Anh phê duyệt thuốc điều trị Covid-19 của Pfizer

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thuốc Paxlovid của hãng dược phẩm Mỹ Pfizer là loại thuốc kháng virus thứ 2 được Vương quốc Anh cấp phép sử dụng trong điều trị Covid-19, sau Molnupiravir của Merck & Co.

Sản xuất thuốc điều trị Covid-19 của Pfizer tại Ascoli, Italia. (Ảnh: Reuters)
Sản xuất thuốc điều trị Covid-19 của Pfizer tại Ascoli, Italia. (Ảnh: Reuters)


Ngày 31/12, Cơ quan quản lý thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Anh (MHRA) cho biết nước này đã phê duyệt thuốc điều trị Covid-19 của Pfizer dùng cho người bệnh trưởng thành có triệu chứng từ nhẹ đến trung bình và có nguy cơ cao chuyển biến nặng.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Anh đang cố gắng xây dựng hệ thống phòng thủ của mình nhằm đối phó với số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục trong mùa đông do tốc độ lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron.

MHRA dẫn dữ liệu lâm sàng cho hay thuốc Paxlovid đạt hiệu quả tốt nhất khi được dùng trong giai đoạn đầu của bệnh, cụ thể là trong vòng 5 ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên.

Hiện cơ quan này đang phối hợp với Pfizer để theo dõi hiệu quả của Paxlovid chống lại biến thể Omicron.

“Việc phê duyệt Paxlovid cung cấp thêm một loại thuốc điều trị Covid-19 theo đường uống thay vì tiêm truyền tĩnh mạch. Điều này có nghĩa là nó có thể được sử dụng bên ngoài bệnh viện”, Giám đốc MHRA June Raine nhấn mạnh.

Paxlovid là sự kết hợp của 2 hoạt chất dưới dạng 2 loại thuốc viên riêng biệt được dùng 2 lần/ngày trong 5 ngày liên tiếp. Cho đến nay, Anh đã ký hợp đồng mua hơn 2,75 triệu lộ trình thuốc kháng virus điều trị Covid-19 của Pfizer.

Hãng dược phẩm Mỹ cho biết thuốc Paxlovid cho thấy hiệu quả gần 90% trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong ở những người bệnh có nguy cơ cao. Dữ liệu thử nghiệm trong phòng thí nghiệm mới đây cũng chỉ ra rằng loại thuốc này vẫn duy trì hiệu quả trước biến thể mới Omicron.

Hồi đầu tháng 11, Anh đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt thuốc kháng virus Molnupiravir điều trị Covid-19 do hai công ty Merck và Ridgeback Biotherapeutics có trụ sở tại Mỹ đồng phát triển.

Theo VĂN TOẢN (NDĐT/Reuters)

Có thể bạn quan tâm

Người già, trẻ nhỏ nhập viện vì nắng nóng

Người già, trẻ nhỏ nhập viện vì nắng nóng

(GLO)- Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua đã ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Những người bị bệnh tiêu hóa, hô hấp, huyết áp, tim mạch… liên tục nhập viện, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.