Xử lý bùn thải làm chất tạo mùn hữu cơ bón cho cây trồng: Hiệu quả thiết thực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông đã thực hiện giải pháp “Ứng dụng công nghệ ủ compost sản xuất phân bón từ nguyên liệu bùn thải phát sinh từ Nhà máy chế biến mủ cao su”, giúp giảm chi phí đầu tư cho vườn cây trên 1,7 tỷ đồng/năm.

Giữa năm 2021, nhóm tác giả Võ Toàn Thắng, Phan Thanh Hà, Trần Thị Thu Thủy, Nguyễn Hoàng Tuấn, Lương Quang Hiến (Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông) đã thực hiện giải pháp “Ứng dụng công nghệ ủ compost sản xuất phân bón từ nguyên liệu bùn thải phát sinh từ Nhà máy chế biến mủ cao su”.

Giải pháp này do ông Võ Toàn Thắng-Tổng Giám đốc Công ty làm chủ nhiệm đã đạt giải ba tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ 10, năm 2020-2021 và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn-Trưởng Phòng Quản lý chất lượng Công ty cao su Chư Prông-thành viên giải pháp kiểm tra sản phẩm chất bùn thải ủ thành chất tạo mùn bón cho cây trồng. Ảnh: Đinh Yến

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn-Trưởng Phòng Quản lý chất lượng Công ty cao su Chư Prông-thành viên giải pháp kiểm tra sản phẩm chất bùn thải ủ thành chất tạo mùn bón cho cây trồng. Ảnh: Đinh Yến

Ông Thắng cho hay: Sau khi tìm hiểu tại một số đơn vị trồng và sản xuất cao su ở khu vực miền Đông Nam Bộ thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, chúng tôi thấy họ ủ bùn thải này làm sản phẩm hữu cơ sinh học, bón cho cây trồng; giúp đất tơi xốp, màu mỡ, cây trồng phát triển tốt, tăng khả năng chống sâu bệnh, giảm bớt việc sử dụng thuốc trừ sâu, góp phần bảo vệ môi trường.

Từ đó, nhóm đã nghiên cứu, khảo sát và xây dựng quy trình thu mẫu, phân tích thành phần bùn thải phát sinh từ hệ thống xử lý nước và bùn trắng được tách ra sau khi sản xuất mủ latex HA cô đặc.

“Bước đầu, chúng tôi tiến hành tính tổng nguồn phát sinh bùn, gồm: bùn phát sinh từ trạm xử lý nước thải tại Nhà máy chế biến cao su và bùn trắng từ sản xuất mủ latex HA cô đặc. Chúng tôi lấy mẫu phân tích 2 loại bùn này và so sánh, chứng minh được là có hàm lượng hữu cơ cao, có các nguyên tố đa trung vi lượng phù hợp làm phân bón, làm chất cải tạo đất.

Cùng với đó, chúng tôi chọn phương pháp ủ với cách ủ đơn giản là dùng chế phẩm vi sinh Micro C-Treat cho vào với liều lượng 1 kg chế phẩm/30 m3 bùn thải. Qua thời gian ủ, theo dõi, phân tích các chỉ tiêu pH, nhiệt độ, độ ẩm, hàm lượng nitơ, photpho, magie để đánh giá, phân tích từ chất lượng ủ compost tạo thành.

Sau đó, chúng tôi đã đưa ra tỷ lệ phối trộn các thành phần bùn. Qua kiểm định chất lượng, sản phẩm đều đạt theo tiêu chuẩn quy định”-ông Võ Toàn Thắng nói thêm.

Với những ưu điểm trên, việc ủ bùn từ chất thải trong quá trình chế biến mủ của Công ty đã giảm bớt được lượng chất thải rắn phát sinh trong ngành sản xuất cao su, còn tạo ra sản phẩm hữu cơ sinh học để làm chất cải tạo đất trong việc chăm sóc cây trồng. Từ giữa năm 2021 đến nay, mỗi năm đơn vị sản xuất hơn 200 tấn bùn thải để làm chất tạo mùn bón lót cho cao su tái canh tại đơn vị.

Ông Dương Ngọc Luân-Giám đốc Nông trường Thống Nhất (Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông) cho hay: “Năm 2021, Nông trường trồng 10 ha cao su tái canh đã sử dụng trên 27 tấn chất bùn thải được ủ thành sản phẩm hữu cơ sinh học bón lót cho cây trồng thay thế phân vi sinh.

Sau 3 năm, đơn vị thấy cây cao su sinh trưởng phát triển tốt tương tự các diện tích khác bón phân vi sinh trồng cùng thời điểm. Đây là tín hiệu vui, bởi chất tạo mùn này không chỉ làm đất tơi xốp mà còn góp phần bảo vệ môi trường, hướng đến phát triển nông nghiệp xanh".

Vườn cây kiến thiết cơ bản của Nông trường Thống Nhất dùng chất mùn thải hữu cơ bón lót, phát triển tốt. Ảnh: Lương Hiến

Vườn cây kiến thiết cơ bản của Nông trường Thống Nhất dùng chất mùn thải hữu cơ bón lót, phát triển tốt. Ảnh: Lương Hiến

Cũng theo Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông, từ hiệu quả của việc ủ chất bùn thải tạo thành sản phẩm sinh học hữu cơ làm chất tạo mùn bón cho cây trồng tại Nông trường Thống Nhất, đến nay, Công ty đã sử dụng đại trà trên tất cả diện tích trồng tái canh của đơn vị.

Tuy nhiên, hiện Công ty có trên 9.000 ha cao su, trong đó có hơn 5.000 ha cao su kinh doanh, còn lại là cao su kiến thiết cơ bản. Những diện tích cao su kinh doanh, hàng năm, Công ty bón thúc bằng phân NPK hoặc phân đơn (đạm-lân-kali) 2 lần/năm, còn cao su kiến thiết cơ bản ngoài bón phân đơn, trung bình mỗi năm đơn vị còn bón 1.000 tấn phân vi sinh để cải tạo đất. Cùng với đó, mỗi năm đơn vị còn tái canh hơn 300 ha cao su, cần khoảng 830 tấn phân vi sinh để cải tạo đất.

Trong khi đó, việc ủ chất bùn thải làm sản phẩm sinh học, chất tạo mùn cho đất thay thế phân vi sinh để bón lót cho cây trồng, đơn vị mới sản xuất được hơn 200 tấn chất tạo mùn từ bùn thải/năm, chưa đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng.

“Vì vậy, với tính hiệu quả của giải pháp, đơn vị đang có hướng mở rộng quy mô ủ bùn thải làm sản phẩm vi sinh hữu cơ phục vụ cho việc trồng tái canh cao su. Chất tạo mùn này hoàn toàn có thể bón thay thế cho phân vi sinh.

Ngoài ra, còn giúp tiết giảm khá lớn chi phí xử lý bùn thải, bảo vệ môi trường. Đồng thời, giúp giảm được chi phí phân bón sử dụng cho vườn cây cao su. Bình quân mỗi năm đơn vị dùng chất tạo mùn này bón lót cho hơn 300 ha cao su tái canh, giúp giảm chi phí đầu tư cho vườn cây trên 1,7 tỷ đồng. Còn theo tính toán khi nâng cấp giải pháp để sản xuất phân bón phục vụ kinh doanh thì mỗi năm thu lợi hơn 2,5 tỷ đồng”-ông Võ Toàn Thắng nhấn mạnh.

Tại Công văn số 2010/SNNPTNT-TTBVTV, ngày 25-6-2021 về tham gia ý kiến lập đề án sử dụng bùn thải trong quá trình sản xuất mủ và xử lý nước thải làm chất tạo mùn cho đất, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa đã thống nhất: Bùn thải phát sinh từ sản xuất cao su của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông không phải là chất thải nguy hại và là loại bùn giàu hàm lượng hữu cơ, có thể làm chất cải tạo đất cho vườn tái canh cao su. Do đó, việc Công ty xin lập đề án sử dụng bùn thải trong quá trình sản xuất mủ cao su và xử lý nước thải làm chất tạo mùn cho đất, cải tạo đất, góp phần bảo vệ môi trường là phù hợp với chủ trương, định hướng phát triển của ngành.

Có thể bạn quan tâm

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh tuyệt đối không sử dụng các hoá chất cấm, hoá chất độc hại trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến nông, lâm, thủy sản. Ảnh: Hồng Thương

Gia Lai cảnh báo vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

(GLO)- Sở Nông nghiệp và PTNT vừa có Công văn số 391/SNNPTNT-QLCLNLSTS gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông-lâm-thủy sản trên địa bàn tỉnh về việc cảnh báo vi phạm quy định về an toàn thực phẩm các nước nhập khẩu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.