằng tinh thần lá lành đùm lá rách, không có ai bị bỏ lại phía sau, những vòng tròn đồng tâm, điều thiện cứ lan tỏa ra mãi.

Cho đến giờ, nhắc đến chuyện tử tế, nhiều người sẽ nhớ ngay đến bộ phim tài liệu cùng tên của đạo diễn Trần Văn Thủy, ra mắt năm 1987. Đạo diễn Trần Văn Thủy từng bộc bạch: “Tôi làm “Chuyện tử tế” chỉ bằng linh tính mách bảo rằng con người phải ăn ở tử tế với nhau, rằng có bao nhiêu con người bất hạnh, bất hạnh trên sự vô lý”.

Sức sống của những điều xoay quanh 2 chữ “tử tế” dài lâu đến nỗi, hàng thập kỷ sau khi ra đời, “Chuyện tử tế” vẫn nằm trong top các bộ phim tài liệu tiêu biểu của điện ảnh Việt Nam.

Năm 2022, cùng với “Hà Nội trong mắt ai”, phim đã giúp đạo diễn Trần Văn Thủy nhận giải thưởng “Bùi Xuân Phái-Vì tình yêu Hà Nội”. Bộ phim kinh điển này còn truyền cảm hứng để Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất chương trình “Việc tử tế”.

Một người tôi quen biết thuộc thế hệ 7X cho hay anh ấn tượng sâu đậm với “Chuyện tử tế”. Trên các chuyến bay công tác, anh thường mở bộ phim này ra xem đi xem lại, đến mức thuộc từng phân cảnh, lời bình. Vì lý do gì? Anh cho rằng bản thân đang tạm gọi là có chức vụ, có quyền nên việc tự răn mình để tránh ngã lòng, tránh tư lợi là điều phải làm mỗi ngày.

Và đây là một lời bình trong phim mà anh đã thuộc nằm lòng: “Tử tế vốn có trong mỗi con người, mỗi nhà, mỗi dòng họ, mỗi dân tộc. Hãy bền bỉ đánh thức sự tử tế, bởi thiếu nó thì một cộng đồng dù có nỗ lực tột bậc và chí hướng cao xa đến mấy thì cũng chỉ là những điều vớ vẩn. Hãy hướng con trẻ và cả người lớn đầu tiên vào việc học làm người-người tử tế trước khi mong muốn họ trở thành những người có quyền hành, giỏi giang hoặc siêu phàm”.

Quan trọng hơn hết, nhiều người đã nhận ra rằng, khi làm điều tử tế, ta không chỉ mang lại giá trị cho cộng đồng mà còn tạo dựng hạnh phúc sâu xa cho chính mình. Hạnh phúc vì được sẻ chia, được cho đi, thấy lòng ấm áp. Đó chẳng phải là ý nghĩa nhân văn của cuộc sống? Tối và sáng song hành, ấy là quy luật tất yếu. Thay vì ca thán bóng tối, sao ta không thắp thêm một ngọn nến để làm rực rỡ thêm ánh sáng?

Có thể bạn quan tâm

Trưởng thôn chặn xe quá tải lưu thông trên đường nội thôn. Ảnh: Quốc Linh

Chư Sê: Nhiều tài xế bức xúc vì bị trưởng thôn yêu cầu nộp tiền khi xe lấn đường bê tông

(GLO)- Nhiều tài xế xe chở gỗ cao su bức xúc khi đi qua thôn An Lộc (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê) đã bị chặn xe vì vô tình lấn sang phần đường bê tông của thôn. Điều khiến họ bất bình hơn là trưởng thôn yêu cầu hỗ trợ tiền sửa chữa đường thì mới được tiếp tục di chuyển.

Nở rộ dịch vụ bảo dưỡng giày thể thao

Nở rộ dịch vụ bảo dưỡng giày thể thao

(GLO)- Điều kiện kinh tế ngày càng nâng cao kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của phong trào rèn luyện thể dục thể thao. Cùng với đó, nhu cầu vệ sinh, bảo dưỡng các loại giày thể thao cũng tăng. Từ thực tế đó, dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng giày thể thao theo hướng chuyên nghiệp ngày càng nở rộ.

Quy định mới về tiền lương, bảo hiểm y tế từ tháng 6

Quy định mới về tiền lương, bảo hiểm y tế từ tháng 6

Quy định về lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng trong doanh nghiệp nhà nước; hộ kinh doanh bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử; sử dụng phôi thẻ BHYT; mở và sử dụng tài khoản thực hiện hoạt động đầu tư gián tiếp nước ngoài tại Việt Nam... có hiệu lực từ tháng 6/2025. 

Ngày hội đổi công ở Đak Asêl

Ngày hội đổi công ở Đak Asêl

(GLO)- Hai chữ “đổi công” từ lâu đã không còn xa lạ với nhà nông. Trong chuyến công tác mới đây tại làng Đak Asêl (xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai), tôi có dịp tham gia hoạt động đổi công giúp nhau gặt lúa cùng với dân làng.

Những “câu chuyện nhỏ” về bình đẳng giới

Những “câu chuyện nhỏ” về bình đẳng giới

(GLO)-Sự kiện truyền thông “Sức sống đại ngàn” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bảo tàng tỉnh Gia Lai và các đơn vị đồng hành tổ chức sáng 27-5 tại TP. Pleiku, nằm trong khuôn khổ Dự án 8 (Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030).

Chư Sê: Tôn vinh, khen thưởng 75 tập thể, cá nhân xuất sắc trong hiến máu tình nguyện

Chư Sê: Tôn vinh, khen thưởng 75 tập thể, cá nhân xuất sắc trong hiến máu tình nguyện

(GLO)- Sáng 28-5, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Chư Sê phối hợp với Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) và Bệnh viện Quân y 211 tổ chức lễ phát động hiến máu tình nguyện năm 2025 và tôn vinh, khen thưởng người hiến máu tình nguyện năm 2024.