Đẹp thêm những câu chuyện đời

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Dừng chân xuống chạm, người phụ nữ nhỏ con với khuôn mặt khắc khổ vẫn không ngừng nói lời cảm ơn, ánh mắt ánh lên niềm vui vì bà tin hôm nay sẽ được về sớm bên mấy đứa cháu. Tập vé số trên tay bà đã vơi đi khá nhiều do hành khách trên tuyến xe buýt mỗi người ủng hộ vài tờ.
Luôn có không ít câu chuyện đẹp trên những tuyến xe buýt ở thành phố này

Luôn có không ít câu chuyện đẹp trên những tuyến xe buýt ở thành phố này

Tuyến xe buýt 03 (Thạnh Lộc - Bến Thành) lịch trình vẫn như mọi ngày. Nhưng hôm nay đặc biệt hơn bởi ngoài việc bán vé, thu tiền và sắp xếp chỗ ngồi cho hành khách, cô tiếp viên lại kiêm nhiệm thêm cả nhiệm vụ “tiếp thị” vé số. “Ai có điều kiện thì mua dùm bà già vài tờ vé số, bà hoàn cảnh khổ lắm, mới hơn 50 tuổi mà nhìn như bà lão 70 tuổi”, vừa nói, cô vừa chỉ vào người phụ nữ nhỏ con với mái tóc cắt ngắn đã phủ màu muối tiêu. Số là, con cái lận đận chuyện chồng con phiêu dạt khắp nơi, cuối cùng bỏ lại mấy đứa cháu, bà phải mưu sinh bằng nghề bán vé số.

Bác tài xế biết hoàn cảnh, ủng hộ đến mấy lần, cả thảy hơn chục tờ vé số. Trên xe, người 2 tờ, 3 tờ, rồi 5-7 tờ. Có người còn gửi thêm vài chục ngàn cho bà mua quà cho các cháu. Nhìn xấp vé số trên tay vơi đi trông thấy chỉ trong quãng đường ngắn từ cầu An Lộc đến điểm dừng siêu thị Big C (quận Gò Vấp), bà vui ra mặt. Hôm nay, đôi chân bà sẽ bớt nhọc nhằn phần nào, chặng đường rao bán vé số, len lỏi qua từng con phố, ngõ nhỏ sẽ ngắn hơn. Bà rời đi, cô tiếp viên vẫn chưa hết thở dài ngao ngán cho hoàn cảnh bi đát ấy. Theo chia sẻ, đây là lần thứ 2 cô gặp bà trên tuyến xe này và kêu gọi hành khách mua giúp bà vài tờ vé số.

Nhiều người khi nói đến văn hóa xe buýt thường đề cập không ít những bất cập. Đó là thái độ khó chịu của tài xế hay tiếp viên nếu hành khách không bấm chuông khi xuống xe; vẫy xe đột ngột khiến tài xế không kịp vào trạm… Lại có những ứng xử không đẹp xuất phát từ người đi xe buýt như học sinh, sinh viên thường xuyên bấm điện thoại ồn ào, lên xuống xe mất trật tự; vô tư ăn uống, nói chuyện lớn tiếng trên xe; ngồi chắn lối đi, mang theo hành lý cồng kềnh… Vì bất tiện nhiều thứ như thế nên lượng khách đi xe buýt chủ yếu là học sinh, sinh viên, người lao động phổ thông và phần nhỏ, là dân công sở ngại đi xe cá nhân.

Nhưng, những câu chuyện đẹp như của bà cụ bán vé số như trên có lẽ không hiếm gặp trên những chuyến xe buýt khắp thành phố này. Hóa ra, xe buýt ngoài việc đưa hành khách đến các địa điểm khác nhau, dường như còn làm cả nhiệm vụ chuyên chở những yêu thương. Đó còn là câu chuyện người đàn ông bắt xe buýt ra bến xe để về quê, có duy nhất tờ 200.000 đồng trong túi, tiếp viên vừa lắc đầu không đủ tiền thối, tài xế lập tức rút 6.000 đồng của mình mua vé giúp. Khách mới đi xe buýt, nhiều tài xế ân cần hỏi, khách tìm điểm lên xuống, được nhân viên lẫn hành khách chỉ đường cặn kẽ để lên xuống đúng trạm. Hay, như cô tiếp viên luôn miệng nhắc tụi nhỏ (học sinh, sinh viên) đừng vì mải mê điện thoại hay nói chuyện mà quên điểm xuống, lỡ giờ học. Đôi khi, những người bán hàng rong mang hành lý cồng kềnh một chút vẫn được thông cảm, tài xế chú ý dừng hay ghé trạm lâu hơn để họ lên xuống an toàn. Đó chẳng phải là những câu chuyện đầy yêu thương đó sao?

Mỗi chuyến xe buýt ở thành phố này giống như bức tranh cuộc sống đa sắc với vô số câu chuyện được nghe và kể. Dù chỉ là hành trình ngắn ngủi nhưng nó phần nào bộc lộ tính cách rất đặc trưng của người Sài Gòn. Lúc nóng giận, người ta có thể nói thẳng, đôi khi buông lời mắng mỏ nhưng rồi sau đó lại quên ngay tắp lự. Hay những câu chuyện giúp đỡ người già, người khuyết tật, yếu thế lại cho thấy tính cách hào sảng, nghĩa hiệp rất đặc trưng của người Sài Gòn. Nào đâu, cứ phải thật giàu có mới cho đi. Sự phóng khoáng của người Sài Gòn còn ở chỗ, họ sẵn sàng giúp đỡ người khác dù bản thân chỉ nhỉnh hơn họ một chút. Mà giúp thì cứ giúp, chẳng cần phải chờ được cảm ơn. Âu đó cũng là cái sự thân thiện, nhiệt tình và giản dị.

Những câu chuyện đời, cả đẹp và chưa đẹp như thế vẫn cứ lăn theo từng vòng xe mỗi ngày trên khắp các nẻo đường thành phố. Ai cũng hiểu, nếu muốn những ứng xử văn hóa trên xe buýt thay đổi theo hướng tích cực, mọi thứ phải đến từ cả hai phía: tài xế/nhân viên và chính hành khách. Lời giải đã có. Những hành động đẹp, dù là rất nhỏ nhưng sẽ góp phần tạo nên những thay đổi lớn. Vậy nên, hãy bắt đầu từ những việc nhỏ như thế để những câu chuyện đẹp trên xe buýt được lan tỏa nhiều hơn.

Có thể bạn quan tâm

Các nhóm nhạc trẻ cùng biểu diễn giao lưu tại Quảng trường Đại Đoàn Kết Pleiku. Ảnh: Ngọc Duy

Những đêm nhạc gắn kết cộng đồng

(GLO)- Trong tiết trời se lạnh của phố núi Gia Lai, khi ánh đèn phố vừa lên cũng là lúc những giai điệu âm nhạc ngân vang ở nhiều quán cà phê. Những đêm nhạc cộng đồng giản dị nhưng rộn ràng ấy đang trở thành điểm hẹn quen thuộc của nhiều người, góp thêm sắc màu tươi vui cho đời sống phố núi.

Tuyên truyền pháp luật cho học sinh.

Tuyên truyền pháp luật và tặng quà cho học sinh khó khăn Trường THPT số 1 Phù Mỹ

(GLO)- Chiều 17-9, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 4 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hệ thống xe máy Tiến Dũng tổ chức chương trình “An toàn giao giao thông cho nụ cười ngày mai” cho hơn 800 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THPT số 1 Phù Mỹ (xã Phù Mỹ).

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

Nhiều doanh nghiệp và người dân lên ngọn núi Ngọc Linh hùng vĩ ở TP.Đà Nẵng thuê môi trường rừng để trồng sâm, mở ra một nghề mới để đồng bào Xê Đăng bản địa mưu sinh suốt nhiều năm qua: 'phu sâm', tức nghề cõng hàng thuê.

Lực lượng Cảnh sát chữa cháy chuyên nghiệp đưa nạn nhân ra khu vực an toàn. Ảnh: N.L

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại Cụm công nghiệp Phước An

(GLO)- Chiều 14-9, Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2 (Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp Công an xã Tuy Phước Tây diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại Công ty TNHH Đồ gỗ Nghĩa Phát và Công ty TNHH Đồ gỗ Nghĩa Tín (Cụm công nghiệp Phước An).

Quang cảnh buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty cổ phần Chế biến gỗ nội thất Thành Tâm.

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty cổ phần Chế biến gỗ nội thất Thành Tâm

(GLO)- Chiều 13-9, Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công ty cổ phần Chế biến gỗ nội thất Thành Tâm (KCN Phú Tài, phường Quy Nhơn Bắc) diễn tập phương án chữa cháy và CNCH.

Tăng cường xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại

Tăng cường xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ngành liên quan tăng cường đầu tư, kêu gọi đầu tư các dự án nhà máy xử lý rác thải bằng công nghệ tiên tiến, hiện đại. Qua đó, giải quyết áp lực trong xử lý rác thải, hướng đến mục tiêu thân thiện với môi trường, biến rác thải thành tài nguyên.

Người dân Ia Ko mong sớm được đầu tư hạ tầng giao thông

Người dân Ia Ko mong sớm được đầu tư hạ tầng giao thông

(GLO)- Nhiều tuyến đường xuống cấp cộng với ngầm tràn thường xuyên bị chia cắt trong mùa mưa khiến việc đi lại của người dân làng Vel và làng Sur A (xã Ia Ko, tỉnh Gia Lai) gặp nhiều khó khăn. Bà con kỳ vọng Nhà nước sớm đầu tư cầu, đường kiên cố để việc đi lại bảo đảm an toàn, thuận tiện hơn.

null