6 thành viên NATO đề xuất bức tường UAV dọc biên giới với Nga và Belarus

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- RT ngày 26/5 đưa tin, Bộ trưởng Nội vụ 6 nước thành viên NATO (Latvia, Lithuania, Estonia, Ba Lan, Phần Lan và Na Uy) đã đồng ý xây dựng một hệ thống phòng thủ "bức tường máy bay không người lái (UAV)" thống nhất dọc theo biên giới của họ với Nga và Belarus.
UAV của lực lượng đặc nhiệm Ba Lan. Ảnh: Getty

UAV của lực lượng đặc nhiệm Ba Lan. Ảnh: Getty

"Chúng ta đã thấy một số hoạt động không ngừng từ Nga và Belarus, có thể gây bất ổn cho an ninh nội bộ và an ninh trật tự của 6 nước", Bộ trưởng Nội vụ Lithuania Agne Bilotaite tuyên bố. Bà Bilotaite cũng cáo buộc Moscow và Minsk "vũ khí hóa việc di cư, tấn công mạng, tạo thông tin sai lệch, phá hoại cơ sở hạ tầng quan trọng và tạo ra các mối đe dọa khác".

"Chúng ta cần nghĩ đến việc sơ tán người dân ở quy mô khu vực, cũng như bảo vệ biên giới của EU bằng UAV", bà Bilotaite nhấn mạnh.

Đề xuất "bức tường UAV kéo dài từ Na Uy đến Ba Lan" sẽ bảo vệ biên giới 6 nước "không chỉ bằng cơ sở hạ tầng vật chất, hệ thống giám sát mà còn bằng UAV và các công nghệ khác", bà Bilotaite còn đề cập cần thiết tổ chức các cuộc diễn tập sơ tán chung, quy mô lớn ở cấp độ khu vực.

Na Uy không phải là thành viên của EU nhưng bộ trưởng nội vụ 6 nước vẫn đồng ý tìm kiếm tài trợ từ EU cho các nỗ lực phòng thủ chung. Các bộ trưởng dự kiến tổ chức một cuộc họp khác vào ngày 6/9.

Tuần trước, 21 nước thành viên Sáng kiến Lá chắn Bầu trời châu Âu (ESSI) đệ trình đề xuất lập hệ thống phòng không chung lên Hội đồng Châu Âu, cơ quan ra quyết định chính của Liên minh châu Âu (EU), theo ý kiến của Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk.

Đầu năm nay, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố, các nước thành viên của khối đang "cùng nhau đạt được mục tiêu cung cấp 1 triệu UAV cho Ukraine". Ông Stoltenberg cho rằng, các quốc gia thành viên cần chuyển từ sản xuất thời bình (với các vũ khí như UAV) sang tốc độ sản xuất cao hơn.

Moscow đã nhiều lần cảnh báo, việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine chỉ kéo dài thêm xung đột. Nga cho rằng cuộc xung đột xảy ra có phần do NATO mở rộng về phía biên giới của nước này.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2026 với chủ đề “Gia Lai - Chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong kỷ nguyên số”

Gia Lai chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong kỷ nguyên số

(GLO)- Ngày 28-3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn) đã diễn ra hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2026 với chủ đề “Gia Lai - Chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong kỷ nguyên số”. Hội nghị nằm trong chuỗi sự kiện Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026.

Đón đợi khoảnh khắc bùng nổ của đêm khai hội

Đón đợi khoảnh khắc bùng nổ của đêm khai hội

(GLO)- Ngay sau buổi tổng duyệt đêm 27-3, không khí tại khu vực sân khấu lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 dường như vẫn chưa hạ nhiệt. Dư âm của một chương trình được đầu tư quy mô, chỉn chu tiếp tục lan tỏa trong đội ngũ thực hiện và cả trong sự háo hức, mong đợi của người dân.

Tỉnh Gia Lai hoàn tất công tác chuẩn bị về hạ tầng giao thông, lưu trú và y tế tại các khu vực trung tâm như phường Pleiku và phường Quy Nhơn để sẵn sàng cho Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026.

Gia Lai sẵn sàng cho Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

(GLO)- Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 đang cận kề, Gia Lai đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Không chỉ dừng lại ở công tác tổ chức sự kiện, tỉnh nhà đã “kích hoạt” trạng thái sẵn sàng, đồng bộ mọi phương diện, từ hạ tầng lưu trú, y tế, giao thông đến dịch vụ du lịch. 

Gia Lai khai màn Năm Du lịch Quốc gia 2026 bằng đại nhạc hội quy mô lớn chưa từng có

Gia Lai khai màn Năm Du lịch Quốc gia 2026 bằng đại nhạc hội quy mô lớn chưa từng có

(GLO)- Chương trình nghệ thuật khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026 dự kiến diễn ra lúc 20 giờ 10 phút ngày 28-3, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn), được dàn dựng theo hình thức thực cảnh quy mô lớn, kết hợp nghệ thuật biểu diễn và công nghệ sân khấu hiện đại.

Đảm bảo thi công Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku đạt tiến độ và chất lượng

Đảm bảo thi công Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku đạt tiến độ và chất lượng

(GLO)- Tại buổi làm việc với các chủ đầu tư, đơn vị thi công, tư vấn, thiết kế, giám sát, kiểm định Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku vào chiều 24-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tự Công Hoàng yêu cầu phải đảm bảo thi công dự án đạt tiến độ và chất lượng.

null