Chư Pưh: Mô hình “8+1” mở lối hoàn lương cho người lầm lỡ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mô hình “8+1” được Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Chư Pưh triển khai theo hình thức 8 cán bộ, hội viên CCB cùng phối hợp giúp đỡ 1 đối tượng lầm lỡ từ bỏ hành vi sai trái, tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Sau một thời gian triển khai, mô hình đã cảm hóa được nhiều người lầm lỡ, góp phần đảm bảo an ninh trật tự địa bàn.

Chỉ vì nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu, ông Siu Cheng (SN 1979, làng Kuăi, xã Ia Blứ) đã tin theo các đối tượng FULRO lưu vong và có nhiều hoạt động trái pháp luật, rồi vượt biên sang Campuchia.

Với các hành vi vi phạm, ông Cheng bị kết án 7 tháng tù. Năm 2015, khi mãn hạn tù trở về, ông Cheng luôn cảm thấy xấu hổ, mặc cảm, tự ti và không muốn ra khỏi nhà, cũng không muốn gặp gỡ bất kỳ ai.

Nắm bắt được điều này, cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là cán bộ Hội CCB đã đến gặp gỡ, động viên nhằm giúp ông Cheng vượt qua mặc cảm để tái hòa nhập với cộng đồng.

Sau một thời gian được giúp đỡ, ông Cheng không chỉ vượt qua được mặc cảm mà còn trở thành người có trách nhiệm với gia đình, cộng đồng và được người dân tín nhiệm bầu làm Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Kuăi.

“Được các CCB phân tích, khuyên nhủ, tôi đã nhận ra những việc làm sai trái của mình. Từ đó, tôi quyết tâm chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Tôi cũng thường xuyên lấy bài học của mình để vận động bà con dân làng không nghe, không tin theo kẻ xấu nữa”-ông Cheng chia sẻ.

cac-hoi-vien-cuu-chien-binh-xa-ia-blu-tiep-tuc-truyen-truyen-van-dong-gia-dinh-ong-siu-cheng-bia-phai-lang-lang-kuai-khong-nghe-theo-loi-ke-xau-cham-lo-phat-trien-kinh-te.jpg
Các hội viên Hội Cựu chiến binh xã Ia Blứ tuyên truyền, vận động gia đình ông Siu Cheng (bìa phải, làng Kuăi) không nghe theo lời kẻ xấu, chăm lo phát triển kinh tế. Ảnh: M.P

Năm 2003, cũng vì thiếu hiểu biết mà ông Siu Lê (cùng làng Kuăi) đã tiếp tay cho bọn phản động FULRO làm nhiều việc xấu nên phải bỏ trốn vào rừng sinh sống. Nắm được tình hình, Hội CCB huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động thuyết phục ông trở về với gia đình.

Không những vậy, Hội còn hướng dẫn, hỗ trợ ông làm thủ tục vay vốn tại Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để mua bò giống, máy móc phục vụ sản xuất. Nhờ đó, cuộc sống của gia đình ông từng bước ổn định.

Cũng nhờ sự tận tâm, đồng hành của hội viên CCB các cấp, ông Rah Lan Bel (làng Tao Klah, xã Ia Rong) đã nhận ra được lỗi lầm của bản thân, từ bỏ “Tin lành Đê ga”, chăm lo phát triển kinh tế gia đình và tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng.

Ông Bùi Thế Biển-Chủ tịch Hội CCB xã Ia Rong-cho biết: “Ông Bel đã vượt qua mặc cảm tự ti, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, chăm lo làm ăn, nuôi dạy con cái nên người.

Để ông Bel tin và quyết tâm làm lại cuộc đời, các hội viên CCB không ngừng kèm cặp, thuyết phục và giúp đỡ bằng tình cảm như một người thân trong gia đình. Đồng thời, hướng dẫn ông Bel tổ chức lại cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình và tham gia các hoạt động của làng”.

Mô hình “8+1” được Hội CCB huyện Chư Pưh triển khai sâu rộng trong toàn huyện từ năm 2015 đến nay và mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đến nay, các cấp Hội đã giúp đỡ 92 đối tượng lầm lỡ hoàn lương, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Tuyên truyền, vận động hơn 70 hộ dân với 355 khẩu ở làng Chư Bố 2 (xã Ia Phang) từ bỏ “Tin lành Đê ga” chuyển sang sinh hoạt tôn giáo được Nhà nước công nhận.

Ngoài ra, Hội còn giúp các làng: Tai Pêr (xã Ia Hla), Plei Lao (thị trấn Nhơn Hòa) và Chư Bố 2 từ làng trọng điểm về an ninh chính trị trở thành làng văn hóa.

ong-chu-xuan-toan-chu-tich-hoi-cuu-chien-binh-huyen-chu-puh-bia-trai-va-cac-hoi-vien-tang-heo-giong-cho-ho-ong-siu-doan-lang-ia-ke-xa-ia-phang-da-co-nhung-thay-doi-tich-cuc-trong-qua-trinh-hoan-lu.jpg
Ông Chu Xuân Toàn-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Chư Pưh (bìa trái) và các hội viên tặng heo giống cho ông Siu Đoan (làng Ia Ke, xã Ia Phang). Ảnh: M.P

Theo ông Chu Xuân Toàn-Chủ tịch Hội CCB huyện Chư Pưh: “Năm 2015, Ban Chấp hành Hội CCB huyện đã xây dựng mô hình “8+1” để giúp đỡ những người lầm lỡ.

Đối với những đối tượng cốt cán FULRO, chúng tôi phân công những hội viên lớn tuổi, am hiểu về chính trị và có kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động để tiếp cận giáo dục, giác ngộ, cảm hóa theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”. Đối với các hộ khó khăn về kinh tế thì tìm cách trao đổi, hướng dẫn thủ tục vay vốn để phát triển sản xuất.

Ban đầu, phải tạo cảm giác gần gũi, tin tưởng và thân thiết như người thân trong gia đình để việc tuyên truyền, vận động đạt hiệu quả cao hơn”.

Chủ tịch Hội CCB huyện Chư Pưh khẳng định: Mô hình “8+1” không chỉ mang lại hiệu quả tích cực trong công tác vận động, cảm hóa và giúp đỡ những người từng lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng mà còn góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Tăng cường xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại

Tăng cường xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ngành liên quan tăng cường đầu tư, kêu gọi đầu tư các dự án nhà máy xử lý rác thải bằng công nghệ tiên tiến, hiện đại. Qua đó, giải quyết áp lực trong xử lý rác thải, hướng đến mục tiêu thân thiện với môi trường, biến rác thải thành tài nguyên.

Người dân Ia Ko mong sớm được đầu tư hạ tầng giao thông

Người dân Ia Ko mong sớm được đầu tư hạ tầng giao thông

(GLO)- Nhiều tuyến đường xuống cấp cộng với ngầm tràn thường xuyên bị chia cắt trong mùa mưa khiến việc đi lại của người dân làng Vel và làng Sur A (xã Ia Ko, tỉnh Gia Lai) gặp nhiều khó khăn. Bà con kỳ vọng Nhà nước sớm đầu tư cầu, đường kiên cố để việc đi lại bảo đảm an toàn, thuận tiện hơn.

Khi phụ nữ tìm niềm vui từ cộng đồng

Khi phụ nữ tìm niềm vui từ cộng đồng

(GLO)- Ngày nay, khá nhiều phụ nữ không chỉ chăm lo gia đình mà khi có điều kiện họ còn chủ động tìm kiếm niềm vui và sự cân bằng trong cuộc sống thông qua nhiều hoạt động rèn luyện có tính hội nhóm, cộng đồng như tập yoga, đọc sách, sinh hoạt nhóm hay vận động ngoài trời.

Làng phong nơi biên giới và khát vọng đổi đời

Làng phong nơi biên giới và khát vọng đổi đời

(GLO)- Từng là nơi biệt lập của những phận đời bị xa lánh vì căn bệnh phong, nay làng Tang (xã Ia Chia, tỉnh Gia Lai) đã khoác lên mình diện mạo mới, đời sống bà con dần khởi sắc. Tuy vậy, việc vượt qua mặc cảm để tìm kiếm việc làm, vươn lên thoát nghèo vẫn là trăn trở của ngôi làng đặc biệt này.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai trao quà cho bệnh nhân phong và học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Triển khai mô hình Thư viện Nhím Xanh Kbang

(GLO)- CLB Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Kbang và CLB Hiến máu nhân đạo “Chào buổi sáng” trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với UBND xã Kbang triển khai mô hình Thư viện Nhím Xanh Kbang. 

Hai tấm gương sáng từ lao tù đến đời thường

Hai tấm gương sáng từ lao tù đến đời thường

(GLO)- Trong những năm tháng tù đày tàn khốc, giữa đòn roi và bóng tối, nhiều chiến sĩ cách mạng vẫn giữ trọn khí tiết. Chính nơi “địa ngục trần gian”, ý chí kiên trung ấy được hun đúc, để hôm nay trở thành ký ức hào hùng, tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

null