Chư Pưh hỗ trợ nông dân trồng cây ăn quả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Khi giá của các mặt hàng nông sản chủ lực bấp bênh, huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã nhanh chóng triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển từ hình thức chuyên canh sang trồng xen canh cây ăn quả để góp phần tăng thu nhập. 
Cũng giống như nhiều gia đình khác, trước đây, chị Nguyễn Thị Mỹ Dung (thôn Tung Neng, xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh) đầu tư rất nhiều tiền của và công sức cho cây hồ tiêu. Thế nhưng, khi vườn hồ tiêu 1.600 trụ chết vì dịch bệnh, cộng thêm giá xuống thấp, chị Dung chuyển sang trồng 175 cây bơ Trịnh Mười. “Lúc đầu, khi tôi bỏ cây hồ tiêu chuyển sang trồng cây bơ, nhiều người can ngăn vì bơ là mặt hàng tươi, lại trồng nhiều như thế không biết bán như thế nào. Nhưng tôi vẫn quyết tâm làm. Tôi nhận thấy, trồng bơ ít tốn công chăm sóc vì cây ít sâu bệnh, tiết kiệm khoảng 50% mức đầu tư so với trồng hồ tiêu. Năm 2017, tôi thu được 5 tấn bơ, bán với giá 37.000 đồng/kg”-chị Dung cho hay. Từ thành công này, chị Dung trồng thêm sầu riêng, đồng thời dự tính sẽ dần thay thế giống bơ cũ bằng những giống bơ ngoại có giá trị kinh tế cao hơn.
 Trồng bơ đem lại cho chị Nguyễn Thị Mỹ Dung nguồn thu nhập ổn định hơn so với trồng hồ tiêu. Ảnh: P.L
Trồng bơ đem lại cho chị Nguyễn Thị Mỹ Dung nguồn thu nhập ổn định hơn so với trồng hồ tiêu. Ảnh: P.L
Ông Nguyễn Long Khánh-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Pưh-cho biết: “Từ năm 2013, huyện Chư Pưh đã xây dựng chương trình hỗ trợ 70% chi phí giống cây ăn quả xen canh nhưng người dân hưởng ứng rất ít. Sau này, khi giá hồ tiêu hạ, nhận thấy hình thức chuyên canh không đem lại hiệu quả kinh tế cao, người dân dần dần chuyển sang trồng xen canh cây ăn quả để tăng thu nhập, đảm bảo tính bền vững, hạn chế rủi ro”. Cũng theo ông Khánh, các loại cây ăn quả thường có tán cao, tỏa rộng, thích hợp để trồng xen trong các vườn hồ tiêu, cà phê, vừa giúp tạo độ ẩm, chắn gió, che mát cho cây chủ lực, vừa tăng thêm thu nhập. Vì thế, diện tích cây ăn quả trên địa bàn huyện ngày càng tăng. Hiện toàn huyện có  470,4 ha cây ăn quả. Trong đó có 35,8 ha sầu riêng trồng thuần (năng suất bình quân đạt 96,2 tạ/ha); sầu riêng trồng xen canh trong hồ tiêu, cà phê và các cây trồng khác là 32,8 ha; bơ 183,9 ha (gồm 24,8 ha trồng thuần và 159,1 ha trồng xen canh, năng suất đạt khoảng137-145 tạ/ha). Ngoài ra còn có cam (5,7 ha); xoài (25,6 ha); mít (15,2 ha); chuối (82,4 ha); chanh dây (111,8 ha)...
Năm 2018, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Pưh đứng ra chủ trì thực hiện việc liên kết giữa Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao với nông dân trồng cây chanh dây, chuối tiêu và dứa. Theo đó, người dân đăng ký tham gia chương trình được chia thành 11 tổ hợp tác, trực tiếp ký kết với Công ty, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện có trách nhiệm giám sát việc Công ty cấp giống cho nông dân gieo trồng kịp thời vụ. Hiện tại, Công ty đã cấp hơn 80% giống cây ăn quả cho bà con.
Trao đổi với P.V, ông Khánh cho biết thêm: “Nhìn chung, các loại cây ăn quả nói trên thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương, sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất ổn định, chống chịu sâu bệnh tốt và phù hợp với trình độ canh tác của người dân. Chúng tôi khuyến khích trồng xen canh để đảm bảo diện tích cây trồng chính như hồ tiêu, cà phê, cao su, giúp đa dạng hóa cây trồng. Thời gian đến, huyện tiếp tục định hướng nông dân sản xuất theo thị trường tiêu thụ, liên kết sản xuất các sản phẩm an toàn để cây ăn quả xen canh thực sự đem lại hiệu quả, đưa ra chỉ dẫn địa lý nơi sản xuất sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, góp phần xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa cho mặt hàng này trên địa bàn huyện”.
Phương Linh

Có thể bạn quan tâm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

(GLO)-Ngày 14-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm đợt II-2024.

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Liên tiếp các lô hàng trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu bị nhiều nước nhập khẩu cảnh cáo vì không tuân thủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

“Làng yến” trên cao nguyên

“Làng yến” trên cao nguyên

(GLO)- Năm 2022, Hợp tác xã (HTX) Phố Yến (thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) bắt đầu triển khai xây dựng mô hình “làng yến” với nhiều nhà nuôi yến được quy hoạch bài bản, khoa học. Mô hình mới này bước đầu đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.