Đẩy mạnh trồng rừng gắn với tạo sinh kế cho người dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cùng với đẩy mạnh công tác trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, việc tạo sinh kế cho người dân đã được các địa phương, đơn vị chủ rừng quan tâm thực hiện.

Nâng cao tỷ lệ che phủ rừng

Gia Lai có 648.278 ha rừng, trong đó, rừng tự nhiên 478.749 ha, rừng trồng 155.522 ha, rừng trồng chưa thành rừng 14.000 ha, tỷ lệ che phủ đạt 47,15%, tăng 0,45% so với năm 2020. Những năm gần đây, giá trị sản xuất ngành lâm nghiệp không ngừng tăng. Tổng giá trị sản xuất lâm nghiệp năm 2022 đạt 495 tỷ đồng, tăng 24,6% so với năm 2020. Đặc biệt, cơ quan chuyên môn cùng các đơn vị chủ rừng đã triển khai nhiều biện pháp xúc tiến khoanh nuôi tái sinh phục hồi rừng tự nhiên. Đến nay, toàn tỉnh có 3.455,83 ha rừng được cấp chứng chỉ FSC, 6 chủ rừng đã được phê duyệt phương án quản lý rừng bền vững với diện tích 74.458 ha.

Ông Lê Thanh Sơn-Phó Chủ tịch UBND huyện Kbang-cho biết: Kbang hiện có diện tích rừng lớn nhất tỉnh. Những năm qua, huyện quan tâm chỉ đạo các đơn vị chủ rừng cùng các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác trồng rừng và cây phân tán trên những diện tích đất bạc màu, đất dốc để nâng cao độ che phủ của rừng. Đồng thời, huyện đẩy mạnh phát triển cây dược liệu dưới tán rừng.

Tổ quản lý, bảo vệ rừng xã Hà Đông (huyện Đak Đoa) tuần tra bảo vệ rừng. Ảnh: L.N

Tổ quản lý, bảo vệ rừng xã Hà Đông (huyện Đak Đoa) tuần tra bảo vệ rừng. Ảnh: L.N

Còn ông Nguyễn Văn Chín-Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra (huyện Mang Yang) thì cho hay: Nhờ thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng nên tỷ lệ che phủ rừng của đơn vị đạt khá. Hàng năm, đơn vị triển khai trồng dặm ở những khu vực đất trống để nâng cao tỷ lệ che phủ rừng. Đồng thời, đơn vị cũng khoán quản lý, bảo vệ hơn 6.500 ha rừng cho người dân 2 xã Hà Ra và Đak Ta Ley với số tiền thấp nhất là 300 ngàn đồng/ha/năm nhằm hạn chế tình trạng xâm hại tài nguyên rừng.

Tạo sinh kế từ khoán bảo vệ rừng

Để tạo sinh kế cho người dân sống gần rừng, những năm gần đây, các địa phương, đơn vị chủ rừng đã triển khai giao khoán cho người dân nhận quản lý, bảo vệ rừng. Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, từ năm 2021 đến nay, bình quân mỗi năm có 121.000 ha rừng được giao khoán cho người dân quản lý, bảo vệ với mức hỗ trợ 300 ngàn đồng/ha/năm. Ngoài ra, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, đồng bào dân tộc thiểu số và người nghèo khi tham gia nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng được hỗ trợ thêm 400 ngàn đồng/ha kèm theo gạo. Các chính sách hưởng lợi từ giao khoán bảo vệ rừng đã giúp người dân sống gần rừng có thêm nguồn thu nhập.

Ông Ngô Văn Thắng-Giám đốc Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh-cho hay: Để tạo sinh kế cho người dân sinh sống gần rừng và người dân ở các vùng đệm, đơn vị đã khoán cho 17 cộng đồng và 28 nhóm hộ nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng với diện tích gần 18.000 ha, mức hỗ trợ tối thiểu là 300 ngàn đồng/ha/năm, riêng năm 2022 lên đến 540 ngàn đồng/ha. Ngoài ra, đơn vị còn hỗ trợ 18 cộng đồng vùng đệm mỗi năm 40 triệu đồng/cộng đồng để tạo sinh kế giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định. “Nhờ chính sách giao khoán nên công tác quản lý, bảo vệ rừng có nhiều chuyển biến tích cực, người dân có sinh kế để ổn định cuộc sống”-Giám đốc Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh thông tin thêm.

Lực lượng Quản lý bảo vệ rừng chuyên trách Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ tuần tra tại xã Chư Đang Ya (huyện Chư Păh). Ảnh: N.D

Lực lượng Quản lý bảo vệ rừng chuyên trách Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ tuần tra tại xã Chư Đang Ya (huyện Chư Păh). Ảnh: N.D

Còn ông Vũ Quang Sáng-Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kbang thì thông tin: Đến nay, toàn huyện đã giao khoán hơn 36.268 ha rừng cho 44 cộng đồng làng, 74 nhóm hộ và 22 hộ dân. Trong đó, khoán theo Nghị định số 75/2015/NĐ-CP của Chính phủ hơn 1.307 ha, còn lại là khoán theo tiền dịch vụ môi trường rừng. Đây là một trong những giải pháp tạo sinh kế, giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Trao đổi với P.V, ông Trương Thanh Hà-Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh-cho biết: Những năm gần đây, cùng với công tác trồng rừng, việc tạo sinh kế cho cộng đồng làng và hộ dân đã được cơ quan chuyên môn, đơn vị chủ rừng quan tâm thực hiện với các mô hình như: trồng cây dược liệu dưới tán rừng hoặc trồng ngoài quy hoạch lâm nghiệp. Bên cạnh đó, các đơn vị còn đẩy mạnh khoán quản lý, bảo vệ rừng cho cộng đồng hoặc nhóm hộ nhằm tạo sinh kế giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Mang Yang chủ động phối hợp với người dân nhận khoán phát dọn thực bì rừng trồng trong mùa khô. Ảnh: N.D

Ban Quản lý rừng phòng hộ Mang Yang chủ động phối hợp với người dân nhận khoán phát dọn thực bì rừng trồng trong mùa khô. Ảnh: N.D

“Thời gian tới, Chi cục tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân các địa phương và chủ rừng tham gia thực hiện mục tiêu trồng 8.000 ha rừng/năm. Đẩy mạnh khoán quản lý, bảo vệ rừng cho các cộng đồng, hộ dân nhằm tạo sinh kế, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Đặc biệt, Chi cục phối hợp với các địa phương và đơn vị chủ rừng thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 3-7-2019 của Tỉnh ủy về bảo tồn và phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và Nghị quyết số 06-NQ/TU của Tỉnh ủy về phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững, tăng cường sinh kế, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2030, hướng đến mục tiêu đưa ngành lâm nghiệp của tỉnh phát triển bền vững”-Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Điểm sáng mô hình “Phụ nữ nói không với thuốc lá”

Điểm sáng mô hình “Phụ nữ nói không với thuốc lá”

(GLO)- Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Vân Canh đã triển khai nhiều mô hình, cách làm thiết thực trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, nhận thức của người dân từng bước được nâng lên, góp phần xây dựng môi trường sống văn minh, lành mạnh.

Dừa Gia Lai vươn mình giữa Trường Sa

Dừa Gia Lai vươn mình giữa Trường Sa

(GLO)- Giữa trùng khơi Trường Sa, những hàng dừa xanh từ Gia Lai vươn mình mạnh mẽ trước nắng gió biển đảo. Không chỉ tạo bóng mát, mỗi cây dừa còn mang theo tình cảm của đất liền gửi đến đảo xa, trở thành biểu tượng của sức sống bền bỉ, niềm tin son sắt và tình yêu biển đảo quê hương.

Tỏa sáng những tấm gương “Tàn nhưng không phế”

Tỏa sáng những tấm gương “Tàn nhưng không phế”

(GLO)- Đúng dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), Hội Người mù Việt Nam đã tổng kết và trao giải cuộc thi Khắc sâu lời Bác - tỏa sáng tấm gương “Tàn nhưng không phế”, lan tỏa những câu chuyện cảm động về tinh thần vượt khó của người khiếm thị.

Gia Lai phấn đấu đến năm 2030 giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi dưới 10%

Gia Lai phấn đấu đến năm 2030 giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi xuống dưới 10%

(GLO)- Tại Kế hoạch số 204/KH-UBND ngày 27-5-2026 thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn, tỉnh Gia Lai đặt mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi xuống dưới 10% vào năm 2030.

 Mầm xanh trên cát mặn ở đảo Sinh Tồn Đông

Mầm xanh trên cát mặn ở đảo Sinh Tồn Đông

(GLO)- Giữa trùng khơi Trường Sa, đảo Sinh Tồn Đông vẫn xanh mướt những vườn rau, hàng phong ba, bàng vuông trước nắng gió khắc nghiệt. Những mầm xanh trên cát mặn không chỉ giúp bảo đảm đời sống bộ đội mà còn thể hiện ý chí, nghị lực và tinh thần tự lực, tự cường của quân dân trên đảo.

Gia Lai dẫn đầu cả nước về liên thông dữ liệu HIS đến eMCH

Gia Lai dẫn đầu cả nước về liên thông dữ liệu HIS đến eMCH

(GLO)- Trong 2 ngày 27 và 28-5, tại Gia Lai, Cục Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn kết nối phần mềm Quản lý thông tin bệnh viện (HIS) đến Hệ thống thông tin lĩnh vực sức khỏe bà mẹ - trẻ em, sức khỏe sinh sản (eMCH).

Những phận đời bới rác mưu sinh

Những phận đời bới rác mưu sinh

(GLO)- Mỗi buổi sáng, khi phố Núi còn bảng lảng sương sớm, những chuyến xe chở rác lại nối đuôi vào khu tập kết rác xã Gào. Giữa mùi hôi nồng và đàn ruồi dày đặc, những người phụ nữ lặng lẽ cúi mình trên nền đất nhớp nháp, cần mẫn bới tìm chai nhựa, lon bia, giấy vụn…

null