Đak Đoa phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm qua, huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) tập trung đầu tư phát triển hệ thống đường giao thông nội đồng, kiên cố hóa kênh mương thủy lợi, xây dựng các mô hình phát triển nông nghiệp theo chuỗi liên kết… Qua đó, huyện hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững, từng bước nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích.

Phát triển hệ thống đường giao thông nội đồng

Đak Đoa có lợi thế rất lớn để phát triển các loại cây công nghiệp dài ngày như cà phê, cao su, hồ tiêu, cây ăn quả cùng các loại cây trồng ngắn ngày như lúa nước, bắp, khoai lang... Những năm gần đây, huyện tập trung các nguồn lực hỗ trợ người dân, các hợp tác xã phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững.

Trong đó, huyện ưu tiên xây dựng hệ thống đường giao thông nội đồng, duy tu, sửa chữa các công trình thủy lợi vừa và nhỏ phục vụ nước tưới cho người dân sản xuất. Theo đó, trong giai đoạn 2016-2020, từ nguồn vốn bảo vệ đất lúa, huyện đã đầu tư xây dựng 22 tuyến đường ra khu sản xuất ở các xã, thị trấn đáp ứng nhu cầu vận chuyển vật tư nông nghiệp, hàng hóa cho người dân.

Thi công đường nội đồng xã A Dơk (huyện Đak Đoa). Ảnh: Nguyễn Diệp
Thi công đường nội đồng xã A Dơk (huyện Đak Đoa). Ảnh: Nguyễn Diệp


Ông Byuih-Phó Trưởng thôn Dơk Rơng (xã Glar) cho biết: “Tôi trồng 5 sào lúa nước trên cánh đồng Glar, trước đây muốn vận chuyển vật tư từ nhà ra đồng và ngược lại rất khó khăn bởi đường đất hẹp, lầy lội. Từ năm 2018 đến nay, huyện đầu tư xây dựng các tuyến đường ra cánh đồng nên bà con trong làng rất phấn khởi. Nhiều hộ sinh sống dọc tuyến đường đã hiến đất, tiền và đóng góp ngày công lao động để mở rộng mặt đường, tạo thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển nông sản, vật tư ra khu sản xuất. Đây là chủ trương đúng đắn, người dân được hưởng lợi rất nhiều trong sản xuất nông nghiệp”.

Còn ông Bùi Quang Thoại-Phó Chủ tịch UBND xã Glar-cho hay: “Nhờ những tuyến đường nội đồng được đầu tư cứng hóa nên người dân trong xã chủ động chăm sóc cây trồng cũng như vận chuyển nông sản thuận lợi hơn rất nhiều. Chi phí sản xuất theo đó đã giảm, thu nhập của người dân tăng đáng kể”.

Xây dựng chuỗi liên kết trên các cây trồng chủ lực

Cùng với đầu tư làm đường giao thông nội đồng và nâng cấp, sửa chữa hệ thống kênh mương, công trình thủy lợi, ngành Nông nghiệp huyện Đak Đoa tiếp tục củng cố các chuỗi liên kết sản xuất-tiêu thụ sản phẩm giữa người dân và doanh nghiệp trên những loại cây trồng chủ lực như cà phê, hồ tiêu, lúa nước 2 vụ, cây ăn quả… Đặc biệt, hàng tháng, huyện tổ chức phiên chợ nông sản an toàn để quảng bá, giới thiệu những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Ngoài ra, trong năm 2021, từ nguồn vốn hỗ trợ bảo vệ đất trồng lúa khoảng 3,5 tỷ đồng, ngành Nông nghiệp huyện đầu tư cho 2.390 hộ nông dân ở 4 xã Ia Pết, Glar, Hà Bầu và Hnol sản xuất giống lúa nước ĐT100 và HN06 theo mô hình cánh đồng một giống với diện tích khoảng 920 ha, hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu gạo Đak Đoa trong những năm tới.

 Nông dân xã A Dơk (huyện Đak Đoa) chuẩn bị đất sản xuất vụ mùa 2021. Ảnh: Nguyễn Diệp
Nông dân xã A Dơk (huyện Đak Đoa) chuẩn bị đất sản xuất vụ mùa 2021. Ảnh: Nguyễn Diệp


Ông Nguyễn Kim Anh-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa-cho biết: “Những năm qua, huyện rất quan tâm đầu tư phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững. Theo đó, hàng năm, từ các nguồn vốn hỗ trợ khác nhau, huyện tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng phục vụ sản xuất như đường giao thông nội đồng, duy tu, sửa chữa các công trình thủy lợi; xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi cho người dân học tập áp dụng. Bên cạnh đó, huyện mời các doanh nghiệp và hợp tác xã liên kết với người dân sản xuất những cây trồng có thế mạnh như cà phê, hồ tiêu, cây ăn quả…

Đặc biệt, để thay thế các giống lúa nước đang dần thoái hóa, năm nay, huyện tập trung sản xuất cánh đồng một giống để hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu gạo Đak Đoa. Hiện nay, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đang phối hợp Tập đoàn Lộc Trời khảo sát xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất cây trồng giúp người dân sản xuất theo hướng bền vững”.
 

 NGUYỄN DIỆP
 

Có thể bạn quan tâm

Đổi đời trên quê mới

Đổi đời trên quê mới

(GLO)- Rời quê hương Thái Bình, Cao Bằng để đến với mảnh đất Ia Hla (huyện Chư Pưh), nhiều người mang theo ước mơ đổi đời. Qua bao thăng trầm, họ đã trở thành những điển hình sản xuất giỏi ở địa phương.

Anh Thuế bên vườn cà phê tái canh của gia đình

Kiểm soát vật tư đầu vào phục vụ tái canh cà phê

(GLO)- Gia Lai hiện có hơn 106 ngàn ha cà phê. Theo kế hoạch, năm 2025, toàn tỉnh tái canh 2.370 ha và ghép cải tạo 30 ha cà phê. Hiện ngành nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh đang tăng cường kiểm soát chất lượng các vật tư đầu vào nhằm giúp nông dân thực hiện chương trình tái canh hiệu quả.

Xuất khẩu nông sản: Từ lợi thế địa phương đến sân chơi toàn cầu

Xuất khẩu nông sản: Từ lợi thế địa phương đến sân chơi toàn cầu

(GLO)- Đẩy mạnh xuất khẩu nông sản là hướng đi chiến lược để nâng cao giá trị, mở rộng thị trường và thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững. Vì vậy, cần chuyển hóa lợi thế nông sản địa phương thành năng lực cạnh tranh thực thụ để đủ sức vươn xa trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các sản phẩm OCOP của HTX Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang (ảnh đơn vị cung cấp).

Tự tin tham gia đánh giá sản phẩm OCOP cấp quốc gia

(GLO)- Sau nhiều nỗ lực, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang (huyện Đak Đoa) đã xây dựng thành công 5 sản phẩm cà phê và hồ tiêu đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Hiện các sản phẩm này đang được hoàn thiện hồ sơ đề nghị Trung ương đánh giá, công nhận OCOP cấp quốc gia (OCOP 5 sao).

Chư Păh đầu tư xây dựng nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Chư Păh đầu tư xây dựng nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

(GLO)- Sau 5 năm triển khai Đề án số 02-ĐA/HU của Huyện ủy về phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2021-2025, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã từng bước hình thành vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, nâng cao hiệu quả kinh tế, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cây dâu tằm “bén đất” Ia Pa

Cây dâu tằm “bén đất” Ia Pa

(GLO)- Mặc dù mới “bén đất” Ia Pa (tỉnh Gia Lai) hơn 1 năm nay, song mô hình trồng dâu nuôi tằm đã mang lại hiệu quả cao, mở ra cơ hội chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương.

Các hộ dân tham quan mô hình trình diễn sản xuất giống lúa chất lượng cao TBR97 tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Ánh (buôn Chính Hòa, xã Ia Mlah). Ảnh: Hữu Minh

Giống lúa TBR97 tại xã Ia Mlah ước đạt năng suất 80 tạ/ha

(GLO)- Sáng 26-4, tại xã Ia Mlah (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với Công ty TNHH ThaiBinh Seed-Miền Trung Tây Nguyên (trực thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed) tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình trình diễn sản xuất giống lúa chất lượng cao TBR97.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường hỗ trợ Lâm Đồng kiểm soát chất lượng sầu riêng xuất khẩu

Bộ Nông nghiệp và Môi trường hỗ trợ Lâm Đồng kiểm soát chất lượng sầu riêng xuất khẩu

Căn cứ văn bản đề nghị của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc hỗ trợ địa phương kiểm soát chất lượng sản phẩm sầu riêng phục vụ xuất khẩu niên vụ năm 2025, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc phối hợp triển khai hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng.