Cà phê mất giá, nông dân buộc phải găm hàng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đến thời điểm này, bà con nông dân các tỉnh Tây Nguyên đang chớm bước vào niên vụ thu hoạch cà phê 2013-2014. Tuy nhiên, với giá cà phê đang giảm mạnh như hiện nay, khiến người trồng cà phê đang lâm trong tình cảnh hoang mang, lo lắng bởi không đủ chi phí chăm sóc, tiền tưới nước nên đa phần họ thu hoạch cà phê xong đem cất trữ, chờ cơ hội giá lên mới bán.

Giá cà phê xuống thấp

Tây Nguyên là vùng trồng cà phê trọng điểm và có diện tích lớn nhất cả nước với khoảng 500.000 ha, số diện tích cà phê này chủ yếu tập trung tại 2 tỉnh Đak Lak và Lâm Đồng, hiện toàn bộ diện tích cà phê này đều ổn định trong vùng sinh thái thuận lợi, với việc đầu tư thâm canh đồng bộ để đạt sản lượng gần 1 triệu tấn cà phê nhân chất lượng cao đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu, chiếm 90% sản lượng cà phê của cả nước.

 

Nông dân Tây Nguyên đang bắt đầu thu hoạch niên vụ cà phê 2013-2014. Ảnh: Bá Thăng
Nông dân Tây Nguyên đang bắt đầu thu hoạch niên vụ cà phê 2013-2014. Ảnh: Bá Thăng

Hiện Đak Lak là tỉnh có diện tích cà phê lớn nhất cả nước cũng như khu vực Tây Nguyên, theo báo cáo mới nhất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đak Lak, hiện tỉnh có khoảng 202.500 ha, trong đó diện tích trồng mới khoảng 3.000 ha, diện tích cho thu hoạch sản phẩm là 192.000 ha, năng suất ước đạt 22,5 tạ/ha, sản lượng ước đạt 432.000 tấn.

Theo thường lệ thì mùa thu hoạch cà phê tại Tây Nguyên bắt đầu vào tháng 10 và đến thời điểm hiện tại đã thu hoạch được khoảng 3 - 5% diện tích, dự kiến sẽ bước vào thu hoạch rộ vào khoảng 3 tuần nữa. Tại huyện Cư M’Gar với diện tích trên 34.000 ha cà phê kinh doanh đang trong giai đoạn chín rải rác (mật độ từ 30% đến 40%); một số hộ dân tại các xã Ea Tul, thị trấn Quảng Phú, Ea Pôk cũng đang bắt đầu thu hái. Hay huyện Buôn Đôn nhiều diện tích cà phê của các hộ ở xã Cuôr Knia, Ea Bar, Ea Nuôl, Tân Hòa, Krông Na cũng đang bắt đầu chín.

Tuy nhiên, khi nông dân bước vào niên vụ thu hoạch mới cũng là lúc giá cà phê trong nước giảm mạnh, cụ thể, giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên giao dịch ở 34 - 35 triệu đồng/tấn, so với niên vụ trước giảm khoảng 8 triệu đồng/tấn. Ông Lê Hữu Nam ở xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đak Lak cho biết: “Niên vụ cà phê năm nay đúng thật là một nỗi buồn lớn đối với người dân chúng tôi. Năm trước giá còn tạm được, chứ năm nay giảm mạnh quá chỉ có khoản 35 ngàn đồng/kg, đó là giá thị trường, chưa kể bị người thu mua ép giá thấp hơn, do vậy không đủ tiền trả nhân công thu hoạch, tiền tưới nước, chăm bón. Nếu giá lên 39 - 40 triệu đồng/tấn thì gia đình còn có chút dư dả, có điều kiện đầu tư cho vụ mùa năm sau. Cứ đà này thì nông dân chúng tôi không biết có nên trồng cà phê nữa hay không”.

Nông dân trữ cà phê… chờ tăng giá

 

Ảnh: Bá Thăng
Ảnh: Bá Thăng

Ngoài việc sản lượng cà phê niên vụ 2013- 2014 đang bị giảm tới 15% so với niên vụ trước do thời tiết hạn hán, cà phê già cỗi… Song giá cà phê giảm mạnh vẫn luôn là mối quan tâm lớn nhất của người trồng cà phê, đặc biệt, những ngày gần đây, giá cà phê nhân trên thị trường vẫn đang có chiều hướng giảm. Điều này khiến cho đa phần người thu hoạch cà phê không dám bán mà phải cất trữ, chờ cơ hội giá lên.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, ở xã Ea Ninh, huyện Cư Kuin tâm sự: “Nhà tôi có 7 sào cà phê đang trong giai đoạn thu hoạch, năm nay ngoài việc năng suất, sản lượng giảm ra thì tình hình giá cả giảm mạnh quá, chỉ có 35 ngàn đồng/kg thôi. Do thiếu tiền để trả công thu hái nên tôi bán bớt vài tạ thôi… còn giá cả xuống thấp thế này chúng tôi có thu hoạch xong cũng cất trữ tại nhà chờ giá lên mới dám bán”.

Cũng chung suy nghĩ như bà Nguyệt, ông Trần Đức Lê, xã Hòa Đông, huyện Krông Păc cho biết: “Nếu như giá cà phê thấp mãi như thời điểm hiện tại nông dân chúng tôi lo lắm. Nếu thu hoạch xong gia đình tôi có khoảng 4 tấn, tuy nhiên tôi chưa thể bán vì giá thấp không đủ chi phí… Do vậy có lẽ thu hoạch xong tôi sẽ đóng bao và tạm cất đã! chờ giá nhích lên mới bán”.

Theo các chuyên gia, giá cà phê thời gian qua đã giảm và có thể tiếp tục giảm nữa nên rất khó xác định mức giá thấp nhất. Một trong những lý do được nhận định là Việt Nam hiện không còn là nước có khả năng chi phối giá cà phê trên thị trường thế giới.  Năm nay, lượng bán ra của Việt Nam không nhiều nhưng giá cà phê vẫn giảm là do Indonesia, Brazil đã bán ra với số lượng lớn.

Bá Thăng

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai căng sức giữ rừng trong cao điểm nắng nóng

Gia Lai căng sức giữ rừng trong cao điểm nắng nóng

(GLO)- Nắng nóng kéo dài hơn một tháng qua khiến nhiều diện tích rừng tại Gia Lai đứng trước nguy cơ cháy cao. Các lực lượng chức năng, chính quyền và người dân đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp theo phương châm “phòng là chính”, nhằm bảo vệ an toàn diện tích rừng.

Giải ngân vốn đầu tư công: Tín hiệu tích cực

Giải ngân vốn đầu tư công: Tín hiệu tích cực

(GLO)- Dù chịu nhiều tác động bởi các yếu tố khách quan, công tác giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Gia Lai vẫn đạt kết quả cao. Quý I/2026, toàn tỉnh đã giải ngân được hơn 1.763 tỷ đồng, đạt 12,3% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao và đạt 11,3% kế hoạch HĐND tỉnh giao.

Thuế tỉnh Gia Lai tuyên truyền thực hiện thống nhất chính sách thuế áp dụng với xăng dầu

Thuế tỉnh Gia Lai tuyên truyền thực hiện thống nhất chính sách thuế áp dụng với xăng dầu

(GLO)- Thuế tỉnh Gia Lai vừa có công văn gửi các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm tuyên truyền, phổ biến thực hiện thống nhất chính sách thuế áp dụng với xăng dầu theo Nghị quyết số 19/2026/QH16 ngày 12-4-2026 của Quốc hội, có hiệu lực thi hành từ ngày 16-4 đến hết 30-6-2026.

Mở rộng vùng trồng dược liệu gắn chế biến sâu và chuỗi liên kết

Mở rộng vùng trồng dược liệu gắn chế biến sâu và chuỗi liên kết

(GLO)- Hiện trên địa bàn tỉnh phát triển gần 1.500 ha cây dược liệu, mục tiêu mở rộng lên hơn 7.486 ha đến năm 2030. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra cần chuẩn hóa chất lượng, đẩy mạnh chế biến sâu và xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, nhằm nâng cao giá trị và phát triển bền vững.

Giải thưởng Mai An Tiêm và bước chuyển của nông sản Gia Lai

Giải thưởng Mai An Tiêm và bước chuyển của nông sản Gia Lai

(GLO)- Câu chuyện sản phẩm nông sản tiêu biểu của các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Gia Lai được vinh danh tại Giải thưởng Mai An Tiêm năm 2026 cho thấy nông sản địa phương đang từng bước rời khỏi quỹ đạo sản xuất nhỏ lẻ để đi vào con đường chuẩn hóa, xây dựng thương hiệu và gia tăng giá trị.

null