Từ 15/10 bán hàng xách tay có thể bị phạt tới 200 triệu đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hàng xách tay không có hóa đơn, chứng từ kèm theo, không làm thủ tục hải quan... được xác định là hàng lậu, mức phạt tối đa lên đến 200 triệu đồng.

Hôm nay (15/10), Nghị định 98/2020 về xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm chính thức có hiệu lực. Nghị định này quy định hành vi kinh doanh hàng nhập lậu sẽ phải đối mặt mức phạt cao nhất lên đến 200 triệu đồng.
 

Từ hôm nay, người bán hàng xách tay có thể bị phạt tới 200 triệu đồng.
Từ hôm nay, người bán hàng xách tay có thể bị phạt tới 200 triệu đồng.


Đối với hàng hóa nhập lậu có giá trị dưới 3 triệu đồng, mức phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Hàng hóa có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên có thể bị phạt 40-50 triệu đồng.

Trường hợp hàng nhập lậu thuộc danh mục cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu hoặc là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thuốc phòng bệnh và thuốc, nguyên liệu làm thuốc, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, hóa chất… có giá trị dưới 100 triệu đồng hoặc từ 100 triệu đồng mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì phạt tiền gấp 2 lần, tức tối đa 100 triệu đồng với cá nhân và 200 triệu đồng với tổ chức.

Nghị định cũng nêu rõ hàng nhập lậu gồm hàng thuộc danh mục cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu; hàng nhập khẩu không có giấy phép nhập khẩu, không đi qua cửa khẩu quy định, không làm thủ tục hải quan hoặc gian lận số lượng, chủng loại hàng hoá khi làm thủ tục hải quan.

Ngoài ra, hàng hoá nhập khẩu lưu thông trên thị trường không có hoá đơn, chứng từ kèm theo... cũng được xem là hàng lậu.

Như vậy, hàng xách tay không có hóa đơn, chứng từ kèm theo theo quy định, không làm thủ tục hải quan... được xác định là hàng lậu, và mức phạt tối đa lên đến 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức.

Trả lời phóng viên, nhiều người bán hàng xách tay cũng thừa nhận hầu hết thực phẩm, thực phẩm chức năng, hàng thời trang, mỹ phẩm xách tay tại thị trường Việt Nam đều là hàng trốn thuế, dưới dạng ký gửi, nhờ người thân mua giùm… Do đó, họ có thể bán lại với giá thấp hơn so với hàng chính hãng đang bán trong nước từ 10-20%.

Trước quy định mới, những ngày gần đây, nhiều dân buôn hàng xách tay trên mạng xã hội đang ào ạt bán tháo vì lo bị phạt nặng.



http://https://danviet.vn/tu-hom-nay-15-10-ban-hang-xach-tay-co-the-bi-phat-toi-200-trieu-dong-20201014230151809.htm
 

Theo HỒNG PHÚC (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Những người “trả nợ” cho rừng

Những người “trả nợ” cho rừng

(GLO)- Từ chỗ từng nghe theo lời xúi giục của các đối tượng xấu để xâm hại rừng, nhiều người dân làng Canh Tiến (xã Canh Vinh, tỉnh Gia Lai) đã thay đổi nhận thức, tích cực nhận khoán, tuần tra, trở thành lực lượng nòng cốt trong bảo vệ rừng.

Rong ruổi nghề mua bơ lưu động

Rong ruổi nghề mua bơ lưu động

(GLO)- Đến hẹn lại lên, khi các vùng trồng bơ ở phía Tây Gia Lai vào vụ thu hoạch, nhiều người mua bơ lưu động lại rong ruổi khắp các vườn cây. Họ trực tiếp hái, vận chuyển bơ đến các điểm tập kết đầu mối để từ đó đưa ra thị trường.

Giữ nguồn nước ngọt giữa mùa khô ở xã đảo Nhơn Châu

Giữ nguồn nước ngọt giữa mùa khô ở xã đảo Nhơn Châu

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến mực nước tại hồ chứa nước ngọt trên xã đảo Nhơn Châu giảm xuống mức thấp nhất trong năm. Chính quyền địa phương và đơn vị cấp nước đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm nguồn nước sinh hoạt, phục vụ đời sống người dân và hoạt động du lịch trên đảo.

Phiên livestream có sự tham gia của lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam và các hội, đoàn thể xã cùng nhiều hộ sản xuất, chủ thể OCOP địa phương. Ảnh: Vũ Chi

Ia Pa livestream quảng bá nông sản địa phương

(GLO)- Sáng 1-7, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức phiên livestream giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm OCOP và sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương trên Fanpage “Mặt trận xã Ia Pa” và các nền tảng mạng xã hội của các hội, đoàn thể.

null