Chăm lo người khiếm thị bằng những việc làm thiết thực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Lời Tòa soạn: Nhân kỷ niệm 52 năm Ngày thành lập Hội Người mù Việt Nam (17/4/1969-17/4/2021) và 9 năm Ngày thành lập Hội Người mù tỉnh, phóng viên Báo Gia Lai điện tử có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Hùng-Chủ tịch Hội Người mù tỉnh về công tác chăm lo người khiếm thị.
*P.V: Xin ông cho biết, Hội Người mù tỉnh đã có các hoạt động gì để hỗ trợ hội viên trong thời gian qua?
Ông Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Hà Phương
Ông Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Hà Phương
- Ông Nguyễn Văn Hùng: Qua 9 năm hoạt động, đội ngũ cán bộ Hội kiên trì học tập kinh nghiệm, tích cực, năng động trong công tác và tổ chức hoạt động đạt nhiều kết quả thiết thực kịp thời động viên người mù trong tỉnh.
Hội đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành triển khai thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thường xuyên phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng để duy trì tuyên truyền các hoạt động; các chương trình, dự án của các tổ chức trong và ngoài nước hỗ trợ, giúp đỡ nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người tàn tật nói chung, người mù nói riêng. Phối hợp tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng kiến thức, phục hồi chức năng, học nghề, học chữ Braille (chữ nổi)... thu hút đông đảo hội viên tham gia; giúp đỡ hội viên vay vốn phát triển kinh tế, giải quyết việc làm.
Cơ sở dịch vụ của Hội được duy trì và phát huy hiệu quả. Các hoạt động thể dục, thể thao, tham gia các hoạt động văn hóa-văn nghệ dành cho người mù ở địa phương cũng được quan tâm tổ chức. Giúp đỡ sửa chữa, xây mới nhà ở tình thương cho hội viên nghèo. Công tác đoàn kết tập hợp hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh có nhiều tiến bộ.
*P.V: Công tác dạy nghề, tạo việc làm, giúp đỡ hội viên ổn định cuộc sống được triển khai thực hiện như thế nào, thưa ông?
- Ông Nguyễn Văn Hùng: Toàn tỉnh hiện có 850 người mù 2 mắt thuộc đối tượng quan tâm chăm sóc của Hội Người mù tỉnh. Trong tổng số người mù toàn tỉnh, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 76%, phụ nữ chiếm 40%, người không biết chữ chiếm 75%. Đến nay, hầu hết người mù trong tỉnh đã được hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội theo quy định.
Hội xác định việc học chữ, học nghề, thành lập các cơ sở dịch vụ, lấy lao động sản xuất là nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao đời sống cho người mù. Vừa qua, Hội đã tổ chức cho 19 trẻ em học chữ Braille; trong đó có 13 em học ở TP. Hồ Chí minh và 6 em học tại Đà Nẵng, Nha Trang, Đak Lak.
Cùng với đó, Hội tổ chức dạy nghề và tạo việc làm cho 83 người, chủ yếu là nghề xoa bóp bấm huyệt cổ truyền, bó chổi đót, làm tăm tre. Hầu hết những người được học nghề đã có việc làm, thu nhập ổn định. Hội Người mù tỉnh có 2 cơ sở dịch vụ xoa bóp, bấm huyệt cổ truyền tạo việc làm thường xuyên 12 lao động với thu nhập ổn định bình quân 3 triệu đồng/người/tháng.
Hội cũng đã hỗ trợ thường xuyên 10 kg gạo/tháng cho 2 hộ người mù có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ 5 hội viên vay 61 triệu đồng; xây dựng 11 căn nhà tình nghĩa và sửa chữa 2 nhà ở khác cho người mù thuộc diện hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí hơn 700 triệu đồng.
Cùng với đó, bằng nhiều hình thức vận động khác nhau của các tập thể, cá nhân và sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, các tổ chức đã ủng hộ quỹ Hội bằng tiền mặt và hiện vật hơn 3 tỷ đồng. Hội đã trích quỹ để tổ chức thăm hỏi và tặng hơn 3 triệu suất quà cho người mù nhân dịp các ngày lễ, Tết.
Hội Người mù tỉnh tổ chức lớp dạy chữ nổi cho hội viên. Ảnh: Hà Phương
Hội Người mù tỉnh tổ chức lớp dạy chữ nổi cho hội viên. Ảnh: Hà Phương
*P.V: Nhiệm vụ trọng tâm của Hội thời gian tới là gì, thưa ông?
- Ông Nguyễn Văn Hùng: Thời gian tới, Hội tiếp tục tham mưu, đề xuất các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành về thực hiện Chỉ thị số 51-CT/TW (khóa VI), Chỉ thị số 39-CT/TW (khóa XII) của Ban Bí thư. Phát huy hơn nữa tính chủ động, năng động, hiệu quả công tác, xây dựng và phát triển tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.
Phối hợp với các cơ quan, ban ngành, tổ chức đoàn thể để làm tốt hơn công tác trợ giúp hội viên, người mù. Thường xuyên bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình hoạt động, số lượng người mù nghèo, người mù có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để giúp đỡ kịp thời. Tranh thủ sự ủng hộ của các nhà hảo tâm cùng toàn thể Nhân dân trong việc chăm lo người mù.
Bên cạnh đó, Hội tiến hành khảo sát đời sống của hội viên để có cơ sở hỗ trợ tạo việc làm, mở dịch vụ, vay vốn làm ăn. Làm tốt công tác tư vấn giới thiệu việc làm, hướng nghiệp. Động viên người mù đi học chữ nổi, học nghề làm chổi, tăm, kỹ thuật mát xa, bấm huyệt cổ truyền...
Tiếp tục khảo sát, vận động và phối hợp với các doanh nghiệp, Mạnh Thường Quân hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người mù thuộc diện hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Phối kết hợp với Ban Lao động việc làm Trung ương Hội, Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh lập dự án giúp hội viên vay vốn giải quyết việc làm, tạo điều kiện để hội viên, người mù có thu nhập, nâng cao đời sống.
*P.V: Xin cảm ơn ông!
HÀ PHƯƠNG (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ thành thạo ngoại ngữ hiếm được hỗ trợ gấp 3 lần mức lương hiện hưởng

Cán bộ thành thạo ngoại ngữ hiếm được hỗ trợ gấp 3 lần mức lương hiện hưởng

(GLO)- Công chức, viên chức và sĩ quan thuộc lực lượng vũ trang sử dụng thành thạo ngoại ngữ hiếm, trực tiếp thực hiện nhiệm vụ đối ngoại, hội nhập quốc tế và đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định sẽ được hỗ trợ hằng tháng bằng 300% mức lương theo hệ số lương hiện hưởng, không bao gồm phụ cấp.

Gia Lai thuộc nhóm 16 địa phương được đề xuất triển khai giải pháp ngăn trẻ vị thành niên sinh con

Gia Lai thuộc nhóm 16 địa phương được đề xuất triển khai giải pháp ngăn trẻ vị thành niên sinh con

(GLO)- Bộ Y tế đang lấy ý kiến đối với dự thảo Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035. Nội dung đáng chú ý là việc đề xuất triển khai các giải pháp can thiệp tại 16 tỉnh, thành phố có tỷ suất sinh ở tuổi vị thành niên cao, trong đó có Gia Lai.

Hơn 100 cán bộ xã tập huấn nâng cao năng lực công tác trẻ em

Gia Lai: Hơn 100 cán bộ làm công tác trẻ em tuyến xã tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn

(GLO)- Ngày 31-7, tại phường Pleiku, Sở Y tế Gia Lai tổ chức tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ công tác trẻ em cho hơn 100 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 77 xã, phường phía Tây tỉnh và cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội tổng hợp Pleiku, Làng trẻ em SOS Pleiku.

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

(GLO)- Chiều 30-7, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1D, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Gia Lai đã kịp thời hỗ trợ mở đường, đưa một nạn nhân bị tai nạn lao động trong tình trạng đứt lìa cánh tay đến bệnh viện cấp cứu.

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

(GLO)- Từ lâu, anh Trần Văn Hiền (SN 1985, trú tổ 16, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) được người dân trong vùng gọi với cái tên trìu mến là “rái cá Trà Đa”. Nhờ thành thạo với con nước, anh đã nhiều lần dũng cảm cứu sống người dân gặp nạn khỏi lưỡi hái tử thần.

Sau gần 7 năm phát sinh khiếu nại, toàn bộ 295 hộ dân đã ký hợp đồng giao nhận khoán với doanh nghiệp.

Việc cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai: Chấm dứt khiếu nại kéo dài gần 7 năm

(GLO)- Chiều 27-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế chủ trì buổi làm việc với UBND xã Chư Sê và Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai để đánh giá kết quả giải quyết vụ việc khiếu nại của các hộ dân nhận khoán phát sinh sau quá trình cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba

(GLO)- Sau nhiều năm sống ở vùng thường xuyên sạt lở, ngập lụt, gần 1.000 hộ dân vùng hạ du sông Ba sắp di dời đến các khu tái định cư. Đây là cuộc di dời lớn nhất từ trước đến nay, vừa đảm bảo an toàn trước thiên tai, vừa tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống, phát triển sinh kế bền vững.

null