Bí thư chi bộ: "miệng nói tay làm"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Byưk (xã Kon Thụp, huyện Mang Yang) còn là người hết lòng vì cộng đồng. Người Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn gương mẫu ấy đã góp phần đem lại sự đổi thay, khởi sắc của làng Groi.
Đi đầu làm kinh tế
Đến thăm gia đình ông Byưk, chúng tôi không khỏi bất ngờ với vườn bời lời, hồ tiêu xanh tốt, cạnh đó là dãy chuồng trại chăn nuôi bố trí khá hợp lý, tiện cho việc chăm sóc, quản lý. Ông Byưk chia sẻ, đa dạng cây trồng và vật nuôi là cách thức phát triển kinh tế bền vững. Khởi đầu, ông Byưk chỉ có 3 sào lúa nước bố mẹ bên vợ cho làm vốn sản xuất, nhưng đến nay gia đình ông đã có 5 ha cà phê và 5 ha bời lời, thu nhập mỗi năm hàng tỷ đồng. Ở tuổi 58, không còn sức khỏe để làm lụng nên ông chia đều tài sản cho 4 người con. Hiện ông bà chỉ giữ lại 1 ha cà phê, 1 ha bời lời, 1 ha mì, 3 sào lúa và nuôi 4 con bò, 20 cặp chim bồ câu.
Ông Byưk cho hay: Từ năm 1980 đến năm 2000, ông là giáo viên tiểu học. Do không đủ chuẩn, ông xin nghỉ dạy về làm kinh tế gia đình. Mới đầu, ông mua 1 ha đất trồng cà phê. Sau khi thu bói, ông mua thêm 5 sào đất trồng hồ tiêu, rồi mua tiếp 5 ha đất trồng bời lời. Dành dụm được chút vốn liếng là ông lại đầu tư phát triển sản xuất để có được cơ ngơi như ngày hôm nay.
Từ kinh nghiệm của mình, ông Byưk đã hướng dẫn dân làng cùng làm theo. “Tôi nói với bà con rằng diện tích đất cách xa nguồn nước tưới thì không nên trồng cà phê. Những nơi đó nên trồng mì, bời lời sẽ hiệu quả hơn. Rồi còn phải biết đa dạng hóa cây trồng, lấy ngắn nuôi dài”-ông Byưk chia sẻ. Học theo ông Byưk, nhiều hộ trong làng từ nghèo khó đã dần có của ăn của để, tiêu biểu như gia đình ông Blíp, ông Núi... Ông Núi hồ hởi cho hay: “Trước đây, mình có 3 ha đất mà chỉ độc canh cây mì. Sau đó, ông Byưk hướng dẫn mình trồng 1,5 ha cà phê, 1 ha bời lời và 5 sào hồ tiêu. Hồ tiêu chết, mình chuyển sang trồng cây ăn quả. Hiện giờ, thu nhập của gia đình mỗi năm gần 200 triệu đồng”.
Ông Byưk. Ảnh: Đ.Y
Ông Byưk. Ảnh: Đ.Y
Tích cực xây dựng làng nông thôn mới 
Gặp chúng tôi khi vừa họp ở UBND xã về, ông Byưk chia sẻ: “Làm công việc của “người vác tù và” này vất vả lắm, hầu như không lúc nào rảnh”. 17 năm đảm nhận vị trí trưởng thôn, tháng 5-2019, ông đảm nhận thêm chức Bí thư chi bộ làng Groi. Điều đó chứng tỏ ông Byưk được cán bộ, đảng viên và dân làng hết lòng tin tưởng. 

Ông Hà Văn Toàn-Bí thư Đảng ủy xã Kon Thụp: “Ông Byưk là một cán bộ năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, quan tâm đến đời sống người dân. Xã chọn làng Groi để xây dựng làng nông thôn mới kiểu mẫu trong đồng bào dân tộc thiểu số một phần vì làng có nhiều chuyển biến tích cực, phần nữa là vì làng có những nhân tố tích cực như ông Byưk. Chúng tôi hy vọng, làng Groi sẽ sớm trở thành làng nông thôn mới kiểu mẫu”.

Làng Groi hiện có 306 hộ, trong đó có 24 hộ nghèo, phần lớn là do thiếu đất sản xuất, thiếu kiến thức và không có sức lao động. Để giúp các hộ thiếu đất sản xuất, ông Byưk đã bàn với Ban Nhân dân thôn cho mượn 2,5 ha đất công. “Mỗi hộ được làng cho mượn từ 1 sào đất trở lên để sản xuất trong thời gian 5 năm. Hộ nào làm ăn hiệu quả, làng tổ chức tuyên dương để các hộ khác học hỏi, noi theo”-ông Byưk cho hay.

Sau 3 năm được làng cho mượn đất, gia đình bà Khách đã thoát nghèo. Bà tâm sự: “Chồng mất đã lâu, mình phải nuôi 3 đứa con. Không có đất sản xuất, mình phải đi làm thuê. Năm 2017, làng cho mượn 3 sào đất, mình trồng mì xen cây bắp lai. Nhờ được mùa được giá nên mấy mẹ con không còn thiếu ăn nữa; mình còn mua được 1 sào đất làm lúa nước”. 
Nói được, làm được nên việc lớn, việc nhỏ trong làng ông Byưk đều giải quyết ổn thỏa, dân làng đồng thuận vui vẻ làm theo. Năm 2008, khi lần đầu tiên xã có chủ trương mở rộng đường giao thông nông thôn, ông Byưk đã đi đầu bằng việc hiến 200 m2 đất mặt tiền và phá dỡ 20 m tường rào, lùi vào bên trong để mở đường. Ông còn kêu gọi bà con đóng góp ngày công để công trình nhanh chóng hoàn thiện. Mặt khác, ông phân công 17 đảng viên trong chi bộ nêu cao tinh thần gương mẫu, mỗi hộ đảng viên nhận giúp đỡ một hộ nghèo vươn lên. Từ xuất phát điểm khó khăn nhưng nhờ sự chung sức đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến nay, làng Groi đã trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế, được UBND xã chọn làm điểm xây dựng làng nông thôn mới kiểu mẫu.
ĐINH YẾN

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.