Chọn quê hương làm “bến đỗ”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Không phải ngẫu nhiên khi cả 2 gia đình gốc Gia Lai đang sống ở nước ngoài mà chúng tôi trò chuyện gần đây đều chia sẻ: Họ khuyến khích con học tiếng Việt để không quên nguồn cội; thêm nữa, nếu mai này con có mong muốn trở về Việt Nam làm việc thì ngôn ngữ là lợi thế.

Vì sao lại là Việt Nam trong khi họ đang sinh sống ổn định ở những đất nước phát triển như: Singapore hay đô thị sầm uất bậc nhất thế giới như Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc)? Là bởi, theo nhận định của họ, Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ nên cần đón đầu.

Trong khi nhiều người đang tìm kiếm cho bản thân và gia đình một nơi cư trú, làm việc lý tưởng ở các nước khác thì một bộ phận người Việt ở nước ngoài lại chuẩn bị tâm lý cho cuộc trở về. Như vợ chồng một người bạn tôi, cũng sinh ra, lớn lên tại Gia Lai, sau nhiều năm định cư ở Đức đã quyết định đưa cả gia đình 5 người về Bình Dương làm việc, học tập.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Gia Lai tặng quà cho học sinh người Việt tại tỉnh Rattanakiri (Vương quốc Campuchia). Ảnh: Đơn vị cung cấp

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Gia Lai tặng quà cho học sinh người Việt tại tỉnh Rattanakiri (Vương quốc Campuchia). Ảnh: Đơn vị cung cấp

Mới đây, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 501/KH-UBND nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 169/NQ-CP ngày 31-12-2021 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW, Chỉ thị số 45-CT/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (giai đoạn 2021-2026) trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu của kế hoạch là tăng cường công tác vận động người Gia Lai ở nước ngoài ổn định và phát triển cuộc sống; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh sống, hòa nhập vào cộng đồng nước sở tại. Bên cạnh đó tạo cơ hội để người Việt Nam ở nước ngoài về làm việc, sinh sống và đầu tư tại Gia Lai, từ đó có những đóng góp tích cực, hiệu quả về vật lực, tài lực cho tỉnh ta nói riêng và cả nước nói chung.

48 năm sau ngày thống nhất đất nước, một trong những vấn đề lớn được Đảng, Nhà nước quan tâm là hòa giải, hòa hợp dân tộc giữa người Việt trong và ngoài nước. Như nhà thơ Thanh Thảo từng chia sẻ đầy tâm tư: “Trong chiến tranh, tôi đã có 6 năm làm báo chuyên viết về hòa giải và hòa hợp dân tộc nên tôi thấm thía với hành trình tuy đầy khó nhọc nhưng nhất định phải đi này. Tất cả cũng vì sự thống nhất trọn vẹn, cả Tổ quốc và lòng người, của Việt Nam”.

Tại Kế hoạch số 501, UBND tỉnh đề ra nhiệm vụ tiếp tục nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm trong thực hiện chủ trương đại đoàn kết, hòa hợp dân tộc với người Việt Nam ở nước ngoài; kiên trì vận động những cá nhân kiều bào còn định kiến dần xóa bỏ mặc cảm; chủ động, kiên quyết đấu tranh với luận điệu xuyên tạc, hành động đi ngược lại lợi ích quốc gia-dân tộc bằng nhiều hình thức linh hoạt. Mặt khác, khen thưởng, động viên phù hợp, kịp thời các tập thể, cá nhân, người Việt Nam ở nước ngoài có đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và sự phát triển của tỉnh nhà.

Với đặc thù là tỉnh giáp biên giới Campuchia, Gia Lai cũng dành sự quan tâm đặc biệt cho kiều bào đang làm ăn, sinh sống tại nước bạn. Theo đó, Kế hoạch số 501/KH-UBND yêu cầu triển khai các biện pháp tổng thể hỗ trợ đồng bào, nhất là kiều bào tại Campuchia có địa vị pháp lý vững chắc, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, tuân thủ pháp luật và hội nhập thuận lợi vào xã hội sở tại; tăng cường công tác nắm tình hình, tiếp tục trao đổi, tiếp xúc, duy trì mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết truyền thống tốt đẹp với chính quyền các tỉnh Đông Bắc Campuchia nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người dân gốc Việt tại đây.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành tham mưu hoàn thiện hệ thống pháp luật, tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để người Việt Nam ở nước ngoài về nước làm việc, đầu tư, sản xuất, kinh doanh; tập hợp, tiếp thu ý kiến của kiều bào đóng góp cho các chủ trương, chính sách lớn và các vấn đề quan trọng của đất nước, của tỉnh. Đồng thời đa dạng hóa các hoạt động hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài giữ gìn tiếng Việt, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Hỗ trợ việc dạy và học tiếng Việt cho người gốc Việt tại Campuchia ở các tỉnh giáp biên giới với tỉnh Gia Lai; cấp học bổng cho con em người Việt Nam ở nước ngoài về học tập tại tỉnh.

Những chính sách cởi mở trên chính là lời khẳng định về trách nhiệm của tỉnh nhà, của đất nước đối với những người Việt xa quê hương. Hy vọng từ chính sách đến việc thực thi luôn nhất quán, kịp thời để cầu nối lòng người trong-ngoài nước được thiết lập bền vững. Không gì vui hơn khi những công dân toàn cầu gốc Việt chọn quê hương làm “bến đỗ”.

Có thể bạn quan tâm

Phát huy vai trò quản lý kinh tế của phụ nữ

Phát huy vai trò quản lý kinh tế của phụ nữ

(GLO)- Sau 3 năm triển khai Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã (HTX) do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh Gia Lai đã phối hợp hỗ trợ thành lập 14 HTX và 16 tổ hợp tác/tổ liên kết do phụ nữ quản lý.

Gia Lai: Tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1-7

Gia Lai: Tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1-7

(GLO)- Tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXIII (Gia Lai-Bình Định), hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam 1-7, đơn vị sẽ tăng cường tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách BHXH, BHYT tập trung nhấn mạnh chủ đề: “Bảo hiểm y tế-Chia sẻ cộng đồng, bảo vệ sức khỏe toàn dân”.

An Khê nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy cho cộng đồng

An Khê nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy cho cộng đồng

(GLO)-Những năm qua, Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) khu vực An Khê (tỉnh Gia Lai) phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thường xuyên phổ cập kiến thức, hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị chữa cháy cầm tay và kỹ năng xử lý tình huống khi gặp sự cố cháy nổ.

Nhờ thay đổi tư duy sản xuất, đời sống gia đình bà Đinh Bom đã thay đổi nhanh chóng với thu nhập hàng năm trên 500 triệu đồng. Ảnh: N.Q

Khởi sắc làng Tơ Drăh

(GLO)-Nhờ thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, làng Tơ Drăh (xã Bar Măih, huyện Chư Sê) đã có nhiều khởi sắc và đạt chuẩn nông thôn mới.

Chuyện những người làm truyền thông ngành Y

Chuyện những người làm truyền thông ngành Y

(GLO)- Nhằm giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số có kiến thức trong chăm sóc sức khỏe, phòng-chống dịch bệnh, đội ngũ cán bộ truyền thông ngành Y tỉnh Gia Lai đã không quản ngại khó khăn, tiếp cận địa bàn để tuyên truyền, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Thủ tướng chỉ đạo chi trả chế độ cho cán bộ nghỉ việc do sắp xếp trước 30/6

Thủ tướng chỉ đạo chi trả chế độ cho cán bộ nghỉ việc do sắp xếp trước 30/6

Đối với trường hợp đã có quyết định nghỉ việc thì phải hoàn thành việc giải quyết, chi trả chậm nhất trước ngày 30/6. Cơ quan, đơn vị, cá nhân nào có thẩm quyền mà không giải quyết đúng kế hoạch hoặc để xảy ra tiêu cực sẽ bị xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật nhà nước.

null