6 thành viên NATO đề xuất bức tường UAV dọc biên giới với Nga và Belarus

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- RT ngày 26/5 đưa tin, Bộ trưởng Nội vụ 6 nước thành viên NATO (Latvia, Lithuania, Estonia, Ba Lan, Phần Lan và Na Uy) đã đồng ý xây dựng một hệ thống phòng thủ "bức tường máy bay không người lái (UAV)" thống nhất dọc theo biên giới của họ với Nga và Belarus.
UAV của lực lượng đặc nhiệm Ba Lan. Ảnh: Getty

UAV của lực lượng đặc nhiệm Ba Lan. Ảnh: Getty

"Chúng ta đã thấy một số hoạt động không ngừng từ Nga và Belarus, có thể gây bất ổn cho an ninh nội bộ và an ninh trật tự của 6 nước", Bộ trưởng Nội vụ Lithuania Agne Bilotaite tuyên bố. Bà Bilotaite cũng cáo buộc Moscow và Minsk "vũ khí hóa việc di cư, tấn công mạng, tạo thông tin sai lệch, phá hoại cơ sở hạ tầng quan trọng và tạo ra các mối đe dọa khác".

"Chúng ta cần nghĩ đến việc sơ tán người dân ở quy mô khu vực, cũng như bảo vệ biên giới của EU bằng UAV", bà Bilotaite nhấn mạnh.

Đề xuất "bức tường UAV kéo dài từ Na Uy đến Ba Lan" sẽ bảo vệ biên giới 6 nước "không chỉ bằng cơ sở hạ tầng vật chất, hệ thống giám sát mà còn bằng UAV và các công nghệ khác", bà Bilotaite còn đề cập cần thiết tổ chức các cuộc diễn tập sơ tán chung, quy mô lớn ở cấp độ khu vực.

Na Uy không phải là thành viên của EU nhưng bộ trưởng nội vụ 6 nước vẫn đồng ý tìm kiếm tài trợ từ EU cho các nỗ lực phòng thủ chung. Các bộ trưởng dự kiến tổ chức một cuộc họp khác vào ngày 6/9.

Tuần trước, 21 nước thành viên Sáng kiến Lá chắn Bầu trời châu Âu (ESSI) đệ trình đề xuất lập hệ thống phòng không chung lên Hội đồng Châu Âu, cơ quan ra quyết định chính của Liên minh châu Âu (EU), theo ý kiến của Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk.

Đầu năm nay, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố, các nước thành viên của khối đang "cùng nhau đạt được mục tiêu cung cấp 1 triệu UAV cho Ukraine". Ông Stoltenberg cho rằng, các quốc gia thành viên cần chuyển từ sản xuất thời bình (với các vũ khí như UAV) sang tốc độ sản xuất cao hơn.

Moscow đã nhiều lần cảnh báo, việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine chỉ kéo dài thêm xung đột. Nga cho rằng cuộc xung đột xảy ra có phần do NATO mở rộng về phía biên giới của nước này.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai phát động phong trào thi đua cải cách hành chính giai đoạn 2026-2030

Gia Lai phát động phong trào thi đua cải cách hành chính giai đoạn 2026-2030

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch phát động phong trào thi đua đẩy mạnh cải cách hành chính giai đoạn 2026-2030, thể hiện quyết tâm xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, phục vụ hiệu quả người dân, doanh nghiệp, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Công an Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại Trường bắn Trung đoàn 739 đến ngày 27-3

Công an Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại Trường bắn Trung đoàn 739 đến ngày 27-3

(GLO)- Thực hiện kế hoạch của Cục Cảnh sát Hình sự về việc tổ chức tập luyện và tham gia Hội thi bắn súng quân dụng chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Hình sự (18/4/1946 - 18/4/2026), đội tuyển bắn súng Công an tỉnh Gia Lai triển khai tập luyện bắn đạn thật súng ngắn.

Lãnh đạo tỉnh dự lễ khai mạc bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh

Lãnh đạo tỉnh dự lễ khai mạc bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh

(GLO)- Sáng 15-3, các đồng chí trong Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh, lãnh đạo các Ban bầu cử đại biểu Quốc hội và Ban Bầu cử đại biểu HĐND tỉnh tham dự lễ khai mạc bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh.

null