An Khê chủ động phòng ngừa đuối nước cho trẻ em

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Để phòng ngừa đuối nước cho trẻ em, nhất là trong dịp hè, các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động triển khai các biện pháp nhằm nâng cao nhận thức, hình thành hành vi đúng đắn cho học sinh.

Trang bị kỹ năng bơi an toàn

Trên địa bàn thị xã An Khê có hồ bơi huấn luyện của Lữ đoàn Pháo binh 368 và 4 hồ bơi nhân tạo của người dân. Dịp hè, nơi đây thu hút rất đông người tham gia bơi lội, đa số là thanh-thiếu niên.

Thiếu niên phường An Phú (thị xã An Khê) học bơi tại hồ bơi của người dân trên địa bàn. Ảnh: A.P

Thiếu niên phường An Phú (thị xã An Khê) học bơi tại hồ bơi của người dân trên địa bàn. Ảnh: A.P

Được mẹ đưa đi học bơi tại hồ bơi huấn luyện của Lữ đoàn Pháo binh 368, em Vũ Hoàng Long (SN 2014, tổ 6, phường Tây Sơn) không giấu được niềm vui. Long háo hức kể: “Đầu tháng 6 năm ngoái, mẹ đăng ký cho em tham gia khóa học bơi do giáo viên Giáo dục thể chất Trường Tiểu học Võ Thị Sáu hướng dẫn.

Trong thời gian hơn 2 tháng, em được thầy hướng dẫn kỹ năng bơi lội, tập làm nổi người, cách xử lý khi bạn ôm mình dưới nước, cách quan sát để bơi vào bờ nhanh nhất và một số kiến thức liên quan đến phòng ngừa đuối nước. Hè năm nay, em tập trung học kỹ thuật bơi ếch. Năm học tới, em có thể tham gia thi bơi do trường tổ chức”.

Cô Khổng Quang Ánh-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (phường Tây Sơn) cho biết: “Trường có 2 giáo viên dạy Giáo dục thể chất thường xuyên hướng dẫn học sinh kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích, đuối nước; phối hợp với phụ huynh tuyên truyền, vận động các em tham gia các lớp học kỹ năng bơi.

Trong các buổi họp phụ huynh hay các tiết chào cờ, nhà trường đều thông tin về công tác phòng ngừa đuối nước. Nhiều năm nay, nhà trường duy trì tổ chức thi bơi góp phần nâng cao ý thức, kỹ năng bơi của học sinh và chọn được những em có kỹ năng bơi tốt nhất tham gia thi giải bơi cấp thị xã”.

Chủ động phòng tránh đuối nước

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thị xã An Khê xảy ra 1 vụ đuối nước khiến 1 trẻ em tử vong. Nhằm giảm thiểu các vụ tai nạn thương tích và đuối nước, UBND thị xã đã xây dựng kế hoạch, ban hành văn bản yêu cầu phòng, ban phối hợp với các cơ quan, tổ chức chính trị-xã hội thị xã và UBND các xã, phường đẩy mạnh truyền thông, giáo dục để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân về phòng tránh đuối nước ở trẻ em.

Buổi tuyên truyền, hướng dẫn cách sơ cứu đuối nước tại Trường THCS Nguyễn Viết Xuân, thị xã An Khê. Ảnh: Tường Vy

Buổi tuyên truyền, hướng dẫn cách sơ cứu đuối nước tại Trường THCS Nguyễn Viết Xuân, thị xã An Khê. Ảnh: Tường Vy

Ông Nguyễn Xuân Toàn-Phó Chủ tịch UBND xã Tú An-cho hay: “Toàn xã có 13 ao, bàu, hồ đập và suối Kte. Hàng năm, Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo các cơ quan, hội, đoàn thể tham mưu ban hành kế hoạch tuyên truyền phòng ngừa tai nạn thương tích, đuối nước ở trẻ, nhất là dịp hè.

Tại các buổi họp thôn, làng hay tiếp xúc cử tri, xã đã lồng ghép tuyên truyền, vận động người dân, phụ huynh quản lý, nhắc nhở không cho con em tự ý tắm sông suối. Đoàn xã đang tổ chức cắm biển cảnh báo khu vực nước sâu đề phòng đuối nước tại các công trình ao, hồ, bàu, đập trên địa bàn”.

Chia sẻ về các hoạt động trong dịp hè, anh Vũ Việt Cường-Bí thư Thị Đoàn An Khê-cho biết: “Hè năm nay, Thị Đoàn phối hợp với các xã, phường tổ chức cắm biển cảnh báo phòng tránh đuối nước ở tất cả các vị trí ao, hồ, đập trên địa bàn; phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tập huấn kỹ năng phòng-chống thương tích, đuối nước cho thanh thiếu nhi”.

Xung quanh vấn đề phòng ngừa đuối nước cho học sinh, bà Lê Thị Kiều Hạnh-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã An Khê-thông tin: Ngày 24 và 25-5 vừa qua, Phòng Văn hóa-Thông tin, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao thị xã đã phối hợp tổ chức Giải bơi thiếu niên thu hút 110 học sinh của 11 trường trên địa bàn tham gia. Đây là sân chơi bổ ích cho học sinh trước khi bước vào kỳ nghỉ hè, góp phần đẩy mạnh phong trào tập bơi và trang bị kiến thức phòng tránh tai nạn đuối nước trong thiếu niên toàn thị xã.

“Phòng tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của cấp trên về việc tăng cường công tác phòng-chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em. Tiếp tục phối hợp với Thị Đoàn và gia đình trong việc quản lý, giám sát học sinh trong dịp hè. Phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tại địa phương tổ chức bàn giao trẻ em, học sinh khi nghỉ hè và tổ chức các lớp học bơi, lớp học kỹ năng phòng tránh đuối nước cho học sinh”-bà Hạnh nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Bà Trần Thị Thanh Tuyền tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Bá Bính

Nữ cán bộ hết lòng vì công việc chung

(GLO)- Trong mắt người dân, bà Trần Thị Thanh Tuyền-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) là một cán bộ “nói đi đôi với làm”, sâu sát cơ sở và luôn tận tụy, trách nhiệm vì công việc chung.

Chuẩn hóa dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe

Chuẩn hóa dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe

(GLO)- Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an các địa phương khẩn trương rà soát, chuẩn hóa dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe, số hóa hồ sơ đăng ký xe. Đây là bước quan trọng hướng đến quản lý thống nhất và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực giao thông.

Hai nữ già làng “giữ lửa” đoàn kết

Hai nữ già làng “giữ lửa” đoàn kết

(GLO)- Trên khu vực biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia, có 2 phụ nữ được cộng đồng tin tưởng, suy tôn làm già làng. Họ cần mẫn “giữ lửa” đoàn kết, gìn giữ bình yên nơi phên giậu Tổ quốc. Ở vị trí xưa nay vốn thuộc về đàn ông, sự hiện diện của họ thật hiếm có và đáng trân trọng.

Gia đình em Kpă Tiệp (làng Ring, xã Ia Hrú) vui mừng đón nhận căn Nhà nhân ái do các tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm hỗ trợ. Ảnh: Đồng Lai

Gia Lai chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện có nhiều nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 3, khuyết tật đặc biệt nặng. Nhiều năm qua, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức, cá nhân cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả.

Mùa bắt sâu tre

Mùa bắt sâu tre

(GLO)- Trong thân tre, nứa, lồ ô mọc bạt ngàn giữa những cánh rừng ở xã Ia Khươl (tỉnh Gia Lai), có một loài sâu màu trắng đục được người Bahnar xem như sản vật do thiên nhiên ban tặng.

Lực lượng Quản lý thị trường và Công an kiểm tra, xử lý vi phạm tại một hộ kinh doanh heo đông lạnh trên địa bàn xã Hoài Ân. Ảnh: N.C

Ngăn chặn thực phẩm bẩn ngay từ cơ sở

(GLO)- Với tinh thần “không có vùng cấm”, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng và địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm. Nhiều vụ việc bị phát hiện, xử lý nghiêm, góp phần củng cố niềm tin người tiêu dùng.

Chị Nga thường xuyên đồng hành cùng nhóm Hành trình sẻ chia trong các hoạt động thiện nguyện. Ảnh: Ngọc Duy

Vượt lên số phận, lan tỏa yêu thương

(GLO)- Với nghị lực và trái tim đầy yêu thương, chị Dương Thị Thanh Nga (sinh năm 1992, phường An Phú) đã mạnh mẽ vượt qua nghịch cảnh, truyền cảm hứng sống tích cực đến cộng đồng, đặc biệt là những người phụ nữ từng tổn thương, mất mát, phải đi qua những ngã rẽ chông chênh của cuộc đời.

Đội Quản lý điện Quy Nhơn gia cố cột, thay dây dẫn, thiết bị xuống cấp. Ảnh: Hải Yến

Ðảm bảo cấp điện an toàn trong mùa mưa bão

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Công ty Ðiện lực Gia Lai đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, chủ động củng cố lưới điện, tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời các nguy cơ tiềm ẩn gây sự cố. 

null