An Khê chủ động phòng ngừa đuối nước cho trẻ em

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Để phòng ngừa đuối nước cho trẻ em, nhất là trong dịp hè, các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động triển khai các biện pháp nhằm nâng cao nhận thức, hình thành hành vi đúng đắn cho học sinh.

Trang bị kỹ năng bơi an toàn

Trên địa bàn thị xã An Khê có hồ bơi huấn luyện của Lữ đoàn Pháo binh 368 và 4 hồ bơi nhân tạo của người dân. Dịp hè, nơi đây thu hút rất đông người tham gia bơi lội, đa số là thanh-thiếu niên.

Thiếu niên phường An Phú (thị xã An Khê) học bơi tại hồ bơi của người dân trên địa bàn. Ảnh: A.P

Thiếu niên phường An Phú (thị xã An Khê) học bơi tại hồ bơi của người dân trên địa bàn. Ảnh: A.P

Được mẹ đưa đi học bơi tại hồ bơi huấn luyện của Lữ đoàn Pháo binh 368, em Vũ Hoàng Long (SN 2014, tổ 6, phường Tây Sơn) không giấu được niềm vui. Long háo hức kể: “Đầu tháng 6 năm ngoái, mẹ đăng ký cho em tham gia khóa học bơi do giáo viên Giáo dục thể chất Trường Tiểu học Võ Thị Sáu hướng dẫn.

Trong thời gian hơn 2 tháng, em được thầy hướng dẫn kỹ năng bơi lội, tập làm nổi người, cách xử lý khi bạn ôm mình dưới nước, cách quan sát để bơi vào bờ nhanh nhất và một số kiến thức liên quan đến phòng ngừa đuối nước. Hè năm nay, em tập trung học kỹ thuật bơi ếch. Năm học tới, em có thể tham gia thi bơi do trường tổ chức”.

Cô Khổng Quang Ánh-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (phường Tây Sơn) cho biết: “Trường có 2 giáo viên dạy Giáo dục thể chất thường xuyên hướng dẫn học sinh kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích, đuối nước; phối hợp với phụ huynh tuyên truyền, vận động các em tham gia các lớp học kỹ năng bơi.

Trong các buổi họp phụ huynh hay các tiết chào cờ, nhà trường đều thông tin về công tác phòng ngừa đuối nước. Nhiều năm nay, nhà trường duy trì tổ chức thi bơi góp phần nâng cao ý thức, kỹ năng bơi của học sinh và chọn được những em có kỹ năng bơi tốt nhất tham gia thi giải bơi cấp thị xã”.

Chủ động phòng tránh đuối nước

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thị xã An Khê xảy ra 1 vụ đuối nước khiến 1 trẻ em tử vong. Nhằm giảm thiểu các vụ tai nạn thương tích và đuối nước, UBND thị xã đã xây dựng kế hoạch, ban hành văn bản yêu cầu phòng, ban phối hợp với các cơ quan, tổ chức chính trị-xã hội thị xã và UBND các xã, phường đẩy mạnh truyền thông, giáo dục để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân về phòng tránh đuối nước ở trẻ em.

Buổi tuyên truyền, hướng dẫn cách sơ cứu đuối nước tại Trường THCS Nguyễn Viết Xuân, thị xã An Khê. Ảnh: Tường Vy

Buổi tuyên truyền, hướng dẫn cách sơ cứu đuối nước tại Trường THCS Nguyễn Viết Xuân, thị xã An Khê. Ảnh: Tường Vy

Ông Nguyễn Xuân Toàn-Phó Chủ tịch UBND xã Tú An-cho hay: “Toàn xã có 13 ao, bàu, hồ đập và suối Kte. Hàng năm, Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo các cơ quan, hội, đoàn thể tham mưu ban hành kế hoạch tuyên truyền phòng ngừa tai nạn thương tích, đuối nước ở trẻ, nhất là dịp hè.

Tại các buổi họp thôn, làng hay tiếp xúc cử tri, xã đã lồng ghép tuyên truyền, vận động người dân, phụ huynh quản lý, nhắc nhở không cho con em tự ý tắm sông suối. Đoàn xã đang tổ chức cắm biển cảnh báo khu vực nước sâu đề phòng đuối nước tại các công trình ao, hồ, bàu, đập trên địa bàn”.

Chia sẻ về các hoạt động trong dịp hè, anh Vũ Việt Cường-Bí thư Thị Đoàn An Khê-cho biết: “Hè năm nay, Thị Đoàn phối hợp với các xã, phường tổ chức cắm biển cảnh báo phòng tránh đuối nước ở tất cả các vị trí ao, hồ, đập trên địa bàn; phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tập huấn kỹ năng phòng-chống thương tích, đuối nước cho thanh thiếu nhi”.

Xung quanh vấn đề phòng ngừa đuối nước cho học sinh, bà Lê Thị Kiều Hạnh-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã An Khê-thông tin: Ngày 24 và 25-5 vừa qua, Phòng Văn hóa-Thông tin, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao thị xã đã phối hợp tổ chức Giải bơi thiếu niên thu hút 110 học sinh của 11 trường trên địa bàn tham gia. Đây là sân chơi bổ ích cho học sinh trước khi bước vào kỳ nghỉ hè, góp phần đẩy mạnh phong trào tập bơi và trang bị kiến thức phòng tránh tai nạn đuối nước trong thiếu niên toàn thị xã.

“Phòng tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của cấp trên về việc tăng cường công tác phòng-chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em. Tiếp tục phối hợp với Thị Đoàn và gia đình trong việc quản lý, giám sát học sinh trong dịp hè. Phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tại địa phương tổ chức bàn giao trẻ em, học sinh khi nghỉ hè và tổ chức các lớp học bơi, lớp học kỹ năng phòng tránh đuối nước cho học sinh”-bà Hạnh nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Chan chứa nghĩa tình nhà Đại đoàn kết

Chan chứa nghĩa tình nhà Đại đoàn kết

(GLO)- Với các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vừa được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, niềm vui càng thêm trọn vẹn trong mùa xuân mới, khi họ được ở trong những mái ấm kiên cố, chan chứa nghĩa tình.

Những con đường gắn kết tình làng nghĩa xóm

Những con đường gắn kết tình làng nghĩa xóm

(GLO)- Với sự chung sức, đồng lòng và tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, người dân nhiều thôn, làng ở phía Tây tỉnh Gia Lai đã cùng nhau hiến đất, góp công, góp của để mở rộng, nâng cấp những tuyến đường giao thông nông thôn, góp phần giúp diện mạo quê hương tươi đẹp hơn.

Gặt no ấm trên vùng đất khó

Gặt no ấm trên vùng đất khó

(GLO)- Đưa dòng nước mát về cánh đồng khô hạn, mở lối cho cây lúa nước bén rễ. Đảm bảo được cái ăn, họ mạnh dạn trồng cà phê, sầu riêng - những loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao - trên những vùng đất vốn chỉ quen lúa rẫy…

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Những ngôi nhà Đại đoàn kết kiên cố được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào dịp Tết Bính Ngọ 2026, giúp các hộ gia đình khó khăn ổn định cuộc sống và đón xuân ấm áp.

Xuân ấm trong những ngôi nhà Đại đoàn kết

(GLO)- Một mùa xuân mới lại về, mang theo niềm hân hoan và những kỳ vọng tốt lành. Với các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vừa được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, niềm vui ấy càng thêm trọn vẹn khi xuân này, họ được đón Tết trong những mái ấm kiên cố, chan chứa nghĩa tình.

Xuân vui ở buôn Broăi

Xuân vui ở buôn Broăi

(GLO)- Broăi là một buôn hiền hòa thuộc xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) nằm bên bờ sông Ba, đất đai bằng phẳng và phù sa màu mỡ nên ruộng đồng luôn tươi tốt. Ít người biết rằng nơi đây từng mang tiếng dữ - “Sào huyệt Đê ga”. 

Những “làng công nhân” bám rễ nơi biên cương

Những “làng công nhân” nơi biên cương

(GLO)- Giữa trùng điệp cao su dọc các xã Ia Mơ, Ia Púch (tỉnh Gia Lai), những “làng công nhân” hiện lên như những gam màu ấm áp điểm xuyết giữa dải biên cương. Họ đến từ nhiều miền quê, mang theo những câu chuyện riêng, rồi quần tụ, dựng xây nếp sống mới ngay giữa đại ngàn.

null