Chăm lo người khiếm thị bằng những việc làm thiết thực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Lời Tòa soạn: Nhân kỷ niệm 52 năm Ngày thành lập Hội Người mù Việt Nam (17/4/1969-17/4/2021) và 9 năm Ngày thành lập Hội Người mù tỉnh, phóng viên Báo Gia Lai điện tử có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Hùng-Chủ tịch Hội Người mù tỉnh về công tác chăm lo người khiếm thị.
*P.V: Xin ông cho biết, Hội Người mù tỉnh đã có các hoạt động gì để hỗ trợ hội viên trong thời gian qua?
Ông Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Hà Phương
Ông Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Hà Phương
- Ông Nguyễn Văn Hùng: Qua 9 năm hoạt động, đội ngũ cán bộ Hội kiên trì học tập kinh nghiệm, tích cực, năng động trong công tác và tổ chức hoạt động đạt nhiều kết quả thiết thực kịp thời động viên người mù trong tỉnh.
Hội đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành triển khai thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thường xuyên phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng để duy trì tuyên truyền các hoạt động; các chương trình, dự án của các tổ chức trong và ngoài nước hỗ trợ, giúp đỡ nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người tàn tật nói chung, người mù nói riêng. Phối hợp tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng kiến thức, phục hồi chức năng, học nghề, học chữ Braille (chữ nổi)... thu hút đông đảo hội viên tham gia; giúp đỡ hội viên vay vốn phát triển kinh tế, giải quyết việc làm.
Cơ sở dịch vụ của Hội được duy trì và phát huy hiệu quả. Các hoạt động thể dục, thể thao, tham gia các hoạt động văn hóa-văn nghệ dành cho người mù ở địa phương cũng được quan tâm tổ chức. Giúp đỡ sửa chữa, xây mới nhà ở tình thương cho hội viên nghèo. Công tác đoàn kết tập hợp hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh có nhiều tiến bộ.
*P.V: Công tác dạy nghề, tạo việc làm, giúp đỡ hội viên ổn định cuộc sống được triển khai thực hiện như thế nào, thưa ông?
- Ông Nguyễn Văn Hùng: Toàn tỉnh hiện có 850 người mù 2 mắt thuộc đối tượng quan tâm chăm sóc của Hội Người mù tỉnh. Trong tổng số người mù toàn tỉnh, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 76%, phụ nữ chiếm 40%, người không biết chữ chiếm 75%. Đến nay, hầu hết người mù trong tỉnh đã được hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội theo quy định.
Hội xác định việc học chữ, học nghề, thành lập các cơ sở dịch vụ, lấy lao động sản xuất là nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao đời sống cho người mù. Vừa qua, Hội đã tổ chức cho 19 trẻ em học chữ Braille; trong đó có 13 em học ở TP. Hồ Chí minh và 6 em học tại Đà Nẵng, Nha Trang, Đak Lak.
Cùng với đó, Hội tổ chức dạy nghề và tạo việc làm cho 83 người, chủ yếu là nghề xoa bóp bấm huyệt cổ truyền, bó chổi đót, làm tăm tre. Hầu hết những người được học nghề đã có việc làm, thu nhập ổn định. Hội Người mù tỉnh có 2 cơ sở dịch vụ xoa bóp, bấm huyệt cổ truyền tạo việc làm thường xuyên 12 lao động với thu nhập ổn định bình quân 3 triệu đồng/người/tháng.
Hội cũng đã hỗ trợ thường xuyên 10 kg gạo/tháng cho 2 hộ người mù có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ 5 hội viên vay 61 triệu đồng; xây dựng 11 căn nhà tình nghĩa và sửa chữa 2 nhà ở khác cho người mù thuộc diện hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí hơn 700 triệu đồng.
Cùng với đó, bằng nhiều hình thức vận động khác nhau của các tập thể, cá nhân và sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, các tổ chức đã ủng hộ quỹ Hội bằng tiền mặt và hiện vật hơn 3 tỷ đồng. Hội đã trích quỹ để tổ chức thăm hỏi và tặng hơn 3 triệu suất quà cho người mù nhân dịp các ngày lễ, Tết.
Hội Người mù tỉnh tổ chức lớp dạy chữ nổi cho hội viên. Ảnh: Hà Phương
Hội Người mù tỉnh tổ chức lớp dạy chữ nổi cho hội viên. Ảnh: Hà Phương
*P.V: Nhiệm vụ trọng tâm của Hội thời gian tới là gì, thưa ông?
- Ông Nguyễn Văn Hùng: Thời gian tới, Hội tiếp tục tham mưu, đề xuất các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành về thực hiện Chỉ thị số 51-CT/TW (khóa VI), Chỉ thị số 39-CT/TW (khóa XII) của Ban Bí thư. Phát huy hơn nữa tính chủ động, năng động, hiệu quả công tác, xây dựng và phát triển tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.
Phối hợp với các cơ quan, ban ngành, tổ chức đoàn thể để làm tốt hơn công tác trợ giúp hội viên, người mù. Thường xuyên bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình hoạt động, số lượng người mù nghèo, người mù có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để giúp đỡ kịp thời. Tranh thủ sự ủng hộ của các nhà hảo tâm cùng toàn thể Nhân dân trong việc chăm lo người mù.
Bên cạnh đó, Hội tiến hành khảo sát đời sống của hội viên để có cơ sở hỗ trợ tạo việc làm, mở dịch vụ, vay vốn làm ăn. Làm tốt công tác tư vấn giới thiệu việc làm, hướng nghiệp. Động viên người mù đi học chữ nổi, học nghề làm chổi, tăm, kỹ thuật mát xa, bấm huyệt cổ truyền...
Tiếp tục khảo sát, vận động và phối hợp với các doanh nghiệp, Mạnh Thường Quân hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người mù thuộc diện hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Phối kết hợp với Ban Lao động việc làm Trung ương Hội, Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh lập dự án giúp hội viên vay vốn giải quyết việc làm, tạo điều kiện để hội viên, người mù có thu nhập, nâng cao đời sống.
*P.V: Xin cảm ơn ông!
HÀ PHƯƠNG (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Kbang: Tặng quà cho đồng bào nghèo và trẻ mồ côi, khó khăn

Kbang: Tặng quà cho đồng bào nghèo và trẻ mồ côi, khó khăn

(GLO)- Ngày 23-2, Hội Chữ thập đỏ huyện Kbang phối hợp với Công ty TNHH thương mại xuất nhập khẩu Phú Cường Phát (TP. Hồ Chí Minh) và Câu lạc bộ tình nguyện viên Chữ thập đỏ “Trái tim tình nguyện Kbang” tặng quà cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn.
Chư Pưh chủ động phòng ngừa cháy rừng

Chư Pưh chủ động phòng ngừa cháy rừng

(GLO)- Tây Nguyên đang bước vào cao điểm mùa khô nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, lực lượng Kiểm lâm và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn huyện Chư Pưh chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Kết nghĩa thôn, làng: Vững vàng khối đại đoàn kết

Kết nghĩa thôn, làng: Vững vàng khối đại đoàn kết

(GLO)- Bên cạnh việc động viên, thăm hỏi, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị kết nghĩa với làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Gia Lai đã phát huy tinh thần trách nhiệm bám nắm địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở cơ sở.

Viếng nghĩa trang Vị Xuyên nơi các anh yên nghỉ...

Viếng nghĩa trang Vị Xuyên nơi các anh yên nghỉ...

(GLO)- Thế là đã gần 4 năm kể từ ngày chúng tôi được đến viếng nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên để thắp nén hương thơm các anh hùng liệt sĩ. Một chuyến công tác lên các tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam rồi thăm nghĩa trang nhưng mỗi trong tôi đau đáu một kỷ niệm...