Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng kiểm tra dự án hệ thống kênh thủy lợi và dự án trồng cao su tại xã Ia Mơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 18-8, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Hồ Quốc Dũng đã đi kiểm tra thực tế dự án hệ thống kênh thủy lợi Ia Mơr và dự án trồng cao su tại xã Ia Mơ.

1-uy-vien-ban-chap-hanh-trung-uong-dang-bi-thu-tinh-uy-ho-quoc-dung-di-thuc-te-kiem-tra-du-an-he-thong-kenh-thuy-loi-ia-mor-anh-ha-duy.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng (thứ 3 từ trái sang) kiểm tra thực tế hồ thủy lợi Ia Mơr.
 Ảnh: Hà Duy

Dự án hệ thống kênh thủy lợi Ia Mơr là hệ thống kênh nhánh được xây dựng để tiếp nối hệ thống kênh chính của hồ Ia Mơr, cung cấp nước tưới cho 2.105 ha đất canh tác nông nghiệp hiện hữu tại xã. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 209 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 8-đơn vị chủ đầu tư, dự án dự kiến khởi công trong quý IV-2025. Vì vậy, đơn vị chủ đầu tư đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng để dự án triển khai đúng tiến độ đề ra.

2-uy-vien-ban-chap-hanh-trung-uong-dang-bi-thu-tinh-uy-ho-quoc-dung-di-thuc-te-kiem-tra-tien-do-du-an-he-thong-kenh-thuy-loi-ia-mor-anh-ha-duy.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng (bên trái) kiểm tra tiến độ triển khai dự án
Hệ thống kênh thủy lợi Ia Mơr. Ảnh: Hà Duy

Tại xã Ia Mơ có 9.108 ha rừng nghèo được giao cho một số doanh nghiệp trồng cao su. Tuy nhiên, do đặc thù thổ nhưỡng không phù hợp nên cây cao su trồng lên bị chết hoặc kém phát triển.

Các chủ đầu tư đã kiến nghị cho phép chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tuy nhiên, theo quy định của Luật Lâm nghiệp, nếu chuyển mục đích sử dụng rừng trồng thì phải trồng rừng thay thế bằng một diện tích tương đương; đối với rừng tự nhiên phải trồng rừng thay thế bằng 3 lần diện tích chuyển đổi.

Quy định này đã khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc bỏ ra số tiền lớn để trồng rừng thay thế. Thêm nữa là một phần diện tích đề nghị chuyển đổi cơ cấu cây trồng thuộc thẩm quyền quyết định của Chính phủ, phải được Chính phủ đồng ý mới được chuyển.

4-uy-vien-ban-chap-hanh-trung-uong-dang-bi-thu-tinh-uy-ho-quoc-dung-di-thuc-te-kiem-tra-du-an-trong-cao-su-tai-xa-ia-mo-anh-ha-duy.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng kiểm tra dự án trồng cao su tại xã Ia Mơ. Ảnh: Hà Duy

Sau khi nghe báo cáo, đối với dự án hệ thống kênh thủy lợi Ia Mơr, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng yêu cầu xã Ia Mơ cùng các ngành chức năng phối hợp hỗ trợ Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 8 trong công tác giải phóng mặt bằng để chủ đầu tư khởi công theo kế hoạch đề ra.

Đối với dự án trồng cây cao su, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Sở Nông nghiệp và Môi trường nghiên cứu phương án doanh nghiệp giao bớt một phần diện tích đất cho địa phương để địa phương cấp cho người dân làm đất sản xuất, Nhà nước sẽ hỗ trợ doanh nghiệp để không để lãng phí tài nguyên đất.

Có thể bạn quan tâm

Định hình không gian phát triển mới cho 6 vùng kinh tế - xã hội

Định hình không gian phát triển mới cho 6 vùng kinh tế - xã hội

(GLO)- Sáng 2-4, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến lấy ý kiến đối với các dự thảo báo cáo sơ kết và kết luận về thực hiện các nghị quyết của Bộ Chính trị đối với 6 vùng kinh tế - xã hội, qua đó định hình không gian phát triển mới trong giai đoạn tới.

Gia Lai ký kết hợp tác với quận Yongsan và làm việc với một số doanh nghiệp tại Hàn Quốc

Gia Lai ký kết hợp tác với quận Yongsan và làm việc với một số doanh nghiệp tại Hàn Quốc

(GLO)- Ngày 31-3 và 1-4, tại Hàn Quốc, Đoàn công tác tỉnh Gia Lai do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch làm Trưởng đoàn đã có chuỗi hoạt động đối ngoại quan trọng gồm: ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với quận Yongsan (Thủ đô Seoul) và làm việc với nhiều doanh nghiệp.

Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2026 với chủ đề “Gia Lai - Chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong kỷ nguyên số”

Gia Lai chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong kỷ nguyên số

(GLO)- Ngày 28-3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn) đã diễn ra hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2026 với chủ đề “Gia Lai - Chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong kỷ nguyên số”. Hội nghị nằm trong chuỗi sự kiện Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026.

Đón đợi khoảnh khắc bùng nổ của đêm khai hội

Đón đợi khoảnh khắc bùng nổ của đêm khai hội

(GLO)- Ngay sau buổi tổng duyệt đêm 27-3, không khí tại khu vực sân khấu lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 dường như vẫn chưa hạ nhiệt. Dư âm của một chương trình được đầu tư quy mô, chỉn chu tiếp tục lan tỏa trong đội ngũ thực hiện và cả trong sự háo hức, mong đợi của người dân.

null