Chư Pưh: Mô hình “8+1” mở lối hoàn lương cho người lầm lỡ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mô hình “8+1” được Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Chư Pưh triển khai theo hình thức 8 cán bộ, hội viên CCB cùng phối hợp giúp đỡ 1 đối tượng lầm lỡ từ bỏ hành vi sai trái, tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Sau một thời gian triển khai, mô hình đã cảm hóa được nhiều người lầm lỡ, góp phần đảm bảo an ninh trật tự địa bàn.

Chỉ vì nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu, ông Siu Cheng (SN 1979, làng Kuăi, xã Ia Blứ) đã tin theo các đối tượng FULRO lưu vong và có nhiều hoạt động trái pháp luật, rồi vượt biên sang Campuchia.

Với các hành vi vi phạm, ông Cheng bị kết án 7 tháng tù. Năm 2015, khi mãn hạn tù trở về, ông Cheng luôn cảm thấy xấu hổ, mặc cảm, tự ti và không muốn ra khỏi nhà, cũng không muốn gặp gỡ bất kỳ ai.

Nắm bắt được điều này, cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là cán bộ Hội CCB đã đến gặp gỡ, động viên nhằm giúp ông Cheng vượt qua mặc cảm để tái hòa nhập với cộng đồng.

Sau một thời gian được giúp đỡ, ông Cheng không chỉ vượt qua được mặc cảm mà còn trở thành người có trách nhiệm với gia đình, cộng đồng và được người dân tín nhiệm bầu làm Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Kuăi.

“Được các CCB phân tích, khuyên nhủ, tôi đã nhận ra những việc làm sai trái của mình. Từ đó, tôi quyết tâm chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Tôi cũng thường xuyên lấy bài học của mình để vận động bà con dân làng không nghe, không tin theo kẻ xấu nữa”-ông Cheng chia sẻ.

cac-hoi-vien-cuu-chien-binh-xa-ia-blu-tiep-tuc-truyen-truyen-van-dong-gia-dinh-ong-siu-cheng-bia-phai-lang-lang-kuai-khong-nghe-theo-loi-ke-xau-cham-lo-phat-trien-kinh-te.jpg
Các hội viên Hội Cựu chiến binh xã Ia Blứ tuyên truyền, vận động gia đình ông Siu Cheng (bìa phải, làng Kuăi) không nghe theo lời kẻ xấu, chăm lo phát triển kinh tế. Ảnh: M.P

Năm 2003, cũng vì thiếu hiểu biết mà ông Siu Lê (cùng làng Kuăi) đã tiếp tay cho bọn phản động FULRO làm nhiều việc xấu nên phải bỏ trốn vào rừng sinh sống. Nắm được tình hình, Hội CCB huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động thuyết phục ông trở về với gia đình.

Không những vậy, Hội còn hướng dẫn, hỗ trợ ông làm thủ tục vay vốn tại Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để mua bò giống, máy móc phục vụ sản xuất. Nhờ đó, cuộc sống của gia đình ông từng bước ổn định.

Cũng nhờ sự tận tâm, đồng hành của hội viên CCB các cấp, ông Rah Lan Bel (làng Tao Klah, xã Ia Rong) đã nhận ra được lỗi lầm của bản thân, từ bỏ “Tin lành Đê ga”, chăm lo phát triển kinh tế gia đình và tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng.

Ông Bùi Thế Biển-Chủ tịch Hội CCB xã Ia Rong-cho biết: “Ông Bel đã vượt qua mặc cảm tự ti, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, chăm lo làm ăn, nuôi dạy con cái nên người.

Để ông Bel tin và quyết tâm làm lại cuộc đời, các hội viên CCB không ngừng kèm cặp, thuyết phục và giúp đỡ bằng tình cảm như một người thân trong gia đình. Đồng thời, hướng dẫn ông Bel tổ chức lại cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình và tham gia các hoạt động của làng”.

Mô hình “8+1” được Hội CCB huyện Chư Pưh triển khai sâu rộng trong toàn huyện từ năm 2015 đến nay và mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đến nay, các cấp Hội đã giúp đỡ 92 đối tượng lầm lỡ hoàn lương, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Tuyên truyền, vận động hơn 70 hộ dân với 355 khẩu ở làng Chư Bố 2 (xã Ia Phang) từ bỏ “Tin lành Đê ga” chuyển sang sinh hoạt tôn giáo được Nhà nước công nhận.

Ngoài ra, Hội còn giúp các làng: Tai Pêr (xã Ia Hla), Plei Lao (thị trấn Nhơn Hòa) và Chư Bố 2 từ làng trọng điểm về an ninh chính trị trở thành làng văn hóa.

ong-chu-xuan-toan-chu-tich-hoi-cuu-chien-binh-huyen-chu-puh-bia-trai-va-cac-hoi-vien-tang-heo-giong-cho-ho-ong-siu-doan-lang-ia-ke-xa-ia-phang-da-co-nhung-thay-doi-tich-cuc-trong-qua-trinh-hoan-lu.jpg
Ông Chu Xuân Toàn-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Chư Pưh (bìa trái) và các hội viên tặng heo giống cho ông Siu Đoan (làng Ia Ke, xã Ia Phang). Ảnh: M.P

Theo ông Chu Xuân Toàn-Chủ tịch Hội CCB huyện Chư Pưh: “Năm 2015, Ban Chấp hành Hội CCB huyện đã xây dựng mô hình “8+1” để giúp đỡ những người lầm lỡ.

Đối với những đối tượng cốt cán FULRO, chúng tôi phân công những hội viên lớn tuổi, am hiểu về chính trị và có kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động để tiếp cận giáo dục, giác ngộ, cảm hóa theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”. Đối với các hộ khó khăn về kinh tế thì tìm cách trao đổi, hướng dẫn thủ tục vay vốn để phát triển sản xuất.

Ban đầu, phải tạo cảm giác gần gũi, tin tưởng và thân thiết như người thân trong gia đình để việc tuyên truyền, vận động đạt hiệu quả cao hơn”.

Chủ tịch Hội CCB huyện Chư Pưh khẳng định: Mô hình “8+1” không chỉ mang lại hiệu quả tích cực trong công tác vận động, cảm hóa và giúp đỡ những người từng lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng mà còn góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số cận nghèo cư trú tại xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn

Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số cận nghèo cư trú tại xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn

(GLO)- UBND tỉnh vừa có công văn số 3881/UBND-KGVX về việc thực hiện chính sách hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người DTTS thuộc hộ gia đình cận nghèo đang cư trú tại xã, thôn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi; người đang cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

Chăm lo người yếu thế để giữ bình yên thôn, làng

Chăm lo người yếu thế để giữ bình yên thôn, làng

(GLO)- Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi, già làng, người có uy tín trong giữ gìn bản sắc văn hóa và đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, Công an xã Hra (tỉnh Gia Lai) đã xây dựng mô hình dân vận khéo “Cùng mẹ vượt khó, giữ bình yên thôn, làng”.

Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động: Vẫn còn những khoảng trống

Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động: Vẫn còn những khoảng trống

(GLO)- Việc triển khai công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai còn chưa đồng đều. Trong khi các doanh nghiệp lớn chú trọng vấn đề này thì nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa thực sự quan tâm, bộc lộ những khoảng trống cần sớm được lấp đầy.

Lần đầu tiên tại Gia Lai, các cơ quan chức năng tổ chức đăng ký và trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho bị can tại nơi giam giữ.

Tờ giấy kết hôn sau song sắt

(GLO)- Lần đầu tiên tại Gia Lai, việc đăng ký kết hôn được tổ chức ngay tại nơi tạm giam. Khoảnh khắc đặc biệt này không chỉ giúp hợp thức hóa quan hệ hôn nhân, bảo đảm đứa trẻ được sinh ra có đầy đủ quyền lợi về hộ tịch, y tế, giáo dục mà còn thấm đẫm tính nhân văn trong thực thi pháp luật.

Trụ sở UBND xã Hra (tỉnh Gia Lai) nằm sát trạm thu phí BOT trên quốc lộ 19, mỗi ngày cán bộ, công chức đi làm đều phải “trả phí qua trạm”.

Trả phí qua trạm BOT để đi làm - nghịch lý ở xã Hra

(GLO)- Sau khi sáp nhập, trụ sở UBND xã Hra (tỉnh Gia Lai) được đặt sát trạm thu phí BOT trên quốc lộ 19. Điều tưởng như thuận lợi về giao thông lại trở thành nghịch lý khi nhiều cán bộ, công chức mỗi ngày đi làm đều phải “trả phí qua trạm”, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và tâm lý công tác.

Khảo sát tu sửa giọt nước làng Bi

Khảo sát tu sửa giọt nước làng Bi

(GLO)- Sáng 7-4, chính quyền xã Ia Dom (tỉnh Gia Lai) tiến hành khảo sát khu vực giọt nước làng Bi nhằm xây dựng phương án tu sửa, tôn tạo, đồng thời gìn giữ một nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Jrai ở khu vực biên giới.

null