Tổng thống Mỹ yêu cầu Đại học Harvard bồi thường 1 tỷ USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Đại học Harvard bồi thường 1 tỷ USD để dàn xếp các cuộc điều tra liên bang liên quan đến chính sách của trường.

Theo Hãng tin Reuters, tối 2-2 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải một bài viết trên nền tảng Truth Social, cho biết chính quyền của ông đang theo đuổi yêu cầu Đại học Harvard bồi thường 1 tỷ USD để dàn xếp các cuộc điều tra liên bang đối với trường đại học này liên quan đến chính sách nhà trường.

dai-hoc-harvard.jpg
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trong một thông điệp dài đăng trên Truth Social, Tổng thống Trump chỉ trích Harvard là một cơ sở bài Do Thái nặng nề và cáo buộc ngôi trường này đã cung cấp nhiều thông tin sai lệch cho tờ New York Times.

Rạng sáng 3-2, ông Trump tiếp tục đăng bài, gọi thông tin của New York Times là “hoàn toàn sai” và yêu cầu tờ báo này chỉnh sửa nội dung.

New York Times trước đó đăng bài nói rằng, Đại học Harvard đã đạt được một số nhượng bộ trong các cuộc dàn xếp đang diễn ra với chính phủ Mỹ, trong đó chính quyền Trump rút lại yêu cầu về khoản bồi thường 200 triệu USD.

Người đứng đầu Nhà Trắng nhấn mạnh, Đại học Harvard đã có hành vi sai phạm trong thời gian dài và không thể tiếp tục né tránh trách nhiệm trước luật pháp liên bang.

Trước đó, tháng 7-2025, ông Trump từng cho biết Harvard đã ngỏ ý muốn dàn xếp với chính quyền của ông sau khi Đại học Columbia chấp thuận nộp hơn 220 triệu USD để giải quyết các vi phạm tương tự.

Bộ Giáo dục Mỹ nhiều tháng qua đã dọa đóng băng hoặc cắt giảm ngân sách liên bang dành cho Harvard và một số trường đại học khác vì đã để xảy ra các cuộc biểu tình chống Do Thái và Israel sau vụ tấn công của Hamas vào Israel ngày 7-10-2023.

Chính phủ Mỹ đã cắt hàng trăm khoản tài trợ cho các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard, cho rằng trường không làm đủ để giải quyết tình trạng quấy rối nhằm vào sinh viên Do Thái. Đại học Harvard sau đó đệ đơn kiện chính phủ.

Một số trường thuộc khối Ivy League, trong đó có Đại học Columbia, Đại học Pennsylvania và Đại học Brown, đã đạt thỏa thuận với chính quyền Tổng thống Trump và chấp nhận một số yêu cầu từ chính phủ.

Tổng thống Trump cho rằng những sai phạm của Đại học Harvard cần được xử lý theo hướng hình sự, chứ không chỉ dân sự, đồng thời khẳng định vụ việc sẽ tiếp tục cho đến khi công lý được thực thi.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

Tin thế giới sáng 20-8: Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

(GLO)- Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine; Tổng thống Trump vẫn để ngỏ khả năng nối lại đàm phán với Iran; Indonesia thu giữ 2,6 tấn ma túy đá dạng lỏng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 20-8.

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

(GLO)- Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman; Ukraine tiến hành cuộc tập kích lớn bằng UAV nhằm vào Moskva; Mỹ và Israel thúc đẩy kế hoạch giải giáp Hamas; Ông Trump tuyên bố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã phản hồi đề nghị đối thoại là những thông tin quốc tế nổi bật tối nay. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: IRNA/TTXVN

Thỏa thuận Mỹ - Iran hết hạn, Trung Đông trước nguy cơ căng thẳng mới

(GLO)- Ngày 17-8, thời hạn 60 ngày theo bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran kết thúc, trong bối cảnh 2 bên chưa đạt tiến triển để nối lại đàm phán. Những bất đồng về cam kết, quyền kiểm soát Eo biển Hormuz và chương trình hạt nhân cho thấy, văn kiện trên thực tế đã rơi vào bế tắc trước thời điểm hết hạn.

Khói lửa bốc ngùn ngụt từ đám cháy rừng ở thị trấn Omis, Croatia, ngày 13-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

474 người bị bắt vì nghi gây cháy rừng tại Pháp

(GLO)- Gần 500 người đã bị bắt tại Pháp vì nghi liên quan đến các vụ cháy rừng kể từ đầu tháng 7, trong bối cảnh nắng nóng và khô hạn khiến nguy cơ hỏa hoạn gia tăng tại nhiều khu vực ở châu Âu. Đáng chú ý, khoảng 70% trong số này bị nghi cố ý gây cháy.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở Thái Bình Dương ngày 25-10-2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ tăng tốc sản xuất tên lửa đánh chặn SM-3

(GLO)- Ngày 14-8, Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo đạt hai thỏa thuận khung với Boeing và RTX, nhằm tăng năng lực sản xuất các bộ phận cho tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB (SM-3 IB) và SM-3 Block IIA (SM-3 IIA), những thành phần quan trọng của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis.

null