Trận lở đất vùi lấp hơn 1.000 dân làng ở Sudan, chỉ 1 người sống sót

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Một trận lở đất tại làng Tarasin, vùng núi Marra ở phía Tây Sudan, đã san phẳng toàn bộ khu dân cư, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và chỉ duy nhất một người sống sót.

Ngày 1-9, theo hãng tin AFP, Phong trào Giải phóng Sudan/Quân đội (SLM) cho biết trận thảm họa lở đất xảy ra vào ngày 31-8 (giờ địa phương), sau nhiều ngày mưa lớn liên tục đã san phẳng ngôi làng Tarasin ở dãy núi Marra và "phá hủy hoàn toàn" một phần của khu vực nổi tiếng với nghề trồng cam quýt.

lo-dat-sudan.jpg
Trận lở đất kinh hoàng cướp đi gần như toàn bộ sinh mạng cư dân làng Tarasin thuộc huyện Amo, Trung Darfur. (Ảnh: BNO News)

Thông tin ban đầu cho thấy tất cả cư dân trong làng, ước tính hơn 1.000 người đã thiệt mạng và chỉ có 1 người sống sót. Đồng thời kêu gọi Liên Hợp Quốc và các tổ chức cứu trợ quốc tế khẩn cấp hỗ trợ tìm kiếm thi thể các nạn nhân, trong đó có cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em.

Ông Minni Minnawi, thống đốc vùng Darfur theo phe quân đội, gọi trận lở đất là "thảm kịch nhân đạo vượt ra ngoài ranh giới khu vực".

"Chúng tôi kêu gọi các tổ chức nhân đạo quốc tế khẩn trương can thiệp và cung cấp hỗ trợ vào thời điểm quan trọng này, vì thảm kịch trên vượt quá những gì mà người dân chúng tôi có thể chịu đựng", ông nói.

Điều trớ trêu là nhiều người dân vốn chạy trốn khỏi cuộc giao tranh ác liệt giữa quân đội Sudan và lực lượng bán quân sự RSF ở bang Bắc Darfur đã tìm đến khu vực núi Marra để trú ẩn. Tuy nhiên, vùng đất này vốn thiếu lương thực, thuốc men nay lại trở thành mồ chôn của hàng nghìn phận người.

Trong 2 năm nội chiến, hơn một nửa dân số Sudan đã rơi vào cảnh thiếu ăn nghiêm trọng, hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Thành phố Al-Fashir, thủ phủ bang Bắc Darfur, hiện vẫn bị đặt dưới làn đạn.

Nội chiến bùng phát ở Sudan kể từ tháng 4-2023, Sudan đã bị tàn phá bởi cuộc chiến nổ ra do cuộc tranh giành quyền lực giữa Tổng tư lệnh quân đội Sudan Abdel Fattah al-Burhan và cấp phó cũ của ông, chỉ huy RSF Mohamed Hamdan Daglo.

Lực lượng SLM hầu như đứng ngoài các cuộc giao tranh, song vẫn kiểm soát một số khu vực tại dãy núi cao nhất ở Sudan.

Các tổ chức cứu trợ quốc tế hiện gần như không thể tiếp cận phần lớn vùng Darfur, trong đó có khu vực xảy ra lở đất, do ảnh hưởng của xung đột. Điều này sẽ khiến việc vận chuyển viện trợ nhân đạo khẩn cấp gặp nhiều khó khăn.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tung “cú sốc thuế” 50% với Ấn Độ vì dầu Nga, thương mại song phương lao đao

Mỹ tung “cú sốc thuế” 50% với Ấn Độ vì dầu Nga, thương mại song phương lao đao

(GLO)- Ngay sau nửa đêm 27-8 (giờ Mỹ), chính quyền Tổng thống Donald Trump áp mức thuế 50% với hàng nhập khẩu từ Ấn Độ-mức cao kỷ lục tại châu Á. Quyết định này khiến New Delhi choáng váng, báo hiệu căng thẳng mới trong quan hệ song phương, giữa lúc dầu Nga vẫn là tâm điểm đối đầu.

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

(GLO)- Nga đang khai thác chiến thuật kết hợp Su-35S và Su-34, tạo thế tấn công-phòng thủ linh hoạt trên bầu trời Ukraine. Trong khi Mỹ lại giới hạn Kiev sử dụng tên lửa tầm xa ATACMS nhằm tránh nguy cơ xung đột lan rộng. Sự đối nghịch này phản ánh thế giằng co giữa chiến trường và bàn đàm phán.

Tối hậu thư từ Nhà Trắng buộc Tổng thống Putin phải tính toán lại

Tối hậu thư từ Nhà Trắng buộc Tổng thống Putin phải tính toán lại

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ đưa ra quyết định mang tính bước ngoặt trong hai tuần tới, có thể là gói trừng phạt hoặc thuế quan quy mô lớn nhằm vào Nga. Giới quan sát cho rằng đây là “tối hậu thư” của Washington, tiềm ẩn nguy cơ gây sốc cho Moscow nếu không đối thoại với Ukraine.

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

(GLO)- Từ Pokrovsk đến Zaporizhzhia, tuyến phòng thủ Ukraine liên tục bị chọc thủng trước sức ép dồn dập của Nga. Kiev ra lệnh “tử thủ”, nhưng nhiều đơn vị rơi vào hỗn loạn, sĩ quan tháo chạy. Giới phân tích cảnh báo, nếu Zaporizhzhia thất thủ, cục diện chiến sự có thể nghiêng hẳn về phía Moscow.

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

(GLO)- Tuyên bố cứng rắn của Israel về việc sẽ hủy diệt Gaza nếu Hamas không thả con tin càng khoét sâu mâu thuẫn khi chiến sự kéo dài gần 2 năm. Trong khi đó, Liên Hiệp quốc xác nhận nạn đói đã xảy ra, đặt dải đất này vào vòng xoáy thảm họa nhân đạo, đồng thời làm gia tăng sức ép ngoại giao quốc tế.

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

(GLO)- Quân đội Israel vừa bước vào giai đoạn đầu của kế hoạch chiếm TP. Gaza, trung tâm đô thị lớn nhất của Dải Gaza. Động thái này cho thấy quyết tâm của Tel Aviv trong việc đánh bật Hamas khỏi “thủ phủ” biểu tượng, song đồng thời cũng hé lộ thách thức chưa từng có sau gần hai năm giao tranh.

null