Australia công bố dành 1,3 tỷ USD cho phát triển thương mại với ASEAN

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Ngày 5-3, Australia công bố các kế hoạch thúc đẩy đầu tư vào khu vực Đông Nam Á, theo đó dành 1,3 tỷ USD để tăng cường thương mại tại khu vực có triển vọng kinh tế ngày càng khả quan này, TTXVN và TTO đưa tin.

“Hơn hẳn bất kỳ khu vực nào, Đông Nam Á là tương lai của Úc”-Thủ tướng Australia Anthony Albanese phát biểu tại một diễn đàn kinh doanh tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Australia 2024 diễn ra ở Melbourne. Ngoài ra, Thủ tướng Albanese khẳng định, đây là quyết định đánh dấu cam kết quan trọng nhất mà Australia dành cho ASEAN trong cả một thế hệ.

Cụ thể, với khoản đầu tư mới này, Australia dự định sẽ phân bổ cho các kế hoạch tài chính phục vụ xuất khẩu, các khoản cho vay tập trung vào những dự án cơ sở hạ tầng và năng lượng tái tạo.

Thủ tướng Australia-Anthony Albanese phát biểu tại cuộc họp báo ngày 5-3. Ảnh: AFP

Thủ tướng Australia-Anthony Albanese phát biểu tại cuộc họp báo ngày 5-3. Ảnh: AFP

Được thúc đẩy bởi nhiều năm tăng trưởng dân số nhanh chóng và bền vững, khối ASEAN được nhiều người coi là cường quốc kinh tế mới nổi. Với trữ lượng kim loại quan trọng và nhu cầu điện bùng nổ, khu vực này cũng được tin là sẽ đóng vai trò lớn trong quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu.

Ngoài ra, Đông Nam Á cũng sẵn sàng đảm nhận vai trò quan trọng trong việc nỗ lực thúc đẩy năng lượng sạch toàn cầu, với trữ lượng lớn các khoáng sản quan trọng và nhu cầu điện năng đang bùng nổ. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu cũng chiếm một phần quan trọng trong chương trình nghị sự của các nhà lãnh đạo tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Australia.

Khu vực Đông Nam Á có nhu cầu năng lượng cao nhưng hiện đang phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch trong khi Australia hiện vẫn là một trong những nhà xuất khẩu khí đốt và than đá lớn trên thế giới.

Có thể bạn quan tâm