Cơ hội để người thu nhập thấp an cư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với mức lãi suất ưu đãi chỉ 4,8%/năm, người thu nhập thấp có thể vay tới 500 triệu đồng để xây dựng nhà ở, từng bước ổn định cuộc sống.

Nhờ nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 của Chính phủ, nhiều gia đình có công với cách mạng, người có thu nhập thấp, hộ nghèo, hộ cận nghèo ở khu vực đô thị; sĩ quan, hạ sĩ quan thuộc lực lượng Công an nhân dân, Quân đội nhân dân và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong và ngoài khu công nghiệp đã xây dựng được nhà ở khang trang.

Điển hình như vợ chồng chị Trần Thị Nguyên-anh Văn Công Dũng (làng Ngol, phường Trà Bá, TP. Pleiku). Chị Nguyên làm thợ may gia công, anh Dũng lái xe thuê. Do thu nhập không ổn định nên gia đình vẫn phải thuê nhà trọ. Khi được biết về chương trình cho vay nhà ở xã hội, anh chị đã mạnh dạn vay 300 triệu đồng, cộng thêm nguồn tiền dành dụm để xây dựng căn nhà trị giá 600 triệu đồng.

Chị Nguyên chia sẻ: “Gia đình tôi tích lũy mua được mảnh đất nhỏ nhưng vẫn chưa đủ tiền để xây nhà. Vừa qua, gia đình tôi được Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi, thời gian vay dài với lãi suất thấp để xây dựng nhà ở khang trang”.

Trong 9 tháng qua, Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh đã giải ngân hơn 118 tỷ đồng cho 285 khách hàng vay để xây dựng nhà ở. Ảnh: S.C

Trong 9 tháng qua, Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh đã giải ngân hơn 118 tỷ đồng cho 285 khách hàng vay để xây dựng nhà ở. Ảnh: S.C

Ông Nguyễn Hữu Nghị-Giám đốc Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh tỉnh: Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại triển khai thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ về cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ với quy mô tín dụng lên đến 120.000 tỷ đồng. Hiện nay, chương trình này chưa phát sinh doanh số cho vay vì chưa có danh mục dự án, đối tượng để các ngân hàng thương mại làm cơ sở cho vay ưu đãi theo quy định. Do đó, người thu nhập thấp có thể tiếp cận kênh vốn cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/NĐ-CP do Ngân hàng CSXH tỉnh thực hiện.

Trong niềm vui khánh thành căn nhà mới, anh Nguyễn Đăng Đức Thành (tổ 2, phường Trà Bá) chia sẻ: Anh hiện đang công tác trong lực lượng Công an. 5 năm trước, anh lập gia đình nhưng vẫn sống chung với cha mẹ. Sau khi các con ra đời, gia đình nhỏ cần không gian riêng để thuận tiện trong sinh hoạt. Biết được thông tin chương trình cho vay nhà ở xã hội do Ngân hàng CSXH triển khai, anh đã đăng ký vay 350 triệu đồng để xây dựng căn nhà mới.

“Nguồn vốn này cho vay thời gian dài, lãi suất chỉ 4,8%/năm nên vợ chồng tôi sẽ chủ động tích lũy tiền lương để trả nợ gốc theo kỳ hạn thỏa thuận với ngân hàng”-anh Thành cho biết.

Thực hiện Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, Ngân hàng CSXH tỉnh đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị-xã hội nhận ủy thác tăng cường tuyên truyền, phổ biến các văn bản hướng dẫn, đồng thời niêm yết công khai thông tin về chương trình tại điểm giao dịch các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh để các đối tượng chính sách biết, tiếp cận nguồn vốn tín dụng một cách dễ dàng, thuận lợi.

Trên cơ sở danh sách đăng ký, các hội, đoàn thể chủ trì tổ chức bình xét trình UBND cùng cấp phê duyệt; cán bộ hướng dẫn người vay các thủ tục vay vốn, tiếp nhận hồ sơ, tổ chức thẩm định đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định. Trong 9 tháng vừa qua, toàn tỉnh đã giải ngân hơn 118 tỷ đồng cho 285 khách hàng vay để xây dựng nhà ở. Các địa phương có doanh số cho vay cao như: TP. Pleiku 31 tỷ đồng, Kbang 22 tỷ đồng, Chư Sê 8,5 tỷ đồng, An Khê 10 tỷ đồng… Đến nay, tổng dư nợ chương trình cho vay nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh đạt 226 tỷ đồng.

Nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội đã giúp nhiều hộ gia đình thực hiện ước mơ về nhà ở, sớm ổn định cuộc sống. Ảnh: Sơn Ca

Nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội đã giúp nhiều hộ gia đình thực hiện ước mơ về nhà ở, sớm ổn định cuộc sống. Ảnh: Sơn Ca

Năm 2023, Trung ương giao chỉ tiêu kế hoạch tín dụng cho Ngân hàng CSXH tỉnh thực hiện cho vay nhà ở xã hội là 100 tỷ đồng. Sau đó, Trung ương tiếp tục bổ sung thêm nhiều đợt vốn cho Chi nhánh, nâng chỉ tiêu tăng trưởng vốn vay nhà ở xã hội năm 2023 lên 158 tỷ đồng.

Ông Lê Văn Chí-Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh-cho biết: “Đến nay, các chương trình tín dụng theo kế hoạch gần như đã giải ngân xong, tăng trưởng tín dụng đạt 7%, chỉ còn lại 2 chương trình lớn là cho vay nhà ở xã hội và cho vay theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP. Trong thời gian còn lại của năm 2023, chúng tôi chỉ đạo các phòng giao dịch rà soát, tập trung giải ngân hết nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội theo kế hoạch. Chúng tôi phấn đấu tăng trưởng tín dụng năm 2023 đạt 10%”.

Theo đó, Ngân hàng CSXH tỉnh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về chính sách tín dụng nhà ở xã hội để các đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng tiếp cận; đồng thời, tạo điều kiện để khách hàng tiếp cận vốn được thuận lợi, nhanh chóng. Các phòng giao dịch chủ động rà soát kế hoạch vốn hàng năm theo nhu cầu, đảm bảo nguồn vốn được giải ngân đủ, kịp thời đến các đối tượng.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Ưu tiên bố trí nguồn lực địa phương hỗ trợ các “địa chỉ nhân đạo”

Gia Lai: Ưu tiên bố trí nguồn lực địa phương hỗ trợ các “địa chỉ nhân đạo”

(GLO)- Ngày 6-5, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Công văn số 1185/UBND-KGVX về việc tiếp tục triển khai thực hiện kiến nghị, đề xuất của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và phát triển các mô hình công tác xã hội nhân đạo.

Gia Lai: Bảo đảm 100% đối tượng đủ điều kiện được hưởng chính sách trợ giúp xã hội kịp thời

Gia Lai: Bảo đảm 100% đối tượng đủ điều kiện được hưởng chính sách trợ giúp xã hội kịp thời

(GLO)- Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, UBND tỉnh Gia Lai vừa có Công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực bảo trợ xã hội và phòng-chống tệ nạn xã hội năm 2025.

Hành trình mới từ dòng vốn nhỏ

Hành trình mới từ dòng vốn nhỏ

(GLO)- Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Gia Lai được thành lập ngày 25-4-2015. Nhờ vốn vay từ nguồn quỹ này, toàn tỉnh có 425 hộ gia đình thoát nghèo. Nguồn quỹ đã tiếp thêm niềm tin và hy vọng thoát nghèo cho nhiều phụ nữ.

"Những cánh chim đầu đàn" ở Kbang. Ảnh: An Phát

"Những cánh chim đầu đàn" ở Kbang

(GLO)- Huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) hiện có 76 người có uy tín. Nhiều năm qua, đội ngũ người có uy tín trở thành "những cánh chim đầu đàn" trong các phong trào thi đua yêu nước, làm tốt sứ mệnh tập hợp đoàn kết nhân dân chung tay xây dựng buôn làng ngày càng phát triển.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Khởi nêu gương sáng làm theo Bác. Ảnh: Ngọc Minh

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Khởi nêu gương sáng học tập và làm theo Bác

(GLO)- Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Khởi (làng Kruối Chai, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) luôn nêu gương sáng trong học tập và làm theo Bác, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất giỏi và giúp đỡ đồng đội có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh tỉnh Gia Lai tận tâm với công tác Hội, gắn kết đồng đội

Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh tỉnh Gia Lai Nay Hứ tận tâm với công tác Hội, gắn kết đồng đội

(GLO)- Gần 10 năm giữ cương vị Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Gia Lai, ông Nay Hứ luôn gương mẫu, tận tụy và nhiệt tình trong công việc. Với tinh thần trách nhiệm cao, ông đã góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, nghĩa tình trong các phong trào, hoạt động công tác Hội.

Nhiều hộ ở Mang Yang thoát nghèo nhờ hỗ trợ mô hình sinh kế

Mô hình sinh kế tiếp sức người nghèo vươn lên

(GLO)- Từ các mô hình sinh kế do Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mang Yang và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện triển khai đã giúp nhiều hộ nghèo thay đổi tư duy sản xuất, chủ động phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Xóm Mồ Côi không còn 'mồ côi'

Xóm Mồ Côi không còn 'mồ côi'

Ở rìa TP.Hội An (Quảng Nam) có một xóm nhỏ với cái tên thật lạ: xóm Mồ Côi. Xóm chỉ mấy nóc nhà nhưng có tới 12 liệt sĩ, bao gồm 2 Anh hùng LLVT nhân dân, hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm.

“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

(GLO)- Nhiều năm qua, ông Trần Ngọc Dũng (SN 1967, trú tại 85/17 Sư Vạn Hạnh, TP. Pleiku) đã trở thành người dạy thư pháp cho trẻ mồ côi, bị câm điếc, tự kỷ… để các em tự tin vươn lên trong cuộc sống. Ông rất tâm đắc với câu thơ của Tố Hữu: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Ayun Pa: Hành trình 18 năm xây dựng và phát triển

Ayun Pa: Hành trình 18 năm xây dựng và phát triển

(GLO)- Sau 18 năm xây dựng và phát triển, thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) đã khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh cũng như phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc để vươn mình mạnh mẽ, phát triển toàn diện, ghi dấu ấn trên tất cả các lĩnh vực.

Nông thôn làng Thơh Ga B ngày càng khởi sắc, khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Quang Tấn

Chư Pưh: Đổi thay ở làng nông thôn mới Thơh Ga B

(GLO)- Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, diện mạo nông thôn của làng Thơh Ga B (xã Chư Don) đã có nhiều thay đổi tích cực. Nhờ đó, làng đã được UBND huyện Chư Pưh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).