Đề xuất trợ cấp sinh viên tới 2,53 triệu đồng/tháng: Những trường hợp nào được hưởng?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến dự thảo nghị định về chính sách trợ cấp đối với người học, trong đó đề xuất tính mức trợ cấp theo mức lương cơ sở thay cho mức tiền cố định như hiện nay.

de-xuat-tro-cap-sinh-vien.png
Ảnh minh họa: Chat GPT

Theo dự thảo, người học thuộc một trong ba nhóm đối tượng sau sẽ được hưởng trợ cấp hằng tháng bằng 80% mức lương cơ sở trong thời gian học tập nhưng không vượt quá thời gian đào tạo chuẩn của chương trình, và được chi trả 12 tháng trong một năm học:

  • Người thuộc hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều.
  • Người mồ côi cả cha và mẹ, không có người nuôi dưỡng hoặc không nơi nương tựa theo quy định của pháp luật.
  • Người khuyết tật theo quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, nếu người học đồng thời thuộc từ hai nhóm đối tượng trở lên, mức trợ cấp sẽ được nâng lên 100% mức lương cơ sở. Với mức lương cơ sở hiện hành từ ngày 1-7-2026 là 2,53 triệu đồng/tháng, khoản trợ cấp tối đa theo đề xuất cũng đạt 2,53 triệu đồng mỗi tháng.

Dự thảo cũng đề xuất mở rộng đối tượng thụ hưởng sang người học đủ điều kiện đang theo học tại các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp ngoài công lập, thay vì chỉ giới hạn theo loại hình cơ sở đào tạo. Việc xác định đối tượng hưởng chính sách sẽ dựa trên hoàn cảnh của người học, góp phần bảo đảm bình đẳng giữa sinh viên trường công và trường tư.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất đơn giản hóa thủ tục thực hiện chính sách. Hồ sơ có thể được nộp trực tiếp, qua dịch vụ bưu chính hoặc trên môi trường điện tử; đồng thời hạn chế yêu cầu người học cung cấp lại những thông tin đã có trong cơ sở dữ liệu của cơ quan nhà nước.

Đây mới là dự thảo đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo lấy ý kiến. Các nội dung về đối tượng, mức hưởng và thời điểm áp dụng sẽ chỉ có hiệu lực sau khi nghị định chính thức được ban hành.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất nhân sự hỗ trợ đại học bắt buộc có năng lực AI

Đề xuất nhân sự hỗ trợ đại học bắt buộc có năng lực AI

(GLO)- Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn, điều kiện, chế độ làm việc, bổ nhiệm và xếp lương đối với nhân sự hỗ trợ giáo dục đại học. Trong đó, lần đầu tiên năng lực số, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin và AI được đưa vào tiêu chuẩn bắt buộc với nhóm nhân sự này.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai thông tin chính thức phản ánh thí sinh mang điện thoại vào phòng thi

Sở GD và ĐT tỉnh Gia Lai: Phản ánh thí sinh mang điện thoại vào phòng thi và sử dụng để tra đáp án là không có cơ sở

(GLO)- Trưa 12-7, ông Phạm Văn Nam-Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) tỉnh Gia Lai cho biết, Sở vừa ban hành văn bản thông tin về kết quả xác minh các nội dung phản ánh và thông tin lan truyền trên mạng xã hội liên quan đến 2 điểm thi của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 trên địa bàn tỉnh.

Định hướng Trường Đại học Quy Nhơn thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu của tiểu vùng Trung Trung Bộ

Định hướng Trường ĐH Quy Nhơn thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu của tiểu vùng Trung Trung Bộ

(GLO)- Ngày 10-7, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu ký Quyết định số 1252/QĐ-TTg phê duyệt Đề án đầu tư cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng hoạt động một số cơ sở giáo dục đại học lớn ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên thành những trung tâm đào tạo uy tín trong khu vực và thế giới.

null