ASEAN và Australia kêu gọi ngừng bắn lâu dài tại Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 6-3, các nhà lãnh đạo Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Australia đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài ở Gaza, mô tả tình hình nhân đạo trên lãnh thổ Palestine là “thảm khốc”, theo TTXVN.

Theo đó, lời kêu gọi này được các nhà lãnh đạo đưa ra tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia ở Melbourne (Australia). ASEAN và Australia lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự, vốn đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza, gây cản trở cho tiếp cận thực phẩm, nước uống và các nhu cầu cơ bản khác. Ngoài ra, ASEAN và Australia kêu gọi đảm bảo người dân được tiếp cận nhân đạo nhanh chóng, an toàn, không bị cản trở và lâu dài, bao gồm cả việc tăng cường năng lực tại các cửa khẩu biên giới, kể cả bằng đường biển.

Cùng ngày, phong trào Hồi giáo Hamas khẳng định sẽ tiếp tục đàm phán qua các nhà trung gian hòa giải để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn với Israel. Tuyên bố của Hamas nêu rõ: “Chúng tôi đang thể hiện sự linh hoạt cần thiết”.

Những ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống thị trấn Beit Hanoun, Dải Gaza ngày 12-5-2023. Ảnh: THX/TTXVN

Những ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống thị trấn Beit Hanoun, Dải Gaza ngày 12-5-2023. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, ngày 5-3, Văn phòng Thủ tướng Israel thông báo, chính quyền nước này sẽ cho phép các tín đồ đạo Hồi đến khu đền thờ Al-Aqsa (Israel gọi là Núi Đền) ở Jerusalem trong tuần đầu tiên của tháng lễ Ramadan, với số lượng tương tự những năm trước. Quyết định trên được giới chức an ninh Israel nhất trí trong cuộc họp về công tác chuẩn bị trước tháng lễ của người Hồi giáo. Tuy nhiên, chính quyền Israel không nêu rõ con số cụ thể về số lượng người được phép tới Al-Aqsa.

Trong diễn biến liên quan, vtv.vn đưa tin, một phái đoàn viện trợ đã tới 2 bệnh viện ở miền Bắc Gaza và phát hiện cảnh tượng kinh hoàng nhiều trẻ em chết đói trong bối cảnh thiếu lương thực, nhiên liệu và thuốc men. Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay, “tình hình ở bệnh viện Al-Awda đặc biệt tồi tệ vì một trong những tòa nhà bệnh viện đã bị phá hủy”. Ngoài ra, ông cho biết, bệnh viện Kamal Adwan, bệnh viện nhi duy nhất ở phía Bắc Gaza, đã quá tải bệnh nhân và “việc thiếu ăn đã dẫn đến cái chết của 10 trẻ em”. Các bác sĩ đã không thể làm gì vì thiếu đồ ăn cho các em.

Bộ Y tế Gaza xác nhận ít nhất 16 trẻ em đã chết vì suy dinh dưỡng ở miền Bắc Gaza thiếu viện trợ.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tung “cú sốc thuế” 50% với Ấn Độ vì dầu Nga, thương mại song phương lao đao

Mỹ tung “cú sốc thuế” 50% với Ấn Độ vì dầu Nga, thương mại song phương lao đao

(GLO)- Ngay sau nửa đêm 27-8 (giờ Mỹ), chính quyền Tổng thống Donald Trump áp mức thuế 50% với hàng nhập khẩu từ Ấn Độ-mức cao kỷ lục tại châu Á. Quyết định này khiến New Delhi choáng váng, báo hiệu căng thẳng mới trong quan hệ song phương, giữa lúc dầu Nga vẫn là tâm điểm đối đầu.

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

(GLO)- Nga đang khai thác chiến thuật kết hợp Su-35S và Su-34, tạo thế tấn công-phòng thủ linh hoạt trên bầu trời Ukraine. Trong khi Mỹ lại giới hạn Kiev sử dụng tên lửa tầm xa ATACMS nhằm tránh nguy cơ xung đột lan rộng. Sự đối nghịch này phản ánh thế giằng co giữa chiến trường và bàn đàm phán.

Tối hậu thư từ Nhà Trắng buộc Tổng thống Putin phải tính toán lại

Tối hậu thư từ Nhà Trắng buộc Tổng thống Putin phải tính toán lại

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ đưa ra quyết định mang tính bước ngoặt trong hai tuần tới, có thể là gói trừng phạt hoặc thuế quan quy mô lớn nhằm vào Nga. Giới quan sát cho rằng đây là “tối hậu thư” của Washington, tiềm ẩn nguy cơ gây sốc cho Moscow nếu không đối thoại với Ukraine.

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

(GLO)- Từ Pokrovsk đến Zaporizhzhia, tuyến phòng thủ Ukraine liên tục bị chọc thủng trước sức ép dồn dập của Nga. Kiev ra lệnh “tử thủ”, nhưng nhiều đơn vị rơi vào hỗn loạn, sĩ quan tháo chạy. Giới phân tích cảnh báo, nếu Zaporizhzhia thất thủ, cục diện chiến sự có thể nghiêng hẳn về phía Moscow.

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

(GLO)- Tuyên bố cứng rắn của Israel về việc sẽ hủy diệt Gaza nếu Hamas không thả con tin càng khoét sâu mâu thuẫn khi chiến sự kéo dài gần 2 năm. Trong khi đó, Liên Hiệp quốc xác nhận nạn đói đã xảy ra, đặt dải đất này vào vòng xoáy thảm họa nhân đạo, đồng thời làm gia tăng sức ép ngoại giao quốc tế.

null