Chăm lo người khiếm thị bằng những việc làm thiết thực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Lời Tòa soạn: Nhân kỷ niệm 52 năm Ngày thành lập Hội Người mù Việt Nam (17/4/1969-17/4/2021) và 9 năm Ngày thành lập Hội Người mù tỉnh, phóng viên Báo Gia Lai điện tử có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Hùng-Chủ tịch Hội Người mù tỉnh về công tác chăm lo người khiếm thị.
*P.V: Xin ông cho biết, Hội Người mù tỉnh đã có các hoạt động gì để hỗ trợ hội viên trong thời gian qua?
Ông Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Hà Phương
Ông Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Hà Phương
- Ông Nguyễn Văn Hùng: Qua 9 năm hoạt động, đội ngũ cán bộ Hội kiên trì học tập kinh nghiệm, tích cực, năng động trong công tác và tổ chức hoạt động đạt nhiều kết quả thiết thực kịp thời động viên người mù trong tỉnh.
Hội đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành triển khai thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thường xuyên phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng để duy trì tuyên truyền các hoạt động; các chương trình, dự án của các tổ chức trong và ngoài nước hỗ trợ, giúp đỡ nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người tàn tật nói chung, người mù nói riêng. Phối hợp tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng kiến thức, phục hồi chức năng, học nghề, học chữ Braille (chữ nổi)... thu hút đông đảo hội viên tham gia; giúp đỡ hội viên vay vốn phát triển kinh tế, giải quyết việc làm.
Cơ sở dịch vụ của Hội được duy trì và phát huy hiệu quả. Các hoạt động thể dục, thể thao, tham gia các hoạt động văn hóa-văn nghệ dành cho người mù ở địa phương cũng được quan tâm tổ chức. Giúp đỡ sửa chữa, xây mới nhà ở tình thương cho hội viên nghèo. Công tác đoàn kết tập hợp hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh có nhiều tiến bộ.
*P.V: Công tác dạy nghề, tạo việc làm, giúp đỡ hội viên ổn định cuộc sống được triển khai thực hiện như thế nào, thưa ông?
- Ông Nguyễn Văn Hùng: Toàn tỉnh hiện có 850 người mù 2 mắt thuộc đối tượng quan tâm chăm sóc của Hội Người mù tỉnh. Trong tổng số người mù toàn tỉnh, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 76%, phụ nữ chiếm 40%, người không biết chữ chiếm 75%. Đến nay, hầu hết người mù trong tỉnh đã được hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội theo quy định.
Hội xác định việc học chữ, học nghề, thành lập các cơ sở dịch vụ, lấy lao động sản xuất là nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao đời sống cho người mù. Vừa qua, Hội đã tổ chức cho 19 trẻ em học chữ Braille; trong đó có 13 em học ở TP. Hồ Chí minh và 6 em học tại Đà Nẵng, Nha Trang, Đak Lak.
Cùng với đó, Hội tổ chức dạy nghề và tạo việc làm cho 83 người, chủ yếu là nghề xoa bóp bấm huyệt cổ truyền, bó chổi đót, làm tăm tre. Hầu hết những người được học nghề đã có việc làm, thu nhập ổn định. Hội Người mù tỉnh có 2 cơ sở dịch vụ xoa bóp, bấm huyệt cổ truyền tạo việc làm thường xuyên 12 lao động với thu nhập ổn định bình quân 3 triệu đồng/người/tháng.
Hội cũng đã hỗ trợ thường xuyên 10 kg gạo/tháng cho 2 hộ người mù có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ 5 hội viên vay 61 triệu đồng; xây dựng 11 căn nhà tình nghĩa và sửa chữa 2 nhà ở khác cho người mù thuộc diện hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí hơn 700 triệu đồng.
Cùng với đó, bằng nhiều hình thức vận động khác nhau của các tập thể, cá nhân và sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, các tổ chức đã ủng hộ quỹ Hội bằng tiền mặt và hiện vật hơn 3 tỷ đồng. Hội đã trích quỹ để tổ chức thăm hỏi và tặng hơn 3 triệu suất quà cho người mù nhân dịp các ngày lễ, Tết.
Hội Người mù tỉnh tổ chức lớp dạy chữ nổi cho hội viên. Ảnh: Hà Phương
Hội Người mù tỉnh tổ chức lớp dạy chữ nổi cho hội viên. Ảnh: Hà Phương
*P.V: Nhiệm vụ trọng tâm của Hội thời gian tới là gì, thưa ông?
- Ông Nguyễn Văn Hùng: Thời gian tới, Hội tiếp tục tham mưu, đề xuất các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành về thực hiện Chỉ thị số 51-CT/TW (khóa VI), Chỉ thị số 39-CT/TW (khóa XII) của Ban Bí thư. Phát huy hơn nữa tính chủ động, năng động, hiệu quả công tác, xây dựng và phát triển tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.
Phối hợp với các cơ quan, ban ngành, tổ chức đoàn thể để làm tốt hơn công tác trợ giúp hội viên, người mù. Thường xuyên bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình hoạt động, số lượng người mù nghèo, người mù có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để giúp đỡ kịp thời. Tranh thủ sự ủng hộ của các nhà hảo tâm cùng toàn thể Nhân dân trong việc chăm lo người mù.
Bên cạnh đó, Hội tiến hành khảo sát đời sống của hội viên để có cơ sở hỗ trợ tạo việc làm, mở dịch vụ, vay vốn làm ăn. Làm tốt công tác tư vấn giới thiệu việc làm, hướng nghiệp. Động viên người mù đi học chữ nổi, học nghề làm chổi, tăm, kỹ thuật mát xa, bấm huyệt cổ truyền...
Tiếp tục khảo sát, vận động và phối hợp với các doanh nghiệp, Mạnh Thường Quân hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người mù thuộc diện hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Phối kết hợp với Ban Lao động việc làm Trung ương Hội, Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh lập dự án giúp hội viên vay vốn giải quyết việc làm, tạo điều kiện để hội viên, người mù có thu nhập, nâng cao đời sống.
*P.V: Xin cảm ơn ông!
HÀ PHƯƠNG (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Sáng mãi nghị lực nữ cựu chiến binh

Sáng mãi nghị lực nữ cựu chiến binh

(GLO)- Rời quân ngũ, từ hai bàn tay trắng, nhiều nữ cựu chiến binh tiếp tục phát huy bản lĩnh, bền bỉ gây dựng cơ nghiệp, vượt qua biến cố, lan tỏa nghĩa tình bằng những việc làm thiết thực, giữ vững phẩm chất người lính Cụ Hồ giữa đời thường.

Các mô hình sản xuất hiệu quả được triển khai tại xã An Lão đã tạo ra động lực giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững.

An Lão ưu tiên nguồn lực cho công tác giảm nghèo

(GLO)- Những năm qua, xã An Lão (tỉnh Gia Lai) đã tập trung triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững, phát huy hiệu quả các mô hình sản xuất và nguồn vốn tín dụng chính sách, giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số từng bước vươn lên, ổn định cuộc sống.

Đề xuất 6 mức phụ cấp ưu đãi theo nghề cho nhân viên y tế tại các cơ sở công lập

Đề xuất 6 mức phụ cấp ưu đãi theo nghề cho nhân viên y tế tại các cơ sở công lập

(GLO)- Bộ Tư pháp vừa công bố tài liệu thẩm định dự thảo Nghị định quy định chi tiết về chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với viên chức và người lao động tại các cơ sở y tế công lập. Theo đó, ngành Y tế sẽ áp dụng 6 mức phụ cấp từ 30-100%, tùy theo tính chất công việc và môi trường làm việc.

Gia Lai phát động hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026

Gia Lai phát động hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026

(GLO)- Ngày 4-5, tại xã Đức Cơ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026 với chủ đề “80 năm - Hành trình nhân ái vì cộng đồng”.

Hè vui được gặp Bác Hồ

Hè vui được gặp Bác Hồ

(GLO)- Được gặp Bác Hồ với thế hệ chúng tôi là phần thưởng vô cùng quý giá. Với những học sinh miền Nam, điều đó còn quý giá thêm hơn một chút nữa vì tất cả chúng tôi ai cũng khao khát được gặp Bác.

Ổn định kinh tế nhờ vốn tín dụng chính sách

Ổn định kinh tế nhờ vốn tín dụng chính sách

(GLO)- Nguồn vốn tín dụng chính sách đã và đang góp phần quan trọng trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại khu vực huyện Phú Thiện (cũ), nhất là giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Từ nguồn vốn này, nhiều hộ dân có điều kiện để ổn định sinh kế, vươn lên thoát nghèo.

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

(GLO)- Nhiều năm qua, Trung tá Đoàn Thị Mai Thoa - Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Gia Lai - đã trở thành hình ảnh tiêu biểu của người nữ cán bộ chỉ huy trong lực lượng Công an nhân dân thời kỳ mới: năng động, sáng tạo, tận tâm và gần dân.

Lần theo ký ức, tìm hài cốt liệt sĩ giữa đại ngàn

Lần theo ký ức, tìm hài cốt liệt sĩ giữa đại ngàn

(GLO)- Những hang đá ở núi Chư Pa - Ia Kreng (làng Doch 1, xã Ia Ly) từng che chở bộ đội, là bệnh xá dã chiến cứu chữa thương binh. Ký ức và dấu tích của năm tháng chiến tranh khốc liệt nơi đây được khai mở khi lực lượng quy tập tìm thấy nhiều hài cốt liệt sĩ, di vật thời kháng chiến chống Mỹ.

Hoài Ân tăng cường quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ

Hoài Ân tăng cường quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ

(GLO)- Trên địa bàn xã Hoài Ân (tỉnh Gia Lai) có 26 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, nhưng chỉ có 8 cơ sở đăng ký giấy phép kinh doanh, số còn lại hoạt động mang tính tự phát. Vì vậy, xã tăng cường quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ để đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.

null