Anh phê duyệt thuốc điều trị Covid-19 của Pfizer

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thuốc Paxlovid của hãng dược phẩm Mỹ Pfizer là loại thuốc kháng virus thứ 2 được Vương quốc Anh cấp phép sử dụng trong điều trị Covid-19, sau Molnupiravir của Merck & Co.

Sản xuất thuốc điều trị Covid-19 của Pfizer tại Ascoli, Italia. (Ảnh: Reuters)
Sản xuất thuốc điều trị Covid-19 của Pfizer tại Ascoli, Italia. (Ảnh: Reuters)


Ngày 31/12, Cơ quan quản lý thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Anh (MHRA) cho biết nước này đã phê duyệt thuốc điều trị Covid-19 của Pfizer dùng cho người bệnh trưởng thành có triệu chứng từ nhẹ đến trung bình và có nguy cơ cao chuyển biến nặng.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Anh đang cố gắng xây dựng hệ thống phòng thủ của mình nhằm đối phó với số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục trong mùa đông do tốc độ lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron.

MHRA dẫn dữ liệu lâm sàng cho hay thuốc Paxlovid đạt hiệu quả tốt nhất khi được dùng trong giai đoạn đầu của bệnh, cụ thể là trong vòng 5 ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên.

Hiện cơ quan này đang phối hợp với Pfizer để theo dõi hiệu quả của Paxlovid chống lại biến thể Omicron.

“Việc phê duyệt Paxlovid cung cấp thêm một loại thuốc điều trị Covid-19 theo đường uống thay vì tiêm truyền tĩnh mạch. Điều này có nghĩa là nó có thể được sử dụng bên ngoài bệnh viện”, Giám đốc MHRA June Raine nhấn mạnh.

Paxlovid là sự kết hợp của 2 hoạt chất dưới dạng 2 loại thuốc viên riêng biệt được dùng 2 lần/ngày trong 5 ngày liên tiếp. Cho đến nay, Anh đã ký hợp đồng mua hơn 2,75 triệu lộ trình thuốc kháng virus điều trị Covid-19 của Pfizer.

Hãng dược phẩm Mỹ cho biết thuốc Paxlovid cho thấy hiệu quả gần 90% trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong ở những người bệnh có nguy cơ cao. Dữ liệu thử nghiệm trong phòng thí nghiệm mới đây cũng chỉ ra rằng loại thuốc này vẫn duy trì hiệu quả trước biến thể mới Omicron.

Hồi đầu tháng 11, Anh đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt thuốc kháng virus Molnupiravir điều trị Covid-19 do hai công ty Merck và Ridgeback Biotherapeutics có trụ sở tại Mỹ đồng phát triển.

Theo VĂN TOẢN (NDĐT/Reuters)

Có thể bạn quan tâm

Sốt xuất huyết Dengue tại miền Trung - Tây Nguyên: Không chỉ mùa mưa, không chừa độ tuổi

Sốt xuất huyết Dengue tại miền Trung - Tây Nguyên: Không chỉ mùa mưa, không chừa độ tuổi

(GLO)- Trong nhận thức của nhiều người, sốt xuất huyết Dengue thường gắn với mùa mưa - thời điểm muỗi sinh sôi, dịch dễ bùng phát. Tuy nhiên, thực tế những năm gần đây tại miền Trung - Tây Nguyên cho thấy bệnh đang xuất hiện quanh năm với diễn tiến khó dự đoán và phạm vi ảnh hưởng ngày càng mở rộng.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(GLO)- Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của ngành y tế và chính quyền địa phương, các dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân, bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em và từng bước cải thiện chất lượng dân số.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con

(GLO)- Phía sau niềm hạnh phúc vỡ òa khi “hai vạch” xuất hiện là hành trình không ít nước mắt của các cặp vợ chồng hiếm muộn và sự tận tâm lặng thầm của những người thầy thuốc đang từng ngày thắp sáng hy vọng "được làm cha mẹ".

Bộ Y tế yêu cầu triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

Triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

(GLO)- Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai các biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu. Đây là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng chỉ trong vòng 24 giờ nếu không được xử trí kịp thời.

null