Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới: 10 năm nhìn lại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau 10 năm thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới (BĐG) giai đoạn 2011-2020, nhận thức của hệ thống chính trị, cộng đồng, gia đình và bản thân người phụ nữ được nâng lên rõ rệt. Qua đó, chị em phụ nữ đã phát huy quyền bình đẳng, tích cực tham gia hoạt động xã hội.    
Bà Trần Thị Thu Hà-Phó Trưởng phòng Bảo vệ, Chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai) thông tin: Qua 10 năm thực hiện Chiến lược quốc gia về BĐG trên địa bàn tỉnh, 7 mục tiêu lớn như: BĐG trong lĩnh vực chính trị, BĐG trong lĩnh vực kinh tế, BĐG trong lĩnh vực y tế, giáo dục… đều được triển khai thực hiện đồng bộ và đạt những kết quả quan trọng.
Một trong những yếu tố quyết định vấn đề BĐG đó là phụ nữ làm chủ kinh tế, giảm khoảng cách giới trong lao động, việc làm; tăng cường sự tiếp cận của phụ nữ nghèo ở nông thôn, phụ nữ dân tộc thiểu số đối với các nguồn lực kinh tế, thị trường, lao động. Theo số liệu của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, 10 năm qua, toàn tỉnh đã hỗ trợ đào tạo nghề cho 21.378 lao động nữ khu vực nông thôn, tạo việc làm mới cho 123.301 lượt lao động nữ, giới thiệu 2.200 lao động nữ vào làm việc ở các doanh nghiệp và đi xuất khẩu lao động; hỗ trợ, tạo điều kiện cho chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cán bộ hợp tác xã là nữ phát triển kinh doanh.    
Đang là giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Khuyến (TP. Pleiku), năm 2010, bà Nguyễn Thị Thuận xin nghỉ hưu trước tuổi về mở cơ sở may gia công. Chỉ sau 1 năm, từ hộ kinh doanh, bà Thuận đã thành lập Hợp tác xã (HTX) May gia công An Phú. Bà Thuận cho biết: “Ngày ra mắt HTX, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã hỗ trợ 16 chiếc máy may công nghiệp và 10 triệu đồng giúp cơ sở tạo thêm việc làm cho lao động”.
Công ty TNHH Sản xuất-Thương mại Gia Khang (TP. Pleiku) luôn ưu tiên tạo việc làm cho lao động nữ. Ảnh: Đinh Yến
Công ty TNHH Sản xuất-Thương mại Gia Khang (TP. Pleiku) luôn ưu tiên tạo việc làm cho lao động nữ. Ảnh: Đinh Yến
Hiện nay, HTX May gia công An Phú giải quyết việc làm cho 60 lao động nữ, chủ yếu ở TP. Pleiku và huyện Đak Đoa. Ngoài ra, HTX còn liên kết với 8 tổ hợp tác ở các xã: Tân Sơn, Biển Hồ và phường Thống Nhất (TP. Pleiku), Nam Yang, Kdang (huyện Đak Đoa) tạo việc làm cho hơn 100 lao động.
Bên cạnh giải quyết việc làm, tỉnh cũng rất chú trọng đến việc thực thi pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của lao động nữ trong các cơ quan, đơn vị. Ông Lê Quốc Khánh-Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh-cho biết: Bảo hiểm Xã hội tỉnh hiện có 21 nữ cán bộ quản lý với các chức danh giám đốc, phó giám đốc, trưởng, phó các phòng nghiệp vụ. Với sự nỗ lực phấn đấu vươn lên, nữ cán bộ, công chức Bảo hiểm Xã hội tỉnh được lựa chọn tham gia vào cấp ủy và quản lý. Quy hoạch cán bộ nữ ngành Bảo hiểm Xã hội tỉnh giai đoạn 2016-2021 có 94 nữ, chiếm tỷ lệ 55,2%. 
Tuy nhiên, trên thực tế, nhận thức của một bộ phận cán bộ, công chức và người dân về BĐG còn hạn chế. Định kiến giới và tư tưởng “trọng nam khinh nữ” vẫn còn tồn tại trong nhiều gia đình và một bộ phận người dân. Bên cạnh đó, một số phụ nữ còn có tư tưởng an phận, chưa tự phấn đấu vươn lên trong cuộc sống và sự nghiệp. Bất BĐG vẫn tồn tại trong nhiều lĩnh vực về quyền lợi, phân công lao động, cơ hội việc làm, tiền lương, thu nhập, cơ hội thăng tiến giữa nam và nữ… Đây là những rào cản lớn trong quá trình thực hiện BĐG.
Bình đẳng giới trong tạo việc làm cho lao động nữ dân tộc thiểu số. Ảnh: Đinh Yến
Bình đẳng giới trong tạo việc làm cho lao động nữ dân tộc thiểu số. Ảnh: Đinh Yến
Năm 2020 là năm cuối thực hiện Chiến lược quốc gia về BĐG giai đoạn 2011-2020 và chuẩn bị triển khai các hoạt động cho giai đoạn 2021-2025. Vì vậy, cùng với các nhiệm vụ đặt ra, Tháng Hành động vì BĐG và phòng-chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020 đã được Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội và các ngành liên quan tích cực chuẩn bị và tập trung thực hiện.
Bà Rcom Sa Duyên-Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội-thông tin: Giai đoạn 2021-2025, tỉnh ta tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BĐG, tiếp tục thực hiện các quy định của pháp luật, các chương trình hành động quốc gia về BĐG. Tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng quản lý, lãnh đạo và hoạt động của cơ quan dân cử cho cán bộ nữ, trong đó tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo và cơ quan dân cử. Đồng thời, ưu tiên thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu nhằm thúc đẩy BĐG trong lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm. 
ĐINH YẾN

Có thể bạn quan tâm

Chư Pưh chủ động phòng ngừa cháy rừng

Chư Pưh chủ động phòng ngừa cháy rừng

(GLO)- Tây Nguyên đang bước vào cao điểm mùa khô nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, lực lượng Kiểm lâm và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn huyện Chư Pưh chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Kết nghĩa thôn, làng: Vững vàng khối đại đoàn kết

Kết nghĩa thôn, làng: Vững vàng khối đại đoàn kết

(GLO)- Bên cạnh việc động viên, thăm hỏi, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị kết nghĩa với làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Gia Lai đã phát huy tinh thần trách nhiệm bám nắm địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở cơ sở.

Viếng nghĩa trang Vị Xuyên nơi các anh yên nghỉ...

Viếng nghĩa trang Vị Xuyên nơi các anh yên nghỉ...

(GLO)- Thế là đã gần 4 năm kể từ ngày chúng tôi được đến viếng nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên để thắp nén hương thơm các anh hùng liệt sĩ. Một chuyến công tác lên các tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam rồi thăm nghĩa trang nhưng mỗi trong tôi đau đáu một kỷ niệm...
Người dân đang làm thủ tục xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh. Ảnh Hà Duy

Gia Lai tăng cường quản lý các đoàn đi nước ngoài

(GLO)-Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có công văn số 234/UBND-NC gửi các sở, ban, ngành; các đơn vị sự nghiệp thuộc UBND tỉnh; các hội đặc thù thuộc tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý các đoàn đi nước ngoài.
Bảo hiểm Xã hội tỉnh Gia Lai nỗ lực “dệt lưới an sinh”

Bảo hiểm Xã hội tỉnh Gia Lai nỗ lực “dệt lưới an sinh”

(GLO)- Lời Tòa soạn: Để thực hiện các chỉ tiêu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trong năm 2024, ngành BHXH tỉnh đã tập trung đẩy nhanh tiến độ công việc trong hành trình “dệt lưới an sinh”. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo Gia Lai đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Văn Lực-Giám đốc BHXH tỉnh.

Bừng sáng làng tái định cư

Bừng sáng làng tái định cư

(GLO)- Bố trí đất ở, đầu tư cơ sở hạ tầng và di dời người dân ở các làng thường xuyên bị sạt lở, ngập lụt đến nơi ở mới là chủ trương đúng đắn. Sức sống mới ở những ngôi làng tái định cư đang dần hiện hữu qua từng nếp nhà khang trang, vững chãi.
Ngư dân trúng 'lộc biển' đầu năm

Ngư dân trúng 'lộc biển' đầu năm

Ngày đầu năm, nhiều tàu cá ngư dân Phú Yên và Khánh Hòa khai thác cá ngừ đại dương xuyên Tết Giáp Thìn đã về cảng với “cá nặng đầy khoang”. Chuyến biển năm mới thuận lợi đã giúp bà con có thêm động lực bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.
Ông Ksor Kol: “Đại thụ” của làng Kép

Ông Ksor Kol: “Đại thụ” của làng Kép

(GLO)- Nhiều năm qua, già làng Ksor Kol (làng Kép, phường Đống Đa, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã phát huy vai trò cầu nối giữa ý Đảng với lòng dân, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết và gìn giữ văn hóa truyền thống của dân tộc.

Ngày làm việc đầu tiên sau Tết: Nghiêm túc, phấn khởi

Ngày làm việc đầu tiên sau Tết: Nghiêm túc, phấn khởi

(GLO)- Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 7 ngày, sáng 15-2 (nhằm mùng 6 tháng Giêng), cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tỉnh Gia Lai đã quay trở lại với công việc. Hầu hết đều mang tâm thế phấn khởi, thực hiện nghiêm giờ giấc và nội quy làm việc