Chư Prông: Tuyên truyền người dân làng Klũh Klăh thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Tối 19-5, UBND huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) và Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tổ chức hội nghị triển khai Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” tại làng Klũh-Klăh (xã Ia Boòng).

Quang cảnh hội nghị triển khai cuộc vận động với sự tham gia của đông đảo người dân. Ảnh: Siu Ble ảnh 1

Quang cảnh hội nghị triển khai cuộc vận động với sự tham gia của đông đảo người dân. Ảnh: Siu Ble

Làng Klũh Klăh có 256 hộ dân, trong đó hộ dân tộc thiểu số chiếm 79,6%. Làng còn 51 hộ nghèo (chiếm 19,92%) và 22 hộ cận nghèo (chiếm 8,59%). Theo kế hoạch, vụ mùa năm 2023, tại cánh đồng làng sẽ gieo trồng 25 ha lúa với 178 hộ dân tham gia. Sau khi thu hoạch vụ Đông-Xuân, Ban Chỉ đạo sản xuất của xã đã họp dân, hướng dẫn đăng ký nhận hỗ trợ lúa giống; chỉ đạo nạo vét kênh mương, tuyên truyền, vận động nhân dân áp dụng biện pháp cày đất, gieo sạ theo mô hình sản xuất lúa nước. Tuy nhiên vì nhiều lý do, đến nay người dân vẫn chưa mạnh dạn thay đổi thói quen và đã tiến hành gieo trồng 21,3 ha/25 ha theo hình thức chọc trỉa. Về xây dựng nông thôn mới, làng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 nhưng qua rà soát đến nay có 2 tiêu chí chưa đạt, gồm: hộ nghèo và y tế.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các ban, ngành, đoàn thể của huyện đã nghe địa phương, nhân dân trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong công tác tuyên truyền, vận động. Theo đó, người dân còn ngại thay đổi thói quen trong sản xuất vì đa phần diện tích đất sản xuất nhỏ, manh mún, do đó khó khăn khi áp dụng máy móc, phí làm đất cao; hệ thống kênh mương mỏng và yếu, mặt bằng ruộng không đồng nhất, dễ bị vỡ hệ thống kênh khi có mưa lớn...

Trên cơ sở lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, đại diện các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân hiểu rõ hơn về hiệu quả từ việc chuyển đổi mô hình sản xuất lúa nương rẫy sang lúa nước; áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất sẽ giải phóng sức lao động, đẩy nhanh tiến độ... Hội nghị nhằm tiếp tục giúp người dân thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” trong lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống.

Có thể bạn quan tâm

Đức Cơ: 450 người hiến máu tình nguyện

Đức Cơ: 450 người hiến máu tình nguyện

(GLO)- Hưởng ứng Chiến dịch “Hành trình đỏ-giọt hồng cao nguyên”, sáng 22-9, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức hiến máu tình nguyện đợt 4-2023.
Nhọc nhằn mưu sinh

Nhọc nhằn mưu sinh

(GLO)- Cuộc sống luôn đòi hỏi mỗi người phải nỗ lực vươn lên. Vậy nên, mưu sinh là câu chuyện dài của cả một đời người với nhiều thử thách khác nhau. Có lẽ, cuộc sống sẽ dễ dàng hơn với người có sức khỏe, có công việc ổn định. Còn với những người không có thu nhập đều đặn, việc mưu sinh chưa bao giờ là dễ. Và, nỗi vất vả, khó nhọc càng tăng thêm khi họ không có sức khỏe.

An Phước đẩy mạnh truyền thông giảm nghèo bền vững

An Phước đẩy mạnh truyền thông giảm nghèo bền vững

(GLO)- Những năm gần đây, phường An Phước (thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nhằm giúp người dân nắm bắt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và những mô hình hay, cách làm mới trong phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo.
Ngành Giáo dục Gia Lai hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023

Ngành Giáo dục Gia Lai hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023

(GLO)- Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai vừa có văn bản chỉ đạo các phòng GD-ĐT, trường phổ thông thuộc và trực thuộc, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh và các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên cấp huyện tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.