Ảnh hưởng chiến sự ở Dải Gaza, Australia lo ngại làn sóng bài Do Thái gia tăng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 19/6, văn phòng một nghị sĩ của Australia đã bị tấn công với các hình vẽ bằng sơn và từ ngữ bài Do Thái nặng nề.
Cờ Israel. Ảnh: The Hill

Cờ Israel. Ảnh: The Hill

Đây chỉ là một trong số nhiều hành động bài Do Thái đang diễn ra ngày càng tăng tại Australia thời gian gần đây khiến cho chính quyền và dư luận nước này hết sức quan ngại.

Theo cảnh sát Australia, nhóm người đã tấn công văn phòng nghị sĩ Josh Burn tại thành phố Melbourne, bang Victoria. Họ đập vỡ cửa, vẽ sơn lên kính trong đó có dòng chữ “Chủ nghĩa Do Thái là phát xít”.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết một số người cảm xúc mạnh về các vấn đề ở Trung Đông nhưng không có lý do gì nhắm vào các nghị sĩ Australia sống cách đó nửa vòng trái đất và việc nhắm vào nghị sĩ Do Thái là rất đáng lo ngại. Bộ trưởng Tài chính Australia Katy Gallagher khẳng định việc tấn công vào văn phòng của nghị sĩ cần phải chấm dứt.

Đây chỉ là một trong số gần 200 vụ việc nhằm vào các đối tượng có liên quan đến tôn giáo diễn ra tại bang Victoria kể từ sau khi nổ ra xung đột giữa Israel và Hamas vào tháng 10/2023. Trong đó, 88 vụ tấn công chống người Do Thái, 16 vụ liên quan đến chủ nghĩa bài Hồi giáo. Trong các vụ mang động cơ chính trị thì 87 vụ phản đối chính sách Gaza của Israel, 6 vụ chống lại quan điểm ủng hộ Palestine.

Cũng theo cảnh sát bang Victoria, trong số các vụ việc đã diễn ra thì 18 vụ có các hành vi bạo lực thể xác trực tiếp. Hiện cảnh sát đã bắt giữ 60 người có các hành vi liên quan đến phạm tội hình sự và hành vi xúc phạm.

Cơ quan chức năng Australia kêu gọi người dân dừng các hành động thù hận và thực hiện các cuộc tấn công bằng nhiều hình thức nhắm vào người khác.

Trong bối cảnh chủ nghĩa bài Do Thái gia tăng trên thế giới kể từ khi Ten Aviv mở cuộc tấn công vào Dải Gaza để giải cứu con tin và tiêu diệt lực lượng Hamas, Hội đồng An ninh quốc gia và Bộ Ngoại giao Israel ra thông cáo yêu cầu công dân nước này cân nhắc việc ra nước ngoài và công dân Israel đang ở nước ngoài tránh thể hiện mình là người Do Thái. Theo thông cáo, các đại sứ quán Israel, sân bay tiếp nhận các chuyến bay từ Israel, cộng đồng Do Thái và nhiều cơ sở tôn giáo ở nước ngoài có thể là mục tiêu chính của các cuộc biểu tình chống Do Thái.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Chiến sĩ mới BĐBP và Cảnh sát cơ động hoàn thành huấn luyện, sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Gia Lai: Chiến sĩ mới BĐBP và Cảnh sát cơ động hoàn thành huấn luyện, sẵn sàng nhận nhiệm vụ

(GLO)- Trong hai ngày 9 và 10-6, các đơn vị thuộc lực lượng BĐBP và Cảnh sát cơ động đã tổ chức lễ tuyên thệ, bế giảng khóa huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026, đánh dấu bước trưởng thành quan trọng của hàng trăm chiến sĩ sau hơn 3 tháng rèn luyện trong môi trường quân ngũ và công an chính quy.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi gặp mặt những tấm gương tiêu biểu của Chương trình “Việc tử tế”

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt những tấm gương tiêu biểu của Chương trình “Việc tử tế”

(GLO)- Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt, động viên 100 nhân vật và ê kíp thực hiện Chương trình “Việc tử tế” của Đài Truyền hình Việt Nam.

Các đơn vị quân đội tổ chức Lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới.

Các đơn vị quân đội tổ chức lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới

(GLO)- Sáng 10-6, các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh đã tổ chức lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới (CSM) năm 2026. Buổi lễ là dấu mốc thiêng liêng, đánh dấu sự trưởng thành của mỗi CSM sau 3 tháng huấn luyện và khẳng định quyết tâm tiếp bước truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam.

Tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị

Tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị

(GLO)- Sáng 9-6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Quyết định số 23-QĐ/TW ngày 30-7-2021 của Bộ Chính trị về việc ban hành Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị (Quy chế số 23).

Hải đội 211: Giữ vững trận địa tư tưởng, siết chặt kỷ cương nơi đầu sóng.

Hải đội 211: Giữ vững trận địa tư tưởng, siết chặt kỷ cương nơi đầu sóng

(GLO)- Trong những năm qua, để giữ cho những con tàu luôn vững vàng vượt sóng, Đảng ủy, Chỉ huy Hải đội 211 đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý tư tưởng, rèn luyện kỷ luật, xem đây là nhân tố quan trọng tạo nên sức mạnh chiến đấu của đơn vị.

null