Bảo tàng tỉnh Gia Lai rộng cửa đón khách Năm Du lịch quốc gia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bảo tàng tỉnh Gia Lai (số 26 Nguyễn Huệ, phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai) đang triển khai làm mới không gian trưng bày, tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật, rộng cửa đón du khách để hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026, góp phần quảng bá hình ảnh lịch sử, văn hóa của địa phương.

Những ngày tháng 3, tại các phòng trưng bày, cán bộ chuyên môn Bảo tàng tỉnh Gia Lai tiến hành rà soát, luân chuyển hiện vật để làm mới không gian tham quan. Nhiều hiện vật về văn hóa Champa, đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số, cũng như tư liệu lịch sử của địa phương được sắp xếp lại nhằm tăng tính trải nghiệm cho người xem.

Không gian trưng bày cũng được đầu tư chỉnh trang, gắn bảng chú giải với nội dung mới, có thêm mã QR tra cứu thông tin. Các nội dung thuyết minh cũng được soạn lại cho phù hợp để phục vụ nhu cầu trải nghiệm của công chúng; đặc biệt, nội dung thuyết minh tương tác dành cho học sinh, sinh viên được bổ sung phù hợp, nhằm tạo sự hấp dẫn.

can-bo-bao-tang-tinh-gia-lai-luan-chuyen-sap-xep-hien-vat-chuan-bi-phuc-vu-nam-du-lich-quoc-gia-2.jpg
can-bo-bao-tang-tinh-gia-lai-luan-chuyen-sap-xep-hien-vat-chuan-bi-phuc-vu-nam-du-lich-quoc-gia-1.jpg
Cán bộ Bảo tàng tỉnh Gia Lai luân chuyển, sắp xếp hiện vật chuẩn bị phục vụ Năm Du lịch quốc gia. Ảnh: Ngọc Nhuận

Bà Hoàng Yến - Trưởng Phòng Nghiệp vụ Bảo tàng tỉnh Gia Lai - cho biết: “Việc luân chuyển hiện vật không chỉ làm mới diện mạo bảo tàng mà còn giúp câu chuyện trưng bày trở nên sinh động, dễ tiếp cận hơn với du khách. Chúng tôi xác định Năm Du lịch quốc gia là cơ hội tốt để quảng bá di sản văn hóa Gia Lai, vì vậy mọi khâu chuẩn bị đều được triển khai tỉ mỉ, đồng bộ”.

Song song với hoạt động tại bảo tàng, đơn vị tiếp tục phối hợp tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật tại di tích tháp Đôi (phường Quy Nhơn) - một điểm đến văn hóa nổi bật thu hút đông đảo du khách. Trước đó, trong dịp Tết Bính Ngọ 2026, chương trình biểu diễn múa Chăm và võ cổ truyền Bình Định tại di tích này đã nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Theo ông Bùi Tĩnh - Giám đốc Bảo tàng tỉnh Gia Lai, tiếp nối hiệu quả đó, vào tối thứ Sáu hằng tuần, các chương trình múa Chăm, võ cổ truyền Bình Định và ca kịch bài chòi sẽ được duy trì phục vụ du khách tại tháp Đôi. “Chúng tôi xây dựng kịch bản chương trình biểu diễn theo hướng tăng tính tương tác để du khách không chỉ xem mà còn có thể tham gia trải nghiệm. Mục tiêu là biến mỗi tối thứ Sáu, tại di tích tháp Đôi thành một điểm hẹn văn hóa đặc sắc trong Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026. Chương trình biểu diễn nghệ thuật tại tháp Đôi bắt đầu khai mạc lúc 19 giờ tối 29-3 và duy trì hoạt động đến hết tháng 9 năm nay” - ông Tĩnh cho biết.

chuong-trinh-bieu-dien-nghe-thuat-se-to-chuc-tai-thap-doi-vao-toi-thu-sau-hang-tuan-tu-cuoi-thang-3-den-het-thang-9-2026-de-phuc-vu-du-khach-2.jpg
chuong-trinh-bieu-dien-nghe-thuat-se-to-chuc-tai-thap-doi-vao-toi-thu-sau-hang-tuan-tu-cuoi-thang-3-den-het-thang-9-2026-de-phuc-vu-du-khach-1.jpg
Chương trình biểu diễn nghệ thuật sẽ tổ chức tại tháp Đôi vào tối thứ Sáu hằng tuần từ cuối tháng 3 đến hết tháng 9 - 2026 để phục vụ du khách. Ảnh: Ngọc Nhuận

Đến tham quan Bảo tàng tỉnh Gia Lai, ông Soler Roger (du khách đến từ Hà Lan) nhận xét: “Tôi từng đến Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng và rất ấn tượng. Lần đầu đến Bảo tàng tỉnh Gia Lai và ngắm nhìn các hiện vật điêu khắc đá Champa, tôi rất thích thú với sự trưng bày hiện vật ở đây, giúp tôi hiểu sâu hơn về lịch sử, văn hóa Champa ở vùng đất kinh đô Vijaya xưa”.

ong-soler-roger-cung-ban-bia-trai-den-tu-ha-lan-ghe-tham-quan-bao-tang-tinh-gia-lai.jpg
Ông Soler Roger cùng bạn (bìa trái) đến từ Hà Lan tham quan Bảo tàng tỉnh Gia Lai. Ảnh: Ngọc Nhuận

Lần đầu tiên đến Việt Nam và ghé tới phố biển Quy Nhơn, tham quan tháp Đôi, bà Nicole (du khách đến từ Pháp) cho biết: “Lần đầu tiên đến Quy Nhơn tôi rất ấn tượng với phong cảnh nơi đây, đặc biệt người dân rất vui vẻ, thân thiện và gần gũi. Đứng trước ngôi tháp Đôi tôi thấy thích thú với công trình Champa cổ kính, mang nhiều giá trị văn hóa, kiến trúc, mỹ thuật”.

ba-nicole-du-khach-den-tu-phap-bia-trai-cung-ban-tham-quan-thap-doi.jpg
Bà Nicole (bìa trái) - du khách đến từ Pháp - cùng bạn tham quan tháp Đôi. Ảnh: Ngọc Nhuận

Bên cạnh việc làm mới trưng bày, Bảo tàng tỉnh Gia Lai cũng tăng cường công tác truyền thông, kết nối với các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, trường học để hướng đến xây dựng sản phẩm tham quan bảo tàng, di tích do đơn vị quản lý. Việc hình thành chuỗi sản phẩm du lịch văn hóa được kỳ vọng sẽ góp phần lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh đất và người Gia Lai.

thuyet-minh-vien-bao-tang-tinh-gia-lai-ke-chuyen-qua-hien-vat-trung-bay-cho-hoc-sinh-tuong-tac-trai-nghiem-tham-quan-bao-tang.jpg
Thuyết minh viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai kể chuyện qua hiện vật trưng bày cho học sinh tương tác trải nghiệm, tham quan bảo tàng. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ông Bùi Tĩnh - Giám đốc Bảo tàng tỉnh Gia Lai - chia sẻ: “Chúng tôi không chỉ hướng tới việc nâng chất lượng trải nghiệm, quan trọng nhất là khi du khách đến bảo tàng hay tháp Đôi, cùng các di tích khác, họ sẽ cảm nhận được chiều sâu văn hóa của vùng đất Gia Lai, từ đó quay trở lại hoặc giới thiệu cho bạn bè”.

Với sự chuẩn bị của Bảo tàng tỉnh Gia Lai sẵn sàng cho mùa cao điểm du lịch, kỳ vọng sẽ góp phần làm phong phú bức tranh du lịch văn hóa của tỉnh, tạo dấu ấn trong Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 và lan tỏa giá trị di sản văn hóa đến đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Có thể bạn quan tâm

Ươm mầm văn học trẻ

Ươm mầm văn học trẻ

(GLO)- “Tình yêu văn học không bắt đầu từ những điều lớn lao mà từ thói quen đọc sách, sự quan sát cuộc sống và những trang viết đầu tiên của mỗi người”, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai chia sẻ tại lớp bồi dưỡng sáng tác văn học trẻ năm 2026.

Hồn Gỗ: Lưu giữ ký ức, kết nối quê hương

E-magazine Hồn Gỗ: Lưu giữ ký ức, kết nối quê hương

(GLO)- Giữa nhịp sống sôi động, Hồn Gỗ (87 Ngô Thì Nhậm, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) không đơn thuần là một quán cà phê mà là nơi ông Trần Đức Vinh (SN 1975) dành hơn 25 năm lưu giữ hơn 100 tác phẩm gỗ lũa cùng nhiều nông cụ, vật dụng gắn với quê hương Bình Định trước đây.

Giữ khán giả cho tương lai hát bội

Giữ khán giả cho tương lai hát bội

(GLO)- Cái khó của hát bội hôm nay không chỉ là giữ nghề, mà còn là giữ khán giả. Vì thế, NSND Xuân Hợi và nghệ nhân Trần Ngọc Vân không chỉ gắn bó với loại hình truyền thống này, mà còn miệt mài mang hát bội đến với các em thiếu nhi, gieo mầm tình yêu đề hình thành lớp khán giả tương lai.

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

(GLO)- Với sự khuyến khích của Ban Tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2026 về ứng dụng công nghệ, nền tảng số, mạng xã hội nhằm đổi mới phương thức đọc và lan tỏa tri thức, các thí sinh dự giải năm nay đã cho thấy thế mạnh của mình trong lĩnh vực khá mới mẻ này.

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

(GLO)- Trong đời sống văn học, tiểu thuyết luôn được xem là thử thách lớn của người cầm bút. Không chỉ đòi hỏi vốn sống, sức bền sáng tạo và khả năng kiến tạo một thế giới nghệ thuật rộng lớn, thể loại này còn là thước đo độ chín của một nhà văn.

Ông Nguyễn Hữu Thục kể lại ký ức về ngôi đình An Lương khi còn nguyên vẹn trước khi bị thiên tai tàn phá. Ảnh: Ngọc Nhuận

Đình làng An Lương: Nơi lưu giữ ký ức cộng đồng

(GLO)- Giữa vùng quê thôn Thái An (xã An Lương, tỉnh Gia Lai), cổng đình, trụ biểu và bình phong phủ rêu là những dấu tích còn lại của đình làng An Lương. Dẫu ngôi đình không còn, người dân vẫn duy trì việc cúng tế, cùng khát vọng phục hồi một không gian văn hóa đã ăn sâu vào ký ức cộng đồng.

Tiếng trống kơ-toang luôn gắn với các lễ hội truyền thống và sinh hoạt cộng đồng của người Chăm H’roi. Ảnh: Ngọc Nhuận

Tiếng trống kể chuyện đại ngàn

(GLO)- Giải A tại phần thi Liên hoan văn nghệ quần chúng của Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI-năm 2026 vừa diễn ra ở tỉnh Khánh Hòa vào cuối tháng 5 là phần thưởng xứng đáng dành cho tiết mục diễn tấu trống kơ-toang (trống đôi) của đoàn nghệ nhân Chăm H’roi xã Vân Canh (tỉnh Gia Lai).

Lễ tạ ơn của người Jrai vùng hạ lưu sông Ba

Lễ tạ ơn của người Jrai vùng hạ lưu sông Ba

(GLO)- Để bày tỏ lòng biết ơn cha mẹ, người Jrai có một nghi lễ thiêng liêng gọi là lễ tạ ơn (lễ báo hiếu). Hiện nay, nghi lễ này vẫn còn được bảo tồn khá nguyên vẹn ở nhiều cộng đồng Jrai vùng hạ lưu sông Ba với những nghi thức cổ truyền mang đậm bản sắc văn hóa tộc người.

Các vận động viên check-in cùng Ban tổ chức trên đỉnh núi Chư Mố. Ảnh: Vũ Chi

Vinh danh 95 sứ giả mặt trời Chư Mố

(GLO)- Sáng 5-7, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) đã bế mạc Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời” và vinh danh sứ giả mặt trời Chư Mố.

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Gia Lai tham gia Ngày hội gia đình tại Khánh Hòa

Gia Lai tham gia Ngày hội gia đình tại Khánh Hòa

(GLO)- Chiều 28-6, trong khuôn khổ “Ngày hội gia đình Việt Nam” năm 2026 tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa, 8 nghệ nhân Jrai đến từ làng Xóa (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) đã tham gia nhiều tiết mục đặc sắc tại chương trình giao lưu nghệ thuật “Về với Nha Trang”.

Họa tranh thư pháp bằng… "mực" cà phê

Họa tranh thư pháp bằng… "mực" cà phê

(GLO)- Cầm trên tay bức tranh thư pháp thơm nhẹ hương cà phê quả thật là một trải nghiệm thú vị về thị giác lẫn khứu giác. Người đưa ra và thực hành ý tưởng sáng tạo độc lạ này là ông Trần Ngọc Dũng-Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thư pháp Pleiku (tỉnh Gia Lai). 

null